Quy hoạch đô thị là gì? Mục tiêu, nội dung quy hoạch đô thị?

nhu cầu về quản lý đô thị tốt hơn đang trở nên gay gắt hơn. Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, một tác động của sự phát triển đô thị ồ ạt ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. từ năm 2000 đến năm 2005, các thành phố ở thế giới đang phát triển đã tăng 2,68 phần trăm, gấp hơn bốn lần tỷ lệ 0,61 phần trăm ở các khu vực giàu nhất thế giới. các nhà quy hoạch đô thị ở đây để quản lý sự phát triển như vậy và cải thiện các thành phố. họ là những chuyên gia đa năng cung cấp các giải pháp cho các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường và di chuyển mà thế giới đô thị đang phải đối mặt. Vậy quy hoạch đô thị là gì? Mục tiêu và nội dung của quy hoạch đô thị? tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết sau:

luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

cơ sở pháp lý: luật quy hoạch đô thị năm 2009.

1. quy hoạch đô thị là gì?

Căn cứ theo quy định của luật quy hoạch đô thị , đô thị được hiểu một cách đơn giản nhất là hoạt động mà khu vực đông dân cư sinh sống. đồng thời, hoạt động quy hoạch đô thị sẽ được biết đến là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương.

như vậy, quy hoạch đô thị được định nghĩa chính xác như sau: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công cộng, v.v., các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở nhằm tạo môi trường sống đầy đủ cho người dân sống trong đô thị, thể hiện qua các đồ án quy hoạch đô thị. ”

Quy hoạch đô thị, còn được gọi là quy hoạch vùng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch thị trấn hoặc quy hoạch nông thôn, là một quy trình chính trị và kỹ thuật tập trung vào việc phát triển và thiết kế các khu vực đô thị, sử dụng đất và môi trường xây dựng, bao gồm cả không khí, nước và đoạn văn. cơ sở hạ tầng. trong và ngoài khu vực đô thị, chẳng hạn như mạng lưới giao thông, liên lạc và phân phối và khả năng tiếp cận của chúng.

Theo truyền thống, quy hoạch đô thị tuân theo cách tiếp cận từ trên xuống trong quy hoạch tổng thể thiết kế vật lý của các khu định cư của con người. mối quan tâm chính là phúc lợi công cộng, bao gồm các cân nhắc về hiệu quả, vệ sinh, bảo vệ và sử dụng môi trường, cũng như tác động của các quy hoạch tổng thể đối với các hoạt động kinh tế và xã hội của công đoàn.

Theo thời gian, quy hoạch đô thị đã tập trung vào các vấn đề xã hội và môi trường, tập trung vào quy hoạch như một công cụ để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của người dân trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn bền vững. phát triển bền vững đã được thêm vào như một trong những mục tiêu chính của tất cả các nỗ lực lập kế hoạch vào cuối thế kỷ 20, khi các tác động bất lợi về kinh tế và môi trường của các mô hình quy hoạch trước đây đã được giảm bớt.

Tương tự, vào đầu thế kỷ 21, lập trường pháp lý và chính trị nhấn mạnh lợi ích của cư dân, doanh nghiệp và cộng đồng đã ảnh hưởng hiệu quả đến các nhà quy hoạch đô thị xem xét trải nghiệm và nhu cầu của cư dân theo cách có ý nghĩa rộng hơn trong quá trình lập kế hoạch.

>

xem thêm: sang nhượng đất bìa đỏ trong khu quy hoạch đô thị

2. Chủ nghĩa đô thị trong tiếng Anh được gọi là gì?

quy hoạch đô thị được biết đến trong tiếng Anh là: “ quy hoạch đô thị , quy hoạch thành phố hoặc kế hoạch đô thị”.

3. mục tiêu và nội dung của quy hoạch đô thị?

đầu tiên, mục tiêu quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị trả lời các câu hỏi về cách mọi người sẽ sống, làm việc và vui chơi trong một khu vực nhất định và do đó hướng dẫn sự phát triển có trật tự ở các khu vực đô thị, bên ngoài ô và nông thôn. Mặc dù chủ yếu quan tâm đến việc định cư và quy hoạch cộng đồng, các nhà quy hoạch đô thị cũng chịu trách nhiệm lập kế hoạch vận chuyển hiệu quả hàng hóa, tài nguyên, con người và chất thải; việc phân phối các mặt hàng thiết yếu như nước và điện; ý thức hòa nhập và cơ hội cho mọi người thuộc mọi nền tảng, nền văn hóa và nhu cầu; tăng trưởng kinh tế hoặc phát triển kinh doanh; Cải thiện sức khỏe và bảo tồn các khu vực có tầm quan trọng về môi trường tự nhiên góp phần tích cực vào việc giảm lượng khí thải CO2, cũng như bảo vệ các công trình di sản và môi trường được xây dựng.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực năng động vì các câu hỏi về cách mọi người sống, làm việc và vui chơi thay đổi theo thời gian. những thay đổi này liên tục được phản ánh trong các phương pháp lập kế hoạch, các quy định và chính sách khu vực khiến nó trở thành một lĩnh vực kỹ thuật, chính trị, xã hội, kinh tế và môi trường cao.

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực liên ngành bao gồm kỹ thuật dân dụng, kiến ​​trúc, địa lý nhân văn, chính trị, khoa học xã hội và khoa học thiết kế. Các chuyên gia quy hoạch đô thị liên quan đến nghiên cứu và phân tích, tư duy chiến lược, kiến ​​trúc kỹ thuật, thiết kế đô thị, tham vấn cộng đồng, đề xuất chính sách, thực hiện và quản lý. có liên quan mật thiết đến lĩnh vực thiết kế đô thị và một số nhà quy hoạch đô thị cung cấp thiết kế đường phố, công viên, tòa nhà và các khu vực đô thị khác.

Các nhà quy hoạch đô thị làm việc với các lĩnh vực tổng hợp của công trình dân dụng, kiến ​​trúc cảnh quan, kiến ​​trúc và hành chính công để đạt được chiến lược, chính sách và tính bền vững.

các nhà quy hoạch đô thị ban đầu thường là thành viên của những lĩnh vực chung này, mặc dù ngày nay quy hoạch đô thị là một lĩnh vực chuyên môn riêng biệt và độc lập. Quy hoạch đô thị là một phạm trù rộng hơn bao gồm một số lĩnh vực, chẳng hạn như quy hoạch sử dụng đất, phân vùng, phát triển kinh tế, quy hoạch môi trường và quy hoạch giao thông. việc lập kế hoạch đòi hỏi sự hiểu biết kỹ lưỡng về bộ luật hình sự và bộ luật phân vùng khu vực.

thứ hai, nội dung thành thị

xem thêm: đồ án quy hoạch đô thị là gì? ý nghĩa của bản đồ quy hoạch

các khía cạnh kỹ thuật của quy hoạch đô thị liên quan đến việc áp dụng các quy trình khoa học và kỹ thuật, các cân nhắc và đặc điểm liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, thiết kế đô thị, tài nguyên thiên nhiên, thiên nhiên, giao thông và cơ sở hạ tầng. quy hoạch đô thị bao gồm các kỹ thuật như: dự đoán gia tăng dân số, phân vùng, lập bản đồ và phân tích địa lý, phân tích không gian các công viên, nghiên cứu nguồn cung cấp nước, xác định các mô hình giao thông, xác định nhu cầu cung cấp thực phẩm, phân bổ các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe, và phân tích tác động đến việc sử dụng đất. .

Để dự đoán các thành phố sẽ phát triển như thế nào và ước tính tác động của các biện pháp can thiệp của họ, các nhà lập kế hoạch sử dụng nhiều mô hình khác nhau. Các mô hình này có thể được sử dụng để hiển thị các mối quan hệ và các mẫu trong dữ liệu nhân khẩu học, địa lý và kinh tế. họ có thể giải quyết các vấn đề ngắn hạn, như cách mọi người đi lại trong các thành phố, hoặc các vấn đề dài hạn, như sử dụng đất và tăng trưởng. Một trong những mô hình như vậy là hệ thống thông tin địa lý (GIS) được sử dụng để tạo ra mô hình quy hoạch hiện tại và sau đó dự báo các tác động trong tương lai đối với xã hội, nền kinh tế và môi trường.

quy chuẩn xây dựng và các quy định khác liên quan đến quy hoạch đô thị bằng cách quy định cách các thành phố được xây dựng và sử dụng từ cấp độ cá nhân. các phương pháp thực thi bao gồm phân vùng của chính phủ, quyền quy hoạch và quy tắc xây dựng, cũng như các thỏa thuận về quyền riêng tư và các giao ước hạn chế.

Trường phái kinh tế học tân cổ điển cho rằng việc lập kế hoạch là không cần thiết, hoặc thậm chí có hại, vì hiệu quả của thị trường cho phép sử dụng đất hiệu quả. một luồng tư tưởng chính trị đa nguyên lập luận tương tự rằng chính phủ không nên can thiệp vào cạnh tranh chính trị giữa các nhóm lợi ích khác nhau quyết định việc sử dụng đất. Cơ sở lý luận truyền thống của quy hoạch đô thị là người lập quy hoạch làm cho thành phố những gì kỹ sư hoặc kiến ​​trúc sư làm cho ngôi nhà, nghĩa là làm cho nó phù hợp hơn với nhu cầu và sở thích của người dân.

Một mô hình lập kế hoạch xây dựng sự đồng thuận được áp dụng rộng rãi nhằm tìm cách đáp ứng các lợi ích đa dạng trong một cộng đồng đã bị chỉ trích là dựa vào các cấu trúc quyền lực cộng đồng thay vì mang tính thách thức. thay vào đó, chủ nghĩa thực chứng đã được đề xuất như một khuôn khổ cho việc ra quyết định ở đô thị.

Trong nhiều trường hợp, các can thiệp quy hoạch đô thị là bắt buộc. chúng bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng liên quan đến việc tiếp cận với nước, nước thải hoặc giao thông vận tải; nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở, di chuyển đô thị, quy hoạch không gian công cộng và quyền đô thị; và các chương trình thể chế yêu cầu hỗ trợ chính quyền địa phương liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ công cộng hoặc quản lý không gian.

Related Articles

Back to top button