Quá Trình Nhân Đôi ADN Diễn Ra Ở Đâu? Vào Thời Gian Nào?

1. Adn là gì?

– dna (hoặc dna) là từ viết tắt của deoxyribonucleic acid và được xác định là vật chất di truyền của hầu hết các sinh vật sống, bao gồm cả sinh vật sống và con người.

– Nói tóm lại, dna chứa thông tin di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ khả năng tái tạo trong quá trình sinh sản. Đồng thời, DNA sẽ quyết định tất cả các đặc điểm của chúng ta. DNA có trong nhân, một lượng nhỏ trong ti thể và một lượng nhỏ trong lục lạp của thực vật.

– Thông tin trong DNA được mã hóa dưới dạng nucleotide, được tạo thành từ bốn base nitơ: adenin (a), guanin (g), cytosine (x) và tyrosine (t). Các bazơ này bắt cặp với nhau theo nguyên tắc bổ sung (NTBS), a thành t và x thành g, tạo thành các đơn vị bằng liên kết hydro. Các đơn vị này còn được gọi là các cặp cơ sở.

Mô tả cấu trúc ADN - quá trình nhân đôi adn diễn ra ở đâu

2. Quá trình nhân đôi ADN diễn ra ở đâu?

Sự sao chép DNA chủ yếu xảy ra trong pha s của pha giữa của chu kỳ tế bào. Vị trí sao chép DNA có thể khác nhau tùy thuộc vào loài là sinh vật nhân sơ hay sinh vật nhân chuẩn, hoặc DNA nằm trong nhân hay ngoài tế bào chất để chuẩn bị cho quá trình phân chia tế bào. tốt nhất.

2.1. Đối với sinh vật nhân sơ

Ở sinh vật nhân sơ, quá trình nhân đôi ADN diễn ra trong tế bào chất. Hay cụ thể hơn, nó xảy ra trong plasmid của vi khuẩn. Nó xảy ra khi các nhiễm sắc thể trong tế bào ở trạng thái xoắn cực đại, đặc biệt là trong giai đoạn s của interphase.

Quá trình nhân đôi của adn diễn ra ở đâu với sinh vật nhân sơ

2.2. Đối với sinh vật nhân chuẩn

Ở tế bào nhân thực, quá trình nhân đôi xảy ra ở 3 vị trí chính: nhân, lục lạp và ti thể. Ở người và động vật, do không có lục lạp nên quá trình nhân đôi chỉ xảy ra ở hai vị trí là nhân và ti thể. Giống như sinh vật nhân sơ, quá trình này sẽ xảy ra trong giai đoạn s của khoảng thời gian giữa hai lần phân chia của chu kỳ tế bào. Lúc này, các nhiễm sắc thể sẽ co giãn tối đa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhân đôi diễn ra nhanh chóng và hoàn chỉnh để tạo ra 2 ADN con giống hệt mẹ.

Quá trình nhân đôi adn diễn ra ở đâu với sinh vật nhân thực

3. Quá trình nhân đôi ADN diễn ra như thế nào?

– Nhân đôi ADN là quá trình tổng hợp hai phân tử ADN mới có cấu trúc giống như tế bào mẹ ban đầu và quá trình này xảy ra theo các nguyên tắc sau:

 • Các Nguyên tắc Bổ sung

 • Nửa bảo thủ

 • Nguyên tắc nửa gián đoạn

  – Kết quả của sự sao chép phù hợp với các nguyên tắc này là thông tin di truyền được giữ nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

  Các thành phần sau là bắt buộc cho quá trình sao chép dna:

  • Hai sợi đơn của phân tử ADN mẹ.

  • Các nucleotide tự do (a, t, g, x) trong môi trường được sử dụng để tổng hợp chuỗi mới và các ribonucleotide a, u, g, x được sử dụng để tổng hợp mồi.

  • Các hệ thống enzim tham gia vào quá trình sao chép.

   Để hiểu rõ hơn về quá trình nhân đôi DNA và các thành phần tham gia vào quá trình này, bạn có thể tham khảo bài viết: Quá trình nhân đôi DNA diễn ra như thế nào? Kết quả và ý nghĩa

   4. Sự sao chép dna xảy ra khi nào?

   • nst được lặp lại trong pha s giữa các pha, được xác định bởi thành phần adn của nst.

    • Trạng thái kéo dài của nst làm cho 2 sợi của ADN tách ra và xảy ra quá trình nhân đôi ADN.

     Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến lý thuyết sao chép dna. Đây là phần cơ bản nhưng rất quan trọng trong chương trình học lớp 12 và yêu cầu các em phải nắm chắc kiến ​​thức, may mắn khi ôn tập. Hãy theo dõi các bài viết khác trên vuihoc.vn để có những kiến ​​thức tốt nhất cho kì thi thpt quốc gia sắp tới nhé!

Related Articles

Back to top button