Brand Manager là gì? Tất tần tật về Brand Manager

Thương hiệu sản phẩm là bản quyền, là đặc điểm hiển nhiên, là quyền hành mà mọi doanh nghiệp trên “thương trường như bãi chiến trường” đều có thể “gào thét”. Chính vì vậy, các thương gia đã tìm mọi cách để “thánh chỉ” chiêu mộ người để duy trì và phát triển vầng hào quang của kho báu quý giá này. Họ là Người quản lý thương hiệu .

Vậy người quản lý thương hiệu là gì? , trách nhiệm và kỹ năng của những người “giữ lửa” tại thương hiệu này là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý thương hiệu giỏi?

Mọi thứ sẽ được tiết lộ trong bài viết hrchannels dưới đây. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết và đưa ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Mục lục

Tôi. Giám đốc thương hiệu là gì? ii. Giám đốc thương hiệu làm gì? iii.Những kỹ năng nào mà nhà quản lý thương hiệu cần nắm vững? iv. KPI cho vị trí Giám đốc thương hiệu là gì? năm. Tuyển dụng Giám đốc thương hiệu

Tôi. Giám đốc thương hiệu là gì?

Giám đốc thương hiệu là giám đốc thương hiệu hoặc giám đốc thương hiệu (tùy thuộc vào công ty), một “ngôi sao” trong nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh chịu trách nhiệm quản lý thương hiệu của một sản phẩm.

Hợp tác với cco (giám đốc bán hàng), cmo (giám đốc tiếp thị) và giám đốc thương hiệu sẽ giúp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, mức độ hài lòng của khách hàng và cuối cùng là tăng uy tín thương hiệu, đây là một con số tăng trưởng kỳ diệu về doanh thu.

Hai. Giám đốc thương hiệu làm gì?

Làm giám đốc thương hiệu có căng thẳng không? Bạn đang cố gắng hiểu những nhiệm vụ mà một giám đốc thương hiệu phải đảm nhận?

1. Nghiên cứu thị trường để “đọc” các thương hiệu của đối thủ cạnh tranh

Mọi người vẫn thường đánh giá cao sự sáng tạo, vốn được coi là linh hồn của mọi thương hiệu. Tuy nhiên, đừng quên rằng các thương hiệu cũng là những vận động viên, cạnh tranh với các đối thủ của mình để giành ngôi vị quán quân trong lòng người tiêu dùng.

Người xưa thường nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây cũng là tâm niệm của một nhà quản lý thương hiệu, là chiến lược vượt qua đối thủ, hiểu rõ vị trí thương hiệu của đối thủ trong lòng khách hàng, nắm bắt những khuyết điểm, phát triển thương hiệu theo hướng này. Tất nhiên, giai đoạn “đọc” khách hàng là điều cần thiết, vì mỗi khách hàng khác nhau sẽ chỉ “xiêu lòng” trước những thương hiệu mà họ thực sự yêu thích và thực sự tin tưởng.

2. Lập kế hoạch thương hiệu thường xuyên

Phát triển thương hiệu giống như trồng một khu vườn. Nếu để khu vườn không có người trông coi một ngày, hoa lá, cây cỏ trong khu vườn đó sẽ mất đi rất nhiều sức sống, chưa kể nhiều điều không may sẽ xảy ra, chẳng khác nào côn trùng phá hoại khu vườn đó. Nói về điều này, bạn có cảm thấy nhiều rủi ro khi trở thành một người làm vườn bị phân tâm?

Thương hiệu giống như một con người với những tính cách khác nhau, là sự kết hợp hoàn hảo giữa tầm nhìn, sứ mệnh và mục đích của tổ chức – điều mà không doanh nghiệp nào có thể thay thế được.

Vì vậy, để khu vườn “thương hiệu” phát triển có định hướng, giám đốc thương hiệu cần thiết lập một kế hoạch chu kỳ, không ngừng thích ứng với nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng và tự hào trong việc đối phó với các đối thủ cạnh tranh.

3. Phát triển, thực hiện và đánh giá một kế hoạch truyền thông

Phát triển thương hiệu luôn đồng hành với các chiến dịch truyền thông và tiếp thị. Là bộ ba không thể thiếu để sản phẩm được thị trường đón nhận rộng rãi. Sức sống của một thương hiệu là sự truyền miệng của khách hàng về thương hiệu. Thương hiệu cần tạo ra ảnh hưởng.

Rõ ràng, trong quá trình tạo ảnh hưởng, danh tiếng của một thương hiệu không thể vắng bóng trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là truyền thông đa phương tiện trong thời đại kỹ thuật số, thứ có thể biến những thứ tầm thường thành vặt vãnh. Hãy tích hợp những thành tích vĩ đại vào những điều vĩ đại và sử dụng khẩu hiệu “Vĩ đại” để thắng là vua và thua là anh hùng “.

& gt; & gt; Xem thêm: Giám đốc thương hiệu trong ngành FMCG làm gì?

4. Thiết kế bao bì sản phẩm, in ấn quảng cáo, thiết kế tvc

khi quyền lựa chọn thuộc về khách hàng, các nguyên tắc kinh doanh cơ bản đều xoay quanh quỹ đạo “tốt gỗ phải tốt nước sơn”. Con người luôn vận động và theo đuổi những giá trị chân – thiện – mỹ, càng thúc đẩy các thương hiệu liên tục Lên kế hoạch và cập nhật các mẫu mã bắt mắt để đảm bảo vẻ đẹp của các sản phẩm đóng gói.

“Phụ nữ xấu thì không có quà”, sản phẩm không phô trương thì không có người mua. Hơn nữa, những quảng cáo “nhạt” về nội dung và kém cạnh tranh trên các phương tiện truyền thông đại chúng về mặt thời lượng sẽ chỉ khiến thương hiệu trở nên ảm đạm hơn và dần biến mất trong tâm trí người tiêu dùng. Vì vậy, dù tốn kém tiền bạc và tốn sức lực, các nhà quản lý thương hiệu sẽ luôn tập trung “chăm sóc” kỹ lưỡng cho chiếc TV quảng cáo được thiết kế sinh động, và hứa hẹn sẽ phát sóng trong khoảng thời gian “vàng” nhất.

5. Quản lý các bộ phận thiết kế và sáng tạo để đảm bảo thông điệp và nhận dạng thương hiệu nhất quán

Tính nhất quán của thương hiệu không hề nhàm chán. Đó là đặc tính cuối cùng, giá trị cốt lõi của sản phẩm, liên tục được đánh giá thấp theo thời gian trong sự hối hả và nhộn nhịp của các hoạt động kinh doanh của một tổ chức.

Nếu giám đốc thương hiệu truyền đạt thành công “bộ phong cách thương hiệu” cho các bộ phận thiết kế và sáng tạo, thì việc lên ý tưởng đến thực hiện sẽ không còn quá xa vời. Cụ thể, một thương hiệu cần có những bước đột phá về logo, kiểu chữ, khẩu hiệu và sứ mệnh của công ty, cách phối màu và hình ảnh đại diện, tất cả đều cần được nghiên cứu và thể hiện. khách hàng.

Ba. Người quản lý thương hiệu cần có những kỹ năng gì?

Dưới đây là những kỹ năng mà người quản lý thương hiệu cần nắm vững:

1. Đọc và hiểu khách hàng

Thương hiệu cũng là sản phẩm của quá trình đồng sáng tạo giữa khách hàng và hoạt động tiếp thị — quản lý thương hiệu. Biết khách hàng là ai

Xu hướng tiếp thị hiện đại định nghĩa lại khái niệm về sản phẩm: sản phẩm là một tập hợp các lợi ích. Vậy mối quan hệ giữa thương hiệu và sản phẩm là gì? Giá trị tiếng nói của khách hàng đối với thương hiệu là gì?

Thương hiệu giúp định vị sản phẩm trên thị trường và sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và làm hài lòng khách hàng mục tiêu sẽ làm tăng giá trị thương hiệu. Đến đây, bạn đã hiểu tại sao giám đốc thương hiệu lại cần “đọc vị” khách hàng?

2. Trình độ tiếp thị

Những người tìm cách đẩy thương hiệu của mình lên hàng đầu sẽ luôn sử dụng 6P trong hoạt động tiếp thị của họ, bao gồm giá cả, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, điểm bán hàng, bao bì và đề xuất (định vị thương hiệu), …

Nói cách khác, bằng cách sử dụng mô hình 6p trong marketing trên, quản trị thương hiệu sẽ có trong tay sức mạnh “hô mưa gọi gió” của những chiến binh công nghiệp 4.0. Nếu một đôi giày đẹp tự tin chở người phụ nữ đến vùng đất diệu kỳ, vùng đất kỳ vọng thì thương hiệu sản phẩm sẽ đưa người tiêu dùng đến nơi đáp ứng mọi nhu cầu và mong đợi của họ.

Thử hỏi bạn đã nhìn thấy bức ảnh đùi gà vàng bên cạnh món salad rau xanh trộn và nước sốt tươi vào cuối ca làm việc vất vả vào buổi sáng chưa. Chỉ khi dòng chữ “Giảm giá 35% hoặc thậm chí 50% cho một bữa trưa ngon miệng” không hiển thị nổi bật trên màn hình, bạn mới có thể kìm nén cơn đói dữ dội của mình và để nó qua đi. Bạn có tiếp tục duyệt hay tiếp tục mời đồng nghiệp của mình đặt hàng và ăn trưa?

Đây là nghệ thuật giữ chân các khách hàng tiềm năng về thương hiệu-tiếp thị-truyền thông. Thu hút khách hàng bằng hình ảnh nổi bật, cảm ơn khách hàng bằng những lời chào mời, sản phẩm “chất lượng không mất tiền”, “ở đâu rẻ nhất, ở đây rẻ hơn”,… hạnh phúc và mãn nguyện sẽ tạo nên uy tín, thương hiệu của bạn dần đi vào lòng khách hàng khách hàng chỉ có vậy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của một Brand Manager

3. Ghi nhớ các nguyên tắc quản lý thương hiệu

Các nguyên tắc quản lý thương hiệu là bí quyết để có một thương hiệu bền vững. Nếu một thương hiệu mang linh hồn và tính cách của chính doanh nghiệp thì nó sẽ sống mãi trong lòng khách hàng. Điều này giúp tạo nên sự nhất quán của thương hiệu, được coi là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt.

Một điều quan trọng nữa, bạn có cảm nhận được sức mạnh của cộng đồng trực tuyến không? Giám đốc thương hiệu là người có khả năng tạo và kết nối cộng đồng trực tuyến với tên thương hiệu, nơi những người quan tâm có thể chia sẻ mối quan tâm của họ về những câu chuyện cuộc sống và sự nghiệp. Chúng kết nối với nhau và sẽ luôn nhớ đến thương hiệu của bạn như một trải nghiệm tốt. Đây không phải là một dấu hiệu tốt sao?

4. Khả năng biến các con số thành “nói chuyện”

Nhận thức về thương hiệu sẽ phản ánh chính xác kết quả của các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Vì vậy, các nhà quản trị thương hiệu luôn cần tận dụng tốt công nghệ tích hợp ai ai để đo lường và phân tích hiệu quả của các hoạt động quản trị thương hiệu.

Nhưng những ý tưởng tuyệt vời chẳng đi đến đâu nếu không có ngân sách. Các nhà quản lý thương hiệu cần tính toán rõ ràng các con số chi phí thực tế cho các hoạt động của họ (tiếp thị kỹ thuật số, tin tức, sự kiện, v.v.)

