Liên bang Nga (Russian Federation) | Hồ sơ – Sự kiện – Nhân chứng

Liên bang Nga

Mã vùng điện thoại: +7 Tên miền Internet: .ru

Cờ của Liên bang Nga

Vị trí: Nằm ở phía bắc Á-Âu; giáp Bắc Thái Bình Dương về phía đông; giáp Đông Âu và Bắc Âu về phía tây; Bắc Băng Dương ở phía bắc; và Caucasus, Trung và Đông Bắc Các nước châu Á về phía nam.

Diện tích: 17.075.400 km vuông (lớn nhất trên thế giới).

Thủ đô: Mátxcơva (Mátxcơva).

Lịch sử: Từ thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 19, nhà nước Kyiv của Nga cổ đại được hình thành ở phía tây bắc nước Nga, một phần của Belarus và hiện nay là Ukraine. Từ giữa thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 15, Nga nằm dưới ách thống trị của người Mông Cổ-Tatar; Công quốc Mátxcơva chịu trách nhiệm thống nhất nước Nga.

Vào thế kỷ 16, một nhà nước Nga tập trung phong kiến ​​được hình thành; trước khi bước vào “Thời kỳ đen tối”, nó đã mở rộng lãnh thổ của mình về phía nam và phía đông. Vào thế kỷ XVII, năm 1612, triều đại Romanov ra đời, mở đầu cho sự phục hưng của nước Nga, thôn tính miền Đông Ukraine, Siberia, Viễn Đông …

Vào thế kỷ thứ mười tám, các hoàng đế Nga hoàng theo mô hình châu Âu tiến hành cải cách và dời đô đến St.Petersburg vào năm 1712. Sau chiến thắng trước Thụy Điển trong Chiến tranh phương Bắc năm 1721, Nga trở thành một cường quốc châu Âu; vào thế kỷ XVIII, các vùng Baltic, Crimea, miền tây Ukraine, Belarus …

Vào nửa đầu thế kỷ 19, sau chiến thắng trước Napoléon năm 1812-1814, vị thế của Nga được củng cố; Ba Lan, Phần Lan bị sáp nhập … Tuy nhiên, nước này dần bị tụt lại phía sau và thất bại trong Chiến tranh Krym năm 1853- Năm 1856. Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Sa hoàng Alexander II tiến hành cải cách, xóa bỏ chế độ nông nô, Nga sáp nhập Trung Á và Moldova … Kinh tế Nga phát triển nhanh chóng, nhưng tình hình chính trị, xã hội dần mất ổn định. Từ năm 1905 đến năm 1907, cuộc Cách mạng Nga lần thứ nhất nổ ra. Từ năm 1914 đến năm 1917, Nga tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ nhất. Tháng 11 năm 1917, Cách mạng tháng Mười Nga thành công.

Liên Xô: Liên bang Xô Viết (Liên Xô) được thành lập vào năm 1922. Từ năm 1941 đến năm 1945, Đức Quốc xã tấn công Liên Xô. Tháng 6 năm 1942, Hồng quân Liên Xô đánh trả. Tháng 5/1945, việc chiếm đóng Berlin (Đức) đã giành thắng lợi trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, dẫn đến quyết định kết thúc Thế chiến II và cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít.

Từ cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, Liên Xô lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế – chính trị sâu sắc, xu hướng ly khai phát triển; ngày 12 tháng 6 năm 1990, Nga tuyên bố chủ quyền; ngày 8 tháng 12 năm 1991 , Liên bang Xô viết chính thức tuyên bố tan rã, Liên bang Nga Nó được công nhận là nhà nước kế thừa của Liên bang Xô viết.

Ngày Quốc khánh: Ngày 6 tháng 12 năm 1990 (ngày tuyên bố chủ quyền).

Tổ chức quốc gia:

Theo hiến pháp năm 1993, Nga là một quốc gia dân chủ liên bang do pháp luật cai trị, bao gồm 83 chủ thể (cộng hòa, tỉnh, tỉnh tự trị …). Bộ máy nhà nước được tổ chức theo hình thức cộng hoà tổng thống, tổng thống được trao nhiều quyền lực.

Tổng thống Nga là nguyên thủ quốc gia và được bầu trực tiếp với nhiệm kỳ 6 năm (áp dụng từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2012; từ cuộc bầu cử năm 2008, nhiệm kỳ tổng thống là 4 năm). Quyền hạn: là Tư lệnh tối cao; lãnh đạo nước ngoài của đất nước; bổ nhiệm Thủ tướng với sự đồng ý của Đuma Quốc gia; giới thiệu chức danh Chánh án Tòa án tối cao, Trưởng Công tố cho Hội đồng Liên bang; có quyền giải tán chính phủ và Đuma quốc gia; có quyền đề cử và bãi nhiệm người đứng đầu chủ thể liên bang …

Cơ quan lập pháp: Nghị viện là quốc hội và cơ quan lập pháp tối cao, được tổ chức theo hệ thống lưỡng viện, bao gồm Hội đồng Liên bang (thượng viện) và Duma Quốc gia (hạ viện):

+ Hội đồng Liên bang gồm 166 đại biểu đại diện cho 83 chủ thể liên bang (mỗi chủ thể 2 đại diện). Quyền hạn: Đã phê duyệt các thay đổi đối với ranh giới kỷ luật; các sắc lệnh của tổng thống đã phê duyệt tuyên bố chiến tranh và tình trạng khẩn cấp; Chánh án Tòa án tối cao được bổ nhiệm, Luật sư trưởng theo đề nghị của Tổng thống; thông qua luật liên bang …

+ Đuma Quốc gia bầu 450 đại biểu dựa trên danh sách đảng (ghế đại diện được chia theo tỷ lệ phiếu bầu của mỗi đảng) cho nhiệm kỳ 5 năm. Quyền hạn: Phê duyệt nghị định của tổng thống về việc bổ nhiệm Thủ tướng Chính phủ; bổ nhiệm và cách chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương; bổ nhiệm và bãi nhiệm Tổng Kiểm toán; thông qua ngân sách liên bang; thông qua luật liên bang … Bốn các đảng chính trị có đại diện trong Đuma Quốc gia (theo kết quả của cuộc bầu cử năm 2011) bao gồm:

– Nước Nga thống nhất (nay là đảng cầm quyền) có 238 ghế trong Duma. Kể từ ngày 16 tháng 1 năm 2020, lãnh đạo đảng là Thủ tướng Mikhail Mishustin.

-Ngoài ra, còn có các đảng chính trị khác ở Nga: Đảng Cộng sản Liên bang, Đảng Nước Nga công bằng, Đảng Dân chủ Tự do …

Cơ quan hành pháp: Chính phủ là cơ quan hành pháp cao nhất của liên bang và bao gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng. Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm với sự đồng ý của Đuma Quốc gia. Quyền hạn: soạn thảo và đệ trình lên Đuma Quốc gia về ngân sách liên bang và thực hiện ngân sách liên bang; thực hiện các chính sách tài chính, tín dụng và tiền tệ nhất quán; quản lý tài sản liên bang …

Khí hậu: Bắc Cực, Cận nhiệt đới, Ôn đới. Nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực là -40 ° c. Ở phía nam, nhiệt độ mùa đông trung bình -8 ° c. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 25 ℃

Địa hình: Đông cao và thấp tây. Sông Enisei chia Liên bang Nga thành hai phần rõ rệt: phần lớn là đồng bằng và vùng đất thấp ở phía tây, núi và cao nguyên ở phía đông. Nga có diện tích rừng lớn nhất thế giới.

Nga có nhiều con sông lớn có giá trị về nhiều mặt. Sông Vonga là con sông lớn nhất trên đồng bằng Đông Âu và được coi là biểu tượng của nước Nga. Ngoài ra, ở quốc gia này còn có rất nhiều hồ nước tự nhiên và nhân tạo, trong đó bạch sâm là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

Tài nguyên thiên nhiên: Than, dầu, khí tự nhiên, quặng sắt, kẽm, thiếc, vonfram …

Dân số: 145 975 300 (cập nhật đến năm 2021)

Dân tộc : Hơn 180 quốc tịch, trong đó 77,7% người Nga, người Tatars – 3,7%, người Ukraine – 1,35% … (theo điều tra dân số năm 2010)

Ngôn ngữ: Tiếng Nga.

Tôn giáo: Chính thống giáo (75% dân số), Hồi giáo (5% dân số) và các tôn giáo khác như Phật giáo, Do Thái giáo, Tin lành … (Dữ liệu thăm dò ý kiến ​​của vsiom tháng 3 năm 2010 )

p>

Kinh tế: Hơn một thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Nga vẫn đang cố gắng thiết lập nền kinh tế thị trường và thu hút sự phát triển kinh tế lâu dài. Bắt đầu từ năm 1990, các nước tư bản bắt đầu đầu tư vào Nga. Năm 1996, Nga bắt đầu thời kỳ tư nhân hóa. Xuất khẩu dầu mỏ, các hoạt động khai thác than, kim cương và nhôm đều phát triển tốt. Năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước Nga, đồng rúp mất giá, kinh tế Nga rơi vào suy thoái.

Từ năm 1999 đến năm 2004, nền kinh tế Nga đang trong giai đoạn phát triển, với mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm là 6,8%, và các ngành dịch vụ và công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Trong thời kỳ này, nước Nga cũng bắt đầu hình thành nhiều tỷ phú, chủ yếu ở Moscow. Năm 2004, gdp của Nga đạt 1,5 nghìn tỷ USD, đưa Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới và lớn thứ 5 ở châu Âu.

Từ năm 2004 đến nay, nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng và phát triển, chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là phức hợp chuyên môn trong lĩnh vực dầu khí và hàng không vũ trụ, điện hạt nhân và khoa học cơ bản. Thu hút vốn nước ngoài và mở rộng phát triển dịch vụ, du lịch cũng là tiềm năng phát triển hơn nữa của nền kinh tế Nga. Nga vẫn là nước xuất khẩu dầu và khí đốt lớn thứ hai thế giới.

Vào năm 2020, GDP của Nga sẽ đạt 1.483,5 tỷ USD (theo số liệu của Ngân hàng Thế giới), trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Vương quốc Anh). , Ấn Độ, Pháp, Ý, Canada và Hàn Quốc)

Tiền tệ: Rúp. Tỷ giá hối đoái: 76 rúp = 1 USD (tháng 1 năm 2021)

Văn hóa: Nga là quốc gia lớn nhất trên thế giới theo diện tích và các đặc điểm văn hóa độc đáo của nó có thể được tìm thấy khắp nơi. Văn hóa Nga bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng tôn giáo chính thống của chế độ nô lệ. Kiến trúc Nga gắn liền với văn hóa nhà gỗ của vùng nông thôn Nga. Đồ thủ công mỹ nghệ cũng mang đậm nét văn hóa Nga. Hàng thủ công mỹ nghệ của Nga được biết đến với những nét chạm khắc tinh xảo, những bức vẽ sắc nét và nét vẽ …

Văn hóa Nga cũng được thể hiện rất rõ nét qua đặc điểm của trang phục truyền thống. Trang phục nữ truyền thống của Nga bao gồm 4 loại cơ bản: váy poneva, váy sarafan, váy andarak và váy kubelek. Trang phục truyền thống của nam giới là của người Slav và bao gồm áo khoác dài không quá rộng, giày làm bằng da hoặc dệt từ vỏ cây và mũ có hoặc không có vành. Theo quy định, áo sơ mi nên được đeo trên thắt lưng.

Nga làm phong phú thêm nền văn hóa của mình với những lễ hội đầy màu sắc như: Lễ mừng năm mới; lễ Phục sinh; hội băng; lễ chia tay mùa đông; … nga được biết đến với các điệu múa dân gian được biểu diễn trong các dịp lễ hội và âm thanh của nhạc cụ truyền thống balalaika. Balalaika không chỉ là một loại nhạc cụ đơn thuần, mà còn mang linh hồn của đất nước Nga và đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Nga.

Nga cũng được biết đến với nghệ thuật múa ba lê và opera. Được coi là cái nôi đào tạo và phát triển môn nghệ thuật này, hàng năm Nga thu hút một lượng lớn sinh viên đến học tập. Đất nước này cũng thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn lớn cho hai loại hình nghệ thuật mang tính hàn lâm cao này.

Người Nga nổi tiếng thế giới về lòng hiếu khách. Họ thường chào đón những vị khách mới đến nhà bằng bánh mì và muối. Bánh mì tượng trưng cho khát vọng giàu có và sang trọng, còn muối là vật bảo vệ khỏi kẻ thù và sức mạnh. Đối xử với khách bằng bánh mì và muối có nghĩa là mối quan hệ giữa khách và chủ là thân thiện và đầy tin tưởng.

Búp bê Nga (còn được gọi là búp bê Matryoshka) là một biểu tượng mà bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy nó, bạn có thể nhanh chóng liên tưởng đến nước Nga. Búp bê Matryoshka không chỉ là món đồ chơi của các em bé Nga mà còn là biểu tượng hay món quà không thể thiếu của du khách khi đến với đất nước Nga xinh đẹp. Búp bê Matryoshka có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhưng khi du nhập vào Nga, matryoshka đã trở thành một món đồ chơi mang đậm phong cách Nga. Búp bê Nga. Hình ảnh cô gái Nga với khăn trùm đầu, áo sahara. Mỗi matrioshka thường có khoảng 8 búp bê trở lên. Ngày nay, búp bê matryoshka đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nga.

Giáo dục: Nga có hệ thống giáo dục miễn phí được bảo đảm theo hiến pháp cho mọi công dân, với tỷ lệ biết chữ là 99,4%. Trước năm 1990, thời gian học tập tại Liên Xô là 10 năm. Nhưng cuối năm 1990, thời gian học 11 năm mới chính thức được thực hiện. Giáo dục tại các trường trung học công lập là miễn phí. Năm 2020, chi cho giáo dục quốc dân sẽ chiếm 4,0% GDP. Chính phủ phân bổ ngân quỹ cho mỗi trường công lập để trả học phí dựa trên giới hạn hoặc số lượng học sinh đã định. Điều này được coi là cần thiết vì nó cung cấp khả năng tiếp cận trường cao học cho những sinh viên có năng lực, không chỉ những người có tiền. Ngoài ra, sinh viên còn nhận được những học bổng nhỏ và được cung cấp chỗ ở miễn phí. Ngoài các cơ sở đào tạo đại học của Nhà nước, nhiều cơ sở tư nhân cũng đã xuất hiện, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới, kinh tế và các lĩnh vực khác.

Các thành phố lớn: Moscow; St. Petersburg; Novosibirsk; Vladivostok; Yekaterinburg …

Địa điểm tham quan tuyệt đẹp: Điện Kremli; Cung điện Mùa đông; Quảng trường Đỏ; Chiếc nhẫn vàng; Tháp Ostankino; Bảo tàng Putin; Bảo tàng Hermitage; Nhà thờ;…

Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam:

– Ngày 30 tháng 1 năm 1950, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

– Ngày 16/6/1994, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga, đặt nền tảng pháp lý cho quan hệ giữa Liên bang Nga. đang trong giai đoạn phát triển mới.

-Ngày 1 tháng 3 năm 2001, Việt Nam và Nga đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Địa chỉ Đại sứ quán:

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam:

Địa chỉ: 191 La Thành, Hà Nội, 10298

Điện thoại: (+84 24) 383-369-91, (+84 24) 383-369-92

Email: rusemb.vietnam@mid.ru

Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

40 phụ nữ ở Huyện Thanh Quan, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 3930 3936

Fax: (84-28) 3930 3937

Email: cgrushcm@yandex.ru

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga:

Địa chỉ: Moscow; số 13 phố bolshaya pirogovskaya

Điện thoại: + 7-499-2451092 / 2450925

Fax: + 7-499-2463121

Email: vnemb.ru@mofa.gov.vn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ethiopia (Nga):

Địa chỉ: 620075, city ekateringburg, str. karla libknhesta, 22. Văn phòng 411

Điện thoại: + 7-343-2530283

Fax: + 7-343-2530282

Email: vnconsul_eka@yahoo.com hoặc consul.ekateringburg@mofa.gov.vn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga):

Địa chỉ: 107/1 pushkinskaya str., Vladivostok, Nga

Điện thoại: + 7-423-222-69-48

Số fax: + 7-423-226-14-96

Email: consul.vladivostok@mofa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *