Điều chỉnh PaCO2 trên bệnh nhân thở máy | Vinmec

3.2 Lượng thủy triều thấp

Bên cạnh nhịp thở, thể tích khí lưu thông cũng là một thông số cần được điều chỉnh khi thiết lập máy thở. Đây là thể tích không khí di chuyển vào và ra khỏi lồng ngực của bệnh nhân để trao đổi khí với mỗi hơi thở. Đối với các chế độ thông khí được kiểm soát theo thể tích, máy thở cung cấp liên tục một thể tích không khí đặt trước bất kể áp suất được tạo ra. Đối với chế độ thông gió được kiểm soát bằng áp suất, thể tích khí do máy thở cung cấp tuân theo áp suất mục tiêu đặt trước được phát triển trong đường thở. Trong trường hợp thể tích khí lưu thông thấp vì bất kỳ lý do gì, bệnh nhân có ít oxy đến phổi hơn, lượng co2 tạo ra sẽ tăng lên và cuối cùng được công nhận là paco2 của phổi tăng lên. máu.

Do đó, tiền đề là tăng thể tích không khí trong chế độ thông khí cơ học hoặc tăng áp suất đường thở trong chế độ thông khí cơ học>. /b > bằng điều khiển âm lượng Điều khiển áp suất. Tuy nhiên, việc tăng giảm các thông số này cần phù hợp với thể trạng hoặc tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu thể tích hoặc áp lực của lồng ngực tăng lên quá nhiều, nó có thể gây tổn thương và chấn thương cho các cơ quan hô hấp.

Đối với chế độ hỗ trợ, khi bác sĩ nhận thấy thể tích khí lưu thông thấp, lý do cần xem xét là khả năng tự thở của bệnh nhân còn yếu, chưa hồi phục do hấp thụ khí thở. hệ thống. Vì vậy, bác sĩ cần tăng cường sự hỗ trợ của máy móc. Tuy nhiên, cần phải xem xét các nguyên nhân khác cũng có thể làm giảm thể tích khí lưu thông như rò rỉ đường thở, tắc đờm, chèn ép, xô lệch ống thở…

3.3 Đã thêm “góc chết”

Khái niệm “khoảng chết” ở

bệnh nhân thở máy là khoảng không gian chứa không khí được tuần hoàn nhưng không tạo điều kiện trao đổi khí. Đây là những thể tích không khí vô ích, tốn kém về thể tích khí lưu thông trên mỗi hơi thở, nhưng không có lợi cho hô hấp cho bệnh nhân.

Trong giãn phế quản, tắc mạch phổi và các bệnh tổn thương cấu trúc phổi khác, “khoảng chết” là không thể tránh khỏi. Mặt khác, không gian chết cũng có thể tồn tại do cài đặt máy, chẳng hạn như sử dụng peeps cao, peeps tự động (bẫy khí). Ngoài ra, hệ thống dây điện, ống, màng hoặc thiết bị phục vụ các mục đích khác nhau trong đường thở từ máy thở đến phổi bệnh nhân cũng góp phần tạo ra “khoảng chết” cơ học.

Do đó, các bác sĩ lâm sàng nên kiểm tra “khoảng chết” không được điều trị ở những bệnh nhân có chỉ số paco2 trong khí máu động mạch tăng cao. Nếu vậy, hãy cố gắng giảm lượng “khoảng chết” xuống mức chấp nhận được để cải thiện hiệu quả hô hấp của bệnh nhân.

3.4 Tăng hệ số hô hấp

Hệ số hô hấp (k) được định nghĩa là số phân tử co2 sinh ra khi sử dụng 1 phân tử o2. Tức là hệ số hô hấp cho biết hiệu quả của công hô hấp, nếu hệ số hô hấp thấp thì công hô hấp càng hiệu quả và ngược lại, nếu hệ số hô hấp càng cao thì công hô hấp càng hao phí, do đó công hô hấp càng tăng. khí cacbonic.

Hô hấp cũng liên quan đến dinh dưỡng. Đối với người bình thường, khi ăn uống cân đối ba chất cơ bản đạm, gluxit và béo thì hệ số hô hấp thường tương đương 0,863. . Điều này có nghĩa là khi 1 phân tử o2 vào cơ thể để được sử dụng và chuyển hóa thành năng lượng, nó sẽ thải ra 0,863 phân tử co2. Ngược lại, nếu vì bất kỳ lý do gì mà bệnh nhân chỉ được cho ăn carbohydrate thông qua truyền 5,10% dextrose, thì hệ số hô hấp sẽ tăng lên 1. Hậu quả sẽ là do tăng paco2trong khí máu động mạch.

Do đó, dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp hiệu quả của bệnh nhân thở máy. Những bệnh nhân này thường bị bệnh nặng và cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng chăm sóc đặc biệt, nơi việc cho ăn> phải được thực hiện bằng ống thông mũi dạ dày. Vì vậy, chế độ cho ăn cần cân đối bằng canh sữa trong ngày để hệ số hô hấp đạt mức sinh lý. Ngoài ra, điều này giúp các cơ hô hấp đảm bảo năng lượng để tiếp nhận lại sau này khi chúng ta tắt máy thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *