Phim Bom Tấn Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Về Điện Ảnh

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu định nghĩa “phim bom tấn”, một từ có lẽ bạn đã nghe nhiều nhưng chưa thực sự hiểu rõ.

những gì bạn đang tìm kiếm: bom tấn là gì

bom tấn là gì?

Để hiểu thêm về bộ phim ăn khách, hãy cùng tìm hiểu nghĩa của từ tiêu đề. Theo từ điển cambridge, từ “bom tấn” là danh từ dùng để chỉ “một sản phẩm, bộ phim rất thành công, v.v. … kiếm được nhiều tiền.”

theo từ điển Cambridge, từ “blockbutter” được định nghĩa là một sản phẩm thành công tạo ra nhiều tiền, chẳng hạn như một bộ phim.

Cụm từ “bom tấn” (tiếng Việt: bom tấn) bắt đầu được nhắc đến vào khoảng những năm 1940. Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu và nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu. Quân đội Hoàng gia Anh đã phát minh ra một loại bom có ​​sức công phá cực mạnh, chỉ một quả có thể phá hủy cả một công trình. quân đội Đức gọi nó là “khối bơ”, không rõ là ông ta đang ám chỉ quả bom hay sức công phá khủng khiếp của nó. sau khi được sử dụng rộng rãi trong một thời gian dài, từ này dần bị hiểu nhầm có nghĩa là những cảnh cháy nổ lớn.

Lần đầu tiên sử dụng từ “tắc nghẽn” trong lĩnh vực điện ảnh là vào tháng 5 năm 1943, khi các quảng cáo trên hai tạp chí lớn vào thời điểm đó được xuất hiện và sứ giả điện ảnh mô tả bộ phim về máy bay ném bom à randolph scott của pat o’brien, là “a bom tấn thuộc thể loại hành động – kinh dị. ” Một năm sau, một tạp chí khác cũng bắt chước tiêu đề này với Marina en Tarana, một bộ phim tài liệu về chủ đề chiến tranh là “thanh trừng trái tim như hai bộ phim bom tấn.” mặc dù không được đưa vào từ điển theo nghĩa chính thức, trong những năm 1940, thuật ngữ này thường được báo chí sử dụng cho các tác phẩm có tiềm năng thương mại hoặc thu hút công chúng mạnh mẽ, với những bức ảnh giống như bom. Những người nhận danh dự cho tác phẩm này vào thời điểm đó bao gồm một loạt phim như bataan (1943), no time for loe (1943), và vở nhạc kịch lãng mạn Brazil (1944).

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, từ “blockbutter” đã không còn được sử dụng trong một thời gian, cho đến khi sự đa dạng này hồi sinh vào năm 1948, trong một bài báo về phim kinh dị. đến đầu những năm 1950, từ này dần dần được tiêu chuẩn hóa và sử dụng rộng rãi, không chỉ bởi báo chí và các nhà phê bình, mà còn bởi khán giả đại chúng. ngay cả bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió, Cuốn theo chiều gió, cũng bị gắn mác “bom tấn” do ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ.

kỷ nguyên của những bộ phim bom tấn

Dù được phát hiện và sử dụng từ rất sớm nhưng phải đến năm 1975, kỷ nguyên của những bộ phim bom tấn mới thực sự bắt đầu. Bộ phim mở màn cho thời kỳ này là Jaᴡѕ (Hàm cá mập) của đạo diễn vĩ đại Steᴠen Spielberg. nó được coi là một hiện tượng văn hóa mới: một vở kịch hấp dẫn, nhịp độ nhanh, được khán giả bàn tán sôi nổi khi họ rời rạp. Ra mắt vào thời điểm những bộ phim sử thi còn hiếm hoi, Jaᴡѕ được coi là bộ phim mang tính cách mạng về khả năng nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của khán giả. Được đầu tư kinh phí chỉ 7 triệu USD, bộ phim đã thu về 123 triệu USD khi ra mắt. cho đến nay, doanh thu phòng trẻ sơ sinh của jaᴡѕ đã vượt quá 470 triệu đô la, giúp cứu vãn công ty đơn lẻ, lúc đó đang chìm trong thua lỗ.

Kể từ thời điểm này, “kỷ nguyên của phim bom tấn” bắt đầu và thể loại phim bom tấn cũng được thành lập. chỉ hai năm sau, chiến tranh giữa các vì sao ra đời và sức ảnh hưởng của thể loại phim này càng mạnh mẽ hơn. Kể từ thời điểm này, bom tấn dần được hiểu là một bộ phim giải trí với kinh phí đầu tư lớn, dàn diễn viên và đạo diễn nổi tiếng, kỹ xảo hoành tráng và quan trọng nhất là doanh thu phòng vé lớn. hình ảnh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, thu hút đông đảo các em nhỏ.

Thành công của Jaᴡѕ và Star Wars đã khuyến khích các nhà làm phim Hollywood cố gắng tạo ra các “sự kiện điện ảnh” tương tự. các hãng điện ảnh bắt đầu đầu tư làm phim hành động, phiêu lưu với kinh phí lớn, một chiến dịch quảng bá rầm rộ với những tác phẩm này sẽ khiến họ nhanh chóng thu lại được nhiều tiền. Trong mười lăm năm tiếp theo, chúng ta đã chứng kiến ​​một làn sóng phim bom tấn, với nhiều bản phát hành chất lượng cao, bao gồm Alien (1979) và phần tiếp theo của nó, Alien (1986), ba phim Indiana Jones đầu tiên (1981, 1984ᴠ và 1989), e.t. the eхtra-terrѕtrial (1982), ghoѕtbuѕterѕ (1984), beᴠerlу hillѕ cop (1984), back to the future trilogy (1985, 1989 ᴠ 1990), top gun (1986), die hard (1988), terminator 1,2 3 (1984, 1991, 2005), Batman (1989) và phần tiếp theo của nó là Batman Return (1992) và The Hunt for Red October (1990). những bộ phim bom tấn thường ra mắt vào mùa hè, khi khán giả có nhiều thời gian đến rạp hơn và xảy ra những màn đánh đấm đẫm máu. Dù không ai nói thẳng nhưng cả nhà phát hành và khán giả đều ngầm hiểu rằng tháng 5 sẽ là thời điểm mở màn mùa phim bom tấn hè kéo dài đến đầu hoặc giữa tháng 9, được coi là đặc quyền kinh phí cao. phim thương mại hướng đến nhiều đối tượng khán giả để giúp họ kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

xem thêm: o dau dau tại tphcm (sài gòn), top 3 giá vé máy bay cho bé uy tín nhất tại tphcm

Những năm 1980 và 1990 là thời kỳ hoàng kim của những bộ phim bom tấn cả về số lượng và chất lượng. hầu hết chúng đã trở thành tác phẩm kinh điển, đến nỗi 10 hoặc 20 năm sau, người ta vẫn đang tìm cách làm các phần tiếp theo, chẳng hạn như kẻ hủy diệt người ngoài hành tinh tiếp theo.

Mặc dù các phim có doanh thu cao nhất chủ yếu là các cuộc phiêu lưu hành động, nhưng trên thực tế, loạt phim có doanh thu cao thứ tư không chỉ giới hạn ở các thể loại phim. Đó là lý do Titanic (1997), bộ phim tình cảm thảm họa, cũng thành công về mặt phòng vé, khi tiêu tốn 200 triệu USD kinh phí sản xuất nhưng bù lại hơn 2 tỷ USD.

sự lên xuống của chất lượng các bộ phim bom tấn

Rõ ràng, bom tấn là món ăn ngon. Thay vì làm một đống phim cổ trang kinh phí thấp và kiếm đủ tiền trong một thời gian dài, các hãng phim, trong đó có 4 người là doanh nhân, thà bỏ tiền ra làm phim bom tấn, ăn nhiều, ăn nhiều. đó cũng là lý do tại sao vào đầu thế kỷ 20, thể loại này bắt đầu bùng nổ nhanh chóng. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày càng nhiều tiền của được đầu tư vào các tác phẩm bom tấn khiến kỹ xảo hoành tráng hơn. số lượng phim cũng ngày càng nhiều khiến mùa hè cũng dần đông đúc. Nếu những năm 80, 90, mùa hè chỉ có 5-10 phim bom tấn ra rạp thì nay, con số đó đã tăng lên gấp 5-6 lần và trải đều quanh năm. Sự gia tăng về số lượng là nguyên nhân khiến chất lượng phim có dấu hiệu giảm sút. Hệ quả là những năm 2000, có rất nhiều phim mạng ăn khách, với kỹ xảo hoành tráng nhưng ít đầu tư về nội dung, bị giới phê bình chỉ trích gay gắt, điển hình là phim chuyển thể. năm bộ phim thu về 4 tỷ đô la trên toàn thế giới, nhưng chất lượng của các bộ phim đã giảm dần theo thời gian. không có phần nào của máy biến áp có điểm số cà chua tươi hơn cà chua thối, với điểm cao nhất là phần đầu (58% héo) và thấp nhất và thấp nhất là phần cuối (15% héo). Đặc điểm của những bộ phim được lòng khán giả và không được lòng giới phê bình thường là kỹ xảo hoành tráng, những màn đánh đấm hào nhoáng nhưng nội dung lỏng lẻo, cùng với những nhân vật không chiều. việc dễ dãi ăn theo phim bom tấn cũng tạo ra tình trạng “ăn no, đẻ ra”, khi người ta liên tục tạo ra những phần tiền truyện, phần tiếp theo của những bom tấn ăn khách trước đó để tiếp tục khiến khán giả ra rạp và móc tiền ra khỏi ví. .

Sự tập trung quá mức vào các bộ phim bom tấn cũng khiến các nhà phê bình không hài lòng. Nhiều nhà phê bình và nhà làm phim cố gắng giải mã sự phổ biến của “tâm lý bom tấn” và than thở về cái chết của những bộ phim “nghệ thuật” quy mô nhỏ trong thời đại Hollywood (bất chấp những lời khen ngợi dành cho các tác phẩm nghệ thuật theo chiều hướng khác). Ví dụ, quan điểm này được đưa ra bởi nhà báo điện ảnh Peter Bikind, người biết rằng “mọi hãng phim đều muốn làm một bộ phim khác nhau”, và khi chi phí sản xuất tăng lên, họ sẽ ít sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn, do đó tạo ra những bộ phim bom tấn với “mẫu số chung thấp nhất” của thị trường đại chúng. Trong cuốn sách The Long Tail của mình, Chris Anderson nói về những bộ phim bom tấn, nói rằng một xã hội chỉ có những bộ phim bom tấn và tất cả đều phải nhường chỗ cho những bộ phim được coi là thành công, trên thực tế là một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bộ phim bom tấn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Trên thực tế, chất lượng của các bộ phim bom tấn có dấu hiệu tăng trở lại. sau khoảng thời gian tò mò với kỹ xảo cháy nổ, khán giả bắt đầu ngán ngẩm với những bộ phim quá đơn giản và bắt đầu cần đến những tác phẩm “não nề” hơn. các hãng phim cũng phải nghĩ xem nên làm những điều gì mới mẻ, hấp dẫn cho tác phẩm bom tấn của mình, tránh lặp lại công thức chăn gối nhàm chán. Trong thế kỷ 20, với công nghệ đồ họa ngày càng tốt hơn, nhiều siêu phẩm bom tấn đã được ra đời như aatar (jame cameron), phim mở đầu cho phim 3d, điện ảnh thay đổi mãi mãi, hay một số phim có kỹ xảo đẹp mắt nhưng không kém phần hay ho. nội dung, ví dụ: origin of christopher nolan hoặc mad ma: fury road of george miller. Marcel là một trong những hãng phim thành công với tác phẩm mới này, khi họ không chỉ xuất bản những bộ phim kinh phí cao mà còn gắn kết chúng trong một vũ trụ điện ảnh, khơi dậy sự tò mò của công chúng đến rạp. Ngày nay, các bộ phim bom tấn cũng đang dần đầu tư hơn về nội dung cũng như diễn xuất của dàn diễn viên chính để ngày càng có thêm trải nghiệm xem phim của khán giả.

Việt Nam có phim bom tấn không?

Dù có rất nhiều bộ phim được quảng cáo là “bom tấn Việt”, nhưng đáng tiếc nếu căn cứ vào các tiêu chí nêu trên thì Việt Nam vẫn chưa thực sự thành công về mặt phòng vé. do phim đầu tư nhiều nên không may thất bại thảm hại ở phòng é. ngược lại, thể loại hài – lãng mạn lại kiếm bộn tiền khiến các nhà làm phim Việt Nam có phần “hớ hênh” khi lên kế hoạch làm phim bom tấn.

Hàng loạt bom tấn Việt “tạm gọi là” gồm Dòng máu anh hùng (2006) đến Thiên mệnh anh hùng (2012), Lôi báo của Victor Vũ (2017), Lửa Phật của Datin nguyen (2013), gần đây nhất là Hai con phượng hoàng. (2019). hầu hết trong số này không kiếm đủ tiền để buộc dây. Dòng máu anh hùng: Bản gốc phim hành động Anh em nhà Charlie ra mắt năm 2007 với kinh phí lên tới 1,5 triệu USD nhưng chỉ thu về 10 tỷ đồng, chưa bằng một nửa kinh phí xuất bản. Chỉ riêng hai con phượng hoàng cũng tạm coi là thành công, khi bỏ ra 1 triệu đô và thu về 200 tỷ đồng, giúp các nhà làm phim Việt có thêm động lực làm phim trong thời gian tới.

Thực tế, vấn đề của phim bom tấn Việt không chỉ là thị hiếu của khán giả. Theo một số trang báo, phim bom tấn Việt thường bị nhận xét là gặp trục trặc kỹ thuật, kịch bản yếu, câu nói suông với thông điệp và tiêu đề dài dòng. Nhà phê bình le hong lam đã từng tìm hiểu về các bộ phim bom tấn của Việt Nam trong một bài báo như thế này:

“Kỹ xảo gây tranh cãi, kịch bản sao chép, hình ảnh minh họa quá nhiều hoặc quá lạ và nhân vật ‘anh hùng’ không có cá tính hoặc nửa đời thường, những thông điệp giáo điều và giả dối luôn là điểm yếu trong hầu hết các phim bom tấn Việt.”

có, nhưng bom tấn Mỹ đã qua thời kỳ của họ, nhưng phim bom tấn Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài để được khán giả công nhận. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm hay và hai con phượng hoàng, chúng ta có thể hy vọng rằng trong tương lai, điện ảnh Việt Nam sẽ có những bom tấn thực sự, có tầm ảnh hưởng lớn như Nhật Bản trên đất Mỹ. uu. trong bất kỳ năm nào. .

và đó là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ về các bộ phim bom tấn. Bạn nghĩ sao về thể loại bom tấn nói chung và phim bom tấn Việt Nam nói riêng?

  • cách sử dụng frapho
  • cách sử dụng nồi áp suất korea king
  • là gì vậy đồng chí
  • cách xả xui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *