Pda Là Gì ? Hướng Dẫn Phân Loại Chức Năng Của Pda –

Bạn thường nghe đến cái tên pda nhưng không hiểu pda là gì? Các phân loại và đặc điểm của thiết bị kỹ thuật số hiện đại này là gì? Vậy thì hãy để saigongifbox.com chia sẻ và giải đáp những thắc mắc này cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

PDA là gì?

Trên thực tế, chúng ta thường coi pda là một trợ lý kỹ thuật số cá nhân hiện đại và tiện lợi. Nó là viết tắt của từ tiếng Anh “personal digital assistant”. Xuất phát từ máy tính cá nhân, PDA nhanh chóng trở thành thiết bị phổ biến nhất hiện nay với kiểu dáng giống một cuốn sổ tay và đầy đủ các tính năng cần thiết.

PDA cơ bản thường bao gồm: đồng hồ, sổ địa chỉ, lịch, notepad, danh sách việc cần làm và PDA trợ lý cá nhân. Đặc biệt, điểm nổi bật và thu hút của thiết bị này là nó kết hợp các chức năng mạnh mẽ của một máy tính để bàn với tính di động cao của một PDA thông qua một loạt các thiết bị phụ trợ và tích hợp chặt chẽ với nhau. Từ đó, họ thực hiện quá trình trao đổi thông tin dễ dàng và đơn giản hơn.

Thuật ngữ pda được John Sculley giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas, Nevada vào ngày 7 tháng 1 năm 1992. Từ pda hiện được dùng để chỉ thiết bị cầm tay newton pda của Apple. Nhưng các thiết bị trước đó như psion hoặc sharp wizard cũng có thể được coi là pda trợ lý cá nhân.

Có những loại thiết bị pda nào?

Trước đây người ta thường chia pda thành 2 dòng chính là palm và pocket pc. Cách phân loại này dựa trên hệ điều hành của máy sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, các chức năng không ngừng được nâng cấp và cải tiến cũng khiến quá trình phân loại pda trở nên khó khăn hơn, thậm chí gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, hai cách phân chia phổ biến nhất là:

Sắp xếp theo hệ điều hành

Dựa trên hệ điều hành, các loại người chính là:

Máy sử dụng hệ điều hành palm os của palm, inc,…: đại diện lúc này có lẽ là cross 650 dùng hệ điều hành palm os 5.4 có chức năng điện thoại hoặc tungsten t5 không có điện thoại nhưng sử dụng hệ điều hành palm os 5.2.

p>

Máy sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows Mobile hoặc Pocket PC: đại diện là các dòng máy hp ipaq, máy o2 có chức năng điện thoại, ipaq 6365 sử dụng hệ điều hành windows mobile pocket 2003 có chức năng điện thoại, ipaq rx 3471 windows mobile pocket 2003se xphone smartphone không có điện thoại hoặc o2 sử dụng hệ điều hành phiên bản điện thoại thông minh windows 2003.

Máy dùng hệ điều hành symbian: đại diện là nokia 9500, series 80 dùng symbian os 7.0s hay sony ericsson p910i, series 70 dùng symbian os.

Thiết bị sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS của Research in Motion: đây cũng là một pda khá phổ biến hiện nay.

Máy sử dụng hệ điều hành ios: thường là iPhone của Apple Inc.

Máy sử dụng hệ điều hành google android: sản phẩm tiêu biểu như điện thoại oppo

Một số máy sử dụng hệ điều hành khác: thông thường motorola e680 sử dụng linux portable.

Người ta chia pda thành nhiều loại theo hệ điều hành

Phân loại theo chip

Ngoài cách chia theo hệ điều hành còn có thể chia theo con chip mà máy sử dụng. Bao gồm:

 • Intel xscale
 • Texas Instruments trên bản đồ
 • Samsung
 • Qualcomm
 • Cấu tạo của pda gồm những bộ phận nào?

  Thông thường, một pda điển hình sẽ bao gồm:

  • Màn hình cảm ứng để nhập dữ liệu
  • Một khe cắm thẻ nhớ cho thiết bị lưu trữ dữ liệu
  • Cổng hồng ngoại (cổng irda) để kết nối mạng.
  • Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ trên thế giới, thiết bị pda cũng không ngừng được cải tiến và nhiều máy phân tích toàn diện khác đã được bổ sung để đảm bảo sự hoàn hảo của cấu trúc thiết bị.

   2 31

   Chức năng của pda là gì?

   Không phải ngẫu nhiên mà pda lại là thiết bị kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, chúng có rất nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, chẳng hạn như:

   • Có nhiều pda có thể truy cập mạng qua wi-fi, bluetooth hoặc gprs.
   • Không chỉ pda còn có thể đồng bộ dữ liệu với pc.
   • Ngoài ra, ngoài các chức năng hỗ trợ cá nhân chính trên, thiết bị còn hỗ trợ ghi âm, nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, gọi điện, quay phim, điều khiển thiết bị từ xa, tìm đường.
   • pdas cũng có các cổng giao tiếp truyền thống như usb, thẻ nhớ, hồng ngoại.
   • Cuối cùng, bạn có thể sử dụng chúng để thực hiện cuộc gọi không dây qua gsm/gprs hoặc cdma tiêu chuẩn.
   • Chức năng màn hình cảm ứng

    Các thiết bị pda đời đầu như: palm pilot,.. sẽ có màn hình cảm ứng để tương tác với người dùng. Giờ đây, các chương trình thường dùng có thể được gọi chỉ bằng một vài phím tắt.

    Các dòng pada sử dụng màn hình cảm ứng như máy pocket pc chạy windows thường có bút stylus để viết lên màn hình. Giờ đây, người dùng sẽ thực hiện các thao tác tương tác bằng cách chạm vào màn hình để kích hoạt các nút hoặc có thể chọn menu và kéo bút stylus trong khi soạn thảo để thực hiện đánh dấu văn bản.

    Mọi người sử dụng chức năng màn hình cảm ứng của pda để chỉnh sửa văn bản

    Có hai cách để thực hiện nhập dữ liệu qua pda:

    Sử dụng bàn phím ảo:

    Bây giờ bạn sẽ thấy bàn phím hiển thị trên màn hình. Bạn có thể sử dụng chúng bằng cách chạm vào các chữ cái xuất hiện trên chúng. Mặc dù các sản phẩm iPhone của Apple cũng sử dụng bàn phím ảo nhưng chiếc máy bán hàng tự động này lại sử dụng màn hình cảm ứng. Bạn chỉ có thể dùng tay để sử dụng bàn phím ảo, lúc này màn hình cảm ứng sẽ tự động nhận diện khu vực bạn chạm ngón tay để nhận diện phím đó.

    Sử dụng công nghệ nhận dạng chữ cái hoặc từ:

    Hầu hết các chữ cái hoặc từ hiện được viết trên màn hình. Sau đó, chúng sẽ được “dịch” sang các chữ cái trong trường văn bản hiện đang hoạt động. Nhược điểm của kiểu nhập liệu này là độ chính xác không cao nên luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng.

    Hiện nay, nhiều dòng pda dùng trong lĩnh vực kinh doanh trên thị trường như: blackberry, hook-up… đều có đầy đủ bố trí bàn phím, con lăn và ngón cái. ). Điều này là dành cho mục đích nhập dữ liệu và điều hướng.

    Thẻ nhớ máy tính bỏ túi

    Loại khe cắm bộ nhớ là một phần của hầu hết các pda. Khe cắm sd, viết tắt của Secure Digital, là một khe cắm tiêu chuẩn cho thiết bị này.

    Ban đầu, khe sd được thiết kế dành riêng cho bộ nhớ. Tuy nhiên, với sự phát minh và xuất hiện của tiêu chuẩn SDIO trong những năm gần đây, thẻ Wi-Fi và webcam cũng có thể được sử dụng trong khe cắm này. Ngoài ra, một khe cắm flash nhỏ gọn được sử dụng trong nhiều thiết bị pda để cung cấp khả năng mở rộng bổ sung.

    Tính năng kết nối Internet

    Các kết nối mạng được thực hiện thông qua cổng hồng ngoại trên hầu hết các pda. Quy trình này sẽ cho phép liên kết hai pda, pda và thiết bị hồng ngoại hoặc pda và máy tính có bộ điều hợp hồng ngoại.

    Không chỉ vậy, hầu hết các thiết bị cầm tay hiện đại ngày nay đều cung cấp kết nối không dây qua công nghệ Bluetooth. Như vậy có thể khẳng định máy không thua kém bất cứ điện thoại, tai nghe hay thiết bị định vị nào.

    Chức năng đồng bộ

    Không chỉ sở hữu chức năng chạm màn hình, thẻ nhớ hay kết nối mạng mà thiết bị công nghệ này còn giúp bạn đồng bộ dữ liệu hiệu quả với máy tính cá nhân. Chúng cho phép thông tin liên hệ được lưu trữ trong phần mềm như Microsoft Outlook hoặc thực hiện hành động cập nhật cơ sở dữ liệu trên pda.

    Mục đích của việc đồng bộ hóa dữ liệu này là để đảm bảo rằng pda có danh sách liên hệ, cuộc hẹn hoặc email chính xác. Điều này cho phép người dùng truy cập cùng một thông tin trên pda hoặc máy tính cá nhân.

    Không chỉ vậy, bạn không phải lo lắng về việc mất hoặc hủy thông tin được lưu trữ trên thiết bị của mình. Điểm cộng tiếp theo không thể không kể đến là quá trình nhập dữ liệu từ PC vào PDA thường nhanh hơn nhiều so với nhập thủ công.

    Việc đồng bộ hóa này được thực hiện thông qua phần mềm đi kèm với thiết bị, ví dụ: microsoft activesync có trong windows mobile hoặc trình quản lý hotsync có trong palm os.

    Do người dùng định nghĩa

    Cũng giống như máy tính cá nhân, hầu hết các PDA đều cho phép người dùng dễ dàng cài đặt phần mềm bổ sung. Bạn có thể tải xuống hoặc mua chúng từ Internet.

    Khe cắm thẻ nhớ là loại phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng có thêm không gian lưu trữ cho các thiết bị chuyển mạch trên thiết bị di động. Ngoài ra còn có một bàn phím mini gắn với nhiều pda để nhập văn bản nhanh hơn. Đồng thời, pda cũng có thể sử dụng các thiết bị bluetooth như chuột, tai nghe, bàn phím gập.

    Từ khóa:

    • Tính năng của máy tính bỏ túi
    • Pda là gì, đặc điểm của pda
    • Môi trường pda là gì
    • Điều hướng trên PC cầm tay
    • Ý nghĩa của máy tính bỏ túi
    • Nội dung liên quan:

     • Quy trình in tem bảo hành đẹp lên sản phẩm
     • Phần mềm quét mã vạch là gì? 3 Phần Mềm Quét Mã Vạch Tốt Nhất Hiện Nay
     • Sáp là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng wax đúng cách

Related Articles

Back to top button