OT Là Gì Và Những Nguy Hiểm Khôn Lường Không Phải Ai Cũng Biết

ot là gì? Nếu bạn đi làm, khái niệm này có thể quen thuộc, đặc biệt là với những người làm việc trong lĩnh vực khách sạn. ot giúp các dự án được hoàn thành nhanh chóng trong thời gian ngắn, đảm bảo hiệu suất tạo ra giá trị cao nhất của đội. Tuy nhiên, ots quá nhiều và quá lâu có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm khó lường.

Vậy bạn đã hiểu rõ về ot và biết cách thực hiện đúng cách chưa? Trong bài viết này, Chefjob.vn sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết về ot do các chuyên gia cung cấp để bạn có thể áp dụng một cách chính xác.

ot là gì? Tăng ca là gì?

ot là từ viết tắt của cụm từ làm thêm giờ (tiếng Anh), được hiểu là làm thêm giờ và dùng để chỉ những người làm việc, học tập ngoài giờ liên tục trong thời gian dài. Dù biết chăm chỉ là việc nên làm nhưng nếu cứ tiếp tục ngày này qua tháng khác sẽ khiến bạn kiệt sức, không còn sức lực để làm việc và duy trì, kéo theo nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Theo thống kê, ngày càng có nhiều người rơi vào tình trạng ot, và có rất nhiều nguyên nhân: công việc quá tải, gánh vác quá nhiều trọng trách vượt quá khả năng, không lập kế hoạch và phân công công việc. Làm việc hợp lý …

Các quy định mới nhất về thời gian làm thêm và các quy định về thời gian làm thêm

Giờ làm thêm

Theo điểm b của Điều 106, khoản 2, Luật Lao động, người lao động không được làm thêm giờ quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày. Nếu doanh nghiệp thực hiện chế độ làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc (kể cả bình thường và làm thêm) không quá 12 giờ / ngày, 30 giờ / tháng, 200 giờ / năm; trừ một số trường hợp đặc biệt do Nhà nước quy định thì số giờ làm thêm không quá 300 giờ / năm.

Nếu số giờ làm thêm của đơn vị, tổ chức vượt quá 200 đến 300 giờ / năm thì người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương theo quy định tại Điều 4, khoản 2 điểm b, ngày 10 tháng 5 năm 2013 Nghị định số .45 / 2013 / nĐ-cp, nếu không sẽ bị phạt theo quy định hiện hành.

Tiền làm thêm giờ bắt buộc

Theo quy định tại Điều 97 (1) của Luật Lao động, tiền lương làm thêm giờ như sau:

Trường hợp 1: Làm thêm giờ vào các ngày trong tuần

Nhân viên sẽ được hưởng ít nhất 150% tiền lương của họ cho ngày làm việc đó.

Trường hợp 2: Làm thêm vào các ngày lễ

Nhân viên sẽ được hưởng ít nhất 200% tiền lương của họ cho ngày làm việc đó.

Xem thêm: Hệ số, Mức lương Cơ sở (Cơ sở) – Mức lương Tối thiểu Vùng năm 2019

Trường hợp 3: Làm thêm vào ngày lễ

Nhân viên sẽ được hưởng ít nhất 300% tiền lương của họ cho ngày làm việc đó, không bao gồm tiền lương cho các ngày lễ / Tết / ngày nghỉ được trả lương của nhân viên theo mức lương hàng ngày.

Làm thêm giờ và những mối nguy hiểm không lường trước được

Tùy thuộc vào tính chất của công việc, đôi khi bạn sẽ phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc và đạt được mục tiêu của mình. Nhưng chắc chỉ ở đó trong một thời gian ngắn, sau đó bạn cần được nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi năng lượng và tinh thần. Nếu bạn tiếp tục làm thêm giờ, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Mệt mỏi và căng thẳng

Khi bạn làm việc quá sức, cơ thể của bạn trở nên yếu ớt và thậm chí tâm trí của bạn cũng trở nên kém may mắn. Nhiều chuyên gia cho rằng, làm thêm giờ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của người lao động, họ thường cáu gắt, cáu gắt, dễ cáu gắt, khó tập trung làm việc, chóng mặt …

Nếu thời gian làm thêm của bạn ngắn, khoảng 3-4 tuần, thì năng suất và hiệu quả của bạn sẽ tăng lên vì bạn tập trung vào nó. Tuy nhiên, càng ngày, năng suất và hiệu suất sẽ giảm xuống do kiệt quệ về thể chất và tinh thần, và bạn sẽ không còn đủ tỉnh táo để bắt kịp công việc.

Rủi ro đang ‘rình rập’

Bạn nên biết rằng những người thường xuyên làm việc nhiều giờ có khả năng bị thiếu sáng suốt và không kiểm soát được hành vi của mình. Do đó, những người làm việc quá sức rất dễ bị ngất xỉu và tai nạn khi đi xuống đường …

Quên những giá trị khác trong cuộc sống

Ngoài công việc, bạn còn nhiều điều đẹp đẽ khác cần trân trọng như gia đình, bạn bè, tình yêu, sở thích cá nhân … Nếu bạn tiếp tục làm thêm giờ, hãy làm thêm giờ. Làm việc và bạn không có thời gian cho những thứ đó. Khi đó cuộc sống của bạn thật nhàm chán.

Bệnh

Tăng ca liên tục sẽ làm suy giảm sức khỏe và dễ mắc các bệnh về tim mạch, hệ thần kinh, dạ dày và các bệnh khác … Đừng để niềm đam mê công việc vô tình “giết chết” bạn. Được rồi.

Đây là lý do tại sao ở nước ta có một ngày làm việc 8 giờ và nếu bạn làm thêm giờ, nhân viên sẽ được trả lương hoặc tính thêm tiền. Chefjob.vn mong muốn bạn cân bằng lại công việc và cuộc sống sau khi hiểu ot là gì và tác hại của nó để công việc vẫn là niềm đam mê của bạn.

Tin tức có liên quan

Các kỹ năng hiệu quả để tổ chức và quản lý công việc hàng ngày

Mẹo quản lý thời gian hiệu quả cho nhân viên nhà hàng – khách sạn

Related Articles

Back to top button