Quá trình phong hoá là gì? – dinhnghia

Quá trình phong hóa là gì là một câu hỏi mở được nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã thấy, bề mặt trái đất luôn chịu tác động và thay đổi của các lực bên ngoài và bên trong. Trong số đó, quá trình phong hóa làm cho quá trình biến đổi này diễn ra mạnh mẽ hơn dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. Vậy quá trình phong hóa là gì ? Hãy cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu thêm nhé!

Quá trình phong hóa là gì?

Quá trình phong hóa Quá trình đá và khoáng chất bị phá hủy và thay đổi do sự thay đổi của nhiệt độ, nước, không khí và axit có trong tự nhiên và sinh vật. Ở bề mặt Trái đất, quá trình này diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm.

Quá trình phong hóa

Ở trên đã giải đáp cụ thể quá trình phong hóa là gì, vậy có những loại quá trình phong hóa nào? Hãy cùng xem

Thời tiết vật lý

Quá trình phong hóa vật lý phá vỡ đá thành các mảnh nhỏ và lớn với nhiều kích thước khác nhau, nhưng nó không thay đổi màu sắc, khoáng chất của chúng.

Tại sao phong hóa vật lý xảy ra? Phong hóa vật lý là do thay đổi nhiệt độ hoặc nước đóng băng, và cũng có thể do con người gây ra.

Phong hóa hóa học

Phong hóa hóa học là quá trình phá hủy đá và khoáng chất , đồng thời thay đổi thành phần và đặc tính hóa học của các loài . đá, khoáng chất.

Phong hoá hoá học là do ảnh hưởng của các chất khí, nước, khoáng chất hoà tan trong nước … Quá trình phong hoá đá này thường xảy ra ở các vùng khí hậu xích đạo, định hướng, gió mùa ẩm và địa hình karst ở vùng đá vôi.

Phong hóa sinh học

Dưới tác động của các sinh vật như vi khuẩn, nấm hoặc rễ cây … sự phá hủy đá và khoáng chất được gọi là phong hóa sinh học. Tại thời điểm này, đá bị phá hủy cơ học và hóa học. Nguyên nhân của phong hoá sinh học là do sự phát triển, sinh trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất.

Do đó, khi so sánh ba quá trình phong hóa, chúng ta chủ yếu nói về các tác nhân và ảnh hưởng của chúng đối với đá và khoáng chất. Mối quan hệ giữa ba quá trình phong hóa này không xảy ra độc lập mà tương tác với nhau , ảnh hưởng lẫn nhau, thậm chí xảy ra đồng thời trên cùng một khu vực.

Mối quan hệ giữa phong hóa, vận chuyển và bồi tụ

Thời tiết không thể tách rời nếu không có sự vận chuyển và tích tụ . Quá trình vận chuyển là quá trình di chuyển vật chất từ ​​nơi này đến nơi khác, liên tục thoả mãn quá trình bồi tụ giúp tích tụ vật chất bị phá huỷ ở những địa hình thấp hơn.

Kết quả là, quá trình phong hóa để hình thành đá và vật chất khoáng bị phá vỡ thành các mảnh rất nhỏ . Vận chuyển đưa những vật liệu này đến một địa điểm khác.

Vật chất tích tụ trong khu vực khi gặp các điều kiện thuận lợi như địa hình và địa hình bằng phẳng hoặc gồ ghề. Ba quá trình này rất gần ở chỗ chúng có thể xảy ra đồng thời, nhưng cách xa nhau trong không gian.

Quá trình phong hóa là một trong những quá trình quan trọng trong việc hình thành các địa hình trên bề mặt trái đất. Hôm nay các bạn cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu về quá trình phong hóa là gì nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Related Articles

Back to top button