Việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm việc

Do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, việc tìm kiếm công việc từ xa (còn được gọi là công việc từ xa) đã có xu hướng thay đổi đáng kể kể từ đầu năm 2020. Vậy, làm việc từ xa là gì? Hãy cùng topcv tìm hiểu về hình thức làm việc này và cách không bị lừa đảo khi tìm việc tại đây.

Việc làm từ xa là gì?

Làm việc từ xa (làm việc từ xa) là hình thức làm việc trong đó nhân viên thực hiện công việc từ một địa điểm không phải là văn phòng công ty. Nhân viên thường chọn nơi làm việc, chẳng hạn như tại nhà, văn phòng riêng của họ, v.v.

Việc làm remote là hình thức làm việc từ xa không cần đến văn phòng công ty

Việc làm remote là hình thức làm việc từ xa không cần đến văn phòng công ty

Theo thống kê từ Global Workplace Analytics, có đến 25 – 30% số lượng người lao động đã lựa chọn hình thức làm việc từ xa vào năm 2021. Upwork – nền tảng việc làm remote, freelancer cũng ước tính rằng, có đến hơn 26% lực lượng lao động tại Mỹ đã lựa chọn làm việc từ xa năm 2021. Và số liệu này có thể tăng trong các năm tiếp theo.

Công việc từ xa có nhiều dạng, nhưng có ba dạng chính, bao gồm:

 • Làm việc từ xa 100%: Bạn sẽ làm việc từ xa 100% trong suốt quá trình làm việc của mình cho doanh nghiệp.
 • Bán hàng qua viễn thông: Bạn sẽ làm việc từ xa. Luân phiên làm việc từ xa và đang ở trong một doanh nghiệp hoặc văn phòng công ty.
 • Freelancer: là hình thức làm việc mà bạn không phải là nhân viên chính thức của doanh nghiệp và chỉ nhận lệnh từ họ để làm việc và thực hiện từ xa.

Tìm kiếm ưu và nhược điểm của làm việc từ xa

Vậy, ưu và nhược điểm của công việc từ xa này là gì? Hãy theo dõi phần tiếp theo tại đây:

Ưu điểm của việc làm việc từ xa

Hình thức làm việc từ xa có một số ưu điểm và lợi ích sau:

 • Giảm thời gian và chi phí đi lại: Một cuộc khảo sát từ phòng thí nghiệm cú cho thấy rằng mỗi nhân viên chọn làm việc từ xa tiết kiệm trung bình 40 phút quy trình mỗi ngày. thời gian đi làm.
 • Thời gian và không gian làm việc linh hoạt: Bạn có thể lựa chọn thời gian và không gian khiến mình thoải mái nhất khi làm việc. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả của quy trình làm việc.
 • Tăng năng suất: Viện Nghiên cứu Kinh tế Becker Friedman tại Đại học Chicago nhận thấy rằng hơn 30% số người được hỏi trả lời rằng họ làm việc hiệu quả và gắn bó hơn khi chọn Làm việc từ xa.
 • Hạnh phúc hơn: Ngoài những lợi ích trên, hình thức làm việc từ xa giúp nhân viên cân bằng cuộc sống và quản lý căng thẳng tốt hơn. Nghiên cứu của cú cho thấy có tới 22% nhân viên nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và tập trung hơn khi chọn làm việc tại nhà. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ cũng tốt hơn.

Nhược điểm của làm việc từ xa

Tuy nhiên, có một số nhược điểm và thách thức khi chọn làm việc từ xa:

 • Yêu cầu cao đối với tính tự giác và kỷ luật của nhân sự: Môi trường làm việc thoải mái, không bị kiểm soát bởi doanh nghiệp, nhiều nhân viên dễ rơi vào bẫy này. Tức là thiếu tính tự giác và kỷ luật dẫn đến năng suất làm việc thấp hơn.
 • Khó khăn trong giao tiếp tại nơi làm việc: tuy không phải là điển hình nhưng là hình thức làm việc. Công việc từ xa cũng có thể gây khó khăn cho việc liên lạc. Đây thường là kết quả của sự thiếu kỷ luật và tự giác trong công việc.
 • Một số nhược điểm khác: Ngoài hai nhược điểm chính nêu trên, hình thức làm việc từ xa cũng tồn tại một số nhược điểm. Những điểm khác như bạn cần tự giải quyết những vướng mắc và khó khăn trong công việc, giảm tương tác với đồng nghiệp, kinh doanh có thể gặp khó khăn trong việc quản lý nhân sự, v.v.

Để làm việc từ xa bạn cần có tính tự giác, kỷ luật cao

Để làm việc từ xa bạn cần có tính tự giác, kỷ luật cao

5 cách nhận biết các dấu hiệu lừa đảo khi tìm việc làm remote, việc làm thêm tại nhà

Tuy là hình thức mang lại nhiều lợi ích và quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp nhưng nó đã bị nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Trước tình trạng ngày càng nhiều các vụ lừa đảo tìm việc trực tuyến được các cơ quan chức năng cảnh báo, sau đây topcv xin nhắc bạn một số dấu hiệu và mẹo nhỏ giúp bạn tránh bị lừa đảo khi tìm việc trên internet.topcv hay bất kỳ trang web việc làm nào khác. Cụ thể:

Bí kíp để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm remote

Bí kíp để tránh bị lừa đảo