OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu

Nội dung bài viết này được cố vấn chuyên môn bởi anh Đào văn Kiên – giám đốc công ty mtl logistics Hà Nội, chuyên gia logistics, giảng viên các khóa học xuất nhập khẩu tại Lê Anh Center cơ sở Hà Nội.

ops là vị trí công việc phải làm việc nhiều tại cảng biển, sân bay để bốc xếp hàng hóa xuất khẩu. Vị trí này có những yêu cầu cụ thể rất khác so với các vị trí khác trong ngành kinh doanh xuất nhập khẩu- logistics. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cụ thể về định vị ops? Nội dung công việc của nhân sự công trường xuất nhập khẩu là gì? Để giúp những người muốn trở thành nhân viên lĩnh vực hoạt động hiểu rõ hơn về nghề nghiệp.

>>>>>Xem thêm: Khóa học logistics thực tế cho người chưa biết

1.ops là gì?

ops là từ viết tắt của Operation, là từ thường được dùng để chỉ các công việc liên quan đến vận chuyển, giao nhận… và tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.

Hoạt động trong lĩnh vực hậu cần là tại chỗ/giao hàng. Do đó, vị trí của ops trong hậu cần là vị trí của điều phối viên hiện trường. Các nhà khai thác trong hậu cần làm gì? Đặc điểm của vị trí này là gì?

Ops trong hậu cần cũng có ý nghĩa liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, đây là công việc của nhân viên hiện trường tại các công ty xuất nhập khẩu và logistics. ops là người trực tiếp đến sân bay, cảng biển để thông quan hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được nhập và vận chuyển về kho bãi.

Với đặc thù công việc như vậy, vị trí ops được coi là vị trí khó vì phải di chuyển thường xuyên và vất vả. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm thực địa, bạn sẽ thích nghi dần dần và yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn không cao như các vị trí khác trong các công ty xuất nhập khẩu và logistics.

>>>>>Bài viết được xem nhiều nhất: Khóa học trực tuyến về báo cáo quyết toán hải quan

Việc làm nhân viên giao hàng tận nơi

2. Mô tả công việc nhân viên site xuất nhập khẩu

Nhân viên vận hành (được gọi là công nhân hiện trường) làm việc theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và loại hình kinh doanh. Hầu hết công việc của nhân viên hiện trường ops phụ thuộc vào công việc hiện trường và nhập và xuất các mặt hàng. Tuy nhiên, có thể tóm tắt lại rằng nhiệm vụ chính của ops là giao hàng từ cảng, đưa hàng vào kho và hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết để xuất nhập cảnh. Cụ thể hơn, ops làm như sau:

– Chịu trách nhiệm xuất nhập khẩu chứng từ hàng hóa, chứng từ thuế. – Liên hệ với khách hàng và hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho việc vận chuyển sản phẩm. – Làm thủ tục hải quan cảng. – Đảm bảo hàng hóa ra vào thông suốt. – Giao hàng – Nhận đơn hàng xuất nhập khẩu. – Quản lý, kiểm tra hoạt động bốc xếp, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.

3.yêu cầu công việc của nhân viên hiện trường ops

Điều hành là vị trí có yêu cầu công việc tương đối cao, người làm công việc này thường xuyên phải đi lại giữa các bộ phận, cơ quan liên quan. Ngoài ra, giờ giấc làm việc không cố định, phụ thuộc vào thời gian đến và đi của các phương tiện giao thông nên giờ giấc sinh hoạt cũng bị gián đoạn. Vì vậy, nó đòi hỏi họ phải có thể lực tốt, và thường thì nam giới sẽ phù hợp hơn nữ giới.

Để trở thành nhân viên lĩnh vực vận hành và bảo trì, bạn cần chú ý những yêu cầu cơ bản sau:

– Tìm hiểu về quy trình thông quan hàng hóa. – Thể lực và khả năng làm việc trong điều kiện thời tiết xấu. – Không ngại di chuyển, vì phải thường xuyên đi lại giữa cảng và kho… – Chủ động về thời gian, vì thời gian ra vào trải dài nhiều khoảng thời gian khác nhau. – Linh hoạt, kỹ năng giao tiếp là lợi thế khi hợp tác tốt với bộ phận hải quan. – Tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận vì xuất nhập khẩu hàng hóa luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an toàn, cũng là một gợi ý rất hay nếu bạn đang tìm một công việc không yêu cầu quá cao về bằng cấp và thâm niên. Sau một thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí cao hơn. Vì vậy, bạn có thể thử sức ở vị trí này trước khi nhảy sang các vị trí khác như kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics, v.v.

Ngoài ra, với tư cách là người giao nhận hàng hóa tại chỗ, bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành các thủ tục và giấy tờ pháp lý. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp được cải thiện do phải làm việc với nhiều đối tác, khách hàng hoặc cơ quan chính phủ.

Mặc dù không có nhiều yêu cầu về năng lực, trình độ nhưng đây lại là một vị trí quan trọng trong hệ thống hoạt động của các công ty logistics xuất nhập khẩu, đòi hỏi nhân viên phải có tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm và yêu thích mới có thể hoàn thành tốt công việc giao nhận hàng hóa dành cho khách hàng.

Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu ops là gì và các thuộc tính liên quan của chúng. Nếu bạn quan tâm và đam mê với vị trí này, bạn có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng liên quan hoặc đăng ký Thực tập Xuất nhập khẩu tại Trung tâm Đào tạo Xuất nhập khẩu.

xnk le anh đang đào tạo Khóa học xuất nhập khẩu TP.HCM, Khóa học xuất nhập khẩu Hà Nội và; Khóa học mua sắm quốc tế chuyên sâu, chi tiết khóa học tham khảo tại: https:/ /xuatnhapkhauleanh.edu.vn/Hotline tư vấn: 0904848855/ 0966199878

Xem thêm:

Chi phí vận chuyển và hậu cần dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022

Danh sách các cảng biển trên thế giới

Phụ phí cước hàng không

Related Articles

Back to top button