Polycarbonate là gì? Ưu và nhược điểm khi làm vỏ smartphone – Fptshop.com.vn

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về chất liệu nhựa polycarbonate thường được sử dụng để làm vỏ điện thoại thông minh rẻ tiền

polycarbonate là gì?

Polycarbonate được định nghĩa là một loại polymer nhiệt dẻo. Loại nhựa tổng hợp này có cấu trúc phân tử polyme liên kết chặt chẽ thông qua một nhóm cacbonat, chính những liên kết bền và khó tách rời này đã làm cho nó trở thành một vật liệu rất bền.

Đặc điểm này cộng với giá thành rẻ khiến polycarbonate trở thành vật liệu rất phổ biến để sản xuất vỏ ngoài cho điện thoại thông minh tầm thấp và tầm trung. Theo các nhà sản xuất, về độ bền, vỏ polycarbonate không thua kém gì so với kính gorilla chất lượng cao.

polycarbonate là gì - hình 1

xem thêm: kính cường lực corning là gì?

ưu điểm của vỏ polycarbonate

1. cực bền, kích thước tốt

Polycarbonate là một loại nhựa rất dày có khả năng chịu lực tốt. Chất liệu này được sử dụng để làm đồ chơi, hộp nhựa, kính và thậm chí cả kính chống đạn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ bền của polycarbonate.

Vỏ điện thoại được làm bằng nhựa này sẽ có thể phân tán lực nếu bạn vô tình làm rơi thiết bị xuống đất. một số nhà sản xuất thậm chí còn thêm một lớp lót silicone hoặc vải bên trong để tăng cường bảo vệ.

polycarbonate là gì - hình 2

2. có khả năng kết hợp với các chất phụ gia khác

nhiều nhà sản xuất hộp polycarbonate cũng cung cấp các chất phụ gia hoặc lớp phủ tùy chọn để tăng khả năng chống trầy xước hoặc uv. Ngoài ra, polycarbonate là một vật liệu nhẹ, thích hợp để sản xuất các thiết bị bỏ túi mà không gây bất tiện cho người sử dụng.

3. khả năng tiếp nhận điện thoại tốt

một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quyết định của nhà sản xuất trong việc lựa chọn chất liệu trong sản phẩm có khả năng thu sóng, so với thủy tinh và nhựa thì kim loại thua kém một bậc. và kính không phù hợp với điện thoại nên tất nhiên nhựa polycarbonate là lựa chọn thay thế tối ưu.

nhược điểm của vỏ polycarbonate

1. dễ bị phai màu sau một thời gian sử dụng

Polycarbonate có xu hướng thay đổi màu sắc khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, hoặc “chất tẩy trắng” hoặc phai màu. Nhiều nhà sản xuất đã tìm ra cách khắc phục điểm yếu này bằng cách phủ một lớp phụ gia để bảo vệ lớp vỏ nhựa khỏi tia UV. Ngoài ra, độ bám của vỏ polycarbonate không tốt nên các điện thoại thường sử dụng vỏ nhựa nhám để tăng ma sát giúp người dùng dễ cầm nắm.

polycarbonate là gì - hình 3

2. dễ bị trầy xước

Tiếp theo, như đã đề cập ở trên, có nhiều trường hợp nhà sản xuất thêm phụ gia chống xước vào vỏ máy bằng polycarbonate, do chất liệu này khá dễ xước so với da hoặc kính. mặt khác, bề mặt của vỏ nhựa dễ bị bám dấu vân tay, vết dầu mỡ hoặc mồ hôi. tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội trên, ốp lưng polycarbonate vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho các smartphone tầm trung và giá rẻ.

xem thêm: kính cường lực schott xesation up trên điện thoại thông minh là gì?

câu hỏi thường gặp

❓ vỏ polycarbonate là gì?

Ốp lưng polycarbonate là chất liệu được nhắc đến nhiều nhất trong các dòng smartphone giá rẻ, bởi độ bền và khả năng bảo vệ máy cực tốt mà giá thành lại vô cùng rẻ. do đó, lớp vỏ polycarbonate phù hợp với các sản phẩm tầm trung hoặc cấp thấp

🤔 ưu điểm của vỏ polycarbonate là gì?

Polycarbonate là một loại nhựa rất dày có khả năng chịu lực tốt. Vỏ polycarbonate cũng cung cấp các chất phụ gia hoặc lớp phủ tùy chọn để tăng khả năng chống xước hoặc chống tia cực tím.

❓ Nhược điểm của vỏ polycarbonate là gì?

  • polycarbonate dễ bị “tẩy trắng” hoặc phai màu khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.
  • độ bám của polycarbonate không tốt.

case polycarbonate khá dễ bị trầy xước so với sang da hoặc thủy tinh.

Related Articles

Back to top button