Chúng tôi rất thích đọc về cuộc gặp gỡ giữa Giáo hoàng Phanxicô và Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill (cgvdt 2044, trang 1), nhưng phải thừa nhận rằng chúng tôi không biết nhiều về nhánh này của Cơ đốc giáo. Vui lòng cgvdt để có thêm ý kiến.

Bạn đang xem: Chính thống là gì

Bạn đang xem: Orthodox là gì

Bạn đang xem: Chính thống là gì

Bạn đang xem: Orthodox là gì

lan trinh – tphcm

Chính thống giáo Danh hiệu “Chính thống giáo” chủ yếu được sử dụng để chỉ vị trí của các giáo đoàn tham gia vào các công đồng phổ quát của Nicea (325), Ephesus (431), và đặc biệt là Chalcedon (451), những người nhất trí tán thành và ủng hộ Cơ đốc giáo. Học thuyết âm thanh phản đối những gì được coi là dị giáo hoặc dị giáo. Vì vậy, trong bối cảnh này, từ “chính thống” đối lập với từ “dị giáo”, có nghĩa là dị giáo hoặc dị giáo. Nhưng sau sự kiện năm 1054, hai nhà thờ Thiên chúa giáo Hy Lạp Constantinople (tượng trưng cho phương Đông) và Giáo hội Công giáo La Mã (phương Tây) đã xung đột vào ngày 16 tháng 7 năm 1054 và Giáo chủ của Constantinople Michael đã bị trục xuất lẫn nhau giữa Michael cerularius; và Giáo hoàng. Leo IX, tên “Chính thống giáo” được dùng để chỉ Constantinople do sự khác biệt lớn về giáo điều, thần học và thẩm quyền Ly khai của Giáo hội Hy Lạp. hiệp thông với Giáo hội Công giáo La mã.

Sau đó, Giáo hội “Chính thống giáo” Hy Lạp ở Constantinople đã lan rộng ra các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Albania, Estonia, Cyprus, Phần Lan, Latvia, Litva, Romania, Bulgaria, Serbia, Ukraine … vì vậy, ở mỗi quốc gia này, cũng có các nhà thờ Chính thống giáo, nhưng xét về mọi mặt độc lập với nhau, tức là không có ai là người đứng đầu chung của Giáo hội, mặc dù họ có tên chung là Giáo hội Chính thống phương Đông tách biệt với La Mã (phương Tây). Nhà thờ Công giáo.

Trước khi chia tách vào năm 1054, hai nhánh chính của Cơ đốc giáo, Đông và Tây, vẫn liên lạc đầy đủ về mọi mặt, vì cả hai giáo hội anh em đều là thành quả của các sứ mệnh tương ứng của họ. Các Sứ đồ Thánh Phi-e-rơ và Anrê. Lịch sử truyền giáo cho thấy Phi-e-rơ đã rao giảng tin mừng trong lãnh thổ Công giáo La Mã này; trong khi anh trai của ông, Thánh Anrê đi về phía đông để rao giảng đầu tiên ở Hy Lạp và sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Do đó, các Giáo hội Cơ đốc ở Đông Constantinople và Tây La Mã đã có sự kế vị tông đồ.

Công giáo và Chính thống giáo có những điểm khác biệt lớn:

Tham khảo: Định lượng giấy GSM là gì? Tại sao cần phải biết khi chọn sổ – Sổ Klong

– Nhà thờ Chính thống giáo và Nhà thờ La Mã không đồng ý về từ “filioque” trong tiếng Latinh, từ này tự xưng là Chúa Thánh Thần từ Chúa Cha và Chúa Con, như được nêu trong Kinh Tin Kính Nicene.

– Nhà thờ Chính thống giáo không công nhận các quyền và sự lãnh đạo của Giáo hội.

– Giáo hội Chính thống giáo Đông phương sử dụng bánh có men trong phụng vụ, trong khi Giáo hội Công giáo sử dụng bánh không men trong Thánh lễ.

– Nhà thờ Chính thống giáo không bắt buộc các linh mục tuân theo luật độc thân, trong khi Nhà thờ Công giáo bắt buộc các giáo sĩ.

Xem thêm: Thuyết phục là gì, Thuyết phục có nghĩa là gì, Phân biệt “Thuyết phục” và “Thuyết phục”

– Ngôn ngữ phụng vụ của Giáo hội Chính thống là tiếng Hy Lạp, trong khi Giáo hội Công giáo sử dụng tiếng Latinh, hiện là tiếng bản ngữ.

Ngoài những điểm khác biệt trên, Công giáo và Chính thống giáo có 7 bí tích giống nhau, tuyên xưng cùng một niềm tin và cùng một Kinh thánh.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để hợp nhất hai giáo hội trong nhiều thế kỷ. Kết quả tốt đẹp đầu tiên đã đạt được vào năm 1964, khi hai giáo hội Công giáo và Chính thống giáo trắng án lẫn nhau, nhờ những nỗ lực phổ quát của Giáo hoàng Paul VI và Thượng phụ Constantinople-Athena Goras I. Hai người trao nhau nụ hôn hòa bình, chấm dứt sự thù địch giữa hai giáo hội anh em kể từ năm 1054.

Xem thêm: Tinh Bột Biến Tính Là Gì? Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

Từ năm 1964 đến nay, mối quan hệ giữa Tòa thánh và Nhà thờ Chính thống đã được cải thiện rất nhiều. Khi cố Giáo hoàng John Paul II qua đời, Thượng phụ Bartôlômêô của Constantinople đã đến dự tang lễ.

Vào tháng 11 năm 2006, Giáo hoàng Benedict XVI đã đến thăm Thượng phụ Bartolome trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Thượng phụ Bartôlômêô tại Đất Thánh.

Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Thượng phụ Kirill đã gặp nhau tại Cuba vào ngày 12 tháng 2 năm 2016, lần đầu tiên sau 1.000 năm giữa các nhà lãnh đạo Công giáo và Chính thống giáo Nga.

Nhà thờ Chính thống giáo Đông phương hiện có khoảng 260 triệu tín đồ. Chỉ riêng Giáo hội Chính thống Nga đã có khoảng 125 triệu thành viên.

cgvdt

Nhằm mục đích truyền bá lời Chúa và truyền bá thông điệp của Hội thánh, ban biên tập sẵn sàng cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng lại các bài viết đã đăng trên báo giấy và báo mạng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang chia sẻ bài viết trên các mạng xã hội (facebook, twitter …), vui lòng sử dụng các liên kết gốc từ các trang Công giáo và Dân tộc.

Tham khảo: Thế nào là điều hòa âm trần cassette? Cấu tạo ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.