Rễ cỏ tranh: Vị thuốc quý giải độc gan, bổ thận

Các loại thảo mộc quý từ 2000 năm trước

Xe nước sâm ven đường từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn, khi nghĩ đến thành phố nhiệt đới nắng gió sôi động, một cốc nước sâm ngọt mát đi vào ký ức mỗi người. Nước sâm giải khát không chỉ mang lại thu nhập cho các quán nước giải khát, mà còn là nguồn mưu sinh của nhiều người mưu sinh bằng nghề đào củ mài.

Một người dân ở quận 15, quận 8, TP.HCM, nơi có gần 40 hộ dân trồng đào củ hàng chục năm nay cho biết: Rễ đào nhiều rễ như đốt mía, ăn rất ngọt. với rễ cây mã đề giúp giảm táo bón, mát huyết, hết khát, giải độc. Nhưng khi nấu với mía và ngô, nó trở thành nước sâm và vẫn được bán trên đường phố. “

Rễ cỏ có màu từ trắng ngà đến vàng nhạt, có nhiều nốt sần bao quanh bởi các lá và rễ non có vảy. Rễ chứa 18% đường (glucose và fructose), đó là lý do tại sao rễ của loại cây này có vị ngọt; cũng như các axit xitric, malic, tartaric, oxalic, triterpene metyl ete, aundoin và axit hình trụ.

Đến nay người ta mới biết đến công dụng của nó, rễ cỏ tranh đã được sử dụng trong y học từ 2000 năm trước và là vị thuốc đầu tiên được ghi trong Kinh thánh. Ngoài ra, nó còn xuất hiện trong nhiều sách y học cổ khác, chẳng hạn như các bệnh án nổi tiếng, bản thảo sơ khai, bản thảo Phổi Vịt, và bản thảo Chân cầu. Nó được tìm thấy ở nhiều quốc gia, và ở mỗi quốc gia, nó được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

Ở Campuchia, rễ được kết hợp với một số loại thảo mộc khác để điều trị bệnh trĩ. Ở Trung Quốc, rễ của cây này được dùng để hạ sốt, chữa nôn mửa và phù thũng. Người châu Phi sử dụng nó để điều trị bệnh lậu và các vấn đề về đường tiết niệu.

Khi làm thuốc, nên cắt bỏ rễ nằm trên mặt đất, chỉ lấy rễ dưới đất, rửa sạch bẹ, lá và rễ. Đông y gọi là cỏ mao căn. Từ gốc rễ của nó, thuốc đã có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp bào chế và mục đích điều trị. Rễ cỏ tranh tươi rửa sạch, thái nhỏ gọi là rễ cây mao lương.

Rễ cỏ tranh ngâm nước cho mềm, sau đó cắt thành từng đoạn, phơi nắng rồi sàng lấy chất dinh dưỡng, gọi là bạch mao căn. Lấy rễ bạch mao căn cho vào nồi, sắc thuốc thành màu đen rồi phơi khô.

Qinggan và Yishen

Theo đông y, rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt. Nó cũng giúp hoạt huyết tán ứ, lợi tiểu, hạ sốt, chữa các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu và bí tiểu.

Theo y học hiện đại, rễ cỏ tranh có tác dụng làm đông máu nhanh, bột mao căn rút ngắn thời gian phục hồi canxi huyết tương trên thỏ thí nghiệm. Về tác dụng lợi tiểu, y học hiện đại đã chứng minh qua thí nghiệm trên thỏ. Y học hiện đại cho rằng tác dụng này có liên quan đến hệ thần kinh hoặc các loại thuốc có chứa muối kali. Ngoài ra, nước sắc từ rễ cây mã đề còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, đặc biệt là Freundia và Thornei gây ra bệnh kiết lỵ ở người. Nhưng có lẽ, vai trò được nhắc đến nhiều nhất của loại thảo dược này là hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Lương y Trung Quốc (Hà Nội) chia sẻ khi giới thiệu thuốc: Các nghiên cứu lâm sàng của Trung Quốc cho thấy rễ cỏ tranh có tác dụng bổ trợ điều trị viêm, suy thận cấp rất tốt, rút ​​ngắn thời gian điều trị. Đối với bệnh viêm thận mãn tính, rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu, thông phế thũng và hạ huyết áp nhất định.

Để hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, 200g rễ bạch mao căn sắc với 500ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại 100-150ml, uống làm 2-3 lần, dùng hết trong ngày. Hiệu quả khá rõ rệt sau 1 tháng sử dụng liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với cây cỏ mực, kim ngân hoa, cam thảo nam, dưa chua, đậu đen, cỏ cà ri, kinh giới, trầu không để có hiệu quả tốt hơn. Mỗi vị 10 gam, đổ vào 3 bát nước, sắc còn khoảng 1 bát, uống sau bữa ăn và dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày.

Những người nghiện thuốc lá, nghiện rượu hoặc các vấn đề về gan có thể sử dụng thuốc nam để thanh lọc, giải độc và mát gan. Bạn có thể dùng rễ cỏ tranh để đun nước, cách làm như sau: Lấy 200g cỏ nhọ nồi, thêm 700ml nước, đun trên lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ đun 7-10 phút sau khi nước sôi, lọc lấy nước, và uống nó thay cho trà. , sử dụng trong ngày. Uống liên tục 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ ngơi và lặp lại trong 10-15 ngày.

Bò cũng có thể được nấu với thịt lợn nạc để làm một bữa ăn thuốc. Dùng 150g rễ tre, 50g hoa hòe tươi, 150g thịt lợn nạc thái mỏng. Cho vào nồi nấu sôi với lượng gia vị thích hợp, ăn ngày 1 lần, dùng liền trong 10 – 15 ngày.

Còn nhiều cách sử dụng khác

Không chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, thận, rễ cỏ tranh còn được tìm thấy trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác:

– Chảy máu cam: Dùng 36 gam rễ bạch truật, 18 gam diệp hạ châu, thêm 400 ml nước sắc còn 100 ml, uống nóng sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Nếu dùng rễ đinh lăng thì dùng 80g, sắc lấy nước uống mỗi ngày, uống sau bữa ăn, uống liền 7-10 ngày.

– Suyễn: 20g bạch mao căn, sắc thuốc uống sau bữa ăn trong 8 ngày.

– Lợi tiểu: bạch mao căn 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, trộn đều. Mỗi lần dùng 0,75ml nước đun với 50g hãm, uống trong ngày, dùng liền trong 10 ngày.

Cũng có thể dùng 50g rễ cỏ tranh, 15g lá sen khô, 10g râu ngô, 10g thục địa, 8g diếp cá, sắc uống mỗi ngày trong 1 tháng, 3 lần. Sử dụng trong 3-5 ngày.

– Đái ra máu (do nhiễm trùng đường tiết niệu): thêm bạch mao căn và gừng (sao cháy) sắc còn 100ml với 400ml nước, uống thuốc ấm trong ngày và trước bữa ăn. Sử dụng trong 7-10 ngày.

Lưu ý: Những người hay nóng nảy, động thai không nên dùng rễ cỏ tranh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button