Màu Pantone là gì? – designs.vn

pantone: cơ quan quyền lực thế giới về màu sắc

thuộc tập đoàn đa quốc gia x-rite – pantone llc là công ty màu nổi tiếng thế giới. Trong hơn 50 năm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ về khám phá màu sắc và cách thể hiện sáng tạo, Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số nhà thiết kế trên khắp thế giới, từ thiết kế thời trang và nội thất đến đồ họa và thiết kế công nghiệp.

Năm 1963, lawrence herbert, cha đẻ của pantone, đã tạo ra một hệ thống sáng tạo cho phép nhận dạng và giao tiếp màu sắc chính xác và phù hợp để giải quyết vấn đề hiểu sai trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Hệ thống của Herbert đã mở đường cho từ điển màu tiêu chuẩn Pantone® Matching System® đầu tiên. Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về một hệ thống tiêu chuẩn để kết hợp màu sắc cho nhiều ngành công nghiệp mà độ chính xác của màu sắc ở mọi giai đoạn (từ bản phác thảo thiết kế đầu tiên đến sản xuất cuối cùng) là rất quan trọng, chẳng hạn như: kỹ thuật số, thời trang , sơn, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc, thiết kế công nghiệp, …

Ngày nay, hệ màu pantone® được công nhận ngầm là ngôn ngữ tiêu chuẩn và chính thức để giao tiếp màu sắc, bất kể đó là đối với các nhà thiết kế, nhà sản xuất, nhà phân phối hay người tiêu dùng.

Mỗi năm, Pantone và hàng trăm đơn vị được ủy quyền cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm chính của pantone là các tiêu chuẩn so sánh và đối chiếu màu cực kỳ chi tiết, được đóng gói trong một chiếc máy trải hoặc từ điển hình quạt, kích thước gần như một tờ giấy a4 với nhiều trang màu lên đến hơn 2000 màu).

các dòng sản phẩm chính của pantone:

– graphic: là dòng sản phẩm dành cho ngành đồ họa, thiết kế bao bì, thiết kế đồ họa.

– thời trang và gia dụng: đây là dòng sản phẩm dành cho ngành công nghiệp thời trang, dệt nhuộm, thuộc da.

– ngành: đây là dòng sản phẩm bằng kim loại và nhựa.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ về tiêu chuẩn màu, công ty này còn thành lập Viện Màu Pantone®, một cơ quan nghiên cứu ứng dụng và trung tâm thông tin về màu sắc, nơi các tiêu chuẩn màu được đưa ra, báo cáo và cung cấp cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. dự báo của viện bao gồm báo cáo màu thời trang pantone, nội thất + nội thất của pantone view và màu của năm)

màu pantone là gì?
1. hệ thống đối sánh màu pantone (pms) – ngôn ngữ tiêu chuẩn của màu sắc

Hệ thống Đối sánh Màu Pantone (PMS) về cơ bản là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn. Bằng cách chuẩn hóa màu sắc với tên mã, các nhà sản xuất ở các địa điểm khác nhau, các giai đoạn khác nhau có thể tham khảo hệ thống Pantone và đảm bảo rằng họ tạo ra hiệu ứng màu sắc phù hợp cho sản phẩm của mình mà không cần bất kỳ giao tiếp trực tiếp nào.

pms là không gian màu độc quyền được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chủ yếu là in ấn, hiện đang mở rộng sang nhuộm vải (cho các thiết kế thời trang), sản xuất vật liệu và nhuộm vải. vật liệu nhựa, cũng như phun sơn, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại (đối với kiểu dáng công nghiệp). Hướng dẫn màu Pantone đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi bởi các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà in, nhà sản xuất, thương gia và khách hàng trong tất cả các ngành công nghiệp trên khắp thế giới. kiểm tra màu sắc cụ thể, đặc điểm kỹ thuật thiết kế, kiểm soát chất lượng và giao tiếp.

2. màu pantone là gì?

Các màu đã được nghiên cứu, chuẩn hóa với thông số kỹ thuật về liều lượng, được đánh số cụ thể và đưa vào hệ thống pms, là màu pantone.

Mọi người trong thế giới in ấn thường định nghĩa màu pantone là màu pha trộn hoặc màu thứ năm. Bởi vì màu sắc của Pantone đã được tiêu chuẩn hóa với thông số kỹ thuật rõ ràng, chúng có thể được coi là những màu hoàn toàn khác nhau, được pha trộn trước. hoàn toàn với “màu bình thường”: màu được tạo ra bởi máy in pha trộn màu cmyk (là 4 màu cơ bản trong in ấn).

Màu pantone luôn có màu sắc tươi tắn, nổi bật hơn khi đặt cạnh các ấn phẩm in có 4 khoảng lệch màu cơ bản (thường có sự khác biệt lớn so với thiết kế).

trong tên của các màu pantone, ngoài mã riêng thể hiện tông màu, sau các số chúng thường có các chữ cái c, m, u để biểu thị chính xác ảnh hưởng của sự thay đổi màu sắc trong mỗi chất liệu của giấy in. c (giấy tráng – tráng như couche), u (không tráng – không tráng, như fort) và m (mờ – mờ). ví dụ, pantone 199 đỏ có thể được xác định là pantone 199c (c = giấy tráng), pantone 199u (u = giấy không tráng), hoặc pantone 199m (m = giấy mờ). và trong bảng tra cứu kiểu dáng chất liệu nhựa, màu sắc cũng được ghi bên cạnh mã màu: chữ q – đục (thể hiện màu in trên bề mặt nhựa đục), chữ t – trong suốt (chữ ký của màu xuất hiện trên bề mặt nhựa trong)

phân loại mã pantone

Bảng màu Pantone được xây dựng theo nhiều loại mã cho các ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm các phần khác nhau của quy trình sản xuất . Ví dụ, bộ phận tư vấn hoặc thiết kế sử dụng pantone cmyk hoặc hướng dẫn màu pantone hoặc cầu màu pantone… và bộ phận trong nhà máy hoặc bộ phận cần có công thức định lượng màu. sau đó sử dụng hướng dẫn công thức pantone, kim loại pantone.

các sản phẩm pantone có thể được phân loại theo một loạt tiêu chí như sau:

theo tài liệu tạo mẫu : chúng tôi có 2 sản phẩm tìm kiếm khác nhau: pantone tpx (tìm kiếm màu in trên giấy, phục vụ ngành đồ họa) và tìm kiếm pantone tcx (mẫu) trong vải cotton, phục vụ ngành nhuộm vải, thời trang và thiết kế nội thất)

theo mục đích sử dụng : có 2 loại cầu màu pantone cmyk hoặc pantone (bộ tiêu chuẩn màu để thiết kế trong phần mềm đồ họa) và hướng dẫn công thức pantone (có công thức pha trộn) mực. cho nhà máy, in ấn)

theo đặc tính của vật liệu thiết kế : có một loại đặc biệt dành cho các thiết kế kim loại được gọi là kim loại pantone và bảng màu để thiết kế giấy dính, nhãn và phấn được gọi là neon pantone & amp; bánh ngọt.

cách tạo màu pantone

như đã đề cập ở trên, màu sắc của pantone luôn sáng hơn và nổi bật hơn so với màu được làm bằng in offset (thuộc hệ màu cmyk). Không chỉ vậy, việc bảo quản và độ chính xác màu sắc của pantone từ khâu thiết kế đến in ấn cũng cao hơn rất nhiều, do đó để in ra những sản phẩm cần độ chính xác về màu sắc cao, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo tính nhận diện thương hiệu của sản phẩm. Với khách hàng, việc tạo màu pantone là vô cùng cần thiết. Sau đây Designs.vn xin giới thiệu với các bạn quy trình tạo màu pantone khi thiết kế các sản phẩm in đồ họa, ứng dụng phổ biến nhất của tiêu chuẩn màu pantone.

bước 1: chọn mã mẫu pms (hệ thống đối sánh pantone)

Như đã trình bày ở trên, có nhiều phiên bản mã mẫu pms để đáp ứng các loại phương tiện khác nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nói chuyện trước với máy in của bạn về loại giấy sẽ sử dụng để bạn có thể tham khảo bộ mã chính xác từ bước chọn và suy nghĩ. swatch codec thường khá đắt (đặc biệt là thư viện tham khảo đầy đủ). Điều quan trọng cần nhớ là các mã có thể “hết hạn” nghĩa là chúng không còn áp dụng cho các bộ mực in hiện tại. Ngoài ra, Pantone cũng khuyến cáo rằng những tra cứu trên giấy này chỉ chính xác trong vòng một năm và nên thay vì mực sẽ vàng dần theo thời gian. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ mua hàng tại đây.

bước 2: làm việc với khách hàng

Để những gì trong codec mẫu của bạn thực sự có giá trị, hãy nói chuyện với khách hàng của bạn về các màu sẽ được sử dụng trong dự án. Khi bạn có ý tưởng thiết kế, bạn có thể thảo luận về màu sắc chính xác cho nền, văn bản và các yếu tố khác. hãy nhớ rằng các mẫu màu được sử dụng để xác định các màu đồng nhất (màu đồng nhất, màu điểm) và không đảm bảo rằng các mục như hình ảnh (có thể chứa hàng triệu màu cạnh nhau) sẽ có hiệu ứng nguyên vẹn của từng màu riêng lẻ như được hiển thị trong hướng dẫn màu sắc.

Bước 3: Chọn thư viện mẫu và màu thích hợp trong phần mềm đồ họa của bạn.

– trong photoshop: mở bảng màu bằng cách nhấp vào cửa sổ & gt; các mẫu màu sẽ hiển thị bảng mẫu màu tiêu chuẩn. Nhấp vào mũi tên nhỏ ở trên cùng bên phải của cửa sổ mẫu và bạn sẽ thấy một danh sách dài các thư viện màu để lựa chọn, bao gồm nhiều bộ sưu tập của Pantone. chọn tên tệp phù hợp với mã màu bạn đang sử dụng. photoshop sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn thay thế các bảng hiện có hoặc thêm chúng vào. chọn “ok” để thay thế bảng màu đó và bạn sẽ chỉ thấy bảng màu pantone.

– trong illustrator: quy trình về cơ bản giống nhau, ngoại trừ việc bạn nhấp vào mũi tên để hiển thị danh sách mẫu, trước tiên bạn phải chọn “mở thư viện mẫu” để xem toàn bộ danh sách pantone và các thư viện màu khác.

khi quần lót của bạn được hiển thị, bạn có thể xem số tham chiếu bằng cách di chuột qua từng mẫu. bây giờ bạn có thể chọn màu bạn đã chọn từ bộ mã của bạn. Quá trình này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào phiên bản phần mềm Photoshop hoặc Illustrator mà bạn đang sử dụng. Bảng màu swatch cũng có sẵn trong hầu hết các chương trình đồ họa tiêu chuẩn, vì vậy hãy đảm bảo chọn đúng bảng màu cho công việc của bạn.

Bước 4: Cung cấp thông số màu cho máy in

Ngay cả khi bạn đã chọn đúng màu trong thiết kế của mình, điều quan trọng là bạn phải cho máy in biết màu nào sẽ được sử dụng và ở đâu. bạn có thể thực hiện việc này bằng cách in bản sao thiết kế của mình rồi đánh dấu các vị trí bằng nhãn màu pms dựa trên số tham chiếu của bạn.

