Nới lỏng định lượng (QE) là gì? Ảnh hưởng của QE tới thị trường chứng khoán

Nới lỏng định lượng (qe) là một trong những phương pháp nới lỏng tiền tệ mới hơn. Thông qua chính sách này, chính phủ sẽ điều chỉnh và kích cầu kinh tế một cách kịp thời. Trong bài viết hôm nay, dnse sẽ giải thích nới lỏng định lượng là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán.

Nới lỏng định lượng (QE) là gì?

Nới lỏng định lượng (QE) là gì?

Nới lỏng định lượng là gì?

Nới lỏng định lượng hay qe (nới lỏng định lượng) là việc ngân hàng trung ương bơm tiền vào nền kinh tế bằng cách mua lại chứng khoán từ chính phủ hoặc các ngân hàng thương mại.

Một số chuyên gia tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (boj) lần đầu tiên sử dụng qe vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi. Đến nay, nhiều quốc gia đã sử dụng biện pháp nới lỏng định lượng để xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế.

Bản chất của nới lỏng định lượng

Ví dụ:

Ngân hàng trung ương đã mua 1 nghìn tỷ rupiah chứng khoán từ ngân hàng thương mại x. Sau đó, ngân hàng thương mại x mất 1.000 tỷ cổ phiếu. Đồng thời, họ nhận được 1 nghìn tỷ đồng tiền mặt. Ngân hàng x có thể cho vay số tiền mặt này với lợi nhuận. Kết quả là lượng tiền mặt lưu thông tăng lên. Mặt khác, khi cung tiền dồi dào, lãi suất sẽ giảm.

Nói một cách dễ hiểu, bản chất của nới lỏng định lượng là:

  • Chuyển chứng khoán thành tiền mặt
  • Tăng cung tiền, giảm lãi suất
  • Kích thích cho vay

Tại sao lại nới lỏng định lượng?

Khi nền kinh tế của một quốc gia suy giảm và gdp giảm, ngân hàng trung ương phải áp dụng các chính sách để tăng cung tiền trên thị trường. qe là một trong những chính sách ngăn chặn suy thoái hiện đại. Mục đích cơ bản của qe là giữ cho lãi suất ở mức thấp. Điều đó kích thích cho vay của các doanh nghiệp và người tiêu dùng, thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế nói chung.

Nới lỏng định lượng giúp tăng trưởng

Chính sách nới lỏng định lượng bổ sung cho tiền tệ trên thị trường. Điều này làm giảm lãi suất và tăng chi tiêu của nhà nước.

Nới lỏng định lượng giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp

qe đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn vốn vay của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sản xuất được đẩy mạnh. Điều này có nghĩa là xã hội sẽ cần nhiều lao động hơn. Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân.

Nới lỏng định lượng giúp ổn định thị trường tài chính

Thông qua nới lỏng định lượng, chính phủ sẽ ổn định lãi suất và giá cả thị trường. Thị trường tài chính sẽ được điều tiết thông qua nó. Ngoài ra, nó còn giúp ổn định thị trường ngoại hối và nâng cao sức mua của đồng nội tệ.

Lịch sử nới lỏng định lượng ở Hoa Kỳ

Những lần nới lỏng định lượng của Mỹ nhằm kích thích nền kinh tế đang suy thoái

Những lần nới lỏng định lượng của Mỹ nhằm kích thích nền kinh tế đang suy thoái

Ngay khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 kết thúc, Cục dự trữ liên bang (FED) bắt đầu thực hiện QE nhằm vực dậy nền kinh tế. Chiến dịch QE lên đến hàng nghìn tỷ USD được kéo dài từ tháng 11/2008 đến đầu năm 2014. Cùng DNSE điểm qua những mốc quan trọng trong chiến dịch này nhé!

qe1 (tháng 11 năm 2008)

Đây là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Fed đã giảm lãi suất đô la Mỹ xuống 0-0,25% và chi khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la vào chứng khoán nợ thế chấp (mbs) và Kho bạc.

Dưới ảnh hưởng của qe1, nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó có dấu hiệu suy giảm.

qe2 (3 tháng 11 năm 2010 đến cuối tháng 6 năm 2011)

Chính phủ liên bang quyết định bơm thêm 600 tỷ đô la để mua trái phiếu chính phủ có kỳ hạn từ 2 đến 10 năm.

Để “cứu” và tiếp tục kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ, chính phủ liên bang đã triển khai chương trình “Operation Twist”, còn được gọi là QE 2.5, bao gồm hai gói trị giá 400 tỷ USD và 267 tỷ USD. Yếu tố chính của chương trình là hoán đổi trái phiếu. Đó là, bán trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn (dưới 3 năm) và mua lại trái phiếu Chính phủ dài hạn (6-30 năm).

Không giống như qe thông thường, chương trình này của Fed sẽ không tăng cung tiền và mở rộng bảng cân đối kế toán, mà chỉ thay đổi thành phần của nó.

qe3 (tháng 9 năm 2012)

Liên đoàn mua mbs trị giá 40 tỷ đô la mỗi tháng bằng cách phát hành tiền tệ và mua lại tài sản ngân hàng. Đồng thời, tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn quanh mức 0%, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và phục hồi của các công ty Mỹ.

Do đó, 3 chương trình nới lỏng định lượng của chính phủ liên bang đã giúp tăng lượng tiền lưu thông ở Hoa Kỳ, đưa lãi suất thấp xuống gần 0%. Từ đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. Trên thực tế, gói cứu trợ đã chứng minh được hiệu quả của nó khi nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn còn bất đồng về chiến dịch nới lỏng định lượng này. Ví dụ, khi qe1 lần đầu tiên được triển khai vào năm 2008, nhiều ngân hàng đã giữ tiền nhận được thay vì cho vay. Điều này làm mất đi mục đích của việc nới lỏng định lượng.

Tác động của hoạt động nới lỏng định lượng đối với thị trường chứng khoán

Nhìn chung, thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng tương đối tích cực từ QE

Nhìn chung, thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng tương đối tích cực từ QE

Thu hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán

Về cơ bản, nới lỏng định lượng làm tăng cung tiền và giảm lãi suất cho vay cũng như lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Điều này khiến các kênh gửi tiết kiệm kém hấp dẫn hơn. Dòng tiền đang có xu hướng chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác. Trên thực tế, thị trường chứng khoán là một kênh được hưởng lợi từ việc nới lỏng định lượng.

Chia sẻ xu hướng giá

Mặt khác, lãi suất giảm sẽ khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp cho vay. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp vay vốn để mở rộng và phát triển kinh doanh. Do đó, nó sẽ ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động của công ty và giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian trong tương lai. Nhà đầu tư cần phân tích thị trường lúc này để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn.

Kết thúc

Đây là một số thông tin thú vị về nới lỏng định lượng là gì và tác động của nó đối với thị trường chứng khoán. Mỗi đợt sóng sẽ có một mức độ tác động khác nhau đến kênh tài sản. Các nhà giao dịch nên theo dõi xu hướng thị trường để đưa ra quyết định mua và bán sáng suốt. Cũng đừng quên theo dõi dnse để biết thêm nhiều kiến ​​thức mới.

Related Articles

Back to top button