Phế Trường Là Gì

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Wenland Wong – bác sĩ X quang – X quang và y học hạt nhân – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 90namdangbothanhhoa. thành phố thời đại vn . Bác sĩ với kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành Chẩn đoán hình ảnh, chuyên chẩn đoán cấp cứu các bệnh lý Nội, Ngoại khoa, Bụng, Lồng ngực, Cơ xương khớp, Thần kinh và Tuyến giáp, Vú, … bạn đang xem: Phế trường là gì p>

Tràn khí màng phổi là một kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán phổi của bệnh nhân, các thành phần của nó và các cấu trúc lân cận.

X-quang là công nghệ hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong y học, có thể giúp bác sĩ đánh giá và phát hiện các triệu chứng bất thường của X-quang phổi, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán sơ bộ. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các tổn thương phổi cơ bản được phát hiện qua chụp X-quang.

Theo mức độ cản tia x của tổn thương, tổn thương phổi được chia thành ba loại: hình mờ, ánh sáng và bóng tối, và hình mờ-ánh sáng quang hợp.

Theo kích thước, tổn thương đục được phân thành 3 loại: đục trường phổi, mờ đục, mờ đục, mờ đục.

Thường gặp trong các bệnh sau:

Tràn dịch hoàn toàn một bên khoang màng phổi.

Nguyên nhân có thể là do bệnh lao, ung thư phổi hoặc chấn thương …

Độ mờ đồng đều của toàn bộ phổi gây ra sự đẩy các cơ quan xung quanh. Vùng liên sườn bị tổn thương phình to, trung thất bị đẩy về phía phổi lành, …

Toàn bộ khoang màng phổi bị dày lên.

Tràn máu màng phổi thường do di chứng của tràn dịch màng phổi , điều trị không đúng cách, chấn thương, ..

Độ mờ đồng đều của toàn bộ phổi dẫn đến hiệu ứng kéo rất mạnh. Kéo trung thất sang bên bị thương, làm hẹp khoang liên sườn bên bị thương. Trên phim có thể thấy vôi hóa màng phổi.

Xem thêm:  Cưỡng cầu là gì

Một bên phổi bị xẹp hoàn toàn.

Do sự tắc nghẽn của phế quản chính. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân bị ung thư biểu mô phế quản trung tâm hoặc dị vật phế quản nguyên phát.

Toàn bộ lá phổi bị vẩn đục, gây ra hiệu ứng kéo co. Tuy nhiên, mức độ bền kéo thường kém hơn nhiều so với chất kết dính.

2.2 Đám mây:

đề cập đến hình mờ có kích thước khoảng 3-10cm. Có thể chiếm một thùy hoặc phân thùy của phổi. Tổn thương dạng đám mây thường gặp trong các bệnh sau:

+ Các khối u trung tâm phổi còn được gọi là ung thư biểu mô phế quản trung tâm. Chụp Xquang thấy vùng bóng mờ mờ, chồng lên viền trung thất, có mép lởm chởm, nhiều gai dạng chùm, đường viền không rõ ràng. Vì khối u bắt nguồn từ phế quản chính, nó có thể gây xẹp phổi ở thùy hoặc phân đoạn tương ứng (xẹp phổi hoạt động). Cần chẩn đoán phân biệt với các khối u trung thất.

+ Ung thư biểu mô phế quản ngoại vi nằm ở ngoại vi phổi. Vì các khối u phổi xung quanh thường ít ác tính hơn, khối u dường như là một khối lành tính. Hình tròn hoặc hình bầu dục, với các cạnh nhẵn, thường rõ ràng.

2,3 nốt mờ:

là hình mờ kích thước 1-3 cm. Mụn nước thường gặp ở các bệnh sau:

Ung thư di căn đến phổi: Hình tròn hoặc bầu dục, mờ đục, kích thước khác nhau, lan rộng trong hai trường phổi như những quả bóng bay.

Tổn thương lao:

2.4 Xiaomi có mây:

Là một hình mờ kích thước từ 1 đến 10mm, thường thấy trong các bệnh sau:

3. Hình ảnh ánh sáng

Hình ảnh khí màng phổi:

Xem thêm:  Khám phá kênh TTBD - Xem bóng đá trực tuyến hot nhất

Độ sáng thường ở vùng ngoại vi và phần trên của phổi, không có các vân phổi và giới hạn ở nhu mô phổi được giới hạn bởi màng phổi tạng. Nhu mô phổi bị đẩy về phía hilum (xẹp phổi thụ động). Có tác dụng đẩy tùy theo mức độ (đẩy trung thất sang bên phổi lành, giãn nở liên cơ …).

Quan trọng:

Cơ quan phát sáng thường có hình tròn hoặc bầu dục, có thành mỏng, mép nhẵn và ranh giới rõ ràng. Các túi khí thường đơn độc trong một phổi và có kích thước khác nhau. Bản chất của kén khí là mất các gờ phổi. Tuy nhiên, vì phim X quang là kết quả của sự chồng chéo trước – sau, nên chỉ có những túi khí lớn chiếm toàn bộ bề dày thành ngực trước – sau bị mất. Các nang nhỏ hơn bị nhu mô phổi lành trước và sau chồng lên nhau nên vẫn nhìn thấy các vệt.

Hầm ngục:

là hình ảnh sáng ở vùng xung quanh phổi có tổn thương lao. Thành hang thường dày, có đường viền không rõ ràng, xung quanh có nhiều tổn thương xâm lấn. Các hang động cổ thường có thành mỏng, cạnh nhẵn, ranh giới rõ ràng. Xung quanh có nhiều dải xơ và nốt vôi hoá. Do các ổ lao cũ thường gây ra hiệu ứng giằng co do màng phổi dày lên.

4. Hình mờ – Ánh sáng tổng hợp

Áp xe phổi:

Chụp X-quang phổi cho thấy hình ảnh tròn hoặc bầu dục, hình tròn đều, thường cô lập, nhiều tổn thương nhỏ trong áp xe phổi lan rộng theo đường trực tiếp hoặc áp xe phổi b> Do Staphylococcus gây ra. Trong giai đoạn sinh mủ, một lớp karst lỏng-khí được hình thành. Những khối này nằm trong nhu mô phổi và có lớp vỏ dày được phân cách rõ ràng với mô phổi khỏe mạnh. Hình ảnh sáng nằm ở trên cùng và không có viền phổi. Có một hình mờ rắn ở dưới cùng. Đường viền hình ảnh sáng và mờ nằm ​​ngang. Điều quan trọng là phải phân biệt mẫu này với kén khí bị nhiễm bệnh. Thành kén thường mỏng và mực chất lỏng thấp. Áp xe có thành dày và lượng dịch nhiều.

Xem thêm:  Mô Hình Gmm Là Gì ? Gmm Được Sử Dụng Khi Nào? Ước Lượng Gmm Cực Dễ Trên Eviews

Tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi:

Tổn thương nằm ở ngoại vi của phổi, tại vị trí của khoang màng phổi. Hình ảnh bề ngoài của mất đỉnh phổi đẩy nhu mô phổi vào vùng hilar. Hình mờ đặc ở dưới cùng tạo ra một mức nằm ngang.

Có thể thấy rằng nếu có bất thường khi chụp X-quang phổi, bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán các tổn thương tiềm ẩn của bệnh phổi cơ bản dựa trên các dấu hiệu và dấu hiệu thể chất của mình. Xem thêm:

Khám sức khỏe định kỳ có thể giúp phát hiện sớm bệnh để có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 90namdangbothanhhoa.vn có các gói Khám sức khỏe toàn diện phù hợp với nhiều độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với chính sách giá hợp lý. .

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân sẽ được trả về nhà của họ. Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe tổng quát, nếu phát hiện bệnh cần khám và điều trị chuyên sâu thì có thể sử dụng các dịch vụ chuyên môn khác tại bệnh viện để được điều trị và phục vụ chất lượng cao. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Để được giải đáp thắc mắc trực tiếp, vui lòng gọi đến Hotline hoặc đăng ký trực tuyến tại đây . Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tư vấn từ xa tại đây

Related Articles

Back to top button