Sự thật, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng | Bệnh viện Gleneagles, Singapore

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nhất ở Singapore1. Số ca mắc ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng ở cả nam và nữ. Singapore là một trong những trường hợp mắc loại ung thư này cao nhất ở châu Á, cùng với Đài Loan, Nhật Bản và Úc. May mắn thay, số ca tử vong do ung thư đại trực tràng đã giảm trong 15 năm qua. Có được kết quả này là do ngày càng có nhiều người khám sàng lọc định kỳ, giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Điều trị ung thư đại trực tràng cũng đã được cải thiện và trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt là khi ung thư được phát hiện sớm.

1Báo cáo thường niên tạm thời của Cơ quan đăng ký ung thư Singapore, Xu hướng ung thư ở Singapore 2010-2014, Văn phòng đăng ký bệnh tật quốc gia (xuất bản ngày 26 tháng 5 năm 2015)

Ung thư ruột kết không có một nguyên nhân duy nhất. Ung thư ruột kết bắt đầu như một polyp (sự phát triển bất thường) và sau đó tiến triển thành khối ung thư. Những người có một số yếu tố nguy cơ có nhiều khả năng mắc ung thư đại trực tràng, bao gồm:

1. Polyp đại trực tràng

Đây là những khối u trên niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng và thường thấy ở những người trên 50 tuổi. Mặc dù hầu hết các polyp là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polyp vẫn có thể trở thành ung thư.

2. Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Viêm loét đại tràng, hay bệnh Crohn, một tình trạng gây sưng đại tràng trong nhiều năm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Tiền sử ung thư cá nhân

Những người sống sót sau ung thư đại trực tràng có thể bị ung thư đại trực tràng trở lại. Phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung hoặc vú cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.

4. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt nếu một thành viên trong gia đình hoặc người thân bị ung thư sớm hơn.

5. Các yếu tố liên quan đến lối sống

Những người hút thuốc hoặc có chế độ ăn nhiều chất béo, ít trái cây và rau quả có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.

6. Trên 50 tuổi

Những người trên 50 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn. Hơn 90% những người bị nhiễm bệnh ở độ tuổi trên 50.

Related Articles

Back to top button