Proforma Invoice là gì – trong hồ sơ xnk?

Bạn có biết hóa đơn chiếu lệ là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa không?

Nhìn vào nó, tôi biết điều này phải liên quan đến hóa đơn, vì tồn tại từ hóa đơn. nhưng trên các chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn sẽ thường thấy hóa đơn, hóa đơn thương mại hoặc ít thường xuyên hơn là hóa đơn tạm thời hoặc hóa đơn bán hàng. Vậy, những tài liệu này có giống nhau không?

Nếu bạn có những câu hỏi như vậy, vui lòng đọc toàn bộ bài viết này. Tôi sẽ giải thích khái niệm và chi tiết của từng loại tài liệu ở trên để giúp bạn phân biệt và tránh nhầm lẫn.

trước tiên, hãy để tôi giải thích khái niệm mà bạn quan tâm …

hóa đơn chiếu lệ là gì?

hóa đơn chiếu lệ là hóa đơn chiếu lệ, tức là nó có hình thức giống như một hóa đơn (hóa đơn), nhưng nó không được sử dụng để thanh toán (chiếu lệ), vì nó không phải là chứng từ yêu cầu bồi thường.

Hóa đơn chiếu lệ, thường được viết tắt là pi, là loại thường thấy trong các tài liệu xnk. có thể nói rằng đây là một hối phiếu của hóa đơn và do đó nó không được dùng để đòi tiền. tuy nhiên, hình thức và nhiều nội dung của nó vẫn giống như hóa đơn thương mại.

vậy hóa đơn chiếu lệ này dùng để làm gì? tại sao bạn cần hóa đơn chiếu lệ?

Về cơ bản, đây chỉ là bản nháp ban đầu của hóa đơn thương mại chính thức. Dựa vào đó, người mua và người bán biết được thông tin cơ bản về lô hàng, bao gồm chủng loại, mẫu mã, số lượng, đơn giá, tổng số tiền, thời hạn giao hàng, v.v.

pi là tài liệu thể hiện cam kết của người bán về việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ được quảng cáo cho người mua ở một mức giá cụ thể.

Sau khi nhận được hóa đơn chiếu lệ, người mua và người bán có thể tiếp tục thương lượng các điều khoản cụ thể khác có liên quan. và do đó, tài liệu chiếu lệ này có thể được sửa đổi nhiều lần, để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các bên.

hóa đơn chiếu lệ được phát hành khi nào?

Về thứ tự thời gian, không có thời điểm chính xác là có số pi, cũng như không cần thiết phải cấp số pi khi mua bán số lượng nhiều. tuy nhiên, để thuận tiện cho giao dịch, các bên có thể xuất trình giấy tờ này trong quá trình thương lượng, đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán.

Cụ thể, tài liệu này thường được phát hành khi:

 • Người bán cần cung cấp cho người mua chứng từ về lô hàng mà tại thời điểm đó chưa được giao (hoặc chưa sẵn sàng).
 • Người bán cần có bằng chứng về việc đã giao hàng. xác nhận vận chuyển để làm thủ tục hải quan xuất khẩu (ở một số nước)
 • không có đầy đủ thông tin cần thiết hoặc chưa có tại thời điểm xuất hóa đơn thương mại. khi có đầy đủ thông tin, người mua đồng ý với nội dung của hóa đơn chiếu lệ và hàng hóa đã được vận chuyển (hoặc đóng trong container), người bán có thể xuất hóa đơn thương mại (chính thức) cho lô hàng đó.

  phân biệt giữa hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại

  Như tôi đã đề cập trước đó, một số thông tin chi tiết về 2 loại tài liệu này. sự khác biệt có thể được tóm tắt như sau:

  • Về thời gian phát hành: Proforma Invoice được phát hành trước khi giao hàng, Commercial Invoice (CI) được phát hành sau khi lô hàng đã được vận chuyển hoặc đóng gói trong container.
  • về nội dung: ít nhiều giống nhau, nhưng hóa đơn thương mại thường đầy đủ và chính xác hơn về số lượng và số tiền thanh toán. với pi, hai bên có thể tiếp tục thảo luận để thay đổi các điều khoản nếu cần.
  • Về Cam kết: ci là một tài liệu rất quan trọng xác nhận giao dịch, trong khi pi chỉ là cam kết ban đầu của người bán đối với người mua (như tôi đã đề cập ở trên)
  • về kế toán: ci được sử dụng để hạch toán cho cả bên mua và bên bán, còn pi thì không có chức năng này.

  lưu ý: hóa đơn và hóa đơn thương mại có cùng ý nghĩa và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. tuy nhiên, trong quy định về chứng từ hải quan của Việt Nam, tôi thấy họ sử dụng cụm từ “hóa đơn thương mại”, có lẽ tôi nên sử dụng cụm từ này cho tiện.

  Hơn nữa, theo kinh nghiệm của công ty tôi, chứng từ hải quan ở Việt Nam thường yêu cầu hóa đơn thương mại, do đó không cần phải nộp hóa đơn chiếu lệ khi làm thủ tục hải quan. Trong một số trường hợp, hóa đơn chiếu lệ có thể được sử dụng thay cho hợp đồng thương mại để giải thích chi tiết với hải quan khi cần thiết.

  Trong bài viết này, tôi đã giải thích chi tiết hóa đơn chiếu lệ là gì, khi nào phát hành, cũng như sự khác biệt với hóa đơn thương mại. Bạn có thể tham khảo thêm một số khái niệm về hóa đơn thương mại, hợp đồng ngoại thương, bảng kê đóng gói …

  Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vui lòng thích & amp; chia sẻ để bạn bè của bạn có thể đọc cùng nhau. cảm ơn!

  hóa đơn chiếu lệ nhập và xuất là gì?

  thay đổi từ hóa đơn chiếu lệ là gì sang trang chủ

  nhận email để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực hậu cần, xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan

  và tải tài liệu hữu ích: danh sách các hãng tàu tại thành phố hải phòng. hcm, thuế nhập khẩu lần cuối …

  vui lòng nhập địa chỉ email của bạn và chọn hộp xác nhận, sau đó nhấn đăng ký .

  (lưu ý: bạn phải nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận tệp)

Related Articles

Back to top button