Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới

Vườn quốc gia Phong nha ke bang nằm ở phía Bắc của dãy Trường Sơn, thuộc địa phận các xã tân trạch, thương trạch, phúc trạch, xuân trạch và sơn tra thuộc huyện Bộ trạch, tỉnh Quảng Bình.

Vườn quốc gia Phong Nha Kebang được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003 theo tiêu chuẩn địa chất, địa mạo và được UNESCO công nhận lần thứ hai vào ngày 3/7/2015 là nơi có đa dạng sinh học đa dạng, hệ sinh thái đạt tiêu chuẩn Di sản thiên nhiên thế giới, là điểm đến giàu dự án du lịch Quảng Ninh.

Thông báo: Các điểm tham quan ở Quảng Bình như động màu đỏ tươi , động Tiên Sơn, động thiên đường, động tối, vườn thực vật đã được ra mắt Mở cửa trở lại cho khách thường xuyên, chỉ có lò xo mooc đang được sửa, chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn sau.

Thành phố Đồng Hới cách thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây Bắc và 500 km về phía Nam. Vườn quốc gia này tiếp giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Xin Nan Nuo ở tỉnh Khammunh, Lào ở phía tây và cách Biển Hoa Đông 42 km, biên giới giữa hai nước ở phía đông.

Phong nha ke bang có khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ từ 20-240 độ C. Đây được coi là một trong hai ngọn núi đá vôi lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 200.000 ha. (bao gồm 85.754 ha vùng lõi và 195.400 ha vùng đệm). ha). Vườn quốc gia này có hàng triệu năm hình thành đá vôi karst với hơn 300 hang động và hệ thống sông ngầm. Nơi đây có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, trong đó có nhiều loài nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới, là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học đến đây khám phá.

Tên

Tên của vườn quốc gia này là sự kết hợp của hai bộ phận: tên của động Phong Nha và tên của khu vực rừng núi đá vôi ke Bang. Theo le quy don, phong nha là tên một làng miền núi ngày xưa (nay là làng phong nha, xã sơn trạch, huyện bộ trạch). Cũng có quan điểm cho rằng tên lễ xuất phát từ hình ảnh những ngọn núi ngay ngắn, chẳng hạn như hình ảnh các quan xếp hàng trong sân đình hay trang viên, người ta lấy chữ liêm làm chữ. Hán gọi là hang động, động Phong nha còn có các tên gọi khác như hang thay tien, núi thay, hang trot, hang trua (hang chua).

Lịch sử

Vườn quốc gia Decent – Co Pang, trước đây là rừng đặc dụng Decent, được thành lập theo quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam) số 194 / ct ngày 9 tháng 8 năm 1986.) quyết định thành lập khu văn hóa lịch sử tổng diện tích 5000 ha. Đây là khu rừng đặc dụng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình, nhằm bảo vệ hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi đá vôi gắn với các di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam.

1993: Tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 964 / qd-ub ngày 05 tháng 12 năm 1993 chuyển rừng đặc dụng thành khu bảo tồn thiên nhiên khá với tổng diện tích là 41.132 ha.

1999: Dự án Đầu tư Vườn Quốc gia đề xuất mở rộng diện tích lên vùng Tây Bắc Dãy núi đá vôi Kepin và đề xuất điều chỉnh phân loại quản lý. Việc quản lý bắt nguồn từ việc phân loại Khu bảo tồn thiên nhiên đến Vườn quốc gia.

2001: Ngày 12 tháng 12 năm 2001, theo Quyết định số 189 / ttg của Thủ tướng Chính phủ, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kebang được thành lập. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, VQG có tổng diện tích 85.754 ha, trong đó khu bảo vệ nghiêm ngặt 64.894 ha, khu phục hồi sinh thái 17.449 ha, khu dịch vụ hành chính 3.411 ha. Theo Quyết định số 24 / qd-ub ngày 20 của UBND tỉnh Quảng Bình, tổ chức của Ban quản lý khu bảo tồn được điều chỉnh thành Ban quản lý Vườn quốc gia sau khi được điều chỉnh thành Vườn khá-Khbang. Tháng 3 năm 2002.

2003 : Phiên họp toàn thể của Ủy ban Di sản Thế giới lần thứ 27 được tổ chức tại Trụ sở UNESCO (Paris) từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 5 tháng 7 năm 2003, Quốc gia Phong Nha-Gebon, công viên đã được UNESCO chính thức công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên thế giới đáp ứng Tiêu chí VIII: Giá trị địa chất, địa mạo và địa mạo toàn cầu nổi bật.

2009 : Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã được công nhận là di sản quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1272 / QĐ-TTg ngày 8 tháng 12 năm 2009 của Chính phủ.

2012: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 36/2012 / qd-ubnd ngày 28 tháng 12 năm 2012 về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Công viên chức năng tỉnh Quảng Bình (thay thế Quyết định số 65/2003 / qd-ub ngày 28 tháng 11 năm 2003 về việc tổ chức lại Hội đồng Quản lý Vườn Quốc gia Decent) – Grid).

2013 : Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1062 / qd-ttg ngày 5 tháng 7 năm 2013 điều chỉnh ranh giới khu vực từ 85.754 ha thành tổng diện tích. Diện tích là 123.326 ha (tăng 30.570 ha).

2015: Ngày 39 tháng 7 năm 2015, Bonn, Cộng hòa Liên bang Đức, với sự đồng ý hoàn toàn của các Quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới (whc) của Ủy ban Di sản, Decent-Koppin National Công viên là Hai tiêu chuẩn mới đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ hai bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới. : (Giá trị nổi bật, thể hiện các quá trình sinh thái trong quá trình tiến hóa và phát triển của hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix); có môi trường sống tự nhiên quan trọng nhất để bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x)).

Địa chất, địa mạo

Decent – Coppin được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và ý nghĩa toàn cầu do cấu trúc địa lý phức tạp, với tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, đá phiến, thạch anh, đá vôi silic, đá vôi bùn , granodiorit, diorit, aplit, pegmatit…

Đúng – Cabal cũng chứa đựng một lịch sử địa chất lâu dài và phức tạp có từ 400 triệu năm trước Trái đất. Các dãy núi chồng lên nhau và các bể trầm tích sụt lún đã được hình thành qua các giai đoạn kiến ​​tạo quan trọng và các giai đoạn đứt gãy, liên kết và uốn nếp. Những thay đổi này cũng góp phần vào sự đa dạng của địa chất, địa hình và địa mạo.

Một khu vực đá vôi phong phú – Kopin được đặc trưng trên toàn cầu ở nhiều giai đoạn phát triển từ Paleozoi (Paleozoi – khoảng 400 triệu năm trước) đến Paleozoi muộn và Permi (340-240 năm trước). Điểm đặc biệt ở đây là hệ thống sông ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.

Các địa hình không phải đá vôi có đặc điểm chung là núi thấp và thảm thực vật bao phủ bề mặt. Các quá trình xói mòn đã tạo ra các thềm trong các thung lũng của sông Vermilion và Tibia hoặc trên bờ các khối núi đá vôi ở miền Trung. Các dạng địa hình chuyển tiếp khác nhau giữa các dãy núi đá vôi.

Hệ thống hang động

Ngoài lịch sử địa chất, địa hình, địa thế và vẻ đẹp, Colban còn được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ bí và hùng vĩ. Vườn quốc gia Phong Nha-ke bang lưu giữ nhiều điều bí ẩn của thiên nhiên, những hang động giống như những tòa lâu đài tráng lệ trong lòng núi đá vôi được hình thành từ hàng triệu năm trước. Khu phong nha-ke bang có hơn 300 hang động lớn nhỏ, phong phú và kỳ vĩ, được mệnh danh là “vương quốc hang động”, nơi đây ẩn chứa nhiều điều kỳ thú, là thiên đường cho các nhà khoa học. Hang động, khám phá và du lịch.

Cho đến nay, Đoàn khảo sát Hoàng gia, phối hợp với Khoa Địa lý, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã thực hiện một cuộc khảo sát có hệ thống và kỹ lưỡng 20 hang động với tổng chiều dài hơn 70 km, đã được công bố trên trang Internet. Toàn cảnh và Ý kiến ​​- Số 48, tháng 7 năm 1994, được đánh giá là một trong những thắng cảnh đẹp nhất, với các đặc điểm: sông ngầm đẹp nhất, độ mở cao nhất và rộng nhất, bãi cát, rặng san hô đẹp nhất, hồ ngầm đẹp nhất. , đẹp nhất Động khô rộng nhất và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ kỳ thú và tráng lệ nhất, động nước dài nhất.

Những hang động này có thể được chia thành ba hệ thống chính: hệ thống hang động tốt, hệ thống hang động hình vòm và hệ thống hang động đổ nát.

 • Hệ thống hang động sâu sắc , dài hơn 45 km, bắt nguồn từ khu vực núi đá vôi phía Nam. Lối vào chính của hệ thống hang động này là hang khe và hang ở độ cao khoảng 300m, cuối cùng là hang Phòng dài gần 45 km. Các hang động trong hệ thống này phân bố theo nhánh, kéo dài theo hướng đông bắc – tây nam. Bao gồm:
  • Hang Tối: Nằm ở thượng nguồn của núi và sông. Hố dài 5258 mét, cao 83 mét và dài 736 mét.
  • Động Cha’an: dài 667 m và cao 15 m.
  • hang vung: Có sông ngầm với tổng chiều dài 3351 m.
  • Endong: Dài 1645 mét, cao 78,6 mét, có bãi cát, nơi chim én sinh sống.
  • Hang khe tien: Nằm ở phía Nam Phong Nha, có tổng chiều dài 520 m.
  • hang khe ry: Nằm ở phía nam khá.
  • Phòng thi.
  • Tốt.
   • Hệ thống hang vòm dài hơn 30 km, bắt nguồn từ hang roc ca roong ở độ cao 360m và kết thúc trong hang vòm. Hệ thống hang động vòm nằm trên trục bắc nam. Con sông ẩn mình trong dãy núi Rocky, có lúc ầm ầm, có khi lại hiện ra trong thung lũng hẹp và sâu, và cuối cùng hợp lưu với sông Tibe ở cửa vòm. Bao gồm:
    • Hang Vòm: dài 15,05 km, cao 145m, có nhiều nhũ đá và măng đá đẹp.
    • Động Vành Đai Cao: dài 1645 m và cao 28 m.
    • hang duot: dài 3.927 m, cao 45 m, cát mịn.
    • Hang Cá: dài 1.500 m, cao 62 m.
    • Hang Cọp: dài 1.616 m và cao 46 m
    • Phần nhô ra: dài 3.244 m, cao 103 m, rộng 30-50 m.
    • Hang động Gnomish: dài 845 m.
    • hang ruc croong: nơi sinh sống của dân tộc thiểu số Amu Darya. Họ sống trong các hang động và là những người săn bắn hái lượm hoang dã.
    • Hệ thống hang động nằm trong huyện Minh Hòa và cũng là một trong những hang động lớn nhưng kém phát triển. Hố dài 2863m và vòm sâu 49m. Một con sông ngầm chảy qua hang động và nhiều nhũ đá được đánh giá là rất đẹp và hoang sơ.
    • Sau đây xin giới thiệu một số hang động nổi tiếng nhất:

     Động Decent (Động nước) là điểm tham quan tiêu biểu nhất trong hệ thống hang động thuộc Khu thắng cảnh Phong Nga-Kebang. Tổng chiều dài 7729 mét, 14 hang động, sông ngầm dài 13969 mét nhấp nháy ánh sáng huyền ảo nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ trên cao, những khối thạch nhũ giống như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy …

     Cạnh đó là Động Thiên Sơn (Động Khô), cao hơn mực nước biển 200m, theo các nhà địa lý, sông ngầm đã cạn từ thời cổ đại, chỉ còn lại vòm đá. Cột đá xanh ngọc lục bảo. Các nhũ đá trong hang đã trải qua hàng triệu năm cấu tạo từ đá vôi karst, bị nước mưa hấp thụ, hòa tan và chảy xuống từ đỉnh hang, tạo thành những nhũ đá rất kỳ dị như sư tử, nghê, tượng phật … Nước mưa đọng lại rơi xuống đáy hang. Các hang động, măng đá canxi được hình thành. Đá phiến, măng đá, nhũ đá, sông ngầm đủ hình dạng và kích cỡ. Đây dường như là nơi hội tụ tất cả những vẻ đẹp thiên nhiên hoàn hảo nhất và là nơi trí tưởng tượng thăng hoa nhất.

     Ngoài ra còn có Động Thiên đường , được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh coi là hang động khô dài nhất ở châu Á và là một trong những hang động tráng lệ nhất mà nhóm nghiên cứu từng khảo sát. Động Thiên đường, hùng vĩ, hùng vĩ và cấu trúc đặc biệt, gợi cho những người khám phá về thiên đường trên trái đất (do đó có tên là Thiên đường).

     Gần đây, một đoàn thám hiểm người Anh đã phát hiện ra một trong những hang động mới nhất, hang động son doong. Hang động này được cho là hang động lớn nhất thế giới. Hang sơn đông lớn nhất có chiều dài hơn 5 km, cao 200 m và rộng 150 m, với kích thước này, hang sơn đồng vượt hang hươu ở Vườn quốc gia Gunung Mulu, Sarawak, Malaysia và lớn gấp 4-5 lần. một hang động tử tế, Động Thiên đường Thần.

     Động được ví như một bức tranh “bất hủ và tuyệt đẹp”, với nhiều nhũ đá hình thù kỳ lạ, và đặc biệt nhất là ẩn chứa cả rừng nguyên sinh mọc bên trong. tim lỗ. Các nhà địa chất học trên thế giới đánh giá hang động này là hang động tráng lệ nhất trên thế giới.

     Hệ thống sông và núi

     Bên cạnh hệ thống hang động tuyệt vời của Vườn quốc gia Phong Nga Kobang, khu vực này còn có hệ thống sông phức tạp và sông ngầm dài nhất. Khu vực phong-ke bang có 3 con sông chính: sông nước, sông rạch, sông son, dòng nước trong xanh chảy giữa núi rừng núi đá tạo nên vẻ đẹp thơ mộng như bức tranh thủy mặc, hấp dẫn du khách.

     Ngoài ra, Kebang còn có hàng chục con suối và thác nước đẹp như: thác gió, thác sành, suối nước bọt chảy ra từ chân núi đá vôi, lạch tra ang …

     Ngoài ra còn có hàng chục đỉnh núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, hiểm trở, chưa từng có dấu chân người, là điểm tham quan thể thao mạo hiểm và leo núi vô cùng hấp dẫn. Thông thường, các đỉnh của co rilata cao 1.128 mét và các đỉnh của co preu cao 1.213 mét. Xen giữa những đỉnh núi cao trên 1000 mét là những thung lũng thích hợp cho du lịch sinh thái.

     Đa dạng sinh học

     Trong vườn quốc gia phong nha ke bang, khu rừng nhiệt đới còn nguyên sinh, ít bị tác động và có tính đa dạng sinh học cao. Có 15 kiểu sinh cảnh lớn và 10 kiểu thảm thực vật quan trọng trong Vườn quốc gia Phong nha ke bang. Rừng kín thường xanh chiếm 93,57% diện tích, trong đó 83,74% là hệ sinh thái rừng núi đá vôi nhiệt đới điển hình.

     Tại khu vực này, theo số liệu điều tra, ban đầu có nhiều loài thực vật đặc hữu của rừng trên núi đá vôi, như cói, lục bình, trầm hương, gnat, sang, ba kích và sao … Có – Copont ghi 198 62 bộ, 11 lớp, 6 thực vật, 1006 chi và 2951 loài thực vật. Trong đó, 112 con có tên trong Sách đỏ Việt Nam, 39 con ghi trong Nghị định 32-2006 / nĐ-cp, 121 con ghi trong Sách đỏ iucn và 01 con ghi trong phần phụ lục trích dẫn. Sự đa dạng thực vật của VQG Phong Nha-Kê Bàng bao gồm sự đa dạng về thành phần loài, nguồn gen và tài nguyên thực vật. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên như bách xanh, lan pandan, bách xanh, lan kép.

     Vườn quốc gia phong nha ke bang còn là nơi sinh sống của 1.394 loài động vật thuộc 835 chi, 289 họ, 66 bộ, 12 loài, 4 ngành. Trong đó, có 110 loại Sách đỏ và 83 loại Sách đỏ Việt Nam. Sự đa dạng của hệ động vật trong VQG là tốt – Coban bao gồm động vật có xương sống (biểu hiện ở các loài thú, chim, lưỡng cư – bò sát, cá) và cả nhóm động vật không xương sống (chân đốt, giun dẹp, nhuyễn thể).

     Trong 20 năm qua, 38 loài khoa học mới đã được ghi nhận và công bố trên toàn thế giới, bao gồm 02 loài chim, 03 loài ếch, 18 loài bò sát, 06 loài nhện và 09 loài cá. Năm 1996, một loài cá mới được phát hiện ở Việt Nam, và đặc biệt, năm 2012, các nhà khoa học đã ghi nhận được một mẫu chuột đá núi dài (laonastes aenigmamus) thuộc chi laonestes – đại bàng – trong phần mở rộng của Quốc gia Phong Nha. Một đại diện sống của họ động vật có vú cổ đại (Diatomidae) được cho là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm. Đây là loài mới được phát hiện ở phong nha-ke bang, một loài mới trong danh mục các loài thú ở Việt Nam. Việc phát hiện ra loài chuột đá Trường Sơn là một trong những kỷ lục quan trọng về đa dạng sinh học trên thế giới và thậm chí toàn thế giới, khẳng định nhóm động vật này không chỉ giới hạn ở Lào, mà còn tồn tại ở Việt Nam.

     Rừng trên núi đá vôi là nơi có số lượng loài linh trưởng nhiều nhất Việt Nam, trong đó đã ghi nhận được 10 loài, chiếm khoảng 50% tổng số loài linh trưởng ở Việt Nam, trong đó có 7 loài linh trưởng. . Trong Sách Đỏ Việt Nam, có 7 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, đặc biệt là voọc, voọc Sora và voọc mang. So với các khu bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam, Phong Nha-Kebang còn khá phong phú về hệ động vật. Các loài quý hiếm, đặc biệt là các loài linh trưởng, là loài lớn nhất cả nước. Như vậy, nơi đây được đánh giá là có hệ thống thiên nhiên đa dạng nhất so với bất kỳ vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển quốc gia nào trên thế giới.

     Đặc biệt trong các hang động của Vườn Quốc gia Phong Nga Kebang có những loài động vật kỳ lạ, có nhiều loài động vật không có ánh sáng sống trong hang như cá, tôm, bọ cạp không mắt …

     Giá trị khảo cổ, lịch sử, văn hóa

     Bên cạnh nơi sinh sống của thảm thực vật và động vật hoang dã, khu vực phong nha-ke bang còn là nơi đã từng tồn tại và lưu giữ những di tích lịch sử, văn hóa có giá trị của nhiều thời đại như di chỉ khảo cổ thời tiền sử, văn hóa Chămpa cổ và văn hóa Việt Nam, và di tích căn cứ địa chống Pháp của vua Hanyi trên núi Mã Lai vào cuối thế kỷ thứ mười.

     Những địa danh nổi tiếng trên Đường mòn Hồ Chí Minh như Bến phà Chun Son, Bến phà Nguyễn Văn Lôi, Ngầm Tra ang, Động Pak Hop, Hang Y tá trên đường 20 đã đi vào huyền thoại gắn liền với chúng. Những chiến công hiển hách và những hy sinh cao cả của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất Tổ quốc.

     Mọi người sống

     Vườn quốc gia Phong Nha-ke Bang được bao quanh bởi vùng đệm với diện tích 219.855,34 ha, thuộc 13 xã (gồm các xã văn minh, hòa sơn, trung hòa, thông và trong huyện minh hòa; tân trạch, thương trạch) , quận baoze Chunze, Fuze, Shanze, Futing, Hongze và Trường Sơn xã ở quận Quảng Ninh). Với dân số trên 47.000 người, có 3 dân tộc chính là kinh, bầm-văn kiều và chũm. Đa số là dân tộc Jing (trên 90% tổng dân số).

     Trong vùng lõi và vùng đệm của vườn quốc gia sinh sống 2 dân tộc thiểu số: bầm – văn kiều và các dân tộc khác: văn kiều, tri, khua, ma coong và chứt. : book, you, ruc, a rem, mã hóa trực tiếp. Cuộc sống của người Chứt và Bru-van kiều mang nhiều sắc thái văn hóa độc đáo còn lưu giữ được nhiều nét đặc trưng của cuộc sống thời nguyên thủy. Mỗi dân tộc trong vùng đều có tập quán sinh hoạt và đặc trưng văn hóa, như nghi lễ đánh trống của người Makông, hát tuồng của người kinh khương ha, v.v. Được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đây còn là điểm du lịch văn hóa dân tộc thiểu số hấp dẫn ở vùng Phong-ke Bang.

     Trong những năm qua, Coppin, một khu du lịch phong phú, đã trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch. Lượng khách du lịch đến Quảng Bình khám phá Vườn quốc gia Phong Nga Kebang ngày một tăng, nhất là từ khi Vườn quốc gia Phong Nga-Kepong được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Cùng với Khu bảo tồn Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kebang, tuyến du lịch miền Trung độc đáo “Con đường di sản miền Trung” được hình thành và lan tỏa, tạo sức hút đối với du khách

Related Articles

Back to top button