Sự thật về Quan Lớn Tuần Tranh | Nghiên Cứu Lịch Sử

lễ hội cao điểm – tuần lễ chữ nghĩa- sự thật lịch sử về người anh hùng đầu tiên chống giặc ngoại xâm của Việt Nam

cao lo.jpg

vu ngoc phuong

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu trong Đạo giáo Việt Nam, vẫn có lễ hội thờ Quan thánh Thượng ngũ tuần. Tên tuổi của vị thánh này đã dần được sáng tỏ theo năm tháng qua một loạt các giá hau dong riêng biệt, khác nhau về cả địa bàn và địa bàn. Có đủ phương pháp đối chiếu cho thấy không có sự liên hệ nào giữa các thanh đồng khi thánh nhân xưng là Cao Hổ – đây là nhân vật lịch sử được ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư. sách i – nguyệt san thống ký chép như sau: “Nhà vua sai người hầu của mình là cao bá (có bản chép là cao thông) làm nỏ thần, dùng vuốt rùa làm nỏ.” , và đặt tên nó là nỏ móng vuốt của linh quang.god. “

Theo chứng cứ này, thư tịch so sánh là cao lộ (không rõ họ và năm sinh – mất 179 TCN, có một số thư tịch cổ ghi tên ông là cao thông, cao thông, làm lộ, v.v.). than, hay Great god do lo thach than) là một vị thần vĩ đại – danh tướng của thành phần an dương. sinh ra tại xã cao đức, huyện gia bình, tỉnh bắc ninh ngày nay (thời hưng thịnh là vu ninh, triều khí thuộc tượng huyện, triều đại thuộc huyện giao chỉ là đất của hai huyện, long Biên và luy lau. nhiều triều đại đổi tên. tra bản đồ hồng đức năm 21 thì ghi là kinh bắc, sau đổi thành thành. năm 3 đổi thành thành phố bắc ninh năm 13, nó được gọi là tỉnh bắc ninh).

Ông là người đã phát minh ra nỏ liên lục (nó có thể bắn nhiều mũi tên trong một lần bắn) hay còn được gọi là nỏ thần. Ông là người đã khuyên Thục an phủ dời đô xuống đồng bằng, tìm đất đóng đô ở nơi đất là kinh đô của nhà nước Việt Nam, và cao là người được an thần bổ nhiệm. để xây dựng thành cổ. Trước đây, xã Cổ Ổ thuộc huyện đồng triệu tỉnh bắc ninh, sử sách chép rằng thành cổ rộng hàng nghìn thước (1 trượng = 1,65 m, tức bề ngang khoảng 1.650 m) uốn lượn như một xoắn ốc, vì vậy nó được gọi là ổ thanh. , còn được gọi là thành phố rồng tử thần. Người Trung Quốc gọi nó là kunluncheng vì thành phố này rất cao – Đại Nam nhất thống chí, trích sách.

theo một số truyền thuyết và một số bài hát thờ vị Đại thánh Tuần phủ, ngày nay ông sinh ra tại Ninh xã, Ninh giang, tỉnh hải dương.

Vào thời Hùng Vương thứ 18, Cao Lỗ là một tướng tài của nước Văn Lang độc lập, ông được giao hợp lực với Tây Âu Lạc của Thục Phán để chỉ huy Cao Lỗ chống lại 500.000 quân Tần. sông Dương Tử phía nam xâm lược bach viet. sau khi đã chiếm hết viet ngô, man viet ,. . . đại quân tiến vào đất thôn sơn việt. Người dân Lạc Việt rút về giữ nơi hiểm trở để chống trả nghĩa quân. Trong một thời gian dài, khi quân đội hết lương, người Việt đã ra ngoài đánh nhau, giết hàng vạn quân lính và làm phản. triều đại nhà qin phải lui về nông thôn (hoi nam tử, sử, sách đã dẫn).

Đây là cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm đầu tiên của dân tộc Việt Nam được ghi vào sử sách và thư tịch, truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian ở cả Việt Nam và Trung Quốc.

sau khi thực sự hợp nhất văn lang và tây âu thành quốc gia âu lạc, ông đã xây dựng lại thủ đô ở co loa theo ý kiến ​​của cao ho. Ông được An Dương Vương chỉ định xây thành cổ, tổ chức và huấn luyện quân đội trở nên hùng mạnh. Ông cũng là người phát minh ra nỏ liên thanh, một loại vũ khí cổ rất lợi hại từ xa. đã lãnh đạo đội quân au lac nhiều lần đánh bại quân xâm lược từ miu da, sau đó là vua của nam việt, từ vùng biguang sang xâm lược lãnh thổ sơn việt. Đội quân viet au lac do anh ta huấn luyện, anh ta có vũ khí tầm xa là hàng nghìn cây nỏ liên lục có thể bắn hàng nghìn mũi tên đồng cùng một lúc, và anh ta đã đánh bại quân triệu đà.

Vì có công lớn, ông được giao giữ chức vụ cao nhất trong triều. anh yêu công chúa my chau, con gái của an duong vuong thuc phan, nhưng me chau lại yêu con gái của triệu da, người nhiều lần được gửi đến cầu bình an cho an duong vuong. Thấy quân Âu Lạc hùng mạnh, biết rằng không thể đánh bại bằng quân lực, Triệu Đà đã dùng âm mưu sai con gả công chúa Mỵ Nương để tìm hiểu bí mật về tổ chức quân đội và quy cách của quân liên. . vũ khí nỏ lục. Cao ho can ngăn an duong vuong cho me chau lấy chồng nặng nước, an duong vuong nghi ngờ cao ho nên đồng ý gả cho zhao da, tin rằng hòa bình sẽ tránh được họa xâm lăng. Cuốn sách đầu tiên ghi chép về tầm quan trọng của nước như lừa đối với châu tôi là cuốn Giao châu ngoại ký của thủy kinh tiết lục trích ở quyển 14). Sau đó Trọng Thủy trở về Nam Việt và giới thiệu cho vua nước Nam Việt là vua Triệu Đà mọi bí mật của việc phòng thủ nước Âu Lạc.

Đội quân triệu da tấn công, nhưng không đạt được chiến thắng tuyệt đối ngay lập tức. nỏ liên thanh không còn hiệu quả như trước vì quân triệu ngày không còn cách chống cự. an duong vuong cho rằng cao ho đã tiết lộ bí mật quân sự và thêm một số công thần ghen ghét vu oan, nhốt ông lại vì tội chém. nhưng vì có công lớn, trong vụ án có một số việc chưa sáng tỏ nên triều đình mới bãi miễn các chức quan đầy cao thiếu, giải về vùng biên ải (nay là tỉnh lang sơn).

do nỗi oan không thể giải thoát, lại thêm sự ngoan cố không chịu thua, khi đến nơi, những người áp giải chỉ kịp mở cùm của hắn, cao lỗ hổng thề chết để tỏ rõ sự trong sạch của hắn và tự sát trong một nhảy. trên sông. Sau khi ông mất vào ngày 25 tháng 5 năm Ất Mùi (năm 179 TCN), triều đình bị chia rẽ, quân Âu Lạc không thủ lĩnh đã bị đánh bại hoàn toàn trước cuộc tấn công của quân Triệu Đà. năm Canh Dần (177 TCN). an duong vuong thua chạy lấy con gái my chau. Trên đường chạy trốn, theo lời hứa, con châu đã rắc lông ngỗng để bảo trong thú đi theo mình, nên an du đãng không thoát được, trước khi chết, an dương công đã chém tôi. Đây là truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy nổi tiếng trong dân gian Việt Nam còn lưu truyền cho đến ngày nay. Đất nước au lac bị tiêu diệt, sau đó bị sát nhập vào nam Việt Nam hàng triệu người, mở ra thời kỳ Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

sau khi ông mất, nhân dân Việt Nam ghi nhớ công lao lập đền thờ ông tại nơi ông mất trên sông ky cung và nơi hiển linh của ông là bến tàu xã ninh giang, huyện vinh lai (( nay ninh giang, việt nam). nay tỉnh hải dương). nơi đây còn được coi là quê hương của vị quan đại thần tuấn tú vì tin rằng ông là một vị quan ở Hồng phấn, có vợ là Đường thị, căn cứ địa lấy từ câu chuyện “chiếu cố trong long cung” trong truyền thuyết. của el man luc do nguyen du viết vào triều đại mo.

cổ đại hải dương thời hưng thịnh là lệnh thanh tuyền, triều khí thuộc giao chi. đến thời nóc đổi là hải đường vì vùng đất đó có địa danh là biển. Năm Quang Thuận thứ 7, Nam Sách Thừa Thiên-huế lập 4 phủ: Thượng Hồng, Hạ Hồng, Nam Sách, Kinh Môn với tổng số 18 huyện. phủ hà hồng có 4 huyện: trạch tân, tư ký, vinh lai, thanh mão, theo Đại nam nhất thống chí, sách đã dẫn.

Đại nam nhất thống chí ghi về tỉnh bắc ninh có đền thờ cao công: “bên bờ sông xã đại hơn, huyện gia bình, cạnh đền có một tảng đá lớn đứng sừng sững. Trong lịch sử triều đại, Cao bính đi đánh miền nam qua tỉnh vu ninh, đêm nằm mơ thấy thần trở về, xưng là cao lộ, nói rằng ngày trước ông đã giúp đỡ một con đường, một thần nỏ tên là linh quang kim vuốt, còn ông có công thì đánh giặc, sau thua bị gièm pha, sau khi chết được thần thương cho là người trung thành cai trị nơi đây, đêm hôm đó cũng thức dậy kể lể với thuộc hạ rồi ngâm thơ trong miếu. sách truyền thống, an du ký, có một vị thần tên là cao thông đã làm nỏ và giết chết 200 người cùng một lúc. ”

chùa tranh hay chùa quan lớn ở xã tranh mỹ, tổng không vong. Thời Lê, Nguyễn gọi là huyện Vĩnh Lại (nay là thành phố Ninh Giang). hai nghìn năm qua, hàng năm có lễ hội lớn, ngày sinh của ông vào ngày 14 tháng hai âm lịch, và ngày giỗ là ngày 25 tháng năm âm lịch. vị được phong làm quan lớn là vị thánh vường quan thứ năm của Đạo giáo Việt Nam. tất cả những người hầu xung quanh ông đều mặc áo cà sa màu tím và cầm một thanh gươm lớn như khi ông còn sống để chống giặc ngoại xâm.

Có nhiều bản khác nhau về lễ vía đại thánh quan ngũ tuần chinh chiến, sau đây là một trong những bài văn thờ ông đã góp phần ghi công vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. :

uy nghiêm ấn tượng,

trị ác và diệt quỷ để trở thành một vị tướng tài ba,

ai là nhà văn vào thời điểm đó,

chỉ huy quân đội Việt Nam tiêu diệt giặc ngoại xâm,

quê quán ninh giang.

là một vị tướng được biết đến như một người tuần tra

không ngờ rằng thời gian sẽ thay đổi

gia đình đã ghen tị

bị buộc tội bất công đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu

chỉ để quảng cáo tốt

Anh ta không thể thoát tội, anh ta phải ngồi tù.

chúng tôi sẽ ra nước ngoài,

con trai và con gái đi đến cuối ngã ba.

anh hùng đeo xích nặng,

áo choàng chiến đấu giờ được nhuộm thành màu xanh chàm

sự trung thực ai biết được,

Chỉ có bầu trời xanh mới có thể thể hiện trái tim của bạn

<3

con sông gấm rửa sạch mọi tủi nhục, bất công của con người

đọc:

quê quán ninh giang,

Di tích tuyệt đẹp của ngai vàng.

<3

trừ tà và thợ săn quỷ là những vị tướng nổi tiếng.

phu:

Quốc gia Châu Âu bước vào cuộc sống của thực tế,

kẻ thù hàng triệu ngày cố gắng xâm lược

tòa án yêu cầu tạm ứng

thuyền quay trở lại bến tàu ven sông đẹp như tranh vẽ.

công chúng quốc gia,

thánh linh cao siêu

anh hùng mở mắt lên bầu trời

lưu tên cũ

vinh quang chung

thơ:

ôi sông tranh, ơi bến sông tranh,

bên ngoài đất nước cũng ghi lại trận chiến dữ dội,

mạnh mẽ và anh hùng,

một ngàn tên côn đồ ghi nhớ dấu ấn oai hùng,

người đã trở về bằng bến sông

nhớ nghệ sĩ vĩ đại.

hơn 2180 năm sau cái chết oan uổng của các anh hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, danh tính chính thức của họ đã được khẳng định qua nhiều thánh lễ của nhà thờ công giáo Việt Nam. Ngài tên là cao tổ, người đã hy sinh vì đất nước và hiển linh, là một trong 72 vị thánh của đạo thánh Việt Nam, người đã tôn vinh tinh thần quật khởi chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu cho nền văn hiến rực rỡ của dân tộc Việt Nam. sự xác nhận chính thức của sĩ quan chiến tranh là cao minh làm vẻ vang anh hùng đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm này là cơ sở để khẳng định chính xác nguồn gốc, họ tên, di vật của vị anh hùng dân tộc Việt Nam được phong thánh trong đạo thánh Việt Nam và cũng là để thực hiện tâm nguyện của tổ tiên. tê liệt rằng một trong những anh hùng đã được tuyên truyền.

tham khảo

đền thờ của cuộc chiến thứ năm vuong quan

Cong_den_tranh.JPG

cổng chùa- ninh giang

sơn miếu hay còn gọi là đền thờ quan lớn là một ngôi đền cổ của Việt Nam thờ thần sông cai quản khúc sông gần bến. tranh, tại xã đông tam, huyện ninh giang, tỉnh hải dương.

Ngày xưa, ở ngã ba sông đấu với sông sôi, người ta lập đền thờ thần nước cai quản khúc sông này. Ngôi chùa này ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ nằm gần sông nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thủy triều và dòng xoáy. Do bờ sông thường xuyên bị sạt lở nên năm 1935 nhân dân đã xây dựng một ngôi chùa mới tại làng Tranh Xuyên (nay là làng Ninh Giang). Ngôi chùa mới này vẫn được người dân gìn giữ với tên cũ là chùa tranh .

Vào giữa những năm 40 của thế kỷ 20, ngôi đền được tôn tạo với quy mô khá lớn, kiến ​​trúc theo lối cổ ốc với các cung điện, miếu mạo khác nhau. Năm 1946, trong thời kỳ kháng chiến, nhiều yếu tố của chùa đã bị dỡ bỏ.

đến những năm 60 của thế kỷ 20, đền được dời về phía bắc thành phố ninh giang, cách đền cũ khoảng 300 m, nay thuộc địa phận thôn tranh xuyen, xã đông tam, huyện đông tam, ninh giang. . Ngôi chùa hình ảnh trải qua ba lần di dời và nhiều lần trùng tu, tôn tạo đã chứng kiến ​​nhiều biến cố lịch sử và tích hợp những nét đẹp của văn hóa Việt Nam. theo hệ thống bia ký trong chùa thì vào năm Đức thứ 5 (1852) chùa có nhiều người đáng tu.

Khi thực dân Pháp chiếm các tỉnh Hải Dương và Ninh Giang, chúng đã xây dựng đồn gần khu vực chùa nên nhân dân dời chùa về phía bắc của ngôi chùa cũ (hiện là trụ sở lữ đoàn 513 trên địa bàn quân khu 3). Từ năm 1941 đến năm 1945, chùa được tôn tạo cao, kiến ​​trúc theo kiểu “trùng điệp”, 5 dãy nhà nối nhau.

Năm 1946, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, các nếp chùa lần lượt bị tháo dỡ, chỉ còn lại cung cấm làm nơi thờ tự.

Năm 1954, chùa được trùng tu để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

Năm 1966, do nhu cầu mở rộng doanh trại bộ đội, nhân dân địa phương và lữ đoàn 513 đã chuyển 3 gian hậu cung về xây dựng ở vị trí mới cách đền cũ 300 m về phía Bắc như hiện nay.

Năm 1996, được sự cho phép của UBND tỉnh hải hưng, chùa được xây dựng gồm 7 gian tiền tế; Ngày 3 tháng 6 năm 1999, khởi công xây dựng Nhà Trung Tự; hoàn thành xây dựng nghi môn và hậu cung vào năm 2004. năm 2006, đồng vu và nhà hóa học được xây dựng. công trình hiện tại khá hoành tráng với kinh phí xây dựng của người dân. chùa tranh là nơi tập trung và nhiều tín ngưỡng của quần chúng, điển hình là nhân vật huyền thoại đại sơn môn Tuần phủ.

một công trình làm nổi bật diện mạo của thành phố ninh giang trước năm 1947 là ngôi chùa uy nghiêm nằm ở phía tây bắc, nay nằm trong khuôn viên đơn vị xây dựng. đền thờ tôn trí đặt quan tài và đây đó trên xà ngang khung cửa trang trí những con rắn thần nhiều màu sắc được nhồi bông, ban đêm được chiếu sáng bằng ánh điện làm cho cửa bàn thờ tỏa sáng, lư hương càng thêm sang. sự uy nghiêm vốn có của những nơi thờ tự.

Trong dân gian truyền tụng “chùa rất linh, thiêng lắm, muốn gì được nấy”, nên hàng năm vào dịp lễ hội, du khách thập phương từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, v.v. Họ đến lễ hội rất nhiều. mở hội từ ngày 14 tháng 2 âm lịch. trong ngày rước thần, có những người trung gian “thiên vị” và những người đàn ông đâm vào má người đó khi được thánh linh linh ứng, sau khi rút que xiên qua mặt sẽ lại như cũ, không có sẹo, không chảy máu.

sai sót nghiêm trọng về các sự kiện lịch sử quan trọng

chú thích chi tiết về: “truyện long nam tử hán” : Lỗi này là do lấy truyện của nguyễn du (người mo) rồi gắn vào truyện. tuần đua quan trọng, chúng tôi tham khảo dưới đây:

đền thờ hình còn được gọi là đền thờ quan lớn. Có một câu chuyện kể rằng: “Theo truyền thống, vị quan lớn của Tuần phủ là quan của phủ Ninh Giang. Ngày xửa ngày xưa, trên bến sông thường xuất hiện hai con rắn hung dữ làm phiền họ. một ngày nọ, họ bắt đi thiếu nữ xinh đẹp của quan. quan chức này đã kiện vua địa ngục. nếu con rắn bị đánh bại, họ phải đưa cả gia đình và chuyển nó đi nơi khác. từ đó bến sông êm đềm lặng sóng, nhân dân nhớ ơn đ ại quan đã lập đền thờ, tôn thờ như vị thần bảo vệ non sông ” p.

rằng bạn là vợ và chồng của một nông dân nghèo và là một thành viên của gia đình. thần là thương lương, bạch long ám (thần mưa), long cung “chuyện trong long cung” và các chi tiết khác sau khi thương lương ra tòa rồi bị đày lên phương bắc, đền thờ bên bờ sông siêu, tường đổ. , bia vỡ phủ đầy rêu.

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng già làm ruộng. Một hôm ra đồng, thấy hai quả trứng lạ, bèn nhặt đem về nhà. sau một thời gian, hai quả trứng nở ra hai con rắn rất khôn, cặp rắn này đi đâu, chúng thường bò tới. hai người chưa có con thì phải chăm sóc, coi họ như con đẻ, cho họ ăn thường xuyên một cách đầy đủ. một hôm, người chồng cày vườn và vô tình cắt đứt một đoạn trò chơi của một đứa trẻ. sau đó, vợ chồng ông mới đặt tên cho hai con rắn và đặt tên là con cụt dài. hai con rắn lớn lên, chúng ăn mồi rất dữ dội, nhà nghèo không đủ tiền nuôi, chúng thường đi bắt gà, chó của nhà hàng xóm về ăn. hai vợ chồng không thể chăm sóc chúng nên đã đặt chúng xuống sông tranh, nay là đại dương.

Hai anh em rắn dài, cụt được Vua Thủy tề nhận làm thuộc hạ và cho phép ông cai trị một vùng sông lớn. con rắn có tính khí hung dữ hơn cả rắn dài, tung hoành khắp vùng khiến người dân sợ hãi gọi là mợ. dài và mr. đôi khi họ thậm chí còn bắt người, trong khi trộm cắp động vật là phổ biến. tàu thuyền qua lại trên sông thường bị người chết chìm trong cơn sóng dữ. cha mẹ nuôi hắn đã lâu, người cụt tay có khi phải ra bờ sông cầu xin người con nuôi đừng hại người. họ cũng lắng nghe nó trong một thời gian, và sau đó nó vẫn ở đó. Có lần hai vợ chồng đi thuyền đến đó, người chết thấy vợ là du đãng xinh đẹp, muốn lấy làm vợ, bèn cho hai cô con gái mang lễ vật đến hỏi. cặp đôi hoảng sợ bỏ thuyền vào bờ. Nhưng sau đó lão tử lại để cho thuộc hạ để mắt tới, sau một đêm mưa gió bắt Dương đưa về thủy phủ. đến sáng, người chồng lần theo con đường mòn đến bờ sông thì thấy quần áo của vợ bị bỏ rơi ở đó.

Người chồng không biết phải làm sao đành phải nuốt hận, đi đây đi đó để tìm kiếm một người có phép thuật để thoát khỏi người đàn ông đã chết. Một ngày nọ, họ gặp một ông già ngồi đoán già đoán non trong chợ và khi hỏi ra thì được biết bạch long chính là thần mưa trong thủy cung. Thần rồng trắng tách nước và mời họ trở về nhà của họ dưới biển, giúp họ thảo luận về yêu sách chống lại cái chết với vua rồng. Họ lịch sự trao nhẫn cho vợ và nhờ một thành viên của Bạch Long gia làm con tin để xác định vị trí của Dương gia ở dưới Thủy cung. Khi liên lạc được với nhà họ Dương, họ đã dùng bạch long đưa đến vương phủ của Long Vương để tố cáo tình địch cướp vợ của mình. vua rồng kêu gọi người cụt tay đến. Lúc đầu, ông lão còn chối tội và tìm cách hãm hại họ, nhưng khi Đường thị kể chuyện bị ông lão bắt cóc và cưỡng bức, họ đã có thể khởi kiện. Long Vương sai Dương thị trở về trần gian với họ Trịnh, các con của ông ta sinh ra một người chết đều được gả cho ông ta. người chết bị đày xuống sông ky cung, thuộc về hiện lang sơn. Vào ngày ông già bị đày đi đày, các loài thủy sinh theo ông và lấp đầy cả một con sông.

ngôi chùa sơn có ba mùa lễ hội trong năm. hội vào tháng hai, từ ngày 10 đến 20 tháng hai âm lịch, hội quan trọng vào ngày 14 tháng hai âm lịch là ngày sinh của quan đại thần tuồng tranh, đây là lễ hội chính hàng năm. lễ hội tháng 5, từ ngày 20 tháng 5 âm lịch đến ngày 25 tháng 5 âm lịch, tức là ngày vía đức thánh hóa vào ngày 25. Lễ hội đền có quy mô lớn với nhiều khách từ các tỉnh phía Bắc và cả các về phía nam dự lễ, lại là lễ hội lớn của hải dương, nó có sức hút khác thường nên du khách thập phương đổ về đây ngày một đông. . không chỉ trong các lễ hội kéo dài đến 7 ngày. Vào các ngày trong tuần, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến để ăn mừng và hát tạm biệt.

ngôi chùa tranh được xây dựng lại khang trang trên địa phận của người tranh xã đồng tam. Ngôi chùa không những được trùng tu mà còn được mở rộng thêm rất nhiều, ngoài ra còn có một ngôi chùa hình mới được xây dựng. không chỉ các ngày lễ mà trong tuần cũng rất đông khách.

Hiện chùa có 11 bàn thờ :

1- bàn thờ phật

2- bàn thờ thánh

3- bàn thờ ngọc bội của hoàng đế

4- Bàn thờ ngũ sự tôn nghiêm của ông cố

5- ban thờ tứ phủ (thiển phủ, thổ phủ, thủy phủ, nhạc cung)

6- Bàn thờ vị quan tuần tra quýt vĩ đại

7- Bàn thờ sơn.

8- Bàn thờ chúa sơn lâm

9- Bàn thờ hoàng đế: quy minh và cường vũ.

10- Bàn thờ quê hương

11- Bàn thờ thần linh

Phần hội ở đây rất đơn giản, riêng phần lễ thì vô cùng phong phú và hấp dẫn. Hầu hết các bài văn khấn ở đây đều được viết bằng thơ và được cất lên trong làn điệu Châu Văn rất nhẹ nhàng, sôi động, hội đền có thể nói là hội hát Châu Văn. đây là một trong những đồ thờ hiện nay trong chùa:

Văn phòng của quan lớn đang tuần tra

Quê quán chính thức của Ninh giang,

một danh lam thắng cảnh của ngai vàng.

Rải rác bởi gia đình hùng vĩ,

trừ tà và thợ săn quỷ là những vị tướng nổi tiếng.

cảnh đẹp tự nhiên,

bộ tiên của các nàng tiên theo thứ tự của lễ vật.

chỉ cần quay lại,

ra lệnh cho quân đội dâng nước bao la.

cảnh âm thanh lịch sự,

vốn tự lập đàn bò lai tự cung tự cấp.

có một khoảng thời gian để vào và ra khỏi nhà ga,

hoa lan đào, hoa huệ quế, bài hát và vũ điệu.

phu:

đất nước văn lang bước vào đời thực,

kẻ thù hàng triệu ngày có ý định xâm lược,

tòa án đã yêu cầu tạm ứng,

Thuyền băng qua bờ sông có viền bầu trời.

chính phủ quốc gia,

tước ngôi hậu cho đại vương,

bảng vàng trường sinh bất tử

hãy nhớ rằng nó có nghĩa là một vài cách.

vị anh hùng lừng lẫy thời cổ đại,

chúng tôi đã thức tỉnh từ xa và gần,

cửa sông không tình yêu,

Ninh giang tái hiện chùa tuấn tranh

gương anh hùng sẽ sáng mãi,

vùng đất văn vật, cổ kính, anh hùng,

xây tường bao nhiêu lần,

khắc cốt ghi tâm miền duyên hải, non sông gấm vóc.

thơ :

ôi sông tranh, ơi bến sông tranh,

bên ngoài đất nước cũng ghi lại trận chiến dữ dội,

mạnh mẽ và anh hùng,

một ngàn tên côn đồ ghi nhớ dấu ấn oai hùng.

trở về bên bến sông tranh,

nhớ người hùng vĩ đại.

ngay cả khi nước chảy,

mặc dù bến sông khô cạn, cảm ơn bạn đã viết nó.

người nói yêu cầu nước sông,

Gươm rồng năm xưa cứu nước, ai là anh hùng?

dòng sông đưa ra câu trả lời,

chỉ cây thanh long thứ năm, người dân ở phủ ninh giang

nhưng tôi chưa bao giờ mong đợi điều đó khi thế giới thay đổi,

một anh hùng già với xiềng xích nặng nề.

Vào ngày hai mươi lăm tháng năm, vĩ nhân bị bắt và giam ở nơi cuối cùng.

oan cho trăng tuyết, cho tình yêu.

trước cung điện, triều đình thẩm vấn,

bắt rồng hầu như ở khắp mọi nơi.

đại nhân sai vì ong bướm,

hái hoa, tẩy tội trời không dung.

<3

Bạn đã rõ sự bất công này rồi, cao minh.

sương gió lạnh lùng cho sự phản bội,

công lý trở thành trắng đen.

hỏi cây cối tại sao trời mưa,

hại người trong mùa bão.

bạn có thể nhìn thấy trái tim tôi không,

sơn bằng nước lạnh và sương mù.

con đường đến thiên đường thật đáng ngạc nhiên,

Hạn mức nợ đã được thanh toán đầy đủ.

Tháng 2 vừa có khoảng thời gian giữa tuần,

nếm trải trái tim của ông già, mơ ước ngay lập tức.

thức dậy sau một giấc mơ mới hoặc kỳ lạ,

những con rắn trắng dựa vào cửa vào ngày mai.

tâm trí quyết tâm thoát ra khỏi vòng vây,

hoặc bạn vẫn có một khoản nợ không công bằng.

bạn vừa nhận được một lệnh,

Quân đội đang tìm kiếm toàn bộ vùng sông đẹp như tranh vẽ.

Thà có vinh quang hơn là sống trong tủi hổ,

chúng ta hãy cùng nhau tắm trong ngoc với con trai.

(trích tài liệu du lịch lễ hội tỉnh hải dương).

nhận xét:

Trải qua hơn hai nghìn năm với vô số biến cố đã phần nào làm lu mờ sự thật về người anh hùng chống giặc ngoại xâm đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam: Cao Lỗ, một nhân vật được sử sách và thư tịch cổ ghi rõ. nhưng trong một số câu của bài văn của vị quan lớn cũng có những dấu vết tinh vi của một sự thật lịch sử nào đó như trong những đoạn văn được trích dẫn dưới đây:

những cụm từ như: “nhà trừ tà nổi tiếng với việc diệt trừ tà ma”, cho chúng ta thấy rằng ông không chỉ là một vị tướng mà còn là một vị tướng tài ba. hình ảnh của vị tướng tài ba này càng rõ nét hơn với những câu: ‘gương anh hùng mãi sáng ngời, dao rồng xưa cứu nước, ai là anh hùng? chỉ có quan đạo rồng là người thứ năm, chính là người của phủ ninh giang ”, những câu này làm rõ hình ảnh một vị võ tướng, nên truyền thuyết về ông vốn là một vị quan, huyện lệnh ninh giang, đánh giặc. . thần sông (người chết) rất sai lệch, có thể đây là lời thêu dệt của nguyên tác “chuyện đối đầu trong cung lâu” của nguyễn du quê làng do tung, huyện tung tân, nay làm lâm. làng, huyện ninh giang, tỉnh hải dương ông là học sinh giỏi của Trạng nguyên khi thi vào khoa thi và làm quan dưới triều mo (1530-1627) sau khi bất mãn nên bỏ dở việc dạy học. trong 20 truyện viết theo thể loại. của một câu chuyện cổ tích, thực trạng xã hội đương thời được phản ánh ngay trong truyện qua ánh mắt bất mãn của nhà Nho đối với “trung quân” ​​tưởng rằng nhà Mao làm vua, cướp nhà lê, nhưng không thấy lúc đó nhà lê đến lê dương hoàng cung, anh em chém giết lẫn nhau, ngu dốt chính trị, dâm dục vô độ. xã hội lúc bấy giờ đang tan nát, mục nát và cần được thay đổi.

có thể trong nội dung truyện “chuyện đối ứng trong cung lâu” có viết: “Huyện vinh ngày xưa ở hồng châu, thủy tộc có nhiều giống. Ở ven sông, dân chúng lập đền thờ ở nhiều hơn.” mười nơi,… vào đời minh tông, có một vị quan làm quan ở hồng châu,… ”chỉ qua một đoạn mở đầu ngắn ngủi đã cho ta thấy:

đầu tiên.

1 / là sự hiểu lầm của địa danh “huyện vinh lai” trong câu chuyện của nguyễn ngữ có liên quan đến truyền thuyết về Tuần phủ, là một vị tướng làm quan. .

2 / thứ hai, khi các truyền thuyết phổ biến được đưa vào, sự sai lệch không được nhận thấy ngay cả trong các ngôi đền: “có hơn mười nơi”, dòng sông thờ thần không phải là một đền thờ quan lớn.

cũng nên thấy rằng đây là một truyện văn học, nên cả chuyển thể và tiểu thuyết hóa truyện là chính, tác giả không quan tâm đến sự thật lịch sử rằng mình ở trần thế (ghi rõ là khi làm vua nhà trần từ năm 1314 đến năm 1329), ông không giữ chức tổng tài.

Vị trí này chỉ có trong thời kỳ đầu bắc triều dưới sự cai trị của triều đại Tây Hán và Đông Hán, đến thời tam quốc, nước ta thuộc triều đại Đồng Ngô (Năm thứ 1, năm ngo cam lộ – tại đầu 265), sau cn) còn được gọi là thái thú (là tổng thống đốc của indochina trong thời kỳ thuộc địa của Pháp). Năm Ất Mão (265 sau Công Nguyên – năm thứ 3 của Ngoại Bảo Định), nước này lấy Luu tuan làm thứ sử của giao châu, từ đó đến nay là giai đoạn tấn, tông, tế, luồng, v.v. cn) 314 năm được thêm vào để gọi đây là lịch sử chính thức. từ thời bắc thuộc kỷ nguyên thứ 3 dưới các triều đại Tùy, Đường, v.v. Từ năm Quý Hợi (603 sau Công Nguyên) đến năm Đinh Mão (907 sau Công Nguyên) tổng cộng 304 năm và 32 năm phân tranh nam bắc ở miền trung đất nước, vị quan này được gọi là Đô hộ phủ, Tiết độ sứ. tiết độ, v.v., vị quan này không còn được gọi là Thái thú nữa. do đó, nếu xét về sự thật lịch sử, thì “chuyện tương phản trong cung lâu” của Nguyên ngu không có giá trị lịch sử, chỉ có thể đánh giá về mặt sáng tác văn học.

đoạn thứ ba.

3 / là những câu thơ gợi nhớ lại thời kỳ của văn lang và thành phần an cư lạc nghiệp từ trạng thái âu lạc, là những hiện thực lịch sử của thời đại anh hùng cao cả. hướng đến người Việt Nam. kháng chiến đánh thắng 5 vạn quân xâm lược của triều đại nhà khí, và sau đó là thời kỳ đầu tiên đánh thắng quân xâm lược Triệu Đà. sau khi bị kết án về hành vi sai trái, ông đã phải chết. Tôi xin trích dẫn dưới đây một số câu thơ có dấu vết về hiện thực lịch sử của người anh hùng cao cả:

“Đất nước văn lang bước vào đời thực nhân,

chính phủ quốc gia,

vùng đất văn vật, cổ kính, anh hùng,

oan cho trăng tuyết, cho tình yêu.

trước cung điện, triều đình thẩm vấn,

đại nhân sai vì ong bướm,

một anh hùng già với xiềng xích nặng nề.

ngày hai mươi lăm tháng năm, quan đại thần bị bắt và giam ở nơi cuối cùng ”

Lịch sử, đặc biệt là thời cổ đại, thường trở thành huyền thoại, đó là lẽ thường không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. đánh giá lại thành tích và công lao của cao tổ, năm 2005 ủy ban nhân dân thành phố đã đặt tên cho nó là một trong những con đường lớn nhất Đông Anh, nơi đã tổ chức xây dựng thành cổ xưa, là tòa thành lớn nhất trong lịch sử. để xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam và cũng tại đây ông đã sáng chế ra chiếc nỏ liên hoàn nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam và thế giới. Phiên tòa oan của ông, một huyền thoại trong dân gian, đã trở thành câu chuyện tình nghĩa của người anh hùng bảo vệ đất nước mãi mãi khắc sâu trong tâm trí người Việt Nam.

Hà Nội, tháng 7 năm 2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *