Bộ Công an trả lời về làn đường, phần đường

bạn đọc pham hong quan hỏi:

Khi tôi đi xe máy trên Quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, có dải phân cách cứng ngăn hai chiều, mỗi bên ba làn, làn trong cùng. phía bên phải được đánh dấu bằng vạch liền, hai làn đường tiếp theo bên trái được đánh dấu bằng nét đứt giữa hai làn đường. Tôi đi đúng làn đường và bị cảnh sát giao thông phạt thẻ vì đi sai làn đường. Một lần khác khi tôi đang đi trong khu đại học thanh đô, xã kim chung, huyện hoai đức, thành phố hà nội thì tôi cũng bị phạt vì đi sai làn đường nếu đi làn giữa. Vậy Bộ Công an cho tôi hỏi khi tôi đang điều khiển xe máy tham gia giao thông thì phải đi làn đường nào là đúng? Luật quy định như thế nào về các làn đường cụ thể?

Về chủ đề này, Bộ Công an đã trả lời như sau:

khoản 6, điều 3 luật giao thông đường bộ định nghĩa: “phần lòng đường là phần lòng đường được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại.”

khoản 7 điều 3 luật giao thông đường bộ định nghĩa: “Làn đường là phần đường bộ được phân chia dọc theo chiều rộng của đường bộ để lái xe an toàn”.

Tiểu mục 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường và phải tuân theo hệ thống báo hiệu đường bộ”.

tiểu mục 1, điều 11 của luật giao thông đường bộ quy định: “người tham gia giao thông phải tuân theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ”. Về việc sử dụng làn đường, điều 13, tiểu mục 1, luật giao thông đường bộ quy định: “Trên đường có nhiều làn đường cho các phương tiện lưu thông cùng chiều, được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường thì người điều khiển phương tiện phải cho xe đi. chỉ được lưu thông trong một làn đường. và chỉ chuyển làn đường ở những nơi được phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn. tại quy chuẩn số 41: 2016 / bgtvt ban hành kèm theo thông tư số 06/2016 / tt-bgtvt ngày 08 tháng 4 năm 2016 của Bộ gtvt về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy định báo hiệu đường bộ đối với đoạn đường có biển báo làn đường riêng cho từng loại xe được đặt phía trên làn đường, ở đầu đường theo hướng đi, các loại xe khác không được phép đi qua làn đường này (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). phù hợp với quy định tại điểm g khoản 4 Điều 6 Nghị định số của Chính phủ. 46/2016 / nĐ-cp ngày 26 tháng 5 năm 2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều. đường hoặc làn đường.

(theo cổng thông tin bộ công an )

Related Articles

Back to top button