Chuyên mục
Hỏi Đáp

Qa Ezym Là Thuốc Gì ? Các Nguồn Tự Nhiên Và Chất Bổ Sung Dùng Men Tiêu Hóa Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích (ibs), bạn có thể đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm trên internet các chất bổ sung và các biện pháp khắc phục tại nhà để giúp giảm các triệu chứng của mình. Thuốc bổ sung men tiêu hóa là một trong những biện pháp khắc phục được nhiều người biết đến để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

bạn đang xem: qa enzyme là gì

các chất bổ sung men tiêu hóa có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng của ibs

men tiêu hóa là gì? men tiêu hóa

》 Enzyme tiêu hóa là một loại protein phức tạp do cơ thể tạo ra để giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể có thể hấp thụ. Hầu hết các enzym tiêu hóa được sản xuất bởi tuyến tụy, nhưng một số được sản xuất bởi miệng, dạ dày và ruột non.

》 một số enzym tiêu hóa bao gồm:

⦿ amylase : phá vỡ đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như maltose hoặc glucose

⦿ lipase : phá vỡ chất béo phức tạp thành các axit béo nhỏ hơn và glycerol

⦿ pepsin : phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thành các peptit nhỏ hơn

⦿ lactase là một loại enzym giúp phân hủy lactose, một loại đường có trong sữa. nếu thiếu lactase, một người có thể không tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, một hiện tượng được gọi là không dung nạp lactose. Khi uống sữa, người bệnh không tiêu hóa được đường lactose có trong sữa, dẫn đến tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, phù nề. Các chất bổ sung lactase đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh nhân không dung nạp lactose.

⦿ cholecystokinin : một loại hormone được tiết ra trong ruột non chịu trách nhiệm tiêu hóa chất béo và protein. sự hiện diện của cholecystokinin giúp giải phóng các enzym tiêu hóa và mật từ tuyến tụy và túi mật. đồng thời, chúng hoạt động như một chất ngăn chặn cơn đói.

⦿ trypsin : phá vỡ protein và tạo ra các axit amin quá nhỏ để cơ thể hấp thụ vào máu trong khi protein quá lớn để hấp thụ.

》 Có thể bổ sung men tiêu hóa dưới dạng thực phẩm chức năng như viên uống hoặc viên nhai. các chất bổ sung có thể bao gồm một hoặc kết hợp các enzym tiêu hóa để điều trị các tình trạng y tế.

các chế phẩm enzym lactase

》 một số được bán kết hợp với các chế phẩm sinh học như men vi sinh. Những chất bổ sung này ban đầu thường được sản xuất cho những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng bệnh lý trong đó tuyến tụy không sản xuất đủ enzym để tiêu hóa thức ăn.

Thuốc bổ sung men tiêu hóa có hữu ích cho những người bị hội chứng ruột kích thích không?

》 việc bổ sung men tiêu hóa có thể giúp ích cho những người bị hội chứng ruột kích thích vì nó có tác dụng hỗ trợ tốt các triệu chứng của bệnh:

⦿ hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh⦿ tối ưu hóa sự phân hủy chất béo, carbohydrate và protein ⦿ hỗ trợ sức khỏe đại tràng

Hội chứng ruột kích thích thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và loại trừ các tình trạng bệnh lý khác. Cho đến nay, nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. vì vậy việc điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như:

⦿ tiêu chảy (tiêu chảy) ⦿ táo bón⦿ đầy hơi⦿ khí gây đầy hơi, đầy hơi

Vì các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn nên các chất bổ sung có thể giúp làm giảm các triệu chứng phổ biến của hội chứng ruột kích thích.

bổ sung men tiêu hóa giúp cải thiện các triệu chứng phổ biến của bệnh

nghiên cứu chứng minh điều đó

》 một nghiên cứu thí điểm mù đôi bao gồm 49 người mắc bệnh ib với các triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy. một số người tham gia được bổ sung men tiêu hóa lipase tuyến tụy có tên là pitch trong 6 bữa ăn, trong khi những người khác được cho dùng giả dược (một loại thực phẩm bổ sung không có tác dụng).

xem thêm: địa hình là gì và điều gì cần lưu ý khi lái xe địa hình? xe địa hình là gì?

》 sau đó các nhóm đã chuyển đổi. những người tham gia phải chọn loại thuốc họ thích. khoảng 61% người thích lipase tuyến tụy hơn giả dược. nhóm được ăn cá cải thiện đáng kể các triệu chứng như chuột rút, đau bụng, chướng bụng, muốn đại tiện, phân lỏng so với nhóm dùng giả dược. tuy nhiên, nghiên cứu bị giới hạn bởi quy mô nhỏ và chỉ bao gồm những người mắc bệnh ib có các triệu chứng chủ yếu là tiêu chảy.

》 một nghiên cứu khác đã điều tra việc sử dụng hỗn hợp các chất bổ sung beta-glucan , inositol men tiêu hóa được bán trên thị trường dưới dạng biointol ở 90 người . Việc bổ sung men tiêu hóa giúp cải thiện đáng kể tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đau bụng ở những người này, nhưng không ảnh hưởng đến các triệu chứng đau bụng khác.

một số lưu ý trước khi sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ giảm triệu chứng ibs

》 Một vấn đề với việc nuốt các enzym ở dạng viên thuốc là chúng là protein. những viên thuốc này có thể được phân hủy bởi axit dạ dày hoặc các enzym khác giống như các protein bình thường của cơ thể. do đó, một số nhà sản xuất đã thiết kế sản phẩm của họ được phủ một lớp kháng nguyên và hòa tan trong ruột non, cho phép giải phóng tối ưu các enzym trong ruột non. Bạn không nên bẻ hoặc nhai viên thuốc nếu nhà sản xuất yêu cầu bạn nuốt nguyên viên thuốc.

uống toàn bộ viên thuốc theo hướng dẫn trên nhãn

》 có hai chất bổ sung enzyme đã được nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả. một là lactase (lactaid), được sử dụng trong nhiều trường hợp bệnh nhân không dung nạp lactose ibs. Uống bổ sung lactase trước khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác giúp phân hủy lactose trong sữa.

》 Một chất bổ sung enzyme khác thường được sử dụng là enzyme alpha-galactosidase , thường được bán trên thị trường với tên gọi beano. enzym này giúp giảm đầy hơi và chướng bụng do ăn đậu và các loại rau họ cải (như bông cải xanh và bắp cải) ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

》 alpha-galactosidase thực hiện chức năng này bằng cách phá vỡ các oligosaccharide nhất định được tìm thấy trong thực phẩm sinh khí. vì vậy, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích và bị đầy hơi sau khi ăn đậu và một số loại rau, thì loại men tiêu hóa cụ thể này có thể hữu ích.

men tiêu hóa có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

》 Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc bổ sung men tiêu hóa bao gồm táo bón, buồn nôn, chuột rút và tiêu chảy. Mặc dù các nhà sản xuất được yêu cầu đảm bảo rằng sản phẩm của họ ít nhất là an toàn, nhưng không có kiểm soát về tính nhất quán của liều lượng và không yêu cầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt.

》 Một số chất bổ sung men tiêu hóa được làm từ nguồn lợn hoặc bò. một số đến từ các nguồn thực vật hoặc vi khuẩn, chẳng hạn như nấm men. điều này có thể quan trọng đối với bạn khi chọn thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa cho những người dễ bị dị ứng.

Không phải tất cả các trường hợp hội chứng ruột kích thích đều có các triệu chứng giống nhau. các dấu hiệu, triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách điều trị khác nhau ở mỗi người. do đó, việc bổ sung men tiêu hóa trong điều trị hội chứng ruột kích thích sẽ khác nhau tùy theo tình trạng bệnh cụ thể. nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chất bổ sung enzyme để có lời khuyên tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.