Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?

khái niệm độ lại ô tô vẫn còn khá xa lạ với đại đa số người dùng ô tô tại Việt Nam, nhưng đối với những người có chút kiến ​​thức về ô tô thì đây là một công việc khá phổ biến để tùy chỉnh sở thích lái xe cũng như tăng công suất động cơ trong một ngưỡng an toàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên trẻ, trung tâm độ pô passio (quận 2 – tp.hcm), đơn vị có nhiều kinh nghiệm độ lại cho nhiều dòng xe khác nhau cho biết hiện nay có rất nhiều người sử dụng. dịch vụ an tâm, đặc biệt là với các mô hình trang bị tăng áp.

gán lại là gì?

Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều có ecu (bộ phận điều khiển động cơ). đây là một máy tính nhỏ điều khiển cách động cơ hoạt động. Các nhà sản xuất xe điều chỉnh hiệu suất động cơ bằng cách cài đặt phần mềm trên ECU. Thông thường, khi xe bán ra thị trường, nhà sản xuất chỉ điều chỉnh công suất của xe vào khoảng 60 – 80% công suất tối đa của động cơ.

Bản đồ lại động cơ (còn được gọi là ánh xạ lại hoặc cập nhật ecu) về cơ bản là thay đổi hoặc thay thế chương trình cơ sở mặc định của nhà sản xuất trong ecu của xe. từ đó có thể thay đổi và cân chỉnh lại các thông số cơ bản của động cơ, như tỷ lệ hòa khí (tỷ lệ xăng và gió), thời điểm đánh lửa, độ trễ chân ga… hơn nữa, việc remap sẽ cho kết quả tốt hơn nếu chúng tôi cũng tiến hành nâng cấp phần cứng như nâng cấp hệ thống xả, thay bộ lọc khí mới hiệu quả hơn …

Mục đích cơ bản nhất của việc ánh xạ lại là để mở thêm giới hạn công suất và mô-men xoắn trên động cơ, mở bộ giới hạn vòng tua hoặc đơn giản là loại bỏ bộ giới hạn tốc độ điện tử mà nhà sản xuất đã cài đặt sẵn. nhưng bản cập nhật phần mềm cũng phải phù hợp với giới hạn độ bền của các thành phần cơ khí. đối với ô tô sử dụng turbo tăng áp, tiềm năng khai thác thêm công suất là rất lớn, có thể tăng từ 20 – 30% so với công suất nhà sản xuất quảng cáo. Còn xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên thì khả năng khai thác thấp hơn, tăng từ 5-15% so với thông số ban đầu.

việc phân bổ lại càng có ý nghĩa đối với một số mẫu xe mà nhà sản xuất đưa ra nhiều phiên bản như bmw 320i / 330i, mercedes-benz c200 / c300 … dùng chung động cơ nhưng khác nhau về công suất chủ yếu do sự điều chỉnh của phần mềm . Hơn nữa, rõ ràng nhất là phiên bản tiêu chuẩn và cao cấp của Vinfast Lux A2.0 cũng có sự khác biệt lớn về sức mạnh mặc dù dùng chung động cơ và phần cứng liên quan. việc ánh xạ lại sẽ giúp các phiên bản cấp thấp có sức mạnh ngang bằng hoặc nhiều hơn so với phiên bản cao cấp.

Lợi ích của việc thay đổi động cơ

Lợi ích đầu tiên của việc ánh xạ lại là tăng mã lực và mô-men xoắn. thường thì khi độ lại ecu người ta sẽ tập trung tăng mô men xoắn ở dải mô men xoắn thấp hơn để tạo cảm giác xe có tải rõ ràng ở lần vặn ga đầu tiên. còn ở dải số trung và cao, tập trung gia tăng sức mạnh giúp xe đạt tốc độ tối đa cao hơn. Việc xe chạy nhanh và mạnh hơn cũng giúp người lái chủ động hơn trên đường, việc vượt xe dứt khoát và nhanh hơn, tăng độ an toàn khi lái xe.

Một cải tiến đáng giá khác của bản đồ lại là mở giới hạn vòng quay, giới hạn tốc độ tối đa. Ngoài ra, độ trễ chân ga gần như được loại bỏ mà không cần kết nối thiết bị thứ 3 như các loại cảm biến bướm ga trên thị trường, giúp người lái cảm thấy nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Cuối cùng, đó là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu lên đến 20%, đặc biệt là ở các dòng xe turbo diesel như Ford Everest, Ford Ranger, Hyundai Santafe, Kia Sorento … Tất nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào kỹ năng lái xe như cũng như điều kiện đường xá.

Tôi có nên sửa lại động cơ không?

Để có được một tổng đài điều hành tốt nhất, ngoài các chuyên gia có kinh nghiệm và hệ thống phần mềm phù hợp, cần phải có hệ thống lực kế. sau đó xe sẽ được chạy thử trên dyno để lấy bản đồ mặc định (biểu đồ công suất và mô-men xoắn) của xe. dựa trên bản đồ định sẵn đó sẽ điều chỉnh các thông số trên máy xăng, thời gian đóng mở van, v.v. để tăng giá trị công suất và mômen trong phạm vi hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ.

Theo ông Phạm Hoàng Đức, Giám đốc trung tâm điều chỉnh Passio, việc làm lại mô-tơ chủ yếu là do nhu cầu cá nhân và anh muốn điều chỉnh nó cho phù hợp với sở thích lái xe của mình. cài đặt này sẽ an toàn tuyệt đối nếu các thông số được đặt ở ngưỡng an toàn, không vượt quá giới hạn phần cứng. Việc tăng thêm dung lượng phụ thuộc vào việc phần cứng bổ sung hoặc thay thế có đủ cho sức mạnh mới hay không.

ông duc còn sở hữu phiên bản tiêu chuẩn là vinfast lux a2.0 và đã được độ lại với công suất mới lên đến 71 mã lực, công suất mặc định ban đầu của nhà sản xuất là 174 mã lực. Ông. Anh Đức chia sẻ: “Về cơ bản động cơ và phần cứng của A2.0 Lux tiêu chuẩn giống hệt bản cao cấp, chỉ khác phần mềm điều khiển. Sau khi độ lại chiếc xe này có thể tăng mức công suất lên 245 mã lực, mạnh hơn mức 228 mã lực của phiên bản cao cấp nhất, hơn nữa, mô-men xoắn cực đại cũng được tăng lên đáng kể giúp chiếc xe này mang đến cảm giác lái hoàn toàn khác biệt so với nguyên bản. ”

“trường hợp của xe vinfast lux a2.0 là một ví dụ cụ thể về lợi ích của việc phân bổ lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ, tiềm năng của động cơ bmw n20 trong xe vinfast lux a2.0 có thể đồng đều hơn 300 mã lực nên mức công suất dưới 250 mã lực rất bền bỉ và an toàn trong quá trình sử dụng, ngoài ra nếu quý khách hàng có nhu cầu cao hơn thì nên nâng cấp hệ thống xả, việc nâng cấp hệ thống xả cũng sẽ giúp chiếc xe này tăng công suất thêm khoảng 20 mã lực, ”Duke nói thêm.

một số mẫu xe trên thị trường Việt Nam hiện nay được nhà sản xuất điều chỉnh tăng giảm ga, giúp giữ vòng tua cao khiến xe bị khựng, đổi lại cảm giác thể thao tăng ngay khi đạp ga. . nhiều khách hàng không thích kiểu lái này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách sơ đồ lại, chỉnh phần mềm.

tái bổ nhiệm an toàn tại cơ sở được công nhận

<3

Related Articles

Back to top button