✅ Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (dàn ý 8 mẫu) ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

<3

lược đồ phân tích hình tượng tứ thơ trong bài thơ Việt Nam

tôi. mở bài

– Lời giới thiệu tác giả bên phải: Là một nhà thơ lớn, một nhà thơ trữ tình chính trị, thơ của ông luôn phản ánh những cuộc đấu tranh gian khổ nhưng cũng nhiều thắng lợi của dân tộc.

– giới thiệu bài thơ viet bac: là bài thơ cánh hữu xuất sắc tổng kết cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với tình cảm cách mạng.

– hình tượng tứ tuyệt được coi là bài thơ tứ tuyệt của nền thơ ca việt nam.

ii. cơ thể

1. tổng quan về thơ việt nam

– Hoàn cảnh sáng tác: Nhân dịp chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, trung ương đảng và chính phủ rời chiến khu việt bắc về thủ đô, huý đã viết bài thơ này.

– những câu thơ trong ảnh là lời của người đã khuất nói với người ở lại.

– Hai dòng đầu của bài thơ là lời tâm sự của người đã khuất, trăn trở về tình cảm ở lại với Người, từ đó bộc lộ những suy nghĩ, hoài niệm về thiên nhiên và con người Việt Nam.

2. ảnh mùa đông

– “Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi”: sử dụng phép kể: màu đỏ của hoa chuối tương phản với nền xanh bạt ngàn của núi rừng (màu đỏ của hoa chuối gợi hình ảnh một ngọn đuốc đẩy lùi lửa), xua tan cái lạnh của núi mùa đông) và màu vàng của những vết đen.

– “mặt trời bước cao với con dao ngang lưng”: hình ảnh mặt trời ló dạng từ con dao trên thắt lưng gợi lên dáng vẻ mạnh mẽ, hùng tráng của người lao động, với thái độ thống trị thiên nhiên và cuộc sống. .

3. bức tranh mùa xuân

– “ngày trắng vào xuân”: sắc trắng tinh khôi của hoa mơ tràn ngập không gian núi rừng, thiên nhiên tràn đầy sức sống khi xuân về.

– người lao động hiện lên với vẻ đẹp tài hoa, khéo léo và cần cù: “nhớ người đan nón chuốt từng sợi”, “chuẩn bị từng sợi” – hành động cẩn thận, tỉ mỉ với từng thành quả. công việc của họ.

4. ảnh mùa hè

– “tiếng ve kêu rừng đổ vàng”: toàn bộ khung cảnh thiên nhiên bỗng chốc chuyển sang màu vàng qua động từ “sang đổ”

+ bạn có thể kết nối bức tường màu vàng để hòa cùng âm thanh vui nhộn và tràn đầy năng lượng của những chú ve sầu

+ Cũng có thể đó là tiếng ve đã đánh thức khu rừng hổ phách hưng thịnh.

– “nhớ người em gái hái măng một mình”: “người em gái”: cách thể hiện sự trân trọng, yêu thương của tác giả đối với con người Việt Nam, hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện công việc gian khổ, những nỗi thống khổ của người dân miền Bắc Việt Nam.

5. ảnh mùa thu

– “vầng trăng rừng thu soi bóng hòa bình”: ánh sáng của vầng trăng dịu dàng soi sáng núi rừng Việt Nam, đó là ánh sáng của “hòa bình”, niềm vui và tự do.

– những người say mê ca hát, giản dị, chân thành, trung thành và tràn đầy tình yêu thương.

* nhận xét:

– Nêu khái quát về tranh tứ bình: tranh tứ bình tạo nên sự cân đối hài hòa, có tác dụng khắc họa toàn diện vẻ đẹp của chủ thể, bốn bức tranh trên tôn lên giá trị của từng bức, không thể tách rời. , chúng là một hình ảnh tuyệt vời với sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên

iii. kết luận

– Khái quát những nét đặc sắc về nghệ thuật và phong cách thơ của yếu tố: đậm đà tính dân tộc (hình thức 6 dòng tám, cấu trúc đối đáp trong văn học dân gian, ngôn ngữ giản dị, hình tượng thơ gần gũi. Giọng thơ nghiêm trang, gần gũi).

– Tóm lại giá trị nội dung của cả bài thơ: là bản anh hùng ca và bản tình ca về cách mạng, cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc – mẫu 1

tou huu, tác gia trữ tình chính trị hay nhất trong văn học Việt Nam. các tác phẩm của ông luôn bám sát từng sự kiện, từng mốc son lịch sử của dân tộc. viet bac là bản tổng kết cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời thể hiện niềm vui, niềm tự hào trước chiến thắng của dân tộc. nhưng đằng sau bản chất của sự thật lịch sử ấy, ở viet bac cũng có những vần thơ rất hay, rất xúc động khi viết về thiên nhiên, đó là dấu ấn của thể thơ tứ tuyệt. có thể coi bức tranh tứ bình là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất, tạo nên thành công của tác phẩm.

hình ảnh của bộ tứ được trích dẫn từ dòng 43 đến dòng 52 của tác phẩm. đây là đoạn thơ đặc sắc nhất, có thể tách hẳn ra như một tác phẩm độc lập. bài thơ gồm mười dòng chia làm hai phần, hai câu đầu là đoạn tóm tắt cảm xúc chính được nói đến trong đoạn là nỗi nhớ; phần còn lại là vẻ đẹp của bốn mùa, tương ứng với bốn cặp lục bát. bức vẽ theo phong cách quatrain là một hiện vật rất phổ biến của văn học trung đại. sử dụng hình thức này một lần nữa tạo nên tính dân tộc mạnh mẽ cho tác phẩm.

bắt đầu công việc với một hình ảnh mùa đông:

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

Tôi đi ngang qua mặt trời với một con dao trong thắt lưng của mình

thiên nhiên được thể hiện bằng màu xanh đậm đặc trưng của đại ngàn và trên nền xanh đậm đó, yếu tố sử dụng nghệ thuật tạo áp đảo để đưa hình ảnh “rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi”, dù đó chỉ là một bông hoa, hoa nhưng sắc đỏ của nó đã làm bừng sáng cả không gian, xua tan đi cảm giác lạnh giá của mùa đông ở miền Bắc Việt Nam. người lao động xuất hiện trong tư thế khỏe khoắn, một mình đối diện với thiên nhiên, nhưng không bị thiên nhiên che khuất mà vượt lên trên cương vị chủ nhân của vũ trụ. ở đây, thiên nhiên dường như vẫn đang phản ứng để nâng cao hình ảnh của con người, ánh sáng mặt trời phản chiếu từ những cánh quạt tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ, không chải chuốt mà tự nhiên.

hình ảnh mùa xuân được khắc họa vô cùng trong sáng và thuần khiết:

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

điểm nhấn của bức ảnh là màu trăng thanh khiết và tao nhã của rừng mai. đây là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Mặc dù toàn bộ bức tranh là màu trắng nhưng không hề tạo cảm giác đơn điệu, bởi tác giả đã gieo mầm từ “trắng” kết hợp với động từ “nảy nở”, khiến người đọc có cảm giác màu trắng không tĩnh tại. im lặng nhưng có chuyển động từ một điểm đến toàn bộ hình ảnh. do đó, hình ảnh ít chi tiết hơn nhưng vẫn cực kỳ sống động. tương ứng với vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp của con người lao động ở viet bac. với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa, họ chuốt từng sợi chỉ, đó là vẻ đẹp của sự tài hoa, khéo léo nhưng cũng rất đỗi giản dị.

vẻ đẹp của hình ảnh mùa hè được thể hiện bằng âm thanh, màu sắc rất đặc trưng:

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

tiếng ve réo rắt, vui tai; màu vàng ấm áp tràn ngập toàn bộ không gian. tác giả đã thực hiện một công việc xuất sắc khi sử dụng từ “đổ” để mô tả quá trình thay đổi màu sắc. quá trình diễn ra nhanh chóng, đột ngột và vô cùng bất ngờ. “Tiếng ve kêu vào rừng tìm vàng” là một câu thoại gợi nhiều liên tưởng cho người đọc. vừa có thể hiểu là tiếng ve kêu trong rừng vàng, vừa có thể hiểu là tiếng ve kêu làm vàng rừng, nếu hiểu theo nghĩa này thì có thể thấy sức sống của bạn đang ở mức sung mãn nhất. hình ảnh con người vẫn cần mẫn. cô em gái xuất hiện một mình nhưng không gợi cảm giác buồn bã, cô đơn, bởi ở đó có sự giao hòa, đáp ứng với thiên nhiên ở trạng thái trưởng thành và tươi đẹp nhất.

ảnh cuối cùng là ảnh mùa thu, với ánh trăng trải khắp nơi:

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

ai nhớ bài hát về tình yêu và lòng trung thành của ai đó

Trăng là đề tài muôn thuở của thơ ca, trăng vào mùa thu là trăng tròn và đẹp nhất. Qua việc miêu tả vầng trăng của chiến khu Việt Bắc, tác giả đã tái hiện một bầu không khí thanh bình, êm ả. vẻ đẹp của trăng không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, mà còn là vẻ đẹp của hòa bình. hình ảnh con người được khai thác thông qua hình thức sinh hoạt văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam là hát giao duyên, đó là bài ca dao của lòng thủy chung son sắt.

với chất thơ thuần túy dân tộc, đạt đến độ mẫu mực. nhịp thơ đều đặn cùng với âm hưởng của vần làm cho bài thơ giàu nhạc tính. hình ảnh không cầu kỳ nhưng được chọn lọc kỹ lưỡng vì toát lên vẻ đẹp giản dị và tinh tế.

hình ảnh cái tứ là câu thơ hay nhất của bài thơ việt bắc. Cắt ngang, bài thơ là bức tranh toàn cảnh bốn mùa trong năm ở Việt Bắc. Nếu cắt dọc thì mới thấy được vẻ đẹp vừa song hành vừa hài hòa, đó là vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam. bài thơ còn thể hiện nét thư pháp tài tình, ngôn ngữ thơ tinh tế của cụ huý.

phân tích hình tượng tứ trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 2

Sống có duyên, có đức là một nếp sống văn hóa đẹp có từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Vẻ đẹp ấy đã được lưu giữ trong nhiều tác phẩm văn học khác nhau và một trong số đó không thể không kể đến hình tượng tứ tuyệt trong bài thơ lục bát của nhà thơ thành hủ:

“Tôi có nhớ bạn khi tôi trở lại không?

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

viet bac không chỉ là nơi ở, là nơi chiến đấu mà còn là nơi chứa đầy kỉ niệm, đầy nghĩa tình chân thành, sâu nặng. Chính vì vậy mà đến giờ phút chia tay, ai cũng bồi hồi xúc động, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đã qua. Kỉ niệm đó là những lớp học, những ngày lễ hội trong những năm kháng chiến và một nỗi nhớ khác là về thiên nhiên, con người Việt Nam.

Thiên nhiên việt bắc trong hình ảnh tứ bình hiện lên vô cùng cô đọng và súc tích, tượng trưng cho bốn mùa. mùa đông là mùa đầu tiên xuất hiện trong ảnh:

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

đọc bài thơ, chợt trong lòng mỗi người sẽ không hình dung ra một mùa đông lạnh lẽo và ảm đạm, mà là một mùa xuân tràn đầy sức sống, hay một mùa hè tươi sáng. Nhưng không, đây là hình ảnh của thiên nhiên Việt Nam vào mùa đông. trong màu xanh của rừng đại ngàn là màu đỏ tươi của hoa chuối. sức nóng rực rỡ, tuy nhỏ nhưng dường như đã làm sáng bừng toàn bộ bức tranh, đánh thức sức sống tiềm tàng trong đó.

bức ảnh thứ hai là mùa xuân. nơi đây, cảnh sắc thiên nhiên mang đến sự tinh khôi, dịu dàng: “ngày xuân rừng nở trắng xóa”. câu thơ làm ta chợt nhớ đến khung cảnh: “ôi sáng nay mùa xuân 41 / rừng giáp trắng nở hoa mai / chú chim về… hẩm hiu chim quay / thánh thót vui ngỡ ngàng.” Xuân sang mùa hè đến rực rỡ, nhiều màu sắc và bay bổng. đó là tiếng ve hót, như một bản nhạc chào đón mùa hè đến, cùng với màu sắc tươi tắn của “rừng hổ phách vàng”. là tiếng ve kêu làm gì có tiếng ve làm cho khu rừng có màu vàng hay không vốn dĩ là như vậy? Dù thế nào, cảnh được hiển thị vẫn tươi sáng và ấm áp.

cuối cùng là bức ảnh mùa thu:

mặt trăng mùa thu tỏa sáng hòa bình

ánh sáng dịu nhẹ của trăng thu lan tỏa khắp không gian. trong sắc màu ấy, không gian ấy cũng bừng lên khát vọng về một cuộc sống tự do, bình yên. dưới sự quan sát tinh tường của các yếu tố, mỗi mùa ở đây thiên nhiên hiện ra thật đẹp, thật đặc biệt. có lẽ phải rất gắn bó và trìu mến anh mới có thể lột tả hết được vẻ đẹp cốt lõi nhất của một khung cảnh như vậy.

Đan xen trong mỗi hình ảnh là hình ảnh con người Việt Bắc. Ông không chỉ yêu quý, tôn trọng thiên nhiên nơi đây mà còn quan tâm một cách nghiêm túc và chân thành đến người dân Việt Bắc. trong mỗi chủ đề, anh đã khám phá và nắm bắt được vẻ đẹp đặc trưng của nó. đó là hình ảnh người nông dân leo núi làm việc với chiếc lá che nắng mùa đông. đó là bàn tay phải của người đan nón lá, “chuốt từng đường chỉ” thật khéo léo. hình ảnh càng trở nên thơ mộng với “người chị hái măng một mình” bên dòng suối cùng với tiếng ve kêu. Và cuối cùng, tiếng hát nghiêm trang, nghiêm túc vang lên khắp không gian miền núi Việt Nam. câu hát vang lên ở cuối câu kết hợp với hình ảnh ánh trăng càng làm rõ hơn khát vọng hoà bình, độc lập của tác giả.

những khổ thơ thể hiện nỗi nhớ da diết, bao trùm trong từng câu, từng chữ là một nhịp điệu uyển chuyển, từng bước đưa con người ta về quá khứ tươi đẹp, duyên dáng và thủy chung. nhịp điệu ấy cùng với hình lục bát của câu thơ càng làm cho nỗi nhớ da diết, xúc động.

khép lại khổ thơ, nỗi nhớ da diết vẫn lan tỏa, vang vọng khắp không gian. nỗi nhớ ấy như một lời bày tỏ lòng thành kính sâu sắc của tác giả đối với thiên nhiên và con người nơi đây. Đồng thời với việc lựa chọn những hình ảnh giản dị, ngôn ngữ thơ trong sáng, dễ hiểu nhưng lại tạo được hình ảnh tứ tuyệt độc đáo đã một lần nữa khẳng định tài năng nghệ thuật của phần tử.

phân tích hình tượng thơ tứ tuyệt trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 3

“viet bac” – một bài thơ lục bát mang tầm vóc của một bản anh hùng ca dài 150 dòng, cảm xúc trào dâng vô cùng dạt dào. bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1054, ngày giải phóng thủ đô Hà Nội. Qua bài thơ, người bạn thể hiện tình yêu tha thiết đối với Việt Nam, với cách mạng và cuộc kháng chiến.

dòng 10 câu dưới đây, trích từ dòng 43 đến dòng 52 trong bài thơ “viet bac” thể hiện rất nhiều niềm mong mỏi trung thành của viet bac:

“Tôi nhớ bạn khi tôi quay lại,

nhớ ai khúc tình thủy chung. ”

hai câu thơ đầu là câu hỏi và câu trả lời của “ta”, của bức tranh kháng chiến trở về và hỏi “có nhớ ta không?”. Dù đi về, ở xa nhưng lòng chúng tôi vẫn lưu luyến Việt Bắc: “Anh về, em nhớ hoa với anh”. chữ “ta”, chữ “nhớ” được chép lại để thể hiện tấm lòng trung thành. nỗi nhớ ấy hướng về “hoa và người”, hướng về thiên nhiên núi rừng Việt Bắc và con người Việt Bắc:

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi,

Tôi sẽ quay lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn ”.

hai từ “ta – ta” xuất hiện rất thường xuyên trong bài thơ, cũng như trong hai câu thơ này, chúng đã thể hiện rất đẹp tình yêu đôi lứa trong câu chuyện tình yêu Việt – Bắc. nồng nàn như bản tình ca ngày xưa. đó là giọng điệu trữ tình và tính dân tộc trong thơ của hu.

tám câu thơ tiếp theo , mỗi cặp lục bát đều thể hiện một nỗi nhớ cụ thể về một cảnh vật, một con người cụ thể trong 4 mùa đông xuân, hạ, thu. p>

nhớ mùa đông nhớ màu “xanh” của núi rừng việt bắc, nhớ màu “đỏ tươi” của hoa chuối như ngọn lửa soi rừng xanh. nhớ những con người ra đồng “dao găm” trong tư thế mạnh mẽ, anh dũng hiên ngang trên đèo cao “nắng…”. ca dao của người lên đồng phản chiếu “mặt trời” rất gợi cảm:

“rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

<3

màu “xanh” của rừng, màu “đỏ tươi” của hoa chuối, màu lấp lánh của “mặt trời” của con dao; những màu sắc đó hòa quyện với nhau, làm nổi bật sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của thiên nhiên việt bắc, của con người việt nam đang làm chủ thiên nhiên, thống trị cuộc sống trong cuộc kháng chiến. Tác giả đã có cái nhìn sâu sắc về sức mạnh tinh thần của tập thể nhân dân ta do cách mạng và kháng chiến mang lại. những người lao động sản xuất anh dũng đứng trên “đèo cao” ngập nắng và gió. khi đám đông tiến đến chiến dịch, “các bước bị nghiền nát và ngọn lửa bay đi”. người lính ra trận mang sức mạnh bất khả chiến bại của thời đại mới:

“Núi không thể ngăn cản tầm với

lá ngụy trang kêu lách cách trong cơn gió thoảng qua. ”

(“về phía tây bắc”)

nhớ ngày xuân bắc việt là nhớ hoa mai “nở trắng rừng”. từ “trắng” là tính từ chỉ màu sắc được chuyển từ loại sang bổ ngữ “hoa trắng rừng” gợi lên một thế giới hoa mai bao phủ khắp cánh rừng Việt Nam trong một màu trắng tinh khiết và bao la. cách sử dụng từ ngữ khéo léo của huu gợi cho ta liên tưởng đến câu thơ của Nguyễn Du miêu tả một mùa xuân thơ mộng trong “truyện kiều”:

“cỏ xanh đến tận chân trời,

cành lê trắng với một số bông hoa. ”

<3 "mài" có nghĩa là chiếu lên những sợi tơ mịn. chỉ có sự khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ mới có thể “trao từng sợi chỉ” đan những chiếc nón, chiếc nón phục vụ kháng chiến, để người lính chiến dịch có “sao súng, nón lá”. người thợ dệt nón được nhà thơ nhắc đến tiêu biểu cho vẻ đẹp tài hoa, sáng tạo của con người Việt Bắc. mùa xuân việt nam thật đáng nhớ:

“Vào ngày xuân, rừng nở hoa trắng xóa,

<3

nhớ viet bac là nhớ mùa hè với tiếng ve làm điệu nhạc rừng, nhớ màu vàng của rừng phách, nhớ người thiếu nữ “hái măng một mình” giữa rừng trúc, rừng trúc, và rừng tre. :

“ve sầu gọi rừng đổ vàng,

cô ấy nhớ chị gái đi hái măng một mình. ”

một “đổ” thông minh. tiếng ve rơi “tràn” xuống khiến ngày hè trôi qua nhanh, khiến rừng càng thêm vàng. xuân điểu cũng có câu thơ dùng từ “đổ” để gửi gắm tâm tình tương tự: “rót ngọc trời qua kẽ lá…” (thơ duyên – 1938). câu thoại “nhớ chị em hái tre một mình” là một câu thoại độc đáo, giàu vần điệu và âm điệu. vần: “gái” vần với “hái.” nó có sự ám chỉ thông qua các phụ âm “m”: “mang – một – tôi”. đó là những vần thơ nên nhạc, tạo nên một không gian nghệ thuật đẹp đẽ, vui nhộn, tràn ngập âm thanh. “Chị nhặt tre một mình” vẫn không cảm thấy đơn độc, bởi chị đang lao động giữa rừng nhạc, lượm tre để “nuôi quân” ​​phục vụ kháng chiến. cô gái hái măng là một bài thơ trẻ trung và yêu đời.

<3

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu,

nhớ ai khúc tình thủy chung. ”

trăng xưa “vàng gieo bóng cây ngoài hiên”. trăng việt bắc trong thơ bác Hồ là “trăng cổ thụ bóng lồng hoa”. khi người cán bộ kháng chiến về nước lại nhớ đến vầng trăng Việt Bắc giữa rừng thu, vầng trăng “soi” qua tán lá xanh của rừng, vầng trăng thanh mát mang màu thơ “êm đềm”. “ai” là đại từ nhân xưng phù phiếm, “nhớ ai” có nghĩa là nhớ mọi vật, đặc biệt là những con người Việt Nam giàu lòng trung nghĩa, thủy chung đã hy sinh cho cách mạng và kháng chiến.

bài thơ trên tràn đầy tình yêu. niềm khao khát bồi hồi dường như thấm sâu vào cảnh vật, vào lòng người, khi người về lại nhớ mình, nhớ mình. tình yêu ấy thật sâu đậm, bao nỗi niềm chung thủy. Năm tháng sẽ trôi qua, những bài ca về tình yêu thủy chung ấy sẽ còn mãi như một vết son đỏ thắm in sâu vào lòng người.

đoạn thơ mang vẻ đẹp của một bức tranh tứ bình độc đáo, đậm đà phong vị dân tộc. Khởi đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp là mùa đông năm 1946, đến mùa thu tháng 10 năm 1954, thủ đô Hà Nội được giải phóng – tu hú cũng thể hiện nỗi nhớ Việt Nam qua bốn mùa đông – xuân – hạ – thu, theo dòng chảy của lịch sử. mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng tràn đầy sức sống: màu xanh của rừng, màu đỏ tươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mai, màu vàng của rừng hổ phách, của vầng trăng xanh thanh bình. Chất thơ của Việt bac trong thơ rất duyên dáng và mang vẻ đẹp cổ điển. người được nhắc đến không phải là ngư, tiều, canh, bụt mà là người ra đồng, người đan nón, người chị thu măng, người hát tình yêu chung thủy. tất cả đều thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Bắc: cần cù, làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc sống, nhẫn nại, khéo léo, tài hoa, tuổi trẻ lạc quan, yêu đời, nhân hậu, trung thành với cách mạng và kháng chiến. p>

một giọng thơ ngọt ngào, làm sống dậy tâm hồn người đọc một cách nghiêm túc. nỗi nhớ được nhắc đến trong bài “viet bac” cũng như trong câu thơ này thể hiện một nét đẹp trong phong cách thơ: trữ tình dân tộc và dân tộc, màu sắc cổ điển và hiện đại được kết hợp một cách hài hòa.

hình ảnh đẹp, phong phú và gợi cảm. một không gian nghệ thuật tràn đầy sức sống, với đường nét, âm thanh, màu sắc, ánh sáng, kết cấu hài hòa, để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn chúng ta như lời chú ho đã viết: “Cảnh rừng việt bắc thật hay…”

thơ chân chính “là một hình tượng, một hình tượng con người …, từ cái hữu hình nó đánh thức những cái vô hình bao la” (nguyễn tuân). đoạn thơ trên đã gợi lên trong lòng chúng ta tình yêu đất nước, niềm tự hào về đất nước và con người việt nam. bài thơ “ngân mãi khúc điệp”, để ta thương, ta nhớ tình đất nước, tình yêu thời kháng chiến.

phân tích hình tượng tứ trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 4

nói đến viet bac là nói đến cội nguồn của cách mạng, nói đến mảnh đất trung du nghèo khổ nhưng đầy đau thương, nơi đã in hằn bao kỷ niệm của một thời kỳ cách mạng gian khổ nhưng hào hùng. lo toan và cứ thế, sợi nhớ, sợi tình đan xen vào nhau như cái gọi là “ta – ta” của đôi lứa yêu nhau. Như nhà thơ trữ tình Lan Viên đã từng viết “Khi ta ở trần gian chỉ là nơi ở / Khi ta xuống trần gian bỗng trở thành tri kỉ”. Đúng! viet bac đã biến một tâm hồn đầy tình yêu trong thơ của mình bằng những ca từ như tiếng nhạc ngân nga, với những khung cảnh với những con người đầy ắp kỷ niệm khó quên.

“Tôi có nhớ bạn khi tôi trở lại không?

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

Tôi đi ngang qua mặt trời với một con dao trong thắt lưng của mình

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

tou huu là một nhà thơ trữ tình chính trị, thơ của ông thể hiện tình cảm cách mạng rất nhẹ nhàng nhưng cũng có chiều sâu. viet bac là đỉnh cao của thơ phú nói riêng và thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. Bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1954, khi trung ương đảng và chính phủ, bác Hồ và cán bộ kháng chiến rời “thủ đô ngàn gió” về “thủ đô hoa vàng nắng ba đình”. cả bài thơ là nỗi nhớ da diết trào dâng những năm tháng ở chiến khu Việt Bắc tuy rất khắc nghiệt nhưng vui tươi, hào hùng. nhưng có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất mà bài ca dao việt nam để lại có lẽ là câu ca dao nói về hình ảnh tứ bình với bốn mùa xuân – hạ – thu – đông.

Mở đầu khổ thơ có hai câu thơ giới thiệu nội dung bao hàm cảm xúc chung của đoạn thơ:

“Tôi có nhớ bạn khi tôi trở lại không?

khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn ”

câu thơ đầu sử dụng câu hỏi tu từ “có nhớ anh không?”, câu thứ hai là câu tự động đối đáp, ám chỉ “ta” được lặp lại bốn lần với âm “a” là âm mở đầu mà câu thơ tạo nên. với âm thanh nồng nàn và sâu lắng. với đểu, bức tranh đã khuất không chỉ gợi lại những tháng ngày gian khổ “cùng bát cơm chung nửa chăn”, mà còn gợi lại vẻ đẹp tươi đẹp của hoa và người. ở đây, loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thiên nhiên của phương bắc. và dân tộc Việt Nam với chiếc áo chàm nghèo nhưng giàu có. hoa và người hòa quyện vào nhau trong vẻ đẹp hài hòa, đằm thắm tạo nên nét riêng biệt, độc đáo của vùng đất này. chính điều đó đã tạo nên cấu trúc độc đáo cho bài thơ. trong bốn cặp lục bát còn lại, câu sáu là nhớ hoa, nhớ cảnh, câu tám là nhớ người. cảnh và người trong mỗi câu đều có sắc thái và đặc điểm riêng rất hấp dẫn.

Khi nghĩ đến mùa đông, chúng ta thường nghĩ đến cái lạnh thấu xương, cái buồn của những ngày mưa gió, cái buồn của tiết trời u ám. nhưng đến với viet bac trong thơ của to huu thì lạ. mùa đông ấm một cách đáng ngạc nhiên:

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

điểm xuyết trên nền xanh ngút ngàn của rừng cây là màu hoa chuối đỏ tươi khoe sắc dưới ánh nắng. Nhìn từ xa, bông hoa như một ngọn đuốc được thắp sáng rực rỡ, tạo nên một hình ảnh với những đường nét, màu sắc vừa đối lập, vừa hài hòa, vừa cổ điển vừa hiện đại. màu “đỏ tươi” – màu ấm áp của hoa chuối nổi lên giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng làm cho thiên nhiên đất Việt bừng sáng, ấm áp và như tiềm ẩn một sức sống, xua tan đi cái lạnh lẽo vốn có. của núi và rừng. câu thơ gợi cho ta liên tưởng đến màu đỏ của hoa lựu trong thơ của nguyễn trai:

“thạch lựu vẫn phun ra thức ăn màu đỏ

bông hồng bền bỉ đã mất đi hương thơm ”

Từ sự liên tưởng đó, chúng ta có thể thấy mùa đông trong bài thơ cũng gửi gắm hơi ấm của mùa hạ chứ không phải cái lạnh giá hoang dại do sắc đỏ của hoa chuối mà như bừng lên từ màu xanh của núi rừng.

Hiện ra với vẻ rực rỡ của những bông hoa chuối là những người dân chiến khu lên rừng làm rẫy, khai phá nương rẫy để sản xuất nhiều lúa, khoai để cung cấp cho cuộc kháng chiến “bước cao và thắp sáng”. của ca dao “. Trước thiên nhiên bao la, con người dường như càng trở nên hùng vĩ, hùng vĩ. Ở đây, nhà thơ không tượng trưng cho khuôn mặt mà bắt lấy cái thần sáng nhất. Đó là tia nắng lấp ló trên lá rừng. ở đây, câu thơ mang ngôn ngữ của thơ ca nhưng cũng là ngôn ngữ của nhiếp ảnh, con người như một tiêu điểm của ánh sáng. , chiếm lĩnh núi rừng, tự do “núi rừng là của ta / Trời xanh, đây là của ta” là tư thế thống lĩnh đầy kiêu hãnh và vững vàng: giữa núi rừng, giữa trời cao bao la rừng xanh. .người ấy đã trở thành linh hồn của hình ảnh mùa đông việt bắc.

mùa đông đã qua, mùa xuân sắp đến. Khi nghĩ đến mùa xuân, chúng ta nghĩ ngay đến sức sống mới của cỏ cây, hoa lá và trăm loài bừng tỉnh sau một mùa đông dài. Đây là mùa xuân ở miền bắc Việt Nam:

“vào mùa xuân, khu rừng nở hoa mơ trắng

Tôi nhớ người đan nón, chuốt từng sợi ”

Bao trùm lên khung cảnh mùa xuân là màu trắng nhẹ nhàng, trong trẻo, tinh khôi của hoa mai nở khắp rừng: “xuân mai nở rừng”. “trắng rừng” được viết theo kiểu đảo ngữ và từ “trắng” được dùng như một động từ để nhấn mạnh màu sắc, màu trắng dường như lấn át toàn bộ màu xanh của lá và làm bừng sáng cả khu rừng. màu trắng dịu mát của hoa mai. động từ “nở hoa” làm cho sức sống của mùa xuân lan tỏa, tràn trề nhựa sống. Không phải lần đầu hu viết về màu trắng đó, năm 1941 viet bac cũng đón chú ho trong màu hoa mai:

“ồ, buổi sáng mùa xuân này, mùa xuân năm bốn mốt

mai nở trắng ven rừng

quay lại với con chim để khiến nó im lặng

chén thánh hạnh phúc và ngớ ngẩn ”

Mùa xuân trở nên tươi mới hơn bởi sự xuất hiện của hình ảnh con người với hoạt động “nắn nót từng sợi”. vẻ đẹp tự nhiên trong công việc hàng ngày. Từ “rực rỡ” và hình ảnh thơ đã thể hiện được bàn tay chăm chỉ của những con người cần cù: cần cù, tỉ mỉ, khéo léo, tài hoa, nhanh nhẹn, cẩn thận, đó cũng là những đức tính cần cù của người Việt Bắc. .

mùa hè đến với tiếng ve rộn ràng, hình ảnh Việt Nam sống động hơn bao giờ hết:

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

Tôi nhớ em gái tôi đi hái măng một mình. ”

lúc ve sầu cất tiếng hót cũng là lúc hổ phách rừng rực vàng. động từ “to pour” là một động từ mạnh mô tả sự đồng loạt ngả vàng của những bông hoa hổ phách vào đầu mùa hè. màu của cây phách đổ vàng xuống suối dường như chuyển nắng hè và tiếng hót của ve sầu vàng. Đây là bức tranh sơn mài được vẽ theo lối hoài cổ nên lấp lánh ánh sáng, màu sắc và âm thanh rộn ràng. yếu tố không chỉ tài năng miêu tả vẻ đẹp của từng mùa mà còn miêu tả sự vận động thay đổi của thời gian và cảnh vật. Chỉ trong một câu thơ trên, chúng ta có thể thấy cả thời gian đều xoay chuyển một cách sống động: tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè sắp đến, và cây hổ phách chuyển sang màu vàng tươi. đây là một biểu hiện độc đáo của chủ nghĩa dân tộc.

Xuất hiện giữa thiên nhiên vàng son nhộn nhịp ấy là hình ảnh cô gái áo chàm cần mẫn hái măng rừng về cung cấp cho bộ đội kháng chiến: “nhớ chị em mình hái măng một mình”. hái măng một mình mà không gợi được ấn tượng về sự cô đơn, lẻ loi như bóng dáng người phụ nữ miền núi trong thơ cổ; trái lại, nó rất trữ tình, thơ mộng, gần gũi và thân thương. hình ảnh thơ còn gợi lên vẻ đẹp không đau thương của người con gái. đằng sau đó là rất nhiều sự đồng cảm và tôn trọng dành cho tác giả.

vào mùa thu, cảnh sắc núi rừng chiến khu như được tắm mình trong ánh trăng xanh, trong sáng và mát dịu:

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

Không gian bao la tràn ngập ánh trăng, đó là ánh trăng của tự do, của hòa bình soi sáng niềm vui cho mọi ngọn núi, mọi phố thị, mọi làng quê. Tôi cũng đã gặp mùa thu trăng trong thơ bạn khi chúng ta còn ở chiến khu:

“Mặt trăng lọt qua cửa sổ hỏi thơ

quân đội đang bận, chờ ngày sau

tiếng chuông đột nhiên thức giấc

đó là tin thắng trận liên khu ”

Không có chuông chiến thắng ở đây, nhưng bạn có thể nghe thấy tiếng hô. đó là bài hát trong sáng của các dân tộc anh em, bài hát gợi lại sự chung thủy của tình yêu. Đây cũng là bài hát của núi rừng việt bắc của tình yêu mười lăm năm gắn bó mặn nồng.

có! bức tranh mùa thu ở việt bắc hoàn thành bức tranh núi rừng tuyệt đẹp và khép lại bài thơ bằng bài ca dao “ân tình thủy chung” gợi lên những rung động sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước.

Bằng những nét chấm phá giản dị, vừa cổ điển vừa hiện đại, bài thơ trên của Tố Hu đã làm nổi bật hình ảnh cảnh và người suốt bốn mùa của chiến khu Việt Bắc. cảnh và người hòa quyện làm đẹp cho nhau, làm cho bức tranh thân thuộc, sinh động và xúc động hơn. mọi thứ tan thành nỗi nhớ và say đắm lưu luyến hồn người họa mi về quê.

phân tích hình tượng thơ tứ tuyệt trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 5

tou huu là nhà thơ cách mạng tiêu biểu của phong trào thơ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. những tác phẩm của ông như một vũ khí để chống lại quân xâm lược, khuyến khích và kích thích lòng yêu nước của nhân dân.

bài thơ “viet bac” được tác giả viết trong những ngày tác giả đóng quân trên miền viet bac. bài thơ thể hiện tình quân dân gắn bó sâu nặng, khi chia lìa đồng bào bỏ lại bao nhiêu nỗi nhớ, khi chia ly tác giả viết nên những vần thơ xúc động, dạt dào cảm xúc.

Xuyên suốt bài thơ là những câu thơ đầy tự tin, thể hiện tình cảm giữa họ với ta, giữa quân và dân đầy sâu lắng. tác giả là người từng tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chính vì lẽ đó mà những bài thơ của ông rất giản dị, mộc mạc và gần gũi, khi đọc bài thơ ta mới cảm nhận được sự thiêng liêng, nặng trĩu trong tình cảm của người lính.

Bài thơ Việt bắc được viết theo thể thơ lục bát truyền thống, gần gũi với người nghe. trong đoạn thơ nghệ thuật so sánh tác giả sử dụng rất linh hoạt ẩn dụ, thể hiện sự tinh tế trong phong cách ngôn ngữ của tác giả. Đặc biệt, bài thơ còn làm xúc động lòng người khi tác giả vẽ nên bức tranh thiên nhiên và con người Việt Bắc tươi đẹp.

bạn nhớ tôi khi bạn trở lại

Tôi lại nhớ hoa với bạn

“ta” và “ta” thể hiện tình quân dân nhưng với ngôn ngữ giản dị, thể hiện sự gần gũi như những người thân trong một gia đình, như những người bạn tâm giao suốt đời. giờ tôi phải xa bao nhiêu tâm sự, bao nỗi nhớ nhung không nỡ rời xa

tác giả to huu đã vô cùng khéo léo khi dẫn dắt người đọc đến với những khung cảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn của núi rừng Việt Nam, vẽ nên một mùa đông ấm áp nhưng chan chứa nghĩa tình, thủy chung của những con người tốt bụng nơi đây.

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

Tôi đi ngang qua mặt trời với một con dao trong thắt lưng của mình

Thiên nhiên mở đầu của Việt Bắc làm người đọc hoang mang, bởi vẻ đẹp rất trữ tình của núi rừng Tây Bắc. Những bông hoa chuối đỏ tươi nở giữa trời đông giá rét khiến khung cảnh thiên nhiên tuy lạnh giá nhưng vô cùng sinh động và ấm áp bởi màu đỏ của hoa chuối rừng chính là nét quyến rũ của núi rừng Việt Nam. . hình ảnh cô gái hái măng, hái nấm với con dao sắc bén là vũ khí tự vệ, là công cụ lao động thể hiện sức sống của con người trong công việc hàng ngày

Đồng thời, cái nắng của mùa đông là để không khí trở nên ấm áp hơn bao giờ hết, không phải là màu u ám, ảm đạm mà ta thường thấy trong những bài thơ tả mùa đông khác. mùa đông đến thơ vẫn đẹp, sống động và hấp dẫn như ngày nào.

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

Ở hai câu thơ này, tác giả đã chuyển đổi linh hoạt thời tiết từ đông sang xuân. từ hình ảnh hoa chuối rừng đỏ tươi đến hoa mai trắng tinh khôi thể hiện không khí xuân đang tràn ngập trên mảnh đất Tây Bắc.

Hoa mai là báo hiệu của mùa xuân, vì loại hoa này thường chỉ mùa xuân, giống như hoa đào, hoa mai. hình ảnh rừng hoa mai trắng thơm làm mê đắm lòng người được hiện lên trong câu thơ khiến người đọc phải rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. hình ảnh cô gái đang chuốt từng sợi dây để gói bánh chưng, bánh tét, làm nón lá khiến không khí xuân gần gũi, ấm áp hơn bao giờ hết

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nhưng luôn gắn liền với con người nơi đây. Khi nhắc đến thiên nhiên núi rừng Việt Bắc, tác giả luôn nhắc về con người và những sinh hoạt của con người nơi đây, thể hiện tình cảm sâu nặng của tác giả đối với mảnh đất đã 15 năm gắn bó với mảnh đất.

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

đối với mùa hè, tiếng ve sầu là dấu hiệu cho thấy mùa hè đã đến. mùa hè là mùa sôi động, khác hẳn với cái nóng nực của mùa đông, thanh khiết của sắc xuân thì mùa hạ đến, núi rừng Việt Nam lại xôn xao tiếng ve kêu, màu vàng của hổ phách kết hợp với âm thanh của ve sầu. bởi thiên nhiên ở đây. tiếng ve sầu phá vỡ bầu không khí im lặng, thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ về thời gian.

Hình ảnh mùa hè thiên nhiên của núi rừng Việt Nam, vàng rực của hổ phách, ồn ào tiếng ve. Trong mỗi hình ảnh, tác giả luôn kết hợp thiên nhiên với bóng dáng con người, thể hiện ở đây sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa con người và thiên nhiên.

giữa không gian bao la của núi rừng Việt Bắc, tác giả đã khéo léo kết hợp thiên nhiên với hình ảnh cô gái hái măng, một hành động quen thuộc, gần gũi nhưng nhẹ nhàng được vẽ nên bởi thiên nhiên thơ mộng. >

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

Tôi nhớ một bản tình ca chung thủy của ai đó

hình ảnh mùa thu nơi núi rừng Việt Nam thật dịu dàng, thơ mộng còn hình ảnh ánh trăng thanh bình, trong sáng, thơ mộng thể hiện sự trọn vẹn, thủy chung của con người nơi đây với muôn hình vạn trạng. , với những chiến sĩ anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ mảnh đất thân yêu này.

Xuyên suốt bài thơ này, chúng ta thấy tác giả vô cùng sâu sắc và tinh tế trong cả ngôn ngữ lẫn cách quan sát. đã khéo léo gợi lên hình ảnh thiên nhiên tứ bình, những con người đẹp đẽ của việt bắc, khiến người đọc ám ảnh, khó quên.

phân tích hình tượng tứ trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 6

“ouch! Nỗi nhớ, không bao giờ! “Nỗi nhớ vượt thời gian, vượt không gian. Nỗi nhớ thấm sâu vào lòng người … và nỗi nhớ ấy cứ sống mãi trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng miền xuôi khi đã xa và là người Việt Nam thân yêu. nơi đã từng sừng sững trong những ngày kháng chiến gian khổ ….

Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

bước cao tới mặt trời với ánh sáng của con dao

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó.

trong cùng một câu thơ ngắn nhưng từ “nhớ” được lặp lại năm lần. nỗi nhớ từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng. hai dòng đầu là những từ gợi hình, những lời “nhắc khéo”: anh có nhớ em không? chỉ mình mình, mình còn nhớ! cách xưng hô gợi sự thân thiết, tình cảm mãnh liệt. Bạn và tôi tuy hai mà một, nhưng một mà hai. người chết nhớ gì? viet bac có gì để nhớ, những gì để yêu? Câu thơ có được trình bày rất rõ ràng không?

“Anh về rồi, em nhớ hoa với anh”

núi, rừng, phong cảnh Việt Nam được so sánh với “hoa”. nó tươi mới, sôi động và “ngọt ngào”. Trong bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh con người hiện lên, giản dị, chân chất, mộc mạc nhưng rất đẹp! con người và thiên nhiên hòa quyện, thống nhất với nhau tạo nên một phong cách Việt Bắc riêng.

Bốn mùa của đất nước trôi qua trong những câu thơ ngắn gọn với những hình ảnh, chi tiết và đặc điểm. mỗi mùa có hương vị đặc trưng riêng.

Vào mùa đông, khu rừng xanh tươi, với những bông hoa chuối “đỏ tươi” và ánh nắng vàng rực rỡ. Khi mùa xuân đến, cả khu rừng bừng sáng với màu trắng của hoa mai. vào mùa hè, có ve sầu và “rừng hổ phách vàng”. và khi anh trở về, thiên nhiên được chiếu sáng bằng màu vàng dịu của ánh trăng. bài thơ tràn ngập những gam màu tươi sáng và rực rỡ: xanh, đỏ, vàng, trắng … những gam màu này đánh vào giác quan của người đọc. Khi chúng ta tiếp xúc với những câu thơ của nhà thơ, chúng ta cảm thấy rằng chúng ta đang chiêm ngưỡng một hình ảnh sống động. trong đó màu sắc được sử dụng hài hòa tự nhiên làm tăng thêm vẻ đẹp của núi rừng Việt Nam.

thời gian trôi theo dòng thơ. anh ấy có những bước đi chắc chắn và liên tục khiến người ta không thể nhìn thấy sự thay đổi của các mùa trong năm. Thiên nhiên Việt Bắc còn được miêu tả theo chiều dọc của thời gian. buổi sáng hoa nở trắng rừng, giữa trưa nắng chói chang, đêm về trăng soi bàng bạc khắp nơi … núi rừng Việt Nam như đang thay da đổi thịt trong từng khoảnh khắc …

và khung cảnh đẹp đến mê hồn ấy càng trở nên hài hòa, ấm áp và sống động hơn khi hình ảnh con người xuất hiện. con người đang làm tổ trong tự nhiên, như một bông hoa đẹp nhất, có hương thơm ngào ngạt nhất. mỗi câu thơ tả cảnh được ghép với một câu thơ tả người. cảnh và người hòa quyện vào nhau. Họ là những người làm việc chăm chỉ và nhiệt tình với công việc. “con dao thắt lưng”, người “đan nón lá”, “người chị nhổ tre một mình” và bản tình ca của ai đó vang lên giữa đêm khuya núi rừng ngân nga… là hình ảnh con người rực rỡ nhất. vẻ đẹp của thiên nhiên. chính họ đã soi sáng thiên nhiên, làm cho thiên nhiên tươi sáng hơn. chính họ đã gợi lên nỗi nhớ về những người đã khuất. đọc bài thơ ta cảm nhận được vẻ đẹp giản dị, trong sáng của tâm hồn người Việt Nam. ở đó họ đối xử với nhau bằng tình yêu thương chân thành, ấm áp, với lòng thủy chung “trước sau như một”. Họ nuôi quân, họ dấy lên cách mạng, họ kháng chiến kiến ​​quốc … người dân Việt Bắc giản dị nhưng anh dũng.

Gợi lên hình ảnh thiên nhiên và con người nơi đây, người bạn đã thể hiện tình cảm chân thành, tình cảm sâu nặng và niềm mong mỏi sâu sắc. tôi và tôi, tôi và tôi đã từng:

“Yêu nhau và chia rẽ cội nguồn

Cơm chung, họ đắp chăn cho nhau. ”

Được chia sẻ những khó khăn gian khổ ngọt ngào như thế! chúng ta, làm sao có thể quên được nhau. tình yêu ấy đã thấm sâu vào tâm hồn kẻ ở, kẻ đi. Chính vì vậy, khi ra đi, kỉ niệm là tình cảm khắc sâu trong tâm khảm và tình cảm của tác giả.

Giọng thơ nhẹ nhàng mà sâu lắng. toàn bộ khổ thơ bao trùm lên niềm lạc quan, niềm vui và niềm tin vào cuộc sống. nó mang âm điệu trữ tình, thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người nghiêm túc, lòng yêu nước nồng nàn của các nhân vật. cuối bài thơ có khúc ca ngọt ngào gợi nhiều kỉ niệm. những kỉ niệm ấy theo bước chân người ra đi và quấn quít trong tim người ở lại….

Những câu thơ của

thor có tính khái quát cao so với toàn bài, lời thơ giản dị nhưng trong sáng thể hiện những rung cảm chân thực trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Bắc. nỗi nhớ trong thơ của nhà thơ đã đi vào lòng người đọc, như một bài hát bình dân ngọt ngào, để lại những cảm xúc sâu lắng và dịu dàng trong lòng mỗi chúng ta.

phân tích hình tượng thơ tứ tuyệt trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 7

Nhắc đến những nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta không thể không nhắc đến người bạn với giọng thơ đầy chất đấu tranh, đầy lí tưởng, một phong cách ca từ chính luận. . tuy nhiên trong những vần thơ ấy vẫn ẩn chứa những hình ảnh trữ tình, thơ mộng, mềm mại và tươi sáng. hình tượng tứ tuyệt trong bài thơ Việt Bắc là một ví dụ điển hình:

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

Tôi đi ngang qua mặt trời với một con dao trong thắt lưng của mình

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

bài thơ là hình ảnh đất nước Việt Nam trải dài bốn mùa, chứa đựng nỗi nhớ da diết và tấm lòng thủy chung son sắt của tác giả nói riêng và hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung:

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Anh về rồi, em nhớ hoa với anh ”

hai câu thơ là câu hỏi và câu chuyện của người đã khuất, muốn biết tâm tư của người đó như thế nào và bày tỏ nỗi lòng của chính mình. điệp ngữ “em đã về” mở đầu hai câu thơ như giãi bày nỗi niềm của người ra đi. cái hay của câu thơ là hình ảnh “hoa cùng người”, lẽ nào con người cũng là hoa trong vườn hoa viet bac? hình ảnh ấy tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người, hoa và người khi hòa vào nhau, khi tách rời tôn lên vẻ đẹp riêng của mỗi loài. Bên cạnh hình ảnh hoa lá và con người là hình ảnh bốn mùa của đất nước Việt Nam được vẽ rất chân thực với màu sắc tươi sáng và âm thanh rộn ràng:

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

mùa đông hiện ra đầu tiên với màu xanh ngút ngàn và bất tận của núi rừng. tác giả miêu tả mùa đông trước có lẽ vì khi những người cách mạng đến đây cũng là lúc mùa đông của đất nước, đồng thời sau mười lăm năm, những người cách mạng cũng tạm biệt Việt Bắc, cái nôi của cách mạng Việt Nam. .

Giữa nền xanh của rừng sâu, nổi bật lên hình ảnh những bông hoa chuối đỏ tươi, khiến núi rừng không hề lạnh lẽo, hoang vu mà trở nên ấm áp lạ thường. những bông hoa chuối ẩn hiện trong sương như những ngọn đuốc hồng soi đường đã từng có trong bài thơ miền Tây: “hoa lát trở về trong đêm”. cái “đỏ tươi” của hoa chuối như xóa tan đi cái lạnh cô đơn của mùa đông lạnh giá của núi rừng, như chứa đựng, ẩn chứa sức sống của đất trời. sự tương phản về màu sắc nhưng hài hòa trong cách diễn đạt khiến mùa đông ở đây mang mùa hè oi bức trong thơ nguyễn trai:

“thạch lựu vẫn phun ra thức ăn màu đỏ

quả hồng đã tỏa hương thơm ”

Giữa thiên nhiên này, vẻ đẹp của con người Tây Bắc hiện lên với một nét rất riêng:

“Đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng”

Người Việt Nam trong rừng luôn có một con dao trên thắt lưng để vượt chướng ngại vật và tránh thú dữ. ở đây tác giả không miêu tả khuôn mặt hay hành vi mà miêu tả ánh sáng phản chiếu từ lưỡi dao ở thắt lưng. ánh sáng mặt trời chiếu rọi, làm sáng bóng con dao, tạo nên hình ảnh khó quên về con người, dường như con người là nơi hội tụ của ánh sáng, rực rỡ và tươi sáng. con người đứng giữa “đèo cao, nắng chói chang”, ở vị trí trung tâm giữa núi rừng Tây Bắc, hiên ngang không gian với một hình ảnh kỳ vĩ, thống trị thiên nhiên, thống trị đất nước với một hình ảnh kỳ vĩ, khí phách.

mùa đông đã qua và mùa xuân đã qua. Mùa xuân ở Việt Nam đến với sắc trắng của hoa mơ làm bừng sáng cả khu rừng:

“vào mùa xuân, khu rừng nở hoa mơ trắng

Tôi nhớ người đan nón, chuốt từng sợi ”

Nói đến mùa xuân, người ta muốn nói đến lúc tiết trời dịu mát, cỏ cây hoa lá căng tràn sức sống, chồi non đâm chồi nảy lộc, xanh tươi. ngày xuân của viet bac được tổ tiên nhìn bằng một khía cạnh rất độc đáo: “mộng trắng trong rừng”. nghệ thuật đảo ngữ “rừng trắng” sử dụng từ “trắng” như một động từ, không phải là một tính từ chỉ màu sắc. Ngoài ra, động từ “hoa” như một sắc trắng trải rộng, ngự trị trên toàn bộ lá xanh trong khu rừng, tạo nên một không gian trong lành, tươi mát của hoa mai, càng làm cho hình ảnh trở nên trong sáng, e ấp.

Giữa nền trắng của hoa mai ấy, nổi bật lên hình ảnh người lao động nhân hậu, cần mẫn: “chuẩn bị từng sợi cho non sông”. người đẹp tự nhiên trong công việc hàng ngày. động từ “chuối” kết hợp với trợ từ “từng” đã thể hiện được bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và tài hoa của người thợ. đó cũng là những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam anh hùng nhưng cũng rất đỗi hào hoa.

mùa hè đến, tiếng ve vang vọng khắp núi rừng:

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

Tôi nhớ em gái tôi đi hái măng một mình. ”

Tiếng ve ngân vang làm vàng lá. dường như chỉ cần tiếng ve kêu thôi cũng khiến tiết trời chuyển mùa từ xuân sang hạ đột ngột. câu thơ mang nét tương đồng với ý thơ “tiếng chim hót làm sáng cả khu rừng” của khương. với một câu thơ duy nhất đã gợi lên sự vận động của thời gian và cuộc sống. và trên nền vàng của rừng hổ phách ấy, một hình ảnh tuyệt đẹp hiện ra khiến bức ảnh càng trở nên thơ mộng, trữ tình. đó là hình ảnh: “chị hái tre một mình” hái tre một mình tuy không đơn độc mà toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ chịu thương, chịu khó. Bài thơ gửi gắm niềm thương cảm, biết ơn đối với những người con đất Bắc mà kẻ đi sẽ không bao giờ quên được những tình cảm chân thành ấy.

thì mùa thu việt bắc hiện ra với vầng trăng thu tuyệt vời làm cho cảnh sắc núi rừng việt nam trở nên thơ mộng, êm đềm, tràn ngập không khí yên bình. Từ giữa đêm trăng thu huyền diệu ấy, những bản tình ca thủy chung của người Việt Nam lại vang lên làm ấm lòng người:

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

Ở đây không có tin chiến thắng, nhưng có bản tình ca của người Việt Bắc, bản tình ca của núi rừng Tây Bắc mười lăm năm thống nhất. ca khúc “tình yêu” khép lại bức tranh thiên nhiên và con người của bộ tứ, gợi cho người đi, người ở và người đọc vãng lai những rung động sâu sắc về tình yêu quê hương đất nước.

Nếu câu thơ nói về cảnh thì câu thơ nói về người. cái hay của bài thơ là sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người việt bắc. Cảnh đẹp Việt Bắc nên thơ, trữ tình, giàu sức sống làm nền tô đậm thêm hình ảnh những con người Việt Bắc nhân hậu, cần cù, nghĩa tình, thủy chung, son sắt.

Với những nét vẽ giản dị, bình dị, hình tượng tứ quân tửu được vẽ nên, đan xen giữa cổ kính và hiện đại, giữa con người và thiên nhiên, tất cả tạo nên một hình ảnh hài hòa về thiên nhiên và cuộc sống. bài thơ là một nét đặc sắc trong phong cách trữ tình chính trị của huý mà khi nhắc đến việt bắc, người ta nghĩ ngay đến những tâm hồn nhân hậu, giàu tình cảm và chung thủy.

phân tích hình tượng tứ trong bài thơ việt bắc – văn mẫu 8

tou huu là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. ông là nhà thơ của tư tưởng cộng sản, nhà thơ lớn, thơ ông gắn liền với cách mạng. những người chủ cũng hết lòng gắn bó với nhân dân. để trong các tác phẩm của mình anh luôn gần gũi với nhân dân. Ông đã để lại một sự nghiệp văn học phong phú, giá trị với phong cách chính luận – trữ tình sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. tiêu biểu là Bắc Việt thư. Có thể nói, sự kết tinh của tác phẩm là đọng lại trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ nhung của người về đất với khung cảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc hòa thành bức tranh tứ bình.

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Tôi lại nhớ hoa với bạn

Rừng xanh tươi với những bông hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng.

Vào ngày xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

Tôi nhớ người đan mũ và chuốt từng sợi len

tiếng ve kêu vào rừng để đổ vàng

Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

khu rừng mùa thu và mặt trăng tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

viet Bac được thành lập vào tháng 10 năm 1954, ngay sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các cơ quan trung ương của Đảng và Chính phủ từ Việt Bắc trở về Hà Nội. tu hu cũng là một trong những cán bộ đã nhiều năm sống với quân việt bắc, nay đã rời chiến khu trở về. thơ viết trong cuộc chia tay đầy luyến tiếc ấy. Và có lẽ điều đẹp nhất của hoài niệm Việt Bắc là những ấn tượng không thể phai mờ về sự giao hòa của con người với cảnh đẹp núi rừng.

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn ”

đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ. nhưng hỏi chỉ là cái cớ để bày tỏ tình cảm, nhấn mạnh lòng mong mỏi của người dân đối với thủ đô. hai câu đầu là câu hỏi đáp của tôi đối với người cán bộ kháng chiến trở ra mặt trận. Tôi hỏi anh ấy có nhớ tôi không. Những người cách mạng trở về miền Bắc, xin người Việt Nam bày tỏ tình cảm rằng dù ở nơi xa, dù xa nhưng tấm lòng vẫn gắn bó với Việt Bắc. các từ “ta” và “nhớ” được lặp đi lặp lại để thể hiện lòng trung thành. nỗi nhớ “hoa với người” hướng về thiên nhiên, núi rừng và con người Việt Bắc. “hoa” là kết tinh của hương vị, còn “người” là kết tinh của đời sống xã hội. xét cho cùng, “con người là bông hoa của đất”. hoa và người đặt cạnh nhau càng tôn lên vẻ đẹp của mỗi người, làm bừng sáng cả không gian núi rừng.

Những câu thơ sau đây thể hiện cụ thể và chân thực vẻ đẹp bốn mùa của chiến khu. cảnh và người hòa quyện vào nhau. cứ câu thơ tả cảnh thì có câu thơ tả người. mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng, tạo thành hình ảnh một bộ tứ đầy ánh sáng, màu sắc và đường nét âm thanh vui tươi, ấm áp.

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

đầu hình ảnh là cảnh mùa đông. Chúng ta luôn thắc mắc tại sao tác giả không miêu tả các mùa theo trình tự quy luật tự nhiên là xuân, hạ, thu, đông đến đông trước. Có lẽ vì thời điểm tác giả sáng tác bài thơ này là vào tháng 10 năm 1954, đó là thời điểm mùa đông, nên khung cảnh mùa đông Việt Nam đã tạo cảm hứng cho ông viết về mùa đông trước đó.

nhớ tới mùa đông ở việt nam, tác giả không nhớ tới cái lạnh, cái mây mù, cái lạnh. nhớ về những ngày đông nắng chói chang. xanh ngút ngàn của núi rừng việt bắc. nó giống như màu nên làm nổi lên màu đỏ tươi của hoa chuối. Hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi” – hình ảnh đặc trưng của núi rừng Việt Nam vào mùa đông, nó như ngọn đuốc, ngọn lửa sáng soi hình ảnh mùa đông, xua tan đi cái lạnh lẽo u tối của núi rừng. nơi đây. toàn bộ không gian cảm thấy ấm áp. tô điểm thêm vẻ đẹp đặc trưng của mùa đông đông bắc. đằng sau hình ảnh khắc khoải ấy là hình ảnh người nông dân cần mẫn trèo đèo cao làm ruộng. hình ảnh khỏe mạnh của người lao động như tươi sáng hơn. Bằng nghệ thuật đảo ngữ, ông không dùng “ánh sáng mặt trời” làm danh từ mà dùng “ánh sáng mặt trời”, một động từ, để làm cho hình ảnh người lao động trở nên đẹp đẽ và tươi sáng hơn.

hết mùa đông lạnh giá, những điều may mắn sẽ dẫn chúng ta đến một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc hơn

“vào mùa xuân, khu rừng nở hoa mơ trắng

Tôi nhớ người đan nón, chuốt từng sợi ”

mùa xuân – hình ảnh hoa “mai trắng nở trong rừng” là loài hoa đặc trưng của mùa xuân ở Việt Nam. hoa ban trắng nở khắp rừng. màu không phải là màu của trăng như trong truyện nguyễn du kiều “cành lê trắng điểm mấy bông”. Đó là màu trắng tinh khôi, thuần khiết của núi rừng Việt Bắc. và đằng sau mùa xuân trong sáng, ngọt ngào, thơ mộng ấy. nhà thơ nhớ đến những người đan nón. hình ảnh “người chuốt từng sợi chỉ” đã làm nổi bật đức tính cần cù, tỉ mỉ, khéo léo và tài hoa của con người nơi đây. Họ đã làm những sợi bông này để dệt mũ. Nó là vật dụng cần thiết để che mưa che nắng của người dân nơi đây và cũng có thể là món quà dành tặng những người bạn yêu thương.

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

Tôi nhớ em gái tôi đi hái măng một mình. ”

Khi bạn nghe thấy tiếng ve sầu, đó là âm thanh đặc trưng của mùa hè. rừng hổ phách bỗng đổ vàng. đó là sự thay đổi đột ngột khiến người ta có cảm giác khi nghe tiếng ve kêu, lá bách chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng. cả không gian của Việt Nam dường như chuyển sang màu vàng tươi. thời gian cho ta màu sắc và ẩn sâu trong màu vàng tươi ấy là hình ảnh người chị hái măng. ở đó, người ta thở cần cù, siêng năng, cần cù. măng là loại rau để nuôi bộ đội cách mạng. còn hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện trạng thái tĩnh lặng, thư thái. câu thơ nhắc chúng ta nhớ đến cụm từ:

<3

Nếu đặc trưng của mùa đông là hoa mai, mùa xuân là hoa chuối, thì mùa hạ là hoa hổ phách. Vậy mùa thu là hoa gì? mùa thu không có hoa, nhưng mùa thu có người. người đàn ông đó là bông hoa đẹp nhất. “Con người là bông hoa của đất.”

Không giống như văn học trung đại, một nền văn học trong đó các nhà văn lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho cái đẹp, văn học hiện đại lấy con người làm chuẩn mực cho cái đẹp. điều này được thể hiện rất rõ qua bài thơ tả cảnh mùa thu của em huý.

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu

nhớ ai khúc tình thủy chung ”

nếu câu thơ lục bát là câu thơ gợi tả hình ảnh vầng trăng thì câu thơ lục bát lại có những “khúc tình ca”. cặp đôi “trăng – nhạc” góp phần tạo nên vẻ đẹp rực rỡ và lãng mạn. đất nước ta lúc bấy giờ đang trong thời kỳ kháng chiến ác liệt nhưng trong câu thơ của nhà thơ ta chỉ thấy được cảnh thanh bình, yên ả, thanh bình và nghĩa tình thủy chung

bài thơ chan chứa tình cảm, nỗi nhớ chân thành thấm sâu vào cảnh và người. những người ở nhà sẽ nói “Tôi nhớ tôi” “Tôi nhớ tôi”. tình yêu ấy vô cùng chân thành, thiêng liêng và có biết bao ân tình thủy chung. Nhiều năm đã trôi qua, nhưng tình nghĩa thủy chung, son sắt giữa Việt Nam với các dân tộc miền Bắc vẫn luôn thủy chung, son sắc, in sâu trong lòng nhân dân.

Tóm lại, với 10 câu thơ, yếu tố hài hoà trong câu thơ tả cảnh, câu thơ tả người, chính sự hoà hợp ấy đã tạo nên một hình ảnh thơ tứ tuyệt đẹp và nhiều màu sắc. Thông qua đó, chủ nhân có thể gửi gắm tình cảm của mình đối với thiên nhiên núi rừng Việt Nam và lòng chung thủy của mình với những con người hồn hậu, nhân hậu nơi đây. tình yêu và niềm tự hào của tou với viet bac. và trong mỗi chúng ta cần biết đến những địa danh của đất nước mình, yêu quý và tự hào về vẻ đẹp kì diệu của nó. Quan trọng hơn, chúng ta phải ghi nhớ công ơn to lớn của các chiến sĩ đã hy sinh chiến đấu và xây dựng, tạo nên một đất nước hòa bình, giàu đẹp như ngày nay.

✅ mẫu thư lớp 12 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Related Articles

Back to top button