Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí CIC? – Pcs.vn

Phí ổn định là gì?

Phí cis là viết tắt của phụ phí nhập khẩu của Trung Quốc. Đây là khoản phí mà đại lý Trung Quốc yêu cầu đại lý nhận hàng Việt Nam đến lấy hàng cho người nhập khẩu tại cảng Việt Nam. Lệ phí này dao động từ $10 đến $60.

Phí cic là gì?

cic charge là phí mất cân bằng container. Dịch sang tiếng Anh có nghĩa là: “phụ phí không cân đối cho container”. Đây là khoản phí hãng tàu thu của người gửi hàng để bù đắp chi phí di chuyển container rỗng đến nơi cần chuyển để người gửi hàng đóng gói hàng hóa. Tuy nhiên, không có con số cụ thể cho chi phí này. Vì vậy, nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi về giá cả.

Phí CIC là phí gì

Hiểu một cách đơn giản, cic là chi phí di chuyển container từ nơi có nhiều đến nơi có ít nơi. Theo các nước, đây là khoản phí không cân đối do xuất nhập khẩu không cân đối.

Các nước có thặng dư xuất khẩu lớn như Hàn Quốc, Ấn Độ thường xảy ra tình trạng thiếu container, ngược lại các nước nhập siêu lớn thường có thặng dư container như Việt Nam, Hoa Kỳ.

p>

Vì vậy, các hãng tàu buộc phải giải bài toán vận tải container một cách hợp lý để giảm thiểu chi phí vận tải đường hàng không.

Bây giờ bạn đã biết phí cic là gì và hiểu bản chất của loại phí này, vui lòng tiếp tục đọc phần còn lại của bài viết này.

Mục đích tính phí cic

Phí này giúp bù đắp chi phí vận chuyển

◾ Quá trình vận chuyển container từ nơi thừa đến nơi cần đóng hàng.

Khi nào sẽ tính phí cic

phụ phí cic này thường được tính cho một công-ten-nơ và chỉ có thể được áp dụng theo từng chặng trên mỗi tuyến đường. Nói cách khác, về lý thuyết, hãng tàu sẽ chỉ tính khoản phụ phí này nếu có một chi phí đáng kể liên quan đến việc di chuyển container từ nơi này sang nơi khác.

Phí cic sẽ có các mức phí khác nhau tùy theo từng thời điểm trong năm và chỉ thu khi hãng tàu mất cân đối container.

Khi nào bị thu phí CIC

Điều kiện cộng phí cic

Chỉ thêm các điều chỉnh nếu:

 • Phí cic do người mua thanh toán. Nó không được bao gồm trong số tiền thực tế đến hạn;
 • Liên quan đến việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa;
 • Đo các tệp liên quan. Trường hợp có điều chỉnh tăng giá nhưng không có chứng từ liên quan thì không tính theo phương pháp giá giao dịch.
 • Hải quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí cic vào trị giá tính thuế. Vì vậy, trong hợp đồng vận chuyển, bạn cần làm rõ khoản phí này với hãng tàu để không bị thu quá nhiều;
 • Điều chỉnh bổ sung:

  • Phí vận chuyển và các chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa đến cảng nhập cảnh;
  • Giá trị điều chỉnh xác định theo hợp đồng vận chuyển, chứng từ, số liệu liên quan;
  • Nếu giá mua chưa bao gồm chi phí vận chuyển và không có chứng từ liên quan thì không thể áp dụng phương thức giao dịch;
  • Nếu lô hàng có nhiều mặt hàng nhưng chứng từ không nêu chi tiết từng mặt hàng thì nhân viên môi giới hải quan phải phân bổ dựa trên biểu phí vận chuyển hoặc khối lượng và trọng lượng của mặt hàng.
  • Người gửi hàng hoặc người nhận hàng có bị tính phí không?

   Theo hợp đồng vận chuyển giữa hai bên, cic có thể thu hộ người gửi hàng hoặc người gửi hàng.

   ◾ Nếu container bị thất lạc trong quá trình đóng gói xuất khẩu và công ty vận chuyển di chuyển nó, bạn sẽ phải trả phí cic. Khi đó, chi phí này xảy ra trước khi đóng hàng và do đó xuất hiện trong hợp đồng.

   ◾ Phí cic phát sinh sau khi hàng đến cảng nhập đầu tiên do sau khi về container lại rỗng, hãng tàu thu phí chuyển container rỗng đến nơi có nhu cầu tiếp theo.

   Hy vọng bài viết về đơn vị vận chuyển chiếc của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thêm về phí cic trong vai trò xuất nhập khẩu là gì và những thông tin quan trọng khác về phí cic. Quý khách có nhu cầu chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế vui lòng liên hệ với pcs để được tư vấn và hỗ trợ.

   • Xem thêm dịch vụ Vận chuyển quốc tế chiếc giá rẻ
   • chiếc – mọi ưu đãi

Related Articles

Back to top button