Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc 2023

phân tích hình tượng tứ thơ trong thơ Việt Nam

hướng dẫn

lược đồ:

i. đang mở

tou huu (1920-2002) được coi là ngọn cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam, ông đã để lại một sự nghiệp văn học giàu giá trị và một phong cách nghệ thuật độc đáo, mang tính chất trữ tình – chính trị sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Rất tiêu biểu cho những tìm tòi sáng tạo không ngừng của nhà thơ là bài thơ Tiếng Việt. có thể nói, tinh hoa của tác phẩm lắng đọng trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ nhung của con người đối với cảnh vật thiên nhiên và con người. viet bac:

bạn nhớ tôi khi bạn trở lại,

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

bậc cao đầy nắng, thắt lưng thắt lưng

vào ngày mùa xuân, rừng nở trắng

Tôi nhớ người đan nón và đánh bóng từng sợi

tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

Tôi nhớ chị gái đi hái măng một mình

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

thiếu vắng bản tình ca chung thủy của ai đó

ii. nội dung bài đăng

1. giới thiệu chung

viet Bac được thành lập vào tháng 10 năm 1954, ngay sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các cơ quan trung ương của Đảng và Chính phủ từ Việt Bắc trở về Hà Nội. Tư huu cũng là một trong những cán bộ kháng chiến đã nhiều năm gắn bó với đất nước Việt Nam, nay đã rời chiến khu trở về. bài thơ như được viết trong cuộc chia tay đầy luyến tiếc ấy.

hoàn cảnh sáng tác nó tạo ra một tâm trạng đặc biệt, đầy cảm xúc hoài cổ. đã vận dụng thành công thể thơ lục bát truyền thống, sử dụng sáng tạo các đại từ nhân xưng, lối đối đáp quen thuộc của ca dao, giọng thơ tâm tình ngọt ngào, lời thơ mang đậm sắc thái dân gian, gợi mở bao nỗi nhớ, bao kỉ niệm. của một thời kháng chiến gian khổ và anh dũng. qua đó, sự gắn bó, thủy chung của những người kháng chiến với nhân dân, với Việt Bắc, với đất nước được bộc lộ một cách chân thành, cảm động.

Phần đầu của bài thơ, dưới hình thức đối thoại giữa anh và em, tập trung thể hiện một cảnh chia tay đầy nỗi nhớ nhung, xót xa, khắc khoải và nhớ nhung của người đã khuất. Thông qua lời đối đáp ân cần, cảnh và người Việt Bắc được tái hiện một cách đẹp đẽ.

2. phân tích câu thơ

và có lẽ điều đẹp nhất của hoài niệm ở Việt Nam là ấn tượng khó phai mờ về con người hòa mình với thiên nhiên, núi rừng tươi đẹp:

bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi tu từ, nhưng câu hỏi chỉ là cái cớ để bộc lộ chiều sâu của cảm nhận. nhắn gửi chúng tôi và ghi nhớ khẳng định, nhấn mạnh sự mong mỏi của người dân thủ đô. phép liệt kê hoa cùng người chỉ đối tượng của nỗi nhớ. đó là phần tốt nhất của vùng chiến sự. hoa là kết tinh hương vị của thiên nhiên và con người là kết tinh vẻ đẹp của đời sống xã hội. suy cho cùng, con người cũng là một bông hoa của đất. Hoa và người đặt cạnh nhau càng tôn lên vẻ đẹp của nhau, làm bừng sáng cả không gian núi rừng Việt Nam.

Những câu thơ sau tập trung tái hiện vẻ đẹp chân thực của bốn mùa nơi chiến khu. cảnh và người hòa quyện, quyện vào nhau, dòng nào tả cảnh, dòng nào tả người. mỗi mùa một vẻ đẹp riêng, tạo thành bức tranh tứ bình đủ ánh sáng, màu sắc, đường nét, âm thanh vui tươi, ấm áp.

đầu hình ảnh là cảnh mùa đông:

Khi nhớ về mùa đông miền Bắc, nhà thơ không nhớ đến mây lạnh mà nhớ những ngày nắng chói chang. Giải pháp cho rừng xanh bằng hoa chuối đỏ tươi đã tái hiện một không gian núi rừng bạt ngàn, bạt ngàn màu xanh của cỏ cây, ẩn hiện trong màu xanh sinh động là những khóm chuối rừng đỏ tươi. hai gam màu nóng kết hợp tạo cảm giác tươi vui, sưởi ấm toàn bộ không gian, tạo nên sự ám ảnh trong tâm hồn con người. Nơi núi rừng ấy không chỉ có những vạt chuối đỏ tươi mà còn có những con người vượt không gian, xuất hiện trên đỉnh đèo cao trong tư thế kiêu hãnh, hiện ra dưới ánh nắng chói chang phản chiếu trên xe. bị trói vào lưng. hình bóng con người trong không gian, giữa núi và nắng, giữa trời và rừng xanh là kết tinh của vẻ đẹp của núi và điểm nhấn của núi.

Hai dòng tiếp theo thể hiện cảnh mùa xuân:

hai động từ nở trắng cạnh nhau diễn tả mùa xuân đi qua đồng thời nhấn mạnh màu sắc Việt Nam trong ngày xuân. Mùa xuân đến mang theo sức sống mới, làm cho từng gốc cây, từng cành mai nở trắng, để rồi dần dần phủ khắp núi rừng bằng những bông hoa trắng tinh khôi, mềm mại, thơ mộng. sắc trắng của mai lấn át những sắc màu khác, làm bừng sáng cả khu rừng, khiến lòng người xao xuyến, sầu muộn, lưu luyến. và nhà thơ nhớ đến những người dệt nón. hành động chuốt từng sợi chỉ là biểu hiện của sự cần cù, khéo léo, tài hoa trong tâm hồn, tính cách của con người Việt Nam. họ kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng cử chỉ để tạo ra những sản phẩm đẹp cho đời. câu thơ chứa đựng thái độ yêu mến, quý mến và trân trọng những người lao động của nhà thơ.

rồi vùng chiến sự mùa hè hiện ra với những âm thanh và màu sắc khó quên:

Qua cách miêu tả của nhà thơ, tiếng ve kêu leng keng như tiếng nhạc náo nhiệt không chỉ làm vang vọng núi rừng mà còn làm cho màu sắc của cây cối thay đổi. động từ rót vàng diễn tả một cách khéo léo sự thay đổi màu sắc đột ngột của rừng hổ phách. khi tiếng ve vang lên báo hiệu mùa hè đến, cả khu rừng xanh như hổ phách bỗng nở rộ hàng nghìn cánh hoa vàng tươi như hòa cùng mật và nắng ngọt của núi rừng. trong dàn nhạc và giàn hoa ấy, nhà thơ nhớ về một người chị. người họa sĩ một mình trên núi không gây ấn tượng buồn mà mang vẻ đẹp khỏe khoắn bởi hiện ra trong tư thế lao động vất vả, giản dị nhưng cũng rất thơ mộng, vui tươi.

nhớ về mùa thu, nhà thơ không thể nào quên được ánh trăng:

câu thơ mở ra một không gian tràn ngập ánh trăng thanh bình soi sáng núi rừng chiến khu. ánh trăng ấy không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên mà còn gắn liền với tình cảm của những con người trải qua bao năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt. trong khu rừng thấm đẫm ánh vàng ấy anh bỗng ngân nga khúc tình ca khiến lòng người xao xuyến. bài hát bộc lộ lòng người, bộc lộ tâm hồn thủy chung, ân tình của người Việt Nam cũng là lòng người. trở lại chiến trường. . thì dường như ánh trăng càng sáng và tiếng hát càng du dương, vang dội.

như vậy, nỗi nhớ của bức tranh đối với dòng sông dưới đây đã khắc sâu vào thiên nhiên núi rừng một vẻ đẹp vừa hiện thực, vừa thơ mộng, vừa riêng biệt, vừa độc đáo, khác hẳn với những vùng quê khác của đất nước. gắn liền với cảnh là những người lao động bình thường nhưng họ đã có công lớn trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. chỉ những ai từng gắn bó sâu nặng và coi vb là quê hương thân thiết của mình mới có những cảm xúc, ấn tượng và khao khát như vậy.

nỗi nhớ vb còn được tác giả đào sâu và mở rộng trong những câu thơ sau của tác phẩm. trong dòng hoài niệm, vb trong cuộc kháng chiến hiện lên vừa gian khổ, vừa hào hùng với niềm tin yêu vào Đảng, vào Bác Hồ, với cảm hứng ngợi ca đất nước sâu sắc.

iii. kết thúc.

Bài thơ ngắn 10 dòng trên đây với giọng điệu ngọt ngào, ngôn từ giản dị, giàu sức gợi, phong cách thơ đậm đà đã bộc lộ tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ với đất nước Việt Bắc. qua nỗi nhớ và sự trân trọng chân thành của nhà thơ, cảnh và nhà thơ hiện lên gần gũi, chân thực mà thơ mộng, trữ tình. qua cảm nhận của chính mình, tou thể hiện tình cảm của cả một thế hệ đối với quê hương đất nước và ca ngợi tình cảm thủy chung son sắt của nhân dân ta.

bài văn mẫu phân tích hình ảnh bộ tứ trong bài văn việt bắc:

yếu tố được coi là “đầu tàu” trong phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm đã đứng vững trước thử thách của thời gian. thơ ông viết về chính trị nhưng không hề khô khan, ngược lại dễ đi sâu vào lòng người bởi giọng văn đầy cảm xúc và trữ tình. “Việt Bắc” được sáng tác trong hoàn cảnh chia ly, chia tay của quân và dân nơi căn cứ địa Việt Bắc sau cuộc kháng chiến chống Pháp. bài thơ được ví như một lời tâm tình chứa chan tình cảm của chủ nhân đối với mảnh đất anh hùng này. Đặc biệt, chắc hẳn bạn đọc sẽ không thể nào quên được hình ảnh thơ tứ tuyệt đẹp đẽ trong bài “Việt Bắc”.

Xuyên suốt bài thơ “Việt bắc” là những dòng suy nghĩ, cảm xúc đầy sâu lắng về tình quân dân đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ. người đọc sẽ gặp lại những hình ảnh gần gũi, cuộc sống bình dị và những con người Việt Nam chân chất qua những lời thơ. anh ta phải có một tình cảm dịu dàng, anh ta phải là một người “nặng” tình yêu để có thể thổi sức sống vào từng câu trả lời với một câu thơ mượt mà như vậy.

Có thể nói, điểm sáng của toàn bài thơ chính là từ hình ảnh tứ tuyệt của núi rừng Việt Nam qua giọng thơ nhẹ nhàng, du dương. độc giả sẽ đắm chìm trong khung cảnh đẹp mê hồn, thơ mộng của chốn “bồng lai tiên cảnh” này.

khổ thơ được bắt đầu bằng một câu đối đáp nhẹ nhàng giữa “tôi” – “tôi”:

bạn nhớ tôi khi bạn trở lại

khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa và những con người

Thật khéo léo và tế nhị khi có thể truyền tải cảm xúc một cách kín đáo như thế này. ngôn ngữ gần gũi, cách diễn đạt trôi chảy cũng khiến người đọc cảm thấy rất thích thú. tác nhân hỏi “mọi người” nhưng thực sự đang hỏi “tôi” và câu trả lời nằm trong câu hỏi. Lời tựa xúc động này sẽ dẫn dắt người đọc lần lượt khám phá những nét đặc sắc của núi rừng Việt Bắc trải dài bốn mùa.

Đưa người đọc đi thăm tiên cảnh trên đất Bắc Việt Nam, Tou Hu đã vẽ nên bức tranh mùa đông ấm áp, chan chứa tình yêu thương:

rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

<3

Người đọc cảm thấy hoang mang bởi mùa đông Tây Bắc với vẻ đẹp đặc trưng. phải nói rằng tuy là mùa đông nhưng qua bài thơ, cảnh vật không buồn, cũng không tĩnh lặng mà con người rất tươi sáng, rất ấm áp qua hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi”. màu đỏ của hoa chuối là điểm nhấn, là ánh sáng làm bừng sáng cảnh rừng mùa đông Việt Nam. Đây được xem là một nghệ thuật ngắt câu rất hay của Tố Hữu giúp người đọc ấm lòng khi nhớ về Việt Bắc. ánh sáng hiếm hoi của mặt trời mùa đông trên con dao mang theo của người dân nơi đây bất chợt giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống thường ngày và lao động của họ. màu đỏ của hoa chuối hòa với màu vàng của nắng trên đèo đã tạo nên một hình ảnh mùa đông rạng rỡ và đầy hy vọng.

hình ảnh mùa xuân núi rừng việt bắc trông thật trữ tình, thơ mộng như tiên cảnh:

vào ngày mùa xuân, rừng nở trắng

Tôi nhớ người đan nón và đánh bóng từng sợi

đọc hai câu thơ này, người đọc như hình dung ra cảnh mùa xuân nơi núi rừng êm đềm, mượt mà và ấm áp. màu trắng của mơ gợi lên hình ảnh thơ mộng trên nền màu dịu nhẹ. Hoa mai được coi là loài hoa báo hiệu mùa xuân ở Tây Bắc, cứ mỗi độ xuân về ta lại bắt gặp những con đường rực rỡ sắc màu ấy. mùa xuân Tây Bắc, người bạn gợi lại hình ảnh “người đan nón” với động tác “cầm tay chỉ việc” rất gần gũi. Động từ “chuốt” được sử dụng hết sức khéo léo và tinh tế để miêu tả công việc đan nón nhẹ nhàng và cực nhọc. bạn phải rất sâu sắc và hiểu biết để nhận ra điều này. Từ láy như thổi bùng lên hình ảnh mùa xuân Việt Nam, tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

hình ảnh mùa hè sôi động dưới ngòi bút của tác giả:

tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

Tôi nhớ chị gái đi hái măng một mình

tiếng ve vàng vang lên giữa “rừng” đã tạo nên sự chuyển động giữa nhiều động tĩnh. màu vàng của rừng hổ phách là đặc trưng báo hiệu mùa hè đến ở vùng cao. tiếng ve kêu như phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng, đánh thức sự bình yên nơi đây. từ “pour” được sử dụng rất tốt, nó là một động từ mạnh, nó diễn tả sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ và hấp dẫn. hình ảnh mùa hè chợt bừng sáng, sống động với màu vàng tươi của rừng hổ phách. trong mỗi hình ảnh thiên nhiên, người đọc thấp thoáng thấy bóng dáng con người. có thể nói đây là sự khéo léo của yếu tố kết nối tâm hồn tương giao giữa thiên nhiên và con người. Giữa những bụi cây bạt ngàn, một bóng dáng “cô gái hái măng” xinh xắn đã làm cho thiên nhiên trở nên sống động hơn.

và cuối cùng là hình ảnh mùa thu ngọt ngào:

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

thiếu vắng bản tình ca chung thủy của ai đó

Mùa thu đến ở Tây Bắc với hình ảnh ánh trăng dịu và mát. thiên nhiên dường như ưu ái cho mùa thu miền Bắc sự trọn vẹn và bao la của ánh trăng. Đây không phải là vầng trăng bình thường mà vầng trăng ở đây là vầng trăng của hòa bình, vầng trăng của người bạn tâm giao soi sáng những năm tháng chiến tranh gian khổ. Chính ánh trăng đã mang đến vẻ đẹp độc đáo của mùa thu Việt Nam. nhìn trăng nhớ người, nhớ câu ca dao nhớ ân tình thủy chung.

Thực sự, với 4 cặp bài thơ ngắn gọn, thiên nhiên Việt Bắc 4 mùa được gợi lên một cách sinh động và tràn đầy sức sống. tác giả rất hóm hỉnh, khéo léo, với vốn kiến ​​thức sâu rộng và tình cảm sâu sắc đối với mảnh đất này có thể đưa thơ vào đời. bức tranh tứ bình này sẽ khiến người đọc thêm yêu và hiểu thêm về cảnh vật và con người nơi đây.

theo baivanhay.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button