Máy in sẽ tra cứu số tham chiếu màu pantone mà bạn đã chọn trong hướng dẫn công thức để lấy công thức màu, sau đó sử dụng mực màu tiêu chuẩn pantone cơ bản để trộn mực theo đúng tỷ lệ. bằng cách đó, mong đợi về màu sắc của khách hàng được truyền tải nguyên vẹn từ ý tưởng thiết kế đến sản phẩm cuối cùng.

Quy trình này tương tự trong ngành sản xuất vải, nhựa và kim loại, trong đó hướng dẫn màu pantone để so sánh màu sắc được thiết kế riêng cho từng chất liệu.

ứng dụng màu pantone

có thể nói rằng hàng năm một số ngành thiết kế bị thu hút bởi màu sắc của năm và xoay quanh nó: một kết luận của viện màu sắc pantone. và do đó, cảm hứng cho màu sắc mới lan truyền nhanh chóng. và chúng ta có thể gặp màu sắc của pantone trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Marsala: Màu sắc của năm 2015 có rất nhiều thiết kế, từ đường băng đến nhà ở cho đến đồ nội thất, cũng như phấn, son môi, sơn móng tay, v.v. đến trâm cài áo của chú rể.

Độ phủ màu của pantone không chỉ dừng lại ở các ngành thiết kế nổi bật như đồ họa, in ấn, nhuộm, thiết kế thời trang mà bảng màu pantone còn được thể hiện trong nhiều sản phẩm và chất liệu. hoa văn độc đáo: giống như một hệ thống dẫn màu với tông màu da người. (được phát triển bởi pantone như một dự án nghệ thuật chống lại sự phân biệt chủng tộc và màu da), tiêu chuẩn màu cho bóng mắt hoặc thậm chí là màu sô cô la tiêu chuẩn.

pantone đã vượt ra ngoài một hệ quy chiếu đơn thuần, một công cụ tái tạo màu sắc với các công thức chi tiết, “cá nhân hóa” từng màu sắc để trở thành một thương hiệu nổi tiếng thế giới. nên không khó hiểu khi chúng ta có thể tìm thấy những sản phẩm có kiểu dáng và màu sắc như quần tất như thế này

mau-pantone-la-gi_

xu hướng màu pantone sắp tới

được xuất bản vào tháng 2 năm 2015, bảng lập kế hoạch màu sắc của pantone xem mùa thu / đông 2016 – 2017 với tên gọi: “Reveal” – đã dự báo xu hướng màu sắc cho mùa thu / đông 2016 – 2017 như một cuộc khám phá thực tế và tưởng tượng trong thế giới màu sắc.

Xuất phát từ xu hướng trong tư duy, hành động và lối sống hiện đại, nơi mà sự phân cực trở nên ít cứng nhắc hơn và thực tế hơn, quan điểm của pantone nhấn mạnh sự hình dung tương phản giữa thực và không thực, giữa hiện tại và hiện tại, để tiết lộ cốt lõi cuối cùng của điều gì nằm giữa hai thái cực.

“chúng tôi nhận thấy rằng ý tưởng về sự vắng mặt và hiện diện, về sự che giấu và mở ra cùng tồn tại như vậy, không chỉ liên quan chặt chẽ đến màu sắc mà còn với cách chúng ta sống cuộc sống của mình.” cuộc sống hàng ngày. Một mặt, mọi người luôn muốn trở về với sự giản dị, trung thực và khiêm tốn, hòa nhập vào một cộng đồng lớn, nhưng mặt khác, họ vẫn có một mong muốn sâu sắc là nổi bật và thực sự hiển thị. “

(nhân viên báo chí laurie, phó chủ tịch viện màu pantone®)

công cụ lập kế hoạch màu chế độ xem pantone xuất bản 8 bảng màu thịnh hành dựa trên các màu chủ đạo, bao gồm:

đen, trắng, xám, xanh lục, vàng, cam, tím, nâu, đỏ, xanh lam, màu phấn và ánh kim loại.

& gt; & gt; & gt; & gt; xem “10 màu pantone hàng đầu cho thiết kế mùa xuân 2016” tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *