Outsourcing là gì? Lợi ích và hạn chế khi outsource | CareerLink.vn

Bạn có biết outsourcing là gì không? Gia công phần mềm, hoặc gia công phần mềm, là khi một doanh nghiệp trả tiền cho các nhà cung cấp bên ngoài để cung cấp hàng hóa và dịch vụ, thay vì thực hiện công việc nội bộ.

Phương pháp này bắt đầu vào những năm 1970 và trở nên phổ biến vào những năm 1990 như một cách để các công ty giảm chi phí nội bộ.

Các loại công việc thuê ngoài phổ biến

Loại công việc thuê ngoài phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp và ngành mà họ tham gia. Các hoạt động thuê ngoài phổ biến nhất bao gồm:

– Viết nội dung

– Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

– Tiếp thị

– Quản lý chuỗi cung ứng

– Quản lý nguồn nhân lực

– Kế toán

– Công nghệ

– Nghiên cứu và Thiết kế

– Dịch vụ lập trình máy tính

– Tuân thủ thuế

– Tài chính

– Quản lý đào tạo

Gia công phần mềm đề cập đến việc giao nhiệm vụ của công ty cho các nhà thầu bên ngoài. Đây có thể là các nhiệm vụ riêng lẻ, các khu vực cụ thể hoặc toàn bộ quy trình kinh doanh.

Những lợi ích của việc thuê ngoài là gì?

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích rõ ràng nhất liên quan đến thuê ngoài là tiết kiệm chi phí. Bạn có thể hoàn thành công việc với chi phí thấp hơn và chất lượng cao hơn.

Đôi khi, chi phí mua thiết bị hoặc yêu cầu một địa điểm mới có thể rất cao. Trong những trường hợp này, gia công phần mềm hiệu quả hơn về chi phí so với việc mở rộng hoạt động nội bộ.

Không cần đăng ký

Khi thuê ngoài, bạn có thể dễ dàng tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức cần thiết để tuyển dụng nhân viên. Thay vì phỏng vấn vô số ứng viên hoặc chờ đợi để thuê được người phù hợp, bạn có thể tự mình tìm ra mọi thứ.

Với danh sách các dịch vụ phù hợp của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ mà mình cần. Bạn cũng không cần phải đầu tư vào việc đào tạo nhân viên những kỹ năng mới. Mặt khác, nhân viên cũng có thể ra đi bất cứ lúc nào. Tất nhiên bạn có thể tránh rủi ro này bằng cách thuê ngoài.

Tăng hiệu quả

Một trong những khía cạnh có lợi nhất của thuê ngoài là bạn có thể chọn một công ty hoặc nhóm chuyên về một lĩnh vực, bộ kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể.

Ví dụ: nếu một công ty đang tìm kiếm các chuyên gia kỹ thuật có hiểu biết vững chắc về một ngôn ngữ lập trình cụ thể, họ có thể tìm thấy các dịch vụ chuyên nghiệp phù hợp với ngôn ngữ đó. Điều này cải thiện đáng kể hiệu quả.

Tập trung vào các khía cạnh cốt lõi

Thuê ngoài quy trình kinh doanh giúp bạn có thời gian tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp dịch vụ chất lượng cao hơn.

Nhược điểm của thuê ngoài

Mặc dù có một số lý do để thuê ngoài, nhưng cũng có những nhược điểm. Vậy hạn chế của outsourcing là gì?

Thời gian và công sức

Không nên xem nhẹ quá trình lựa chọn nhà cung cấp. Nghiên cứu, thử nghiệm và lựa chọn đối tác phù hợp cần có thời gian. Bạn cần phân bổ thời gian để lựa chọn nhà cung cấp và đảm bảo họ đạt được mục tiêu của mình.

Nhà cung cấp không còn nữa

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm cả việc nhà cung cấp quyết định không phục vụ bạn nữa hoặc họ ngừng kinh doanh. Tin tốt là vấn đề này thường có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách tìm một nhà cung cấp mới.

Rủi ro bảo mật

Bất cứ khi nào bạn đưa một người mới vào doanh nghiệp của mình, cho dù đó là nhân viên, đối tác kinh doanh hay nhà cung cấp mới, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro bảo mật. Gia công phần mềm cũng không ngoại lệ. Như với bất kỳ tương tác kinh doanh nào, nếu quyết định thuê ngoài, bạn cần tăng cường bảo mật để giảm thiểu rủi ro.

Các vấn đề về chất lượng

Bạn không thể giả định rằng nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm của bạn được thúc đẩy bởi cùng sứ mệnh và tiêu chuẩn đang thúc đẩy công ty của bạn. Chưa kể, họ cũng không có tâm huyết với dịch vụ, sản phẩm của bạn. Trọng tâm của họ là tạo ra lợi nhuận bằng cách phục vụ bạn và các doanh nghiệp khác.

Để đảm bảo chất lượng công việc, bạn nên nêu rõ mục tiêu mà nhà cung cấp dịch vụ phải đạt được. Ngoài ra, các cuộc họp và đánh giá thường xuyên được tổ chức để đảm bảo rằng cả hai bên đều đạt được tiến bộ thỏa đáng trong quá trình thuê ngoài.

Mất quyền kiểm soát đối với chức năng thuê ngoài

Bằng cách ủy quyền các chức năng kinh doanh của bạn cho người bên ngoài, bạn có được lợi thế là có các chuyên gia làm việc đó cho bạn, giúp bạn thoải mái tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất.

Điều này phải trả giá bằng việc mất đi một số quyền kiểm soát đối với chức năng đó, vì bạn cần trao cho nhà cung cấp một số quyền tự do làm những việc mà họ thấy phù hợp.

Nếu không, các nhà cung cấp sẽ không hoạt động hiệu quả và bạn sẽ không nhận được kết quả tốt từ họ. Nếu quyết định thuê ngoài, bạn sẽ cần làm việc với nhà cung cấp của mình để tìm ra sự cân bằng phù hợp.

Có thể tốn nhiều tiền hơn

Tiết kiệm chi phí là lý do chính khiến hầu hết các công ty quyết định thuê ngoài, nhưng bạn cần hiểu các chi phí tiềm ẩn có thể phát sinh.

Hợp đồng thuê ngoài phải bao gồm chi tiết về các dịch vụ mà công ty thuê ngoài sẽ cung cấp. Bất cứ điều gì có thể xảy ra sau này trong mối quan hệ và không được đề cập trong hợp đồng sẽ tạo thành chi phí bổ sung.

Gia công phần mềm có nhiều lợi thế nhưng cũng có thể gặp khó khăn nếu thực hiện không đúng cách hoặc không chọn đúng nhà cung cấp. Có thể tránh được nhiều vấn đề tiềm ẩn với các hợp đồng gia công phần mềm, bao gồm các thỏa thuận về mức độ dịch vụ, khung thời gian và số liệu cũng như các thỏa thuận bồi thường nếu không được tuân thủ đúng cách.

Nếu bạn đang tìm cách thuê ngoài, thì việc biết thuê ngoài là gì và ưu và nhược điểm của nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Trâm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *