Mạng xã hội đa cấp Vitae: Mua gói like, thu nhập khủng và cái bẫy được giăng sẵn

Thu nhập từ quảng cáo là đáng kể

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội như facebook, youtube, zalo… xuất hiện hàng loạt lời mời tham gia mạng xã hội mới có tên là sơ yếu lý lịch…

Trao đổi với phóng viên “Bản tin đầu tư”, Chen Wenjian, 20 tuổi, tự nhận là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội và là chuyên gia kiếm tiền trên mạng cho biết, vitea là một mạng xã hội, giống như facebook. , twitter, instagram… Tuy nhiên, nó khác với các mạng xã hội khác, mạng khác (tất cả tiền kiếm được từ quảng cáo được đưa cho ông chủ), vitae là mạng xã hội phi tập trung, 90% lợi nhuận được chia cho những người tham gia và công ty chỉ lấy 10% doanh thu quảng cáo. Trong tương lai, người tham gia mạng xã hội này chỉ cần like, share… là tiền sẽ tự động đổ về.

“Hiện tại vitae đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa có doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, người tham gia vẫn có thể kiếm được hàng trăm hoặc thậm chí hàng chục nghìn đô la bằng cách mua các gói tương tự với ma trận 5×5, 3×8 và 2×10. Trong phóng to của tôi, Nhiều “ đại sứ” kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng”, Kiên nói.

Kien giải thích hơi dài dòng, nói một cách dễ hiểu thì đó là một ma trận 5×5, và người tham gia muốn kiếm thu nhập phải trả tiền để mua các gói like. Giá mỗi gói like xấp xỉ 140.000 đồng/gói, gồm 150 like, tương ứng với vị trí đầu tiên trong “cây” ma trận 5 tầng, và số người ở mỗi tầng sau phải gấp 5 lần tầng trước. . . Khi 5 tầng đầy – tức là có 3.906 người tham gia, người đứng đầu ma trận sẽ được hưởng khoản hoa hồng là 344,1 đô la Mỹ và các thành viên ở tầng 1 đến tầng 4 cũng được hưởng khoản hoa hồng từ 0,09 đến 0,12 đô la Mỹ/người. Nếu thành viên dưới đây phát triển đầy đủ cây ma trận, người xếp thứ nhất sẽ nhận được thêm $101 tiền hoa hồng tài trợ.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ mua 1 vị trí (tức là chỉ mua 1 cây ma trận) thì khả năng full ma trận là rất khó. Vì vậy, vitae khuyến khích người chơi mua nhiều slot để xác suất vượt tầng cao hơn. Số tiền khuyến nghị tối thiểu cho người mới tham gia hệ thống là 6-8 triệu đồng (400-600 vị trí).

Hấp dẫn nhất là ma trận 3×8. Với khoản phí 200 đô la cho công ty, trình phát sẽ tự động được nâng cấp lên ma trận 3×8. Ma trận này tổng cộng có 8 tầng, mỗi tầng phải phát triển số người gấp ba lần tầng trước, 8 tầng có gần 10.000 người. Nếu tràn ma trận này (tức là có gần 10.000 người tham gia) thì người đứng đầu ma trận sẽ nhận được thu nhập thụ động trọn đời là 28.000 USD/tháng (tương đương 650 triệu đồng/tháng). Bạn mua càng nhiều cây ma trận 3×8, bạn càng có cơ hội nhận được 28.000 đô la.

Để có tiền nhanh chóng, dù là ma trận 3×8 hay ma trận 5×5, người chơi phải tích cực phát triển hệ thống nạp cây ma trận, bởi chỉ cần đủ người tham gia cây ma trận, người chơi mới có thể nhận được tiền. .

“Kinh nghiệm của mình là khi tham gia hệ thống phải lên danh sách 100 nhân sự chính thức, rồi mọi người đi clone, thuyết phục mọi người tham gia, tiền về rất nhanh. Chỉ cần mua một vị trí và đợi nó rớt xuống. Lớn lên mới kiếm được tiền. Có một anh trong zoom em tham gia ma trận 3×8 với 15 triệu đồng, mỗi tuyến dưới của anh ấy đều đặn phát triển hệ thống, tất cả là 15 triệu đồng, vì vậy ma trận của anh ấy sẽ sớm đầy và thu nhập của anh ấy tăng lên 100 triệu Shield/tháng”, Keene nói.

Tóm lại, thành viên trong sơ yếu lý lịch cung cấp bức tranh về thu nhập khổng lồ hàng tháng vài nghìn đô la, thậm chí hàng chục nghìn đô la của người chơi, nhưng không thể trả lời câu hỏi khi nào người chơi có thể lấy lại tiền gốc, chỉ nói rõ đô la Số tiền sẽ dần dần rơi vào ví cho đến khi tràn ma trận. Tuy nhiên, khả năng để mỗi cây ma trận có người tham gia (từ 4.000 đến 10.000 người chơi) là rất khó.

Một vấn đề khác là tất cả các khoản hoa hồng và sơ yếu lý lịch được trao cho người chơi đều được trả bằng tiền ảo tiền sơ yếu lý lịch chứ không phải tiền mặt. Hiện tại, đối với những cá nhân không muốn phát triển hệ thống, các thành viên sơ yếu lý lịch cũng được khuyến khích mua sơ yếu lý lịch tiền ảo do công ty phát hành và chờ giá tăng để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên hiện tại vitae coin đang đứng thứ 246 trên coinmarketcap. Theo giới đầu tư, hầu hết các đồng tiền ảo ngoài top 50 trên coinmarketcap đều là coin rác, khả năng biến mất là rất cao.

Sơ yếu lý lịch là không thể phá hủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, vitae là một mạng xã hội của Thụy Sĩ, được thành lập bởi một người tên michael weber vào năm 2018, nhưng theo dữ liệu của similarweb, trang web vitae.co của công ty này mới ra mắt và kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2020, đã có tổng cộng 182.000 lượt khách. Mặc dù công ty tuyên bố được thành lập tại Thụy Sĩ nhưng 65% lượng truy cập của họ đến từ Việt Nam.

Ở Việt Nam, các bản lý lịch trên mạng xã hội được đại diện bởi một người tên là Bùi Ngọc Hùng. Khi nói chuyện với các nhà đầu tư, Hồng có xưng danh nửa Tây, nửa ta, tony bui. Trong một cuộc trò chuyện trong phòng thu phóng với các nhà đầu tư, Hùng cho biết anh đã trở thành “đại sứ” CV toàn cầu vào tháng 9 năm 2019 và kể từ đó đã tích cực phát triển mạng lưới CV tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của Hùng, vitae chính là mạng xã hội của tương lai, dẫn đầu xu hướng mạng xã hội phi tập trung. Khi mạng xã hội này bước vào giai đoạn chính thức (dự kiến ​​cuối năm nay hoặc 2021), những ai tham gia nộp hồ sơ sớm sẽ có cơ hội lớn. Vào thời điểm đó, vitae không chỉ là mạng xã hội mà còn là thị trường trực tuyến toàn cầu, mạng thanh toán không biên giới toàn cầu (thông qua tiền ảo vitae) và nguồn doanh thu quảng cáo khổng lồ. Người tham gia chỉ cần sử dụng gói like đã mua, ngồi like và nhận tiền do thương lái trả.

“Vitae không thiếu tiền nhưng vẫn cần tiền của cộng đồng để phát triển trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ này”, ông Bùi Ngọc Hưng nói về lý do Vitae huy động vốn của nhà đầu tư bằng cách like gói và thu phí xử lý nhanh. Mức ma trận 200 usd/người.

Đồng thời, bầu Kiên cũng khẳng định với phóng viên rằng các công ty đa cấp có nguy cơ phá sản cao vì lấy tiền người sau trả cho người trước, dòng tiền rất thông minh luôn dương.

Ví dụ: trong ma trận 5×5, tổng số tiền mà công ty phải trả cho 3.906 người chơi khi trường đầy là 1.648 đô la và tổng số tiền công ty thu được sau thuế là 1.953 đô la, tính tổng cho mỗi ma trận 5×5 tree , giá trị ròng của công ty là $306. Tương tự như vậy, đối với ma trận 3×8, công ty đã thu được tổng cộng 1,46 triệu đô la từ người chơi, trong khi chỉ chi hơn 1 triệu đô la, với lợi nhuận hơn 400.000 đô la/ma trận. Trên thực tế, hầu hết các cây ma trận không tràn, vì vậy khoản thanh toán của công ty nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra, vitae còn có một nguồn tiền là “khai thác” tiền và bán chúng trên sàn giao dịch, ước tính sẽ có 3,5 triệu vitae được đào lên và bán hết hàng năm trong 23 năm, con số này có nghĩa là công ty có nhiều tiền..

Cùng Bùi Ngọc Hùng, một thành viên tích cực của CV là Nguyễn Việt Long 6 (tp.hcm), giảng viên Trường Cao đẳng Truyền thông Trung ương, khẳng định CV luôn có dòng tiền dương và công ty không bao giờ lỗ.

Sáu đại diện của trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của “Bản tin Đầu tư” rằng ông Ruan Yuelong tạm thời không giảng dạy và đang bị chuyển công tác khỏi trường.

Hoang tưởng làm giàu, sập bẫy đa cấp

Mặc dù khẳng định không phải mô hình đa cấp, không gọi là gói đầu tư, không ăn trước nộp tiền… Nhưng phân tích mô hình kinh doanh cho thấy sơ yếu lý lịch là một công ty. Nguồn vốn đang được huy động theo mô hình đa tầng, thông qua bán gói, nâng cấp tài khoản.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khẳng định vitae.co không nằm trong danh sách các doanh nghiệp tại Việt Nam được cấp phép hoạt động đa tầng nhưng công ty này hoạt động đa tầng .

Điều đáng lo ngại hơn, theo đơn vị này, toàn bộ số tiền người dân trả cho CV chỉ hiển thị trên website của CV, máy chủ dữ liệu đặt ở nước ngoài, công ty không có tư cách pháp nhân. Tiếng Việt. Vì vậy, khi những trang web đó ngừng hoạt động, những người tham gia sẽ bị mất, không có bằng chứng để kiện và không có luật để bảo vệ họ.

Bên cạnh lý lịch, hàng loạt mô hình kinh doanh đa cấp trá hình phi pháp gần đây đã bị báo chí phanh phui và bị cơ quan công an vào cuộc điều tra (gần đây nhất là goldtime, myaladdinz…). Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo của Bộ Công Thương, nhiều người vẫn nghi ngờ khả năng làm giàu và tiếp tục ném tiền vào những dự án có dấu hiệu lừa đảo nhiều tầng.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Luật Basico cho biết, theo quy định, cá nhân kinh doanh đa cấp có thể bị phạt tiền tối đa 5 tỷ đồng hoặc phạt hình sự 5 năm. trong nhà tù. Nhưng hy vọng kiếm tiền từ đa cấp phi pháp vẫn thu hút nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *