Protid là chất gì?

Protein là yếu tố chính tạo nên sự sống của tế bào con người. Vậy hãy xem protein là gì? Vai trò nào khiến nó trở nên quan trọng như vậy!

Trong cơ thể con người có nhiều cơ quan cần có protid để hoạt động như máu, kháng thể, bạch huyết, cơ,… nên protid có vai trò rất quan trọng đối với sự sống. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và hoạt động hàng ngày của con người. Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về protid là gì? Vai trò của protein đối với cơ thể.

1protid là gì?

protid được cấu tạo từ axit amin và là thành phần chính của nhân và nguyên sinh chất.

Có nhiều loại protein khác nhau thực hiện các vai trò khác nhau và được tìm thấy trong các cơ quan như cơ, máu, bạch huyết, hormone, enzym, kháng thể, v.v.

Vì vậy, protid liên quan đến mọi chức năng và hoạt động sống của cơ thể như tuần hoàn máu, hô hấp, tình dục, hoạt động thần kinh …

Vai trò của 2 protid đối với cơ thể người

Phiên bản dành cho trẻ em

Protid có thể kích thích sự thèm ăn n thông qua các chế độ ăn khác nhau. Nó rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất vào cơ thể.

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên bổ sung đủ protid. Protein đóng vai trò bảo vệ cơ thể thông qua da, huyết thanh và các tế bào miễn dịch. 1g protid sẽ mang lại 4 calo , giúp cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày hoạt động vui vẻ.

Tham khảo: Mẹo cho trẻ ăn rong biển

Trẻ em dưới 1 tuổi có nên ăn thịt bò không?

Cấp cao

Protid quyết định sự cố định của môi trường trao đổi chất trong cơ thể bằng cách tạo ra áp suất keo của máu và duy trì áp suất đó ở mức cố định, giúp hạn chế các bệnh hiểm nghèo xảy ra ở người lớn tuổi.

Protid tham gia vào việc duy trì cân bằng ph cho toàn bộ cơ thể.

Đối với người lớn tuổi

Đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai

Mang thai là thời kỳ mong đợi các bà mẹ cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, cơ thể phụ nữ mang thai cần tăng gấp đôi chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và hỗ trợ quá trình sinh nở thành công.

Tham khảo:

Ăn gì khi mang thai có thể làm tăng hormone

Phụ nữ mang thai không nên ăn cá

3 loại thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protid

Để tổng hợp protein, cơ thể cần có đủ các axit amin khác nhau từ thức ăn.

Thực phẩm cung cấp Protid chủ yếu đến từ 2 nguồn: động vật và thực vật.

Protein từ động vật có giá trị sinh học cao hơn protein từ nguồn thực vật. Đạm động vật chiếm hơn 50% khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là đạm từ hải sản, trứng và sữa tươi.

Tuy nhiên, trứng và sữa được coi là hai loại thực phẩm cung cấp protein có giá trị sinh học cao nhất và chứa đầy đủ các loại axit amin với tỷ lệ phù hợp cho cơ thể. Cụ thể, 60g sữa đặc hoặc 160g sữa tươi chứa khoảng 5g protid.

Thực phẩm từ thực vật giàu chất dinh dưỡng protein như đậu phụ, ngũ cốc, các loại hạt và nấm …

4 nguy cơ khó lường khi thiếu và thừa protid

Khi thiếu protid, nhiều loại vitamin không được hấp thu và không thể hoạt động đầy đủ, dẫn đến quá trình trao đổi chất bị còi cọc.

Nếu trẻ ăn không đủ chất đạm, trẻ sẽ chậm tăng cân và giảm cân đáng kể, trở nên còi cọc và ốm yếu theo thời gian.

Sự thiếu hụt protein có thể ảnh hưởng đến trọng lượng lúc sinh của trẻ sơ sinh và khả năng điều tiết sữa của người mẹ.

Nhu cầu về protid phục hồi và chữa lành vết thương là cao ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng hoặc sau phẫu thuật.

Trong một số trường hợp khác, nếu cơ thể chúng ta chứa quá nhiều protein, bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa, v.v.

Ngoài ra, protid còn là chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất.

5 Một số lưu ý về nhu cầu protid của cơ thể

Mỗi người trưởng thành cần 0,8 g / kg trọng lượng cơ thể protein mỗi ngày và phải được bổ sung từ nhiều nguồn động vật và thực vật khác nhau.

Đặc biệt chín axit amin thiết yếu phải được đảm bảo : histidine, isoleucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine acid. Đặc biệt, trẻ em cần nhiều arginine hơn.

Lượng axit amin cần thiết nằm trong khoảng từ 250 mg đến 1100 mg / ngày, tùy thuộc vào độ tuổi.

Lượng protein nạp vào cơ thể ở mỗi người là khác nhau. Ví dụ, phụ nữ mang thai sẽ có hàm lượng protein khác với người bình thường, người ốm sẽ có nhu cầu protein cao hơn bình thường.

Protein rất quan trọng đối với mọi hoạt động và chức năng của mọi bộ phận trong cơ thể chúng ta. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về protid là gì? Protid có tác dụng gì và thực phẩm nào chứa nhiều protid Biết cách cung cấp đủ lượng protid cho cơ thể.

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Related Articles

Back to top button