Phỏng vấn là gì? Các kiểu phỏng vấn tuyển dụng thường gặp

Sau khi gửi hồ sơ của bạn cho nhà tuyển dụng và lên lịch phỏng vấn, bạn chính thức bước vào giai đoạn tiếp theo của quy trình xin việc. Để chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc phỏng vấn, hãy cùng tìm hiểu phỏng vấn là gì và các kiểu phỏng vấn xin việc phổ biến. Ngoài ra, hãy tham khảo một số câu hỏi nhà tuyển dụng hỏi ứng viên khi phỏng vấn qua bài viết dưới đây nhé!

Tôi. Phỏng vấn xin việc là gì?

Phỏng vấn là quá trình trao đổi thông tin có chủ ý (đặc biệt là quá trình đặt câu hỏi và trả lời) giữa hai hoặc nhiều người. Thường có 2 dạng bao gồm: hỏi những thông tin xung quanh người trả lời, hoặc hỏi về lĩnh vực mà người trả lời là chuyên gia và chịu trách nhiệm trả lời. Mục đích của cuộc phỏng vấn là để người phỏng vấn trích xuất thông tin mà họ muốn trực tiếp từ người được phỏng vấn.

Phỏng vấn tuyển dụng là hình thức hỏi đáp trực tiếp hoặc gián tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng nhằm sàng lọc những ứng viên phù hợp cho các vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. Thông qua buổi phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá năng lực làm việc, thái độ, kỹ năng ứng xử,… của ứng viên và sự phù hợp với yêu cầu công việc của ứng viên để đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp nhất.

Ngoài ra, buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng đối với các ứng viên. Đây là cơ hội để các ứng viên thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của mình nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Qua đó giúp tăng cơ hội được tuyển dụng và đạt được công việc mơ ước của bạn.

Tìm kiếm việc làm và tuyển dụng những người mà bạn có thể quan tâm:

– Nhân viên phân tích dữ liệu nhân sự/Quản trị viên dữ liệu nhân sự

– Thực tập sinh Nhân sự

– Tuyển nhân viên hành chính

– Huấn luyện viên

Hai. Yêu cầu phỏng vấn

1. Dành cho ứng viên

– Chuẩn bị trước khi tham dự phỏng vấn: Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và không quá rối rắm, bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp, tìm hiểu những thông tin cần thiết, thông tin công việc, văn hóa công ty mình đang làm. ứng tuyển. Khi chuẩn bị trước, bạn sẽ thoải mái hơn một chút và có thể tự tin trả lời bất kỳ câu hỏi nào của nhà tuyển dụng.

– Phản ứng nhanh trước các tình huống: Đôi khi nhà tuyển dụng đặt ra các tình huống để kiểm tra sự nhạy bén, kỹ năng phân tích và xử lý tình huống của bạn. Do đó, bạn nên sẵn sàng tiếp nhận và phản ứng nhanh với các tình huống được đưa ra. Cho thấy rằng bạn bình tĩnh và phân tích. Đồng thời chứng tỏ bạn là một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

– Trung thực và khiêm tốn về kinh nghiệm và khả năng của bản thân: Tự tin là điều cần có trong quá trình phỏng vấn, nhưng bạn nên giữ nó ở mức độ vừa phải. Tránh quá tự tin vào kinh nghiệm và năng lực của bản thân gây phản cảm và để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên trung thực khi cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng để họ đánh giá đúng nhất về khả năng thực hiện công việc của bạn.

– Chịu trách nhiệm về thông tin bạn cung cấp: Khi cung cấp thông tin tuyệt vời về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình, bạn phải chịu trách nhiệm về thông tin đó. Xác minh thông tin về khả năng thực hiện công việc của bạn bằng cách cung cấp bằng chứng về các giải thưởng, chứng chỉ… mà bạn đã được trao hoặc có người giới thiệu. Bằng cách thể hiện trách nhiệm khi cung cấp thông tin, bạn sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc.

– Tránh trả lời lan man, dài dòng: Khi viết, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa câu, từ cho ngắn gọn, rõ ràng. Nhưng, trong văn nói, những bài thuyết trình dài dòng trước nhà tuyển dụng có thể khiến bạn bối rối và bối rối. Dẫn đến trả lời sai câu hỏi hoặc tệ hơn là trả lời sai mục đích của câu hỏi. Điều này có thể khiến bạn trông thiếu tự tin và thiếu chuẩn bị, đồng thời rất dễ mất điểm trong mắt người phỏng vấn. Vì vậy, đối với những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra, bạn nên bình tĩnh tiếp nhận câu hỏi, đồng thời trả lời ngắn gọn, đi đúng trọng tâm.

– Thoải mái trả lời hoặc khéo léo từ chối các câu hỏi phỏng vấn nhưng phải cởi mở và hợp tác trong cuộc trò chuyện: Đôi khi bạn nhận được những câu hỏi hóc búa hoặc tình huống từ nhà tuyển dụng và bạn không biết phải giải quyết như thế nào. Thay vì ậm ừ, không trả lời hoặc im lặng trong thời gian dài, hãy xin phép trả lời một câu hỏi vào cuối cuộc phỏng vấn hoặc xin phép chuyển sang câu hỏi khác một cách tự tin, thoải mái. Công việc sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn và nhà tuyển dụng, và sự linh hoạt trong cách bạn xử lý các tình huống trước khi gặp phải những vấn đề khó khăn là rất ấn tượng. Nó có thể phản ánh tốt hơn khả năng và phong cách làm việc bình tĩnh và chu đáo của bạn.

2. Đối với Nhà tuyển dụng

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn: Nhà tuyển dụng nên chuẩn bị và sắp xếp các hồ sơ tiềm năng để họ có thể thấy rõ hơn khả năng của ứng viên trong việc tạo ra công việc tốt nhất cho vị trí đó. Ngoài ra, để tránh mất thời gian trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên kiểm tra và nắm bắt những thông tin cơ bản của ứng viên thông qua sơ yếu lý lịch đã gửi trước đó. Và trên cơ sở đó, hãy đặt câu hỏi phù hợp cho từng ứng viên nhằm tận dụng tốt nhất thông tin và kiến ​​thức chuyên môn.

Tôn trọng ứng viên và quy tắc giao tiếp: Đôi khi sẽ có những câu hỏi mà ứng viên không thể trả lời hoặc tạm thời không trả lời được, thay vì cố gắng bắt câu trả lời, nhà tuyển dụng nên thay đổi câu hỏi hoặc biến nó thành một cuộc trò chuyện để ứng viên bớt căng thẳng hơn và thoải mái hơn. Bằng cách này, người tìm việc cũng có thể thể hiện tốt trong các buổi phỏng vấn một cách bình tĩnh và tự tin, giúp nhà tuyển dụng không bỏ sót bất kỳ nguồn nhân tài tiềm năng nào.

Yêu cầu biết cách lắng nghe và phân tích câu trả lời để phát triển vòng phỏng vấn: Trong quá trình phỏng vấn cần có sự tương tác giữa người hỏi và người được phỏng vấn để cuộc phỏng vấn diễn ra thoải mái và suôn sẻ. Vì vậy, sau khi đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng nên lắng nghe và phân tích câu trả lời của ứng viên để có thể phát triển mạch phỏng vấn và khai thác thêm thông tin.

Tránh những câu hỏi chung chung, quá khó: Trong hầu hết các trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu xác định thông tin nổi bật và thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm cũng như phong cách của nhà tuyển dụng. người tìm việc. Vì vậy, khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cần chú ý đặt những câu hỏi phù hợp với mục tiêu của vị trí công việc cần tuyển và đáp ứng được mong đợi của họ về năng lực của ứng viên. Tránh những câu hỏi quá khó và chung chung không tiết lộ thông tin nổi bật và kinh nghiệm của ứng viên. Do đó, rất khó để đánh giá chính xác năng lực và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp cho vị trí.

Đánh giá khách quan năng lực và con người của ứng viên: mục tiêu là tuyển được những ứng viên có năng lực làm việc tốt, phù hợp với yêu cầu công việc. Nhà tuyển dụng nên có sự xem xét, đánh giá khách quan nhất để mang lại sự công bằng, sàng lọc những ứng viên có năng lực làm việc thực sự và có tiềm năng đóng góp cho công ty, để nhân viên và công ty cùng tiến bộ từng ngày. Điều này giúp mang lại giá trị và lợi ích trong tương lai cho doanh nghiệp khi tuyển dụng được nguồn nhân lực tiềm năng.

Ba. Một số kiểu phỏng vấn xin việc phổ biến

1. Phỏng vấn năng lực

Phỏng vấn năng lực là một cuộc phỏng vấn trực tiếp được sử dụng để đánh giá liệu một ứng viên có đủ kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn để thực hiện cho vị trí mà anh ta đang được tuyển dụng hay không. Trong phần phỏng vấn năng lực, ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng hỏi một số câu hỏi tình huống như: “Theo bạn, bạn thấy những kỹ năng nào phù hợp với vị trí chúng tôi đang tuyển dụng?”, “Bạn đã có những kinh nghiệm gì trong quá trình làm việc. quá trình làm việc?” Điều gì khiến bạn cảm thấy tự nhiên nhất? “,…để đánh giá khả năng phán đoán của ứng viên.

2. Phỏng vấn kỹ thuật

Đối với các vị trí tuyển dụng yêu cầu thực hành sẽ phỏng vấn kỹ thuật để ứng viên trực tiếp vận hành công việc nhằm đánh giá năng lực. Với hình thức này, bạn và các thí sinh khác sẽ thực hiện các bài kiểm tra nghiệp vụ như: viết một đoạn mã, làm mẫu báo cáo,…

Thông thường, tất cả các thí sinh dự thi sẽ thi giống nhau, hoặc nếu khác nhau thì vẫn có sự giống nhau về bản chất để đánh giá năng lực. Hình thức phỏng vấn kỹ năng được thiết kế nhằm đối chiếu, so sánh trực tiếp về trình độ giữa các ứng viên, từ đó chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

3. Phỏng vấn hành vi

Phỏng vấn hành vi phù hợp với những vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm và chủ yếu cho phép nhà tuyển dụng sử dụng các tình huống giả định để đánh giá liệu ứng viên có phù hợp với vị trí còn trống hay không. Trong cuộc phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số tình huống và yêu cầu ứng viên giải quyết chúng.

Từ đó quan sát thái độ, phản ứng khi nắm bắt tình huống, từ đó đánh giá khả năng ứng xử, hướng suy nghĩ, khả năng giải quyết vấn đề của từng ứng viên để đưa ra quyết định phù hợp. Trong một số cuộc phỏng vấn hành vi, các bài kiểm tra tâm lý và kiểm tra tính cách cũng có thể được kết hợp để hiểu ứng viên một cách toàn diện hơn.

4. Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn hội đồng là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và quá trình phỏng vấn diễn ra trong một hoặc nhiều ngày tùy thuộc vào số lượng ứng viên và lịch làm việc của nhà tuyển dụng. Thông thường, hội đồng phỏng vấn sẽ có từ 4-5 người để đánh giá ứng viên, đưa ra cái nhìn khách quan nhất và đảm bảo chọn được người phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng.

Mục đích của buổi phỏng vấn này là để tìm hiểu năng lực và phẩm chất của ứng viên một cách toàn diện nhất. Đây cũng là cơ hội để ứng viên và nhà tuyển dụng dễ dàng trao đổi, thảo luận thông tin về nhau.

5. Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm cũng là một hình thức phổ biến ở các công ty lớn. Với hình thức phỏng vấn này, các ứng viên sẽ được phỏng vấn cùng lúc theo nhóm 2-3 người, nhận các câu hỏi giống nhau từ nhà tuyển dụng và trả lời tuần tự dựa trên quan điểm của họ. Thông thường, các câu hỏi phỏng vấn nhóm là dạng đánh giá kiểm tra sự nhạy bén và linh hoạt của từng ứng viên để xem xét phong cách làm việc của từng cá nhân và đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi phỏng vấn theo nhóm, ứng viên cần giữ bình tĩnh, chờ đến lượt và trả lời nhanh. Tránh ngắt lời các ứng viên khác, điều này sẽ khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp và gây ấn tượng xấu. Đó cũng là cách giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian mà vẫn đưa ra quyết định đúng đắn về vị trí tuyển dụng.

6. Phỏng vấn

Phỏng vấn trực tiếp là hình thức được triển khai ở một hoặc nhiều giai đoạn khác nhau, tùy theo quy định và quy mô của tổ chức. Sử dụng hình thức này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng của bạn theo từng giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, các ứng viên sẽ được phỏng vấn bởi các nhân sự có liên quan như vị trí tuyển dụng và các vị trí sẽ được thêm dần. Ở giai đoạn cuối, nếu bạn vẫn tham gia, điều đó có nghĩa là bạn là ứng cử viên tiềm năng nhất cho công ty.

7. Phỏng vấn qua điện thoại

Đây là hình thức phỏng vấn khá phổ biến để sàng lọc các ứng viên phù hợp cho các cuộc gặp mặt trực tiếp. Các cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể được sắp xếp trước. Nếu không thuận tiện để thực hiện một cuộc phỏng vấn vào thời điểm đó, bạn có thể sắp xếp lại cuộc gọi phỏng vấn vào một thời điểm phù hợp hơn.

Bốn. Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

1.Giới thiệu bản thân?

2. Ba từ nào bạn sẽ sử dụng để mô tả bản thân?

3. Kinh nghiệm của bạn trong công việc này là gì?

4.Hãy mô tả cách bạn làm việc?

5. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

6.Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

7.Môi trường làm việc nào giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc nhiều nhất? Tại sao?

8.Bạn muốn làm thêm giờ hay đi du lịch?

9.Tại sao bạn quyết định tìm một công việc mới vào thời điểm này?

10. Bạn nghĩ gì về vị trí được đề xuất? Điều dễ và khó khi làm công việc này là gì?

11. Những phẩm chất hoặc kỹ năng nào bạn cho là phù hợp với công việc này?

12. Bạn nghĩ điều gì là quan trọng đối với sự thành công của bạn trong công việc?

13. Mọi người sẽ mô tả bạn như thế nào?

14. Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh rỗi?

15. Làm thế nào để bạn đối phó với căng thẳng?

16. Tại sao bạn rời khỏi vị trí hiện tại của bạn?

17. Bạn thấy mình như thế nào trong 5 năm tới?

18. Bạn cảm thấy thế nào về tinh thần đồng đội?

19. Bạn hài lòng nhất với công việc của mình khi nào?

20. Bạn muốn trở thành ai trong 10 năm nữa?

21. Bạn đã hoàn thành những gì trong công việc của bạn?

22. Mức lương dự kiến ​​của bạn là gì?

23. Bạn mong đợi điều gì từ cấp trên của mình?

24. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn cho vị trí này?

25. bạn có câu hỏi nào cho tôi không?

Xem thêm:

>>Cách giới thiệu bản thân với người phỏng vấn

>>Hơn 50 câu hỏi hay nhất bạn nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc

>>Những lưu ý khi phỏng vấn trực tuyến giúp bạn ghi điểm cao nhất trước nhà tuyển dụng

Bạn vừa biết phỏng vấn là gì và một số hình thức phỏng vấn phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/phong_van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *