21 sự thật về quá trình thụ tinh mà bạn nên biết – Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Có rất nhiều quan niệm sai lầm và quan niệm sai lầm về quá trình thụ tinh và mang thai của con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 21 sự thật về quá trình thụ tinh, một số sự thật có thể khiến bạn bất ngờ.

10 su that ve qua trinh thu tinh

Cuộc chiến của những tế bào tinh trùng nhằm tiếp cận được trứng

1. Thụ tinh là cuộc gặp gỡ thành công giữa trứng và tinh trùng

Quá trình thụ tinh xảy ra khi một tế bào tinh trùng “gặp” một tế bào trứng trong ống dẫn trứng. Sau đó, một tế bào mới được thụ tinh được sinh ra, được gọi là hợp tử. Trong giai đoạn tiếp theo, trứng đã thụ tinh sẽ đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung của người phụ nữ.

2. Sự thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng

Nhiều người tin rằng quá trình thụ tinh xảy ra trong tử cung hoặc buồng trứng, nhưng điều này hoàn toàn sai. Sự thụ tinh xảy ra trong các ống dẫn trứng nối buồng trứng với tử cung, đặc biệt là ở một phần ba ngoài của ống.

Khi trứng vào tử cung, niêm mạc tử cung ở giai đoạn phát triển hoàn thiện nhất để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng.

Tuy nhiên, một ngoại lệ đối với quy tắc này là thụ tinh trong ống nghiệm (ivf). Trong trường hợp này, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh và tạo ra trong phòng thí nghiệm. Phôi sẽ được nuôi cấy ngoài trời từ 2-5 ngày. Sau đó, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

3. Trứng chỉ có thể “chờ” tinh trùng được thụ tinh trong 24 giờ

Sau khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, nó sẽ di chuyển đến một phần của ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu không có tinh trùng, trứng có thể tồn tại “chờ đợi” từ 12-24 giờ.

4. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ đến 5 ngày

Trong môi trường tự nhiên, tinh trùng chỉ có thể tồn tại vài chục giây. Tuy nhiên, ở người phụ nữ, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày để chờ rụng trứng, do đó, tỷ lệ mang thai của phụ nữ được cải thiện đáng kể.

5. Tinh trùng phải vượt qua 3 chướng ngại vật theo trình tự để gặp trứng thụ tinh

Để đến được với trứng, tinh trùng phải vượt qua 3 chướng ngại vật từ ngoài vào trong là lớp tế bào nang trứng, màng trinh và màng tế bào của trứng, đây là một hành trình vô cùng “gian nan”.

6. Chỉ một tinh trùng được chọn trong trận chiến với hàng trăm triệu tinh trùng khác

Thông thường, hơn 250 triệu tinh trùng được xuất tinh vào âm đạo trong một lần xuất tinh. Tuy nhiên, chỉ có một tinh trùng có thể gặp trứng để thụ tinh. Đây thực sự là một trận chiến cực kỳ cam go, vì hầu hết tinh trùng chết trên đường đến gặp trứng, trong khi một số thoát ra khỏi âm đạo. Sau đó, chỉ 1 trong 1.000 đi qua chất nhầy tử cung, trong khi những người khác bị mắc kẹt. Một số tinh trùng sẽ bị tiêu diệt bởi các tế bào trong khoang tử cung, và khoảng một số sẽ gặp được trứng. Cuối cùng chỉ có một tinh trùng kết hợp với trứng.

thu tinh 4

Chỉ có 1 tinh trùng duy nhất có thể thụ tinh với trứng

7. Tinh trùng có thể gặp được trứng thời gian nhanh nhất là 45 phút còn lâu nhất mất khoảng 2-3 ngày

Trong điều kiện thuận lợi nhất, quá trình thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gặp trứng tại vị trí của ống dẫn trứng, nhanh nhất trong khoảng 45 phút và chậm nhất trong khoảng 12 giờ.

Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp trứng, có thể mất đến 2-3 ngày để trứng rụng.

8. Trứng được thụ tinh trong tử cung

Vị trí làm tổ của phôi thường ở đáy tử cung. Nếu trứng được làm tổ ở vị trí thấp, đặc biệt là gần eo tử cung, nó sẽ trở thành nhau tiền đạo.

Khi trứng đi vào buồng tử cung, niêm mạc tử cung ở giai đoạn phát triển hoàn thiện nhất để chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng (thời kỳ mang thai).

9. Giới tính của thai nhi được xác định tại thời điểm thụ tinh

Giới tính di truyền của một cá thể được xác định tại thời điểm thụ tinh. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính x kết hợp với trứng thì thai nhi sẽ là bé gái (46, xx) và ngược lại, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính y thì thai nhi sẽ là bé trai.

10 Thụ tinh nhân tạo – con đường tắt để đưa tinh trùng đến gần trứng

Thụ tinh nhân tạo ( iui ) là một phương pháp thụ tinh trong đó tinh trùng được tiêm trực tiếp vào tử cung của phụ nữ. Tinh trùng sẽ được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng tốt nhất được tiêm vào tử cung của người vợ vào thời điểm trứng rụng.

Cơ sở lý luận của phương pháp này là giảm thiểu tác động xấu của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung, đặt tinh trùng càng gần trứng càng tốt để tăng cơ hội thụ tinh thành công. .

Phương pháp này phù hợp với những cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản như tinh trùng yếu, mắc các bệnh liên quan đến lạc nội mạc tử cung, vô sinh không rõ nguyên nhân …

11 Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà tinh trùng thụ tinh với trứng trong ống nghiệm chứ không phải trong ống dẫn trứng

Thụ tinh trong ống nghiệm ( ivf ) là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong trường hợp này, tinh trùng và trứng sẽ được thụ tinh bên ngoài cơ thể chứ không phải trong ống dẫn trứng.

Nếu quá trình thụ tinh thành công, một phôi thai sẽ được hình thành và chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Phôi thai sẽ làm tổ như một quá trình thụ thai tự nhiên và phát triển thành thai nhi.

Có hai kỹ thuật chính cho phương pháp này: ivf cổ điển và ivf / icsi (tiêm tinh trùng vào tế bào chất).

thu tinh 5

Thụ tinh trong ống nghiệm phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất hiện nay

12. Quá trình thụ tinh không xảy ra, ngay cả khi bạn rụng trứng

Rụng trứng là việc giải phóng một quả trứng trưởng thành từ một trong các buồng trứng của phụ nữ. Nếu quá trình rụng trứng không xảy ra, hoặc nếu tinh trùng không thụ tinh thành công với trứng, trứng sẽ đơn giản đi xuống ống dẫn trứng, qua tử cung và ra ngoài qua âm đạo. Phụ nữ sau đó sẽ có kinh khoảng hai tuần sau khi niêm mạc tử cung bong ra.

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến quá trình thụ tinh có thể không xảy ra, bao gồm cả việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc các tình trạng bệnh lý gây vô sinh. Nếu hai vợ chồng khó thụ thai và đã cố gắng hơn một năm (hơn sáu tháng nếu trên 35 tuổi), hãy đến ngay trung tâm hiếm muộn để được tư vấn và điều trị kịp thời.

13. Quá trình thụ thai là thời gian từ khi trứng được thụ tinh đến khi phôi làm tổ vào tử cung

Quá trình thụ thai bắt đầu từ khi trứng được thụ tinh với tinh trùng cho đến khi phôi làm tổ trong tử cung. Nếu quá trình thụ tinh thành công, sau 3 – 4 ngày, trứng sẽ vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình này, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia để tạo thành phôi nang.

Các phôi bào sẽ di chuyển đến tử cung trong tối đa 3 ngày. Sau đó, khi phôi nang bám vào tử cung sẽ hình thành phôi thai và nhau thai.

Quá trình làm tổ thường mất từ ​​7 đến 10 ngày.

14. Thời điểm vàng để quan hệ tình dục là trước ngày rụng trứng 5 ngày và trong ngày rụng trứng

Vì tinh trùng có thể sống trong cơ quan sinh sản của nữ giới đến 5 ngày, trong khi trứng chỉ sống được 1 ngày sau khi phóng ra khỏi buồng trứng. Do đó, thời điểm quan hệ chính xác để các cặp đôi quan hệ là trước ngày rụng trứng 5 ngày và ngày trứng rụng.

15. Sinh đôi anh em ruột xảy ra khi cả hai trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng và cả hai đều được thụ tinh

Thường chỉ có một trứng được phóng thích trong thời kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, buồng trứng đôi khi giải phóng hai trứng cùng một lúc. Hai trứng sau đó có thể được thụ tinh với hai tế bào tinh trùng riêng biệt. Mỗi trứng phát triển thành một phôi thai. Hiện tượng này được gọi là sinh đôi huynh đệ.

Bởi vì chúng đến từ hai tế bào trứng riêng biệt và hai tế bào tinh trùng khác nhau, chúng nhận được cùng một DNA. Tuy nhiên, hai đứa trẻ có thể cùng giới tính hoặc không.

Đặc biệt, các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm, có thể làm tăng tỷ lệ đa thai (2 hoặc nhiều thai) . Giải thích rằng điều này là do các phương pháp điều trị sinh sản thường liên quan đến việc chuyển nhiều phôi vào tử cung cùng một lúc để tăng cơ hội mang thai. Ngoài ra, thuốc hỗ trợ sinh sản có thể khiến nhiều trứng rụng trong thời kỳ rụng trứng.

10 su that ve qua trinh thu tinh 2

Sự khác nhau sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng

16. Mang thai đôi cùng trứng xảy ra khi trứng được thụ tinh tách ra

Hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau xảy ra khi trứng đã thụ tinh tách thành hai nửa ở giai đoạn hợp tử, sau đó phát triển thành hai phôi. Vì cả hai tế bào đều có nguồn gốc từ tế bào trứng và tinh trùng giống nhau nên các cặp sinh đôi giống hệt nhau sẽ có cùng DNA, cùng giới tính và gần giống nhau về ngoại hình.

17. Thuốc tránh thai khẩn cấp và vòng tránh thai không phải là một hình thức phá thai

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progesterone, ngăn cản sự rụng trứng. Tuy nhiên, một khi trứng rụng, ngay cả thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể ngăn trứng thụ tinh làm tổ.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ để ngăn tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi. .Hiệu quả của vòng tránh thai có thể kéo dài trong nhiều năm.

Vì vậy, thuốc tránh thai và vòng tránh thai chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh chứ không có tác dụng làm sẩy thai.

18. Mang thai ngoài tử cung là sự thụ tinh của trứng bên ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong tử cung mà nằm ở bên ngoài tử cung. Trong đó, vị trí thai ngoài tử cung thường được làm tổ ở vòi trứng hoặc nằm ở vòi trứng, cổ tử cung hoặc ổ bụng, vòi trứng…

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khẩn cấp và cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

10 su that ve qua trinh thu tinh 3

19. Xét nghiệm beta hcg thường được sử dụng để kiểm tra kết quả thụ thai của phụ nữ

Sau khi quá trình cấy ghép xảy ra, nhau thai sẽ hình thành. Tại thời điểm này, cơ thể bạn sản xuất hormone gonadotropin màng đệm người (hcg). Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hcg nên tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày.

Bạn có thể dùng que thăm để thử nước tiểu, lưu ý nên thử thai sớm vào buổi sáng vì như vậy nước tiểu sẽ cô đặc hơn và việc kiểm tra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu, cách này thường chính xác hơn.

20. Tuần đầu tiên của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, không phải từ quá trình thụ tinh

Khi bạn phát hiện có thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể tính tuổi thai của bạn hàng tuần. Hầu hết trẻ sinh ra ở tuần thứ 39 hoặc 40.

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thai được tính từ khi thụ tinh, trong đó tuần 1 là tuần bạn thụ thai, nhưng thực tế không phải vậy. Tuần 1 thực sự bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Vì sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của bạn, nên quá trình thụ tinh thường xảy ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

21. Từ tuần thứ 9 của thai kỳ, phôi được coi là thai nhi

Sự khác biệt giữa phôi thai và thai nhi là tuổi thai. Cho đến cuối tuần thứ 8 của thai kỳ, trứng đã thụ tinh được gọi là phôi thai. Về mặt y học, nó được coi là một bào thai từ tuần thứ 9.

Vào thời điểm này, tất cả các cơ quan chính bắt đầu phát triển và nhau thai chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình, chẳng hạn như sản xuất hormone.

Mặc dù thụ tinh nhân tạo có vẻ là một quá trình phức tạp, nhưng hiểu rõ về nó có thể giúp các cặp vợ chồng có kiến ​​thức về thụ tinh, thụ thai và sự phát triển của thai nhi để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình nuôi dạy con cái.

Xem bài viết tại https://www.healthline.com/health/where-does-fertation-occur#first-week-of-pregnancy

Xem thêm:

15 cách tự nhiên để cải thiện tình trạng vô sinh

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thụ thai?

Căng thẳng tâm lý và vô sinh

Related Articles

Back to top button