Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì? Có thực sự tốt cho sức khỏe ? | Organica

Thực phẩm hữu cơ là gì? Chúng có thực sự tốt như lời đồn? Đây là những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi đặt niềm tin vào nguồn thực phẩm sạch đang được coi là xu hướng trong xã hội hiện đại.

Cụ thể hơn, nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa một bó rau hữu cơ và một bó rau thông thường, thì một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng!

Nếu như người Việt coi thực phẩm hữu cơ là một khái niệm khá xa lạ thì ở phương Tây, thực phẩm hữu cơ từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.

Cụ thể, người Mỹ đã chi 39,1 đô la Mỹ cho các sản phẩm hữu cơ trong năm 2014, tăng 11% so với năm 2015, con số này tiếp tục tăng trong vài năm tới và không có dấu hiệu chậm lại.

Vậy thực phẩm hữu cơ là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quy trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không:

 • Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản…)
 • Somatotropin
 • Kháng sinh hoặc GMO
 • Một số sản phẩm đã qua chế biến tuyên bố là không có chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, chẳng hạn như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hoặc bột ngọt (msg hay còn gọi là msg).

  Thực phẩm hữu cơ có rất nhiều loại, từ cá tươi, thịt, trứng, rau củ đến thực phẩm chế biến sẵn như bơ sữa, thịt, soda, bánh quy giòn, ngũ cốc… Chính vì vậy, đừng nghĩ thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh .

  Có thể thấy, khái niệm thực phẩm hữu cơ không hề cao siêu như chúng ta vẫn nghĩ, nó chỉ là nhóm thực phẩm được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp chỉ sử dụng nguyên liệu hữu cơ. Tự nhiên có nghĩa là tránh tất cả các hóa chất, chất kích thích, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (gmos) do con người tạo ra.

  2/ Thực phẩm hữu cơ khác với thực phẩm thông thường như thế nào?

  Thực phẩm hữu cơ là gì? Chúng khác với thức ăn bình thường như thế nào?

  Khi người trồng rau chia đôi luống, người bán ăn, người nuôi tôm bắt đầu bơm tạp chất vào thân tôm để tăng lợi nhuận, “giết chết” sức khỏe của đồng loại đang “chết dần chết mòn” từng ngày. .. Lúc bấy giờ người ta mới bắt đầu quan tâm và hỏi nhau Nó có phải là hữu cơ không?

  Vậy thì, điểm khác biệt đầu tiên giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm truyền thống là tính an toàn, hay nói cách khác, sự xuất hiện của thực phẩm hữu cơ là một kiểu “cứu cánh” cho nỗi sợ “ăn không no”. Hóa chất?

  Nếu đặt việc sử dụng hóa chất trong thực phẩm thông thường ở một ngưỡng nhất định và mọi thứ đều an toàn thì thực phẩm hữu cơ vẫn có những ưu điểm vượt trội.

  • Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn
  • Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào cho thấy sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn so với thực phẩm thông thường dưới ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thực phẩm hữu cơ có xu hướng giàu chất dinh dưỡng hơn.

   Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trong thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm hữu cơ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của động vật.

   Các nghiên cứu quan sát cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm hữu cơ với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

   • Giảm hàm lượng nitrat trong thực phẩm hữu cơ
   • Mức nitrat cao trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ.

    Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với thực phẩm thông thường.

    • Các sản phẩm hữu cơ từ sữa, thịt chứa nhiều axit béo có lợi
    • Cụ thể, sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn, hàm lượng sắt, vitamin E và một số caroten cao hơn với những lợi ích sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

     • Trang trại hữu cơ còn là mô hình cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học.
     • Nông nghiệp hữu cơ không chỉ là phương pháp nuôi trồng cây trồng, vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên.

      Hơn nữa, đây là một hệ thống tích hợp nhằm tối ưu hóa năng suất của hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Nói một cách đơn giản, đây là một mô hình trang trại lý tưởng, trong đó mọi yếu tố, kể cả con người như sinh vật, cây trồng, vật nuôi đều được hình thành và phát triển theo quy luật tự nhiên trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên. thiên nhiên.

      • Thực phẩm hữu cơ không phải “bản địa” khác với thực phẩm hữu cơ
      • Thực tế là nhiều người vẫn lầm tưởng thực phẩm sản xuất theo phương pháp “chuẩn” là thực phẩm hữu cơ, mà quên rằng thị trường thực phẩm nước ta vẫn tồn tại khái niệm “thực phẩm sạch của nhà trồng”…

       Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn như vietgap là thực phẩm được nuôi trồng theo tiêu chuẩn vietgap, vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón nhưng ở ngưỡng an toàn.

       Ngoài ra, tránh nhầm lẫn giữa “hữu cơ” với thực phẩm “tự làm”, tức là rau tự trồng, gia súc nuôi tại nhà, vì thực phẩm hữu cơ cần nguồn tài nguyên và đất có chất lượng tốt. nước.

       • Thực phẩm hữu cơ không phải là “càng nhiều càng tốt”
       • Thực tế, thực phẩm hữu cơ an toàn nhưng một số thực phẩm chế biến sẵn vẫn tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều calo, đường, muối và chất béo. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và nghĩ rằng bạn có thể ăn càng nhiều thực phẩm hữu cơ càng tốt thì bạn đã nhầm.

        3/ Làm cách nào tôi có thể chắc chắn đó là sản phẩm hữu cơ?

        Thực tế, khái niệm thực phẩm hữu cơ chưa thực sự phổ biến ở nước ta nên số người sử dụng còn rất ít, một phần do giá thành thường cao hơn.

        Vì vậy, việc phân biệt thế nào là hữu cơ và xác định chứng nhận là khá khó khăn. Nhiều đơn vị nâng giá sản phẩm lên để lấy mác thương lái gắn mác hữu cơ nhưng thực chất sản phẩm chỉ ở mức an toàn.

        Vậy làm thế nào để bạn chắc chắn rằng đó là sản phẩm hữu cơ?

        Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ phổ biến nhất hiện nay là usda (Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Nếu bạn muốn nó là thực phẩm của USDA, vẫn không có dấu của tổ chức.

        Cũng xin lưu ý các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm của USDA, bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *