Payslip là gì? Những thông tin cơ bản cần phải có trong Payslip

1. Biết trả lương là gì?

Ngày nay, không khó để bắt gặp từ phiếu lương trên các diễn đàn việc làm, với những câu hỏi điển hình như “Nhà tuyển dụng yêu cầu tôi đưa cho họ phiếu lương trước khi phỏng vấn, tôi có nên đưa hay không?” hoặc “Tôi có thể không?” biên chế làm điều này? “Tôi tìm thấy một số. Khi đối mặt với một câu hỏi như thế này, chắc hẳn nhiều bạn tò mò về phiếu lương là gì , nhưng rất nhiều người đang hỏi câu hỏi này. Thực ra, bạn có thể hiểu nó có nghĩa tương tự như bảng lương, bảng lương, thậm chí có khi nói về bảng kê thu nhập của một nhân viên.

Tức là nó giống như một văn bản ghi chi tiết số tiền người lao động phải trả trong một khoảng thời gian cụ thể, ngoài ra, sẽ có thông tin về số thuế đã khấu trừ từ lương của người lao động. Thông thường bảng lương có thể ở dạng giấy, dạng số, dạng email hoặc dạng bưu điện, tùy theo quy định và yêu cầu của từng tổ chức, doanh nghiệp. Trả lương được cho là quyền của người lao động và bất kỳ người lao động nào cũng xứng đáng nhận được thông tin đầy đủ và chính xác. Trừ một số trường hợp như khi bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, nhà thầu… Nói tóm lại, nếu bạn làm nghề tự do thì không cần dùng đến bảng lương.

2. Thông tin trong Bảng lương Bắt buộc / Bảng lương là gì?

Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp và tổ chức đều có những quy định và yêu cầu cơ bản cần có trong bảng lương, hay còn gọi là bảng lương. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn chung, người sử dụng lao động sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về tổng lương của nhân viên, tiền lương thực và bất kỳ khoản khấu trừ thuế nào. Và tổng lương bạn có thể coi là tổng số tiền người lao động đã trả trước khi trừ thuế hoặc tiền an sinh xã hội. Lương ròng là số tiền một nhân viên kiếm được sau khi trừ thuế và an sinh xã hội. Ngoài việc cung cấp thông tin về số tiền lương, phiếu lương còn phải đề cập đến các phương thức thanh toán dành cho người lao động. Ví dụ, khi công ty của bạn sẽ trả một phần lương của bạn bằng tiền mặt và phần còn lại sẽ được chuyển vào ngân hàng của bạn, những chi tiết này cũng nên được đưa vào chứng từ cùng với tiền lương / bảng lương của bạn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản trong phiếu lương của bạn:

• Số tiền lương trước khi trừ bất kỳ chi phí nào (như đã nêu ở trên, tổng lương).

• Số tiền cá nhân cố định của bạn, chẳng hạn như phí công đoàn …

• Tổng số tiền khấu trừ được yêu cầu.

• Các số tiền riêng lẻ phải chịu các khoản khấu trừ thay đổi, chẳng hạn như thuế …

• Mức lương ròng của bạn (số tiền bạn nhận được sau thuế, như được mô tả ở trên).

• Số tiền và phương thức thanh toán một phần tiền lương (tiền mặt và chuyển khoản).

• Có thể bao gồm các thông tin khác mà chủ lao động của bạn được yêu cầu cung cấp, ví dụ: Sổ bảo hiểm quốc gia, Mã số thuế …

• Tỷ lệ theo giờ (nếu có).

Bất kỳ khoản thanh toán bổ sung nào như tiền làm thêm giờ, tiền hoa hồng, tiền boa hoặc tiền thưởng … đều được cung cấp trong phần Thu nhập cơ bản và sau đó được tổng hợp ở cuối phiếu thưởng. Bảng lương / bảng lương.

Bảng lương là gì? là phiếu lương được chủ doanh nghiệp sử dụng để giải thích bất kỳ khoản khấu trừ cố định, các khoản vay … Ngoài tất cả những điều trên, các công ty cũng có thể chọn bao gồm các thông tin như tỷ lệ thanh toán, các khoản thanh toán bổ sung (làm thêm giờ, tiền thưởng) .. Cũng sẽ tùy thuộc vào từng quy định và yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau.

3. Bạn sẽ nhận được phiếu lương / bảng lương như thế nào?

Như đã đề cập ở trên và tôi cũng đã chia sẻ rằng các doanh nghiệp sử dụng phiếu lương / phiếu lương để truyền đạt thông tin liên quan đến tiền lương của nhân viên, thông thường mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng các định nghĩa sau. Các hình thức thông báo phiếu lương / phiếu lương khác nhau cho nhân viên, có thể là phương tiện điện tử (trực tuyến, email), giấy, v.v. Tuy nhiên, trái ngược với các phương pháp giao tiếp bằng giấy truyền thống, nó tồn tại. Ngày nay, các tổ chức thường sử dụng các phương tiện điện tử nhiều hơn, vừa để thể hiện mục đích tiện lợi vừa để tăng khả năng truy cập, vì sự phổ biến của Internet và việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng, chưa kể đến nó. Nó thực sự thân thiện với môi trường hơn và sử dụng ít giấy hơn để phát hành phiếu lương so với trước đây.

Khi có đầy đủ thông tin liên quan đến thu nhập và tiền lương trên bảng lương, chủ doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng quản lý thu nhập (sau thuế) và phương thức thanh toán (tiền mặt, séc hoặc chuyển khoản trực tiếp …). thời gian, bạn cũng sẽ biết con số chính xác bạn sẽ nhận được cho tháng hiện tại. Thông thường, chúng tôi nhận được phiếu lương trong vòng vài ngày hoặc một tuần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào doanh nghiệp.

4. Nếu có vấn đề với bảng lương / bảng lương thì sao?

Không có gì là chắc chắn, bảng lương hoặc bảng lương của tôi đôi khi vẫn có vấn đề, chẳng hạn như lương sai, thiếu ngày công, thiếu thưởng … và có thể có vô số sai sót. Có thể xuất hiện trên phiếu lương của bạn. Điều này cũng bình thường, vì vậy khi bạn nhận được phiếu lương từ kế toán hoặc chủ doanh nghiệp, bạn nên kiểm tra kỹ xem những gì được cung cấp ở trên có khớp với thực tế không. Của tôi hay không, đó đều là lợi ích và để đảm bảo rằng tôi không mắc nợ bất cứ điều gì nếu không làm điều đó.

Nếu phát hiện sự cố, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người có thẩm quyền xử lý để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. Thời gian trả lương. Bởi một khi đã xác định được bảng lương thì rất khó yêu cầu họ sửa đổi. Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp xử lý những vấn đề này theo cách khác nhau, nhưng trước tiên, bạn cần chủ động xem xét lại bảng lương khi muốn bảo vệ quyền lợi của mình. Có thực sự chính xác hay không. Nếu bạn đã yêu cầu bên có thẩm quyền giải quyết mà không nhận được phản hồi, bạn cũng có quyền lên tiếng về mức lương theo luật lao động và cố gắng giải thích cho họ những gì là bất hợp lý hoặc không phù hợp và mức bạn thực nhận. . Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp trốn tránh nghĩa vụ gửi phiếu lương / phiếu lương cho nhân viên của mình và thậm chí giữ lại tiền lương, tiền công ngoài giờ quy định. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, có lẽ bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đại diện bên thứ ba (luật sư…) để có hướng xử lý theo quy định.

Mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức có những quy định khác nhau về tiền lương và tiền thưởng, nhưng bạn cũng nên quan tâm đến lợi ích của chính mình bắt đầu từ những vấn đề nhỏ nhất như bảng lương / bảng lương. Bởi đây là thành quả lao động cần cù và chăm chỉ của chính họ. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về “ Phiếu lương là gì?” sẽ giúp bạn có thêm tư liệu quý giá trong công việc! Hãy truy cập timviec365.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *