Tiếng ồn hồng pink noise là gì và có thể giúp ngủ ngon, chống mất ngủ?

Pink noise là gì?

Trước khi hiểu tiếng ồn hồng là gì, bạn cần hiểu tiếng ồn trắng (còn được nhiều người gọi là “tiếng ồn trắng”, “tiếng ồn trắng”). Theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ, tiếng ồn trắng là âm thanh kéo dài suốt đêm và có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ. Về cơ bản, tiếng ồn trắng là hỗn hợp của hàng nghìn âm thanh khác nhau được phát ra cùng một lúc, có tần số dao động từ 20 – 20.000 Hz. Có nhiều nguồn phát ra tiếng ồn trắng, bao gồm quạt, máy lọc không khí, mưa hoặc máy móc chuyên dụng tạo ra âm thanh này.

Tiếng ồn màu hồng (còn được nhiều người gọi là “tiếng ồn màu hồng”, “âm thanh màu hồng”) là một tín hiệu ngẫu nhiên được lọc để có năng lượng bằng nhau trên mỗi quãng tám. Nó còn được gọi là nhiễu âm 1 / f – tức là mức năng lượng của tần số tỷ lệ nghịch với chính tần số đó. Giống như tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng bao gồm các âm thanh khác nhau được phát ra cùng một lúc, với tần số dao động từ 20 đến 20.000 Hz. Tuy nhiên, tiếng ồn trắng có cùng năng lượng trên mỗi Hertz ở tất cả các tần số, trong khi tiếng ồn hồng có ít năng lượng hơn trên mỗi Hertz khi tần số tăng lên. Bạn có thể mua máy tạo tiếng ồn màu hồng hoặc tải mp3 tiếng ồn màu hồng trên internet.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, tiếng ồn màu hồng thậm chí còn hiệu quả hơn tiếng ồn trắng trong việc làm dịu giấc ngủ. Tiếng ồn màu hồng được cho là giống nước và âm thanh cân bằng và tự nhiên hơn tiếng ồn trắng.

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm trong 2 đêm liên tục với 13 người cao niên có độ tuổi trung bình khoảng 75 tuổi. Các tình nguyện viên đã nghe tiếng ồn màu hồng qua tai nghe qua đêm. Họ sẽ đánh giá trí nhớ của mình thông qua các bài kiểm tra trước khi ngủ và sau khi thức dậy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng ồn màu hồng không chỉ thúc đẩy giấc ngủ sâu mà còn giúp tăng cường trí nhớ.

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nhưng kết quả đã truyền cảm hứng cho cộng đồng khoa học tiến hành nhiều thử nghiệm hơn để xác định chắc chắn tác động lâu dài của việc sử dụng tiếng ồn hồng để tăng cường trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.

H +

Related Articles

Back to top button