Đèn Projector là gì? Mọi thông tin chi tiết về đèn Projector

Máy chiếu dùng bóng đèn là gì? Sự khác biệt là gì? Đây là vấn đề mà nhiều người đi xe chưa biết nhiều về khái niệm của hai loại đèn pha này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Máy chiếu – Chi tiết

Đèn máy chiếu là gì?

Đèn projector Còn được gọi là đèn bi hay đèn thấu kính, gồm một thấu kính hình bán cầu, một cửa chớp nhỏ và chóa đèn giúp tập trung ánh sáng để chiếu sáng xe.

Đèn máy chiếu hoạt động như thế nào?

Nhiều tài xế sử dụng ô tô nhiều năm không biết nhiều về nguyên lý hoạt động của đèn projector hay bóng chiếu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của loại đèn dễ sử dụng này. Được rồi.

Đèn projector hoạt động bằng cách hội tụ ánh sáng từ bóng đèn qua một thấu kính hình cầu, và toàn bộ ánh sáng đi qua được điều chỉnh để chỉ tập trung vào phía trước xe tạo nên một mặt cắt ngang. Giúp tránh làm lóa mắt người qua đường đang tới. Các cửa chớp được sử dụng để làm cho đèn hoạt động ở hai chế độ khác nhau: đèn pha hoặc đèn cốt. Khi người lái sử dụng đèn pha, các tấm chắn sáng được kéo xuống để tối đa ánh sáng từ các bóng đèn và ngược lại, khi sử dụng đèn cốt, các tấm chắn sáng được đẩy lên để giảm ánh sáng đi qua gây chói mắt. Theo hướng ngược lại.

den-projector-la-gi-3

Nguyên lý hoạt động của đèn chiếu (đèn bi)

Đèn máy chiếu dùng để làm gì?

Đèn projector lắp trên ô tô phục vụ nhiều mục đích hữu ích như:

 • Đèn chiếu tạo ra một mặt cắt ánh sáng tốt trên đường mà không làm phiền người đi bộ ngược chiều
 • Do bóng cầu của đèn projector được lắp phía trước bóng đèn nên ánh sáng được tập trung vào xe tốt hơn, giúp người lái quan sát tốt nhất các chướng ngại vật trên đường.
 • Có thể áp dụng đèn máy chiếu cho cả chùm sáng phía trước và chùm sáng thấp bằng cửa trập
 • den-projector-la-gi-1

  Đèn máy chiếu là gì?

  Ưu điểm và nhược điểm của đèn chiếu

  Ưu điểm của đèn máy chiếu

  • Cải thiện sự an toàn của nhân viên giao thông, đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm.
  • Giúp người lái xe dễ dàng nhìn thấy chướng ngại vật trên đường
  • Đèn máy chiếu tương thích với tất cả các loại bóng đèn hiện nay như halogen, xenon, led và laser.
  • Không chỉ vậy, đèn projector còn mang lại cảm giác thẩm mỹ sang trọng và mạnh mẽ cho nội thất xe với thiết kế độc đáo và đẹp mắt.
  • Thêm vào đó, bóng đèn máy chiếu này có tuổi thọ cao nhờ công nghệ mới trên bóng đèn giúp giảm khả năng bị mờ. Nếu đèn mờ
  • Nhược điểm của đèn máy chiếu

   • Không thể ứng dụng nhiều vị trí khác nhau trên xe, đèn projector chỉ có thể làm đèn đầu/cốt hoặc đèn gầm.
   • Giá thành sản phẩm đèn chiếu còn cao so với mặt bằng chung của các loại đèn khác, đặc biệt là đèn chiếu sử dụng bóng laser.
   • den-projector-la-gi-2

    Ánh sáng đèn chiếu tốt

    Ô tô và đèn chiếu bên trong ô tô

    Đèn projector có thể sử dụng với tất cả các loại bóng đèn ô tô hiện nay như:

    Đèn máy chiếu Halogen – Bóng Halogen:

    Đây là loại đèn được nhiều nhà sản xuất trang bị trên xe của họ vì chúng có chi phí tương đối thấp và cung cấp ánh sáng tương đối ổn định. Loại bóng đèn projector này ít được sử dụng so với các loại bóng khác, bởi bóng halogen không có khả năng chiếu sáng tốt nên khi sử dụng thêm projector để tập trung ánh sáng thì hiệu quả tăng lên không rõ rệt.

    den-projector-la-gi-6

    Có đèn projector trên xe

    Đèn chiếu xenon – đèn bi-xenon

    Đèn projector xenon (hay đèn bi xenon) được kỳ vọng sẽ thay thế toàn bộ bóng đèn pha halogen cũ bằng công nghệ này. Nó cần dây tóc phát sáng nhưng vẫn cho ra ánh sáng chất lượng cao, ánh sáng mạnh nên thường được tích hợp ở vị trí đèn pha/đèn cốt hoặc đèn gầm xe.

    Do ánh sáng của đèn xenon tương đối mạnh, thiết kế liền khối không thể tách rời nên đèn này chỉ sử dụng được ở hai vị trí trên. Ngoài ra, cũng vì lý do trên mà đèn projector phải được trang bị thêm đèn xenon, nếu không sẽ dễ gây chói mắt cho người đi ngược chiều, từ đó gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

    den-projector-la-gi-4

    Đèn máy chiếu xenon

    đèn chiếu led-đèn bóng led

    Đèn Projector Led hay còn gọi là đèn Bi Led đang được sử dụng nhiều trên các dòng xe ngày nay hơn bởi ánh sáng đẹp mắt, thiết kế ấn tượng đi kèm với hiệu suất sử dụng tốt. Các loại bóng đèn Bi led này có thời gian sử dụng rất ấn tượng, có thể lên đến hàng chục năm tùy vào mức độ sử dụng và hãng sản xuất bóng đèn.den-projector-la-gi-5

    đèn chiếu led-đèn bi led

    Đèn chiếu laze-đèn bi laze

    Đèn chiếu laser là công nghệ chiếu sáng mới nhất hiện nay, có khả năng chiếu sáng tốt, ánh sáng mạnh và ít tiêu hao điện năng. Bóng đèn laze phát ra ánh sáng với khoảng cách xa lên đến 600 mét, hỗ trợ đắc lực cho người lái xe vào ban đêm. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này có lẽ là do còn mới nên giá thành còn cao nên chỉ có các dòng xe cao cấp như bmw i8, audi r8,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, ,,,,,,,,,,,,,,,,

    den-projector-la-gi-7

    Đèn chiếu laser – đèn bi laser mới nhất

    Bóng đèn máy chiếu được phân phối ở đâu?

    hien truong auto là một trong top 5 thương hiệu xe bán tải hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp và phân phối đèn projector tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

    Đặc biệt đối với các sản phẩm đèn được phân phối tại đây, nếu có bất kỳ lỗi nào trong quá trình sử dụng sẽ bảo hành lên đến 3 năm, và cung cấp dịch vụ bảo hành một đổi một trong vòng 12 tháng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số 0904.555.635 – 0903.437.588 để được tư vấn miễn phí.

Related Articles

Back to top button