5. Tư duy sáng tạo

Hầu hết những điều xúc động và cảm động thường giống như những kỷ niệm vĩnh cửu, tồn tại rất lâu. Tại sao hình ảnh và ngôn từ lại có sức ám ảnh và làm say đắm tâm trí con người?

Sức hấp dẫn của thương hiệu phải hữu hình (từ bao bì sản phẩm, áp phích quảng cáo đến danh thiếp dành cho lãnh đạo và nhân viên …). Tức là chỉ trong vòng 3-5 giây, hình ảnh thương hiệu sẽ đi vào tiềm thức của khách hàng.

Đó là lý do tại sao đôi khi một giám đốc thương hiệu cần biết cách bố trí hình ảnh và màu sắc như một nghệ sĩ tài năng, phải không?

Hơn thế nữa, giám đốc thương hiệu cũng là một nghệ sĩ văn bản. Khả năng truyền tải thông tin bằng ngôn từ sắc nét, sinh động và hữu hình của bm có khả năng “đánh trúng” trái tim của hàng triệu khách hàng mà sự chú ý hàng ngày của họ dành cho mạng xã hội là một thói quen khó bỏ.

Có thể nói, chính cuộc sống phong phú và kinh nghiệm nghề nghiệp của họ đã hun đúc nên những ý tưởng đột phá làm nổi bật cá tính của thương hiệu.

6. Khả năng xử lý khủng hoảng

Rủi ro giống như “những vị khách không mời mà đến”, vì vậy các giám đốc thương hiệu luôn mang theo bên mình kế hoạch quản lý “trước khủng hoảng”. Là một người kỳ cựu trong tổ chức, với con mắt của một nhà lãnh đạo, một giám đốc thương hiệu sẽ luôn lường trước được những cơn sóng lớn sẽ làm hỏng “đứa con” thương hiệu của mình, nhất là trong thời đại lan truyền thông tin nhanh chóng, nơi đối mặt và rào cản của kiểm duyệt. giống như ngày nay họ chặt chẽ.

Để dập tắt những tin đồn thất thiệt mang mã độc chống lại thương hiệu, bm cần xây dựng một hàng rào truyền thông tiếp thị vững chắc làm nổi bật những thành tựu – điểm mạnh, các chính sách và cam kết thuận lợi. “Trái tim” của một doanh nghiệp đối với khách hàng của mình.

Ngoài ra, các giám đốc thương hiệu cần thẳng thắn trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông và đưa ra các giải pháp thông minh, táo bạo để chèo lái và tạo tiếng vang cho dư luận trước mọi tình huống phát sinh.

>>> Đọc thêm: 9 câu hỏi phỏng vấn Brand Manager

7. Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Một giám đốc thương hiệu sẽ không bao giờ và sẽ không bao giờ đấu tranh để kiên trì trong cuộc đấu tranh xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm hơn là đạt được sự rực rỡ hoàn toàn của thương hiệu một mình.

Đơn giản vì họ cũng thuộc bộ phận truyền thông – tiếp thị và có chung mục tiêu cháy bỏng là trở thành ông trùm trên thị trường và là người đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng. Thương hiệu là chiếc cúp vinh danh, là sự chung sức của toàn thể đội ngũ truyền thông – marketing và các bộ phận khác của công ty như phòng sản xuất, phòng kinh doanh,… đã tốn biết bao tâm sức và tinh thần để xây dựng nên nó.

Vì vậy, nếu bm không thực sự có tinh thần và khả năng phối hợp với các thành viên trong nhóm và toàn công ty, bm sẽ chỉ là hư cấu. Nói một cách tổng thể, họ cần nỗ lực phát triển mối quan hệ tốt, sự thấu hiểu và cảm thông với sếp và đồng nghiệp, từ đó đóng góp vào thành công chung của cả nhóm.

Bốn. KPI cho vị trí Giám đốc thương hiệu là gì?

bm luôn cần đạt được các mốc KPI do hội đồng quản trị đặt ra.

Sau đây là các KPI cho vị trí Giám đốc thương hiệu:

1. Tăng nhận thức về thương hiệu thông qua mức độ tương tác với kênh trực tuyến

Số lượng tương tác trên facebook và trang web chính thức của nhà bán hàng sẽ là minh chứng cho nỗ lực của toàn bộ đội ngũ marketing – truyền thông thương hiệu.

Mỗi lượt tương tác và bình luận trực tuyến đều thể hiện sự ghi nhận thương hiệu trong tâm trí khách hàng, cho thấy họ quan tâm đến việc nhận được giá trị mà bạn mang lại thông qua các bài đăng mà bạn chia sẻ.

2. Nâng cao nhận thức về thương hiệu thông qua kết quả nghiên cứu thị trường

Tương tác của khách hàng trên mạng xã hội – Thế giới ảo biến thành sở thích thực của khách hàng, đánh dấu một thắng lợi rực rỡ của giám đốc thương hiệu. Tức là trên thương trường, bm nhìn thấy những gương mặt rạng rỡ và những phản hồi tích cực của khách hàng và các nhà bán lẻ trên toàn quốc ngay khi thương hiệu được nhắc đến.

3. Chỉ số roi

Chỉ số Roi là một chỉ số lợi tức đầu tư. Roi có giá trị càng lớn thì doanh nghiệp càng thu được nhiều lợi nhuận và khách hàng càng tin tưởng vào doanh nghiệp. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho chiến lược quản lý thương hiệu của bm, nơi mà ngân sách và trí tuệ đầu tư trở nên hoàn toàn xứng đáng.

v. Thuê Giám đốc thương hiệu

1. Làm thế nào để trở thành bm?

Bạn là người có hơn 3-5 năm kinh nghiệm làm Giám đốc Tiếp thị hoặc Trưởng phòng Tiếp thị trong một công ty nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia?

Nếu bạn đã bỏ lỡ ngành FMCG, đam mê kinh doanh và nhiệt huyết với truyền thông thương hiệu, đừng chần chừ gì nữa, và nhanh chóng bắt tay vào con đường sự nghiệp trở thành giám đốc thương hiệu bm!

“Nghề chọn người”, bên cạnh những kinh nghiệm tích lũy về marketing và truyền thông thương hiệu, cần tiếp tục học tập chăm chỉ để kinh nghiệm này ngày càng được mài giũa. Có động lực và sẵn sàng đón nhận những thử thách của công việc đầy áp lực này sẽ có thể đưa bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

2. Mức lương của Giám đốc thương hiệu

Theo thống kê của lương Việt Nam, mức lương của bm từ 10 triệu đồng (mức lương khởi điểm) đến 80 triệu đồng (mức lương tối đa dự kiến), trong đó mức lương từ 26 triệu đồng đến 38,5 triệu đồng được coi là mức dao động trung bình tùy theo kinh nghiệm. Nhiều năm.

Vì vậy, hãy cố gắng “bứt phá” mức lương xứng đáng nhất lúc này.

Trên đây là thông tin về công việc bm và tất cả những gì một giám đốc thương hiệu phải làm và các kỹ năng cần thiết. Cuối cùng là thông tin về KPI, lương, cách ứng tuyển vào vị trí Giám đốc thương hiệu dành cho bạn đọc quan tâm.

Hy vọng bài viết trên của hrchannels đã giúp bạn đọc hiểu biết hữu ích về công việc của người quản lý thương hiệu .

Nếu bạn đọc quan tâm đến các vị trí bm, hãy nhấc máy gọi hotline hoặc đến văn phòng hrchannels ngay! –

hrchannels – giải pháp tuyệt vời. người tuyệt vời! hrchannels – Dịch vụ Tuyển dụng Chất lượng Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Cit, Ngõ 15 duy tân – cầu giấy – hà nội

Related Articles

Back to top button