Phong trào nghệ thuật Pop Art là gì? – designs.vn

Pop Art là gì?

Nghệ thuật đại chúng (viết tắt của nghệ thuật đại chúng) là một trào lưu nghệ thuật thị giác xuất hiện trong thời đại công nghiệp những năm 1950. Pop Art là một loại hình nghệ thuật phản chiếu. Thực tế vật chất của cuộc sống hàng ngày đối với quần chúng (mà ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là xã hội Mỹ). Nghệ thuật đại chúng coi trọng văn hóa đại chúng – văn hóa “đại chúng” và các nguồn cảm hứng của nó: hàng tiêu dùng, phương tiện quảng cáo, phim, hoạt hình, biểu tượng, v.v …

Các đặc điểm chính của phong cách Nghệ thuật đại chúng là : các đối tượng dễ nhận biết, bị ảnh hưởng bởi hình ảnh tin tức hoặc phương tiện truyền thông đại chúng; định dạng hình ảnh phẳng phân đoạn theo mảng; ngôn ngữ hình ảnh trẻ trung, diễn đạt táo bạo; Màu sắc rất tươi sáng, độ tương phản mạnh , chủ yếu là màu vàng, đỏ và xanh.

Pop Art sử dụng hình ảnh đôi khi ủng hộ các yếu tố tầm thường hoặc hào nhoáng nhưng không có giá trị thực, thường là thông qua châm biếm hài hước. Phong cách của nghệ thuật đại chúng dựa trên nghệ thuật trừu tượng (ẩn dụ, châm biếm) cũng như phong cách thương mại (việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để truyền bá thông qua công nghệ in ấn nhằm tăng doanh số bán hàng, vì vậy người nổi tiếng là đối tượng nổi bật trong nghệ thuật đại chúng). Theo một cách nào đó, Pop Art đánh giá cao cái gọi là “văn hóa vật chất”, nói một cách đơn giản, công nhận sự tồn tại “phổ quát” của chủ nghĩa duy vật như một sự kiện. Nó đến một cách tự nhiên. Không phải nội dung “hư cấu” như các câu chuyện kinh thánh, thần thoại và truyền thuyết mà là tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Pop Art đã chứng kiến ​​sự lan rộng ngày càng tăng của ngành công nghiệp tiếp thị thông qua văn hóa phương Tây để tìm kiếm cảm hứng thương mại hóa bản thân như một môn học nghệ thuật.

Ý tưởng cơ bản đằng sau Nghệ thuật đại chúng là tạo ra một loại hình nghệ thuật có thể nhìn thấy ngay lập tức. Pop Art là một công cụ mở ra thế giới hội họa và điêu khắc cho những người bình thường, những người dễ dàng nhận biết và đánh giá cao các tác phẩm nghệ thuật. Họ có thể thích hoặc không, nhưng họ không ngại vì không thấy được vẻ đẹp của một tác phẩm mà có người cho là “đỉnh cao của nghệ thuật”. Về mặt này, Pop Art giúp các bảo tàng và phòng trưng bày đến gần hơn với công chúng.

Trước khi nhà phê bình người Anh Lawrence Alloway đặt ra thuật ngữ “Nghệ thuật đại chúng” vào năm 1956, phong trào nghệ thuật được gọi là Neo-Dada đã duy trì và phát triển tư tưởng của Dada (Chủ nghĩa Dada xuất hiện sau Thế chiến thứ nhất, cho rằng nghệ thuật có thể được tạo ra từ bất cứ thứ gì, kể cả những mảnh vụn nhỏ nhất).

Pop Art và Chủ nghĩa tối giản / Minimalism được coi là một trong những trào lưu nghệ thuật hiện đại sớm nhất. pop art tiêu biểu phải kể đến. Các nghệ sĩ như andy warhol, roy lichtenstein, david hockney, robert raucshenberg, keith harring, claes oldenburg và coosje van bruggenare, richard hamilton, peter blake … là nguồn cảm hứng thiết kế nghệ thuật pop hiện đại.

Hành trình nghệ thuật đại chúng trong quá khứ

“Nơi sinh” của phong trào Nghệ thuật đại chúng là Anh vào giữa những năm 1950. Được thành lập tại London vào năm 1952, The Independent Group (ig) là một tập hợp các họa sĩ trẻ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhà văn, nhà phê bình (eduardo paolozzi, john mchale, alison và peter smithson …) xung quanh phổ biến The ảnh hưởng của văn hóa về nghệ thuật được thảo luận, thách thức các phương pháp văn hóa cũng như các quan điểm mỹ thuật truyền thống.

Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, Nghệ thuật đại chúng xuất hiện ở Mỹ ; ra đời từ “Cách mạng Văn hóa” do các nhà hoạt động, nhà tư tưởng và nghệ sĩ dẫn đầu, những người tìm cách đảo ngược những gì họ coi là xã hội A trật tự được cai trị bởi sự tuân phục ngột ngạt của con người. American Pop Art sử dụng các kỹ thuật sao chép, mô phỏng, xếp chồng, kết hợp và sắp xếp các yếu tố hình ảnh đại diện cho xã hội và văn hóa Hoa Kỳ.

Pop art lan truyền nhanh chóng trên khắp thế giới: Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan … Tại Nhật Bản, vào giữa những năm 1960, nhà thiết kế đồ họa Tadashi Yokoo đã trở thành nghệ sĩ pop art thành công nhất của đất nước Một trong những mặt trời mọc. Những nhân vật mang tính biểu tượng trong loạt manga và anime, đã trở thành biểu tượng của nghệ thuật đại chúng Nhật Bản như Speed ​​Racer và Astro Boy … Ở Ý, pop art đã được biết đến và thể hiện dưới nhiều hình thức từ năm 1964. Các nghệ sĩ khác nhau như mario schifano, franco angeli, giosetta fioroni, tano festa … Nga là một quốc gia hơi “chậm chân” trước trào lưu pop art, một số tác phẩm nghệ thuật tương tự như pop art chỉ xuất hiện vào khoảng đầu những năm 1970.

Phong trào nghệ thuật đại chúng và thiết kế hiện đại

Phong cách đặc biệt của Pop Art chưa bao giờ là “lỗi thời”. Trong gần 50 năm, phong trào Pop Art đã là nguồn cảm hứng không ngừng cho các nghệ sĩ và nhà thiết kế hiện đại. Hãy cùng wiki.designs.vn xem các sản phẩm từ 3 lĩnh vực thiết kế có ảnh hưởng nhất trong Pop Art: Đồ họa, Thời trang và Thiết kế nội thất!

Dự án bao bì “Wake Up! Coffee Company”. Megan quigley đăng trên Twitter: “Cảm hứng của tôi cho thiết kế này đến từ phong trào Pop Art, đặc biệt là tác phẩm của nghệ sĩ roy lichtenstein. Mục tiêu của tôi là dành cho những người trẻ tuổi Thiết kế một thiết kế đơn giản và thú vị. “

Dù Pop Art gần gũi với đời sống nhưng để mặc nó ra đường thì phải thật tinh tế để trở thành một con tắc kè thảm khốc khiến người xem hoang mang. Pop Art – Đơn giản là tốt nhất, thay vì diện cả cây họa tiết chói lọi, hãy chọn một món đồ có chi tiết ấn tượng và bắt mắt, cùng với phần còn lại của trang phục đồng màu. đủ

Pop Art là một trong những phong cách thiết kế nội thất vui nhộn nhất, khiêu khích nhất và thú vị nhất. Một cách rất dễ dàng để trang trí nội thất theo phong cách pop art là sử dụng nghệ thuật của chính trường phái: tranh vẽ, ảnh cách điệu, mẫu đồ họa, truyện tranh hoạt hình, tranh ảnh, áp phích hay logo thương hiệu … những hiệu ứng thường thấy khi sử dụng nghệ thuật pop art. lặp lại: Ví dụ: bạn có thể treo bốn bức tranh của Marilyn Monroe với các sắc thái khác nhau và kết hợp chúng thành một. Nói chung là tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *