Lợi ích của men gạo đỏ (Red Yeast ric)

Bài viết này nói về:

 • Men gạo đỏ là gì
 • Sức khỏe tim mạch
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Viêm
 • Ung thư
 • monacolin k
 • Tác dụng phụ
 • men gạo đỏ

  Men gạo đỏ là gì?

  Gạo men đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng nấm. Men gạo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của nó.

  Monacolin K kết hợp với men gạo đỏ là thành phần hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa như lovastatin.

  Do đó, nó thường được sử dụng như một biện pháp thay thế hiệu quả cho các loại thuốc đắt tiền để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra các tác dụng có lợi khác, từ việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư đến cải thiện lượng đường trong máu và mức insulin.

  Ngày nay, men gạo đỏ thường được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn để giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

  Lợi ích của men gạo đỏ

  1. Cải thiện sức khỏe tim

  Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người và chiếm khoảng 31,5% số ca tử vong trên toàn cầu.

  Cholesterol cao – một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – có thể khiến động mạch thu hẹp và cứng lại, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

  Men gạo đỏ thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch, thường ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị cholesterol. cao.

  Một nghiên cứu trên 25 người cho thấy rằng gạo men đỏ làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình 15% và cholesterol xấu xuống 21% trong khoảng hai tháng điều trị.

  Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 79 người báo cáo rằng uống 600 mg men gạo đỏ hai lần một ngày làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL so với nhóm đối chứng.

  2. Có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

  Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

  Một số tiêu chuẩn cho hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng mỡ thừa trong cơ thể, lượng đường trong máu cao và những thay đổi về mức cholesterol hoặc chất béo trung tính.

  Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men gạo đỏ có thể giúp điều trị một số yếu tố nguy cơ này và như một phương thuốc tự nhiên để giúp ngăn ngừa nó.

  Một trong những lợi ích được ghi nhận nhiều nhất của men gạo đỏ là khả năng làm giảm cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng men gạo đỏ có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL.

  Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 18 tuần cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa men gạo đỏ làm giảm lượng đường trong máu, mức insulin và huyết áp tâm thu ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

  Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã xem xét tác động của men gạo đỏ ở chuột trong chế độ ăn giàu chất béo so với nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy men gạo đỏ có thể ngăn ngừa mức cholesterol và tăng cân.

  3. Giảm viêm

  Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng cấp tính.

  Tuy nhiên, tình trạng viêm trong thời gian dài được cho là góp phần gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

  Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung men gạo đỏ có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe lâu dài tốt hơn.

  Ví dụ, một nghiên cứu trên 50 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng việc dùng chất bổ sung có chứa men đỏ và chiết xuất ô liu làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra viêm mãn tính, đi 20%.

  4. Chống ung thư

  Trong khi nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, có một số bằng chứng cho thấy men gạo đỏ có thể giúp giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

  Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột bị ung thư tuyến tiền liệt được cho ăn men gạo đỏ làm giảm đáng kể khối lượng khối u so với nhóm đối chứng.

  Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng men gạo đỏ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ở mức độ lớn hơn so với thuốc giảm cholesterol chống ung thư lovastatin.

  Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá tác động của men gạo đỏ đối với các loại ung thư khác ở người.

  Cụ thể, cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác định tác dụng chống ung thư tiềm ẩn của men gạo đỏ ảnh hưởng đến con người như thế nào.

  5. Sức mạnh của hoạt chất men gạo đỏ monacolin k

  Monacolin k là thành phần hoạt chất trong men gạo đỏ, thường được chiết xuất và sử dụng trong statin và thuốc giảm cholesterol.

  Lợi ích của men gạo đỏ là do hoạt động của hoạt chất monacolin k, đặc biệt hữu ích trong việc giảm cholesterol.

  Tác dụng phụ

  Các tình trạng phổ biến liên quan đến tác dụng phụ của Monascus bao gồm:

  • Phập phồng
  • Đau dạ dày
  • Tuy nhiên, việc sử dụng men gạo đỏ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn trong một số trường hợp. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng men gạo đỏ.

   Kết luận

   Men gạo đỏ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol, chứng viêm, sự phát triển của tế bào ung thư và các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

   Tuy nhiên, ngoài những lợi ích của men gạo đỏ, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, phản ứng dị ứng, nhiễm độc gan và các vấn đề về cơ. Để sử dụng an toàn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

   Tham khảo

Related Articles

Back to top button