Chuyên mục
Hỏi Đáp

Hợp đồng mua bán điện PPA là gì? Ưu nhược điểm ra sao? | CareerLink.vn

hop-dong-mua-ban-dien-ppa-la-gi-uu-nhuoc-diem-ra-sao

PPA là gì? PPA là từ viết tắt của Power Purchase Agreement – Hợp đồng mua bán đề cập đến thỏa thuận cung cấp điện dài hạn giữa hai bên, thường là giữa nhà sản xuất điện và khách hàng (khách hàng hoặc nhà kinh doanh điện).

ppa xác định các điều khoản của thỏa thuận, chẳng hạn như lượng điện được cung cấp, giá thương lượng và các hình phạt nếu không tuân thủ.

Vì là một hiệp định song phương nên ppa có thể có nhiều dạng và thường được điều chỉnh cho phù hợp với một ứng dụng cụ thể. điện có thể được cung cấp vật chất hoặc cân bằng.

PPA có thể được sử dụng để giảm rủi ro về giá thị trường, vì vậy chúng thường được các hộ tiêu thụ điện lớn thực hiện để giúp giảm chi phí đầu tư liên quan đến quy hoạch hoặc vận hành các nhà máy điện tái tạo.

“Hợp đồng mua bán điện (ppa) là thỏa thuận giữa hai bên, trong đó nhà cung cấp điện sẽ cung cấp một lượng điện đã thỏa thuận cho người tiêu dùng, thường được truyền qua mạng công cộng.”

tại sao tham gia ppa?

ppa là một giải pháp thay thế cho các hợp đồng bán lẻ tiêu chuẩn cung cấp khả năng hiển thị giá dài hạn và cho phép các công ty đạt được các mục tiêu bền vững nhanh hơn.

ppa cho phép các công ty mua điện từ các dự án tái tạo, thường với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường tiêu chuẩn. thiết kế lâu dài và tính minh bạch có nghĩa là các công ty có thể quản lý tốt hơn việc sử dụng năng lượng và chi phí.

đối với các công ty đang tìm cách giảm thiểu tác động đến môi trường, ppas là một cách hiệu quả để đáp ứng các mục tiêu bền vững và thể hiện sự ủng hộ đối với các dự án tái tạo.

nhược điểm của ppa là gì?

PPA là hợp đồng phức tạp và thường đòi hỏi nhiều thời gian và đàm phán trước khi ký kết. Bản chất dài hạn của các PPA có thể là một bất lợi trong trường hợp giá chuyển sang một phía tiêu cực.

Ngoài ra, sản xuất điện, đặc biệt là gió và quang điện, có thể dao động. Nếu lượng điện đã thỏa thuận trước đó không có tại thời điểm giao hàng thì đơn vị vận hành nhà máy phải bồi thường về tài chính hoặc vật chất hoặc ký hợp đồng với bên thứ ba, chẳng hạn như thương nhân kinh doanh điện.

điều gì sẽ xảy ra khi ppa kết thúc?

Ppas thường được ký hợp đồng từ 12 đến 20 năm. tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi khoảng thời gian đó hết hạn. khi ppa kết thúc, bạn thường có ba lựa chọn:

– thương lượng các điều khoản của ppa (thường ở dạng tỷ lệ cao hơn một chút) và tiếp tục quan hệ đối tác.

– mua toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời tại chỗ của bạn từ nhà cung cấp ppa của bạn.

– chấm dứt quan hệ đối tác, theo đó nhà cung cấp ppa của bạn sẽ ngừng hoạt động cơ sở hạ tầng mà bạn sở hữu.

Loại ppa nào phù hợp với công ty của bạn?

Khi hiểu ppa là gì, bạn có thể tự hỏi loại ppa nào phù hợp với doanh nghiệp của mình. dưới đây sẽ là câu trả lời.

ứng dụng cơ bản

Nếu người mua không hiểu rõ về thị trường điện và xu hướng của nó, đây có thể là một lựa chọn tốt. Mặc dù người mua trả một khoản phí cho công ty tiện ích để xử lý việc chuyển tiền và năng lượng, người mua vẫn được lợi: nếu lượng năng lượng tái tạo được mua không đủ, bên trung gian có trách nhiệm cung cấp cho người mua bất kỳ nguồn năng lượng bổ sung nào.

nói chung, nếu việc quản lý rủi ro là ưu tiên, thì có thể tốt khi xem xét mục tiêu ngắn hạn.

gói ảo

Nếu người mua muốn hỗ trợ tính bền vững trên quy mô rộng hơn, thì ppas ảo đáng xem xét. Miễn là điện từ dự án năng lượng tái tạo được bán cho thị trường tự do hóa, công ty không cần phải ở cùng vị trí địa lý với thị trường điện.

ngoài ra, các tập đoàn cũng sẽ ghi nhận mức giảm carbon, ngay cả khi họ không trực tiếp thu được năng lượng tái tạo từ các nguồn tái tạo.

người cha thể chất

Nếu người mua muốn tham gia và giám sát cụ thể dự án năng lượng tái tạo, thì ppas vật lý có thể làm như vậy vì dự án phải nằm trong cùng khu vực của lưới điện.

Nếu công ty của bạn yêu cầu một lượng lớn năng lượng, thì ppa vật lý cũng là một lựa chọn tốt vì có thể mua một lượng lớn năng lượng bằng một giao dịch duy nhất và nó ít phức tạp hơn.

Ngoài ra, người mua vẫn được hưởng lợi từ việc bảo trì và vận hành dự án bởi người bán. Cuối cùng, vì dự án năng lượng tái tạo nằm trong cùng một khu vực của lưới điện nên dự án này cung cấp chi phí năng lượng ổn định và lâu dài, rất lý tưởng nếu công ty của bạn muốn tính toán trước chi phí năng lượng.

Với một số thông tin cơ bản về ppa là gì, tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

nguyen tram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.