Mở đất từ quai đê lấn biển

(tn & amp; mt) – đã gần 200 năm trôi qua kể từ khi vị đại nguyên soái chiêu mộ dân nghèo đắp đập, khơi mào chiến tranh xâm lược biển cả, khát vọng chinh phục lũ lụt ở xứ kim sơn ( ninh bình) vẫn theo mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu thịt của những con người kiên cường đi đê, xâm biển …

ngược dòng lịch sử từ năm 1827, ông ghi nhận rằng việc khai hoang những vùng đất hoang màu mỡ, kết hợp với những con đê biển dọc theo cồn cát trộn với đất phù sa trải dọc cửa các con sông lớn đổ ra biển, đó là một cách để loại bỏ giảm đói và giảm nghèo khá. Nhanh chóng … khi vượt qua đê Tiền Hải (nay thuộc Thái Bình), Tiết độ sứ cử người vào Ninh Bình khảo sát vùng quê, chuẩn bị khẩn trương khôi phục, xứng đáng là vùng đất giàu tiềm năng.

Vùng cửa biển ở Ninh Bình lúc bấy giờ nổi tiếng là hung dữ, sóng to gió lớn. toàn bộ diện tích đầm, lầy, lau sậy trải dài, gây khó khăn cho việc đi lại để làm đường, đào sông. nhưng nhờ tài tổ chức, vận dụng linh hoạt, sáng tạo với 63 chiêu mộ, chiêu mộ 1200 người, sau hơn 1 năm, nguyễn công truân đã hoàn thành việc đắp đê, lấn biển kim sơn.

Vùng bãi bồi Kim Sơn

Từ đó đến nay, Kim Sơn đã trải qua nhiều lần vượt đập, xâm thực biển, chinh phục bãi bồi, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi như: xây dựng đập bình minh (bm) 1 năm 1959 – 1960; bm2 kè năm 1981; kè bm3 năm 2008 và đê bm4 năm 2020 … diện tích tự nhiên của huyện kim sơn đã tăng gấp 4 lần. Toàn huyện hiện có hệ thống đê bao dài hàng chục km, kiên cố chắn sóng gió trong những ngày mưa bão. những con đập rọ đá, bề mặt bê tông cao như bức tường thành cũng là linh hồn của các xã ven biển…

mồ hôi, nước mắt, nụ cười … chinh phục biển

Lịch sử đã ghi lại những thế hệ người dân Kim Sơn tiên phong, gắn bó với con đường đê xâm lấn biển, với biết bao mồ hôi, công sức, máu và nước mắt, đấu tranh quật cường, vượt qua bao khắc nghiệt của gió và nước. tạo nên những điều kì diệu trước thiên nhiên. những người vượt đập, xâm lấn biển, một số thành công, một số khác thất bại. và những người đã không bỏ cuộc, kiên trì vượt qua con đường đầy thử thách này đã viết nên trang sử xâm lược đầy tự hào từ chính nghị lực, mồ hôi và nước mắt của mình …

Theo người dân nơi đây, đập bình minh 1 được hình thành từ trước những năm 1970, lúc đó chưa có máy móc, mọi công việc vớt biển đều do sức người. Hàng trăm công nhân như bức tường thành chống sóng gió, nhặt từng xẻng đất, qua tay rồi đổ xuống biển. tiếp tục chiến đấu với sức mạnh của bạn chống lại biển. từng tảng đá được đào lên, chuyền tay và ném. nhưng không may, khi thủy triều xuống, sau một đêm thủy triều lên, sáng hôm sau đập mất đi bảy phần. đắp một mét đê dưới bãi, anh em không làm đồng mồ hôi nước mắt gấp ba bốn lần. có khi gặp bão, ai cũng bùi ngùi nhìn sóng đánh vỡ bến nổi mới. Vì vậy, họ tiếp tục xây dựng, bằng tất cả sức lực và ý chí của mình, đê chắn sóng Dawn 1, cũng được hình thành với chiều dài 7,5 km.

hàng năm, vùng ven biển kim sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng hàng trăm ha đất phù sa xâm thực biển. Ông. Đoàn Quốc Trung – Phó trưởng phòng Phòng chống thiên tai, Sở Tài nguyên và Môi trường – Ninh Bình – người đã đồng hành cùng hành trình gian khổ đắp đê vùng lũ kim chi chia sẻ, để duy trì tài sản “được cho”. vượt đê, xâm thực biển vẫn là cuộc chiến khốc liệt với “hung thần” biển cả. sau khi mặt trời mọc 1 đập; đập bình minh 2 được xây dựng với chiều dài quy hoạch hiện tại là 25,2 km. Đập bình minh 2 ăn khớp với đập bình minh 1 tạo thành vùng phù sa trù phú rộng 2000 ha trên địa bàn 3 xã bãi ngang: kim hải, kim đông và kim trung.

Đê Bình Minh IV đang trong quá trình triển khai

nhớ lại buổi bình minh ngày 3, ông trung đang khôi phục, khó khăn nhất khi đập lấn biển là mặt bằng, địa chất các tuyến đập rất yếu. “Khi đập xong vào rạng sáng 3, tôi và chủ đơn vị thi công đập lúc đó thường ăn ngủ tại chỗ. có những hôm xây đập, bơm hết nước nhưng biển động dữ dội, sóng đánh vỡ đập, nước tràn vào hồ móng, hôm sau phải bơm lại ”, anh Trung nói. / p>

theo mr. trung, thời điểm xây dựng đập Bình minh 3 thuận lợi hơn trước rất nhiều do công nghệ mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào công trình. Trước đây, đất đắp bờ thường được di chuyển từ nơi khác đến, nhưng trong môi trường biển, nước lên xuống thường xuyên, có khi đất đổ xuống bị nước biển xâm thực cuốn trôi. Vì lý do này, đơn vị thi công đã quyết định áp dụng biện pháp “bơm đất tại chỗ để đắp đập”. Đập bình minh 3 hoàn thành, nối liền với đập bình minh 2 và bao quanh vùng đất khai hoang rộng hơn 1791 ha, hiện là nơi nuôi trồng thủy sản của người dân.

tuyến đê rạng sáng 4 vẫn đang trong quá trình triển khai, hàng chục km đê từ rạng sáng 1 đến cồn nổi kiên cường chắn sóng nối tiếp nhau trong mùa biển động. trong đất liền, những đầm nuôi tôm, ngao chờ ngày thu hoạch. đưa chúng tôi đi thăm đầm khai hoang của mình, một nông dân vùng lũ kim sơn ánh mắt đầy nghị lực: “Mang ý chí theo dân tộc xưa đi mở đất, người dân kim sơn tích cực khai thác thủy triều chuyển đổi đất bồi, trồng cói. đất ruộng trước đây kém hiệu quả để nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, theo hình thức quảng canh, nuôi công nghiệp và nuôi theo dự án vietgap. ”

“thay đổi” đất phù sa

Việc mở rộng nuôi trồng thủy sản ở các đập 1, 2, 3 và 4 rạng sáng đã làm cho vùng đất này trở nên sôi động với hàng nghìn hộ dân làm nghề và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động dịch vụ cá.

Theo số liệu rà soát của UBND huyện Kim thì đến nay, khu vực từ đê 2 rạng đến cồn nổi có hàng nghìn hộ dân hành nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. trong đó, khu vực từ đập rạng sáng 2 đến đập rạng sáng 3 có khoảng 1.000 căn nhà với diện tích hơn 1.791 ha; khu vực từ đập rạng đông 3 đến cồn nổi với diện tích gần 5.211 ha.

So với các tỉnh trong vùng, nuôi trồng thủy sản ở Kim Sơn có nhiều thuận lợi do nằm cạnh nội địa nên có thể nuôi theo nhiều hướng. Ngoài ra, việc đầu tư lớn cho việc khôi phục đê biển đã giúp vùng nuôi trồng thủy sản Kim Sơn có mức độ an toàn cao.

Nhiều dự án đã và đang được triển khai ở vùng bãi bồi Kim Sơn

ông Đinh Việt Dũng, Bí thư Huyện ủy Kim Sơn cho biết, những năm gần đây, kinh tế biển đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Nhiều dự án đã được triển khai, như: Dự án cải tạo đập Bình Minh; các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy, hải sản theo hướng công nghiệp vùng bãi bồi ven biển, dự án đường giao thông, … tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nói chung và sản xuất, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản vùng bãi bồi đặc biệt là…

sắp tới tỉnh ninh bình cũng sẽ hoàn thành quy hoạch chi tiết khu kinh tế bãi bồi kim sơn. đó sẽ là cơ sở để tạo hành lang phát triển hạ tầng giao thông, hình thành các khu dân cư mới. đồng thời mở ra cơ hội phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ … trên vùng bãi bồi.

giờ đây ở bãi bồi kim sơn, ninh bình, chúng ta mới thấy khâm phục ý chí chống xâm lăng, mở đất của bao thế hệ người dân nơi đây trước thiên nhiên khắc nghiệt, thậm chí là “bão táp”. . trong lòng nhân dân. đó là thế hệ con cháu của những người nông dân nghèo đã từng theo ông nội Nguyễn công bộc phá, xâm lấn biển, mở mang vùng đất mới. và tiếp tục đổ mồ hôi và khóc theo bước chân của tổ tiên họ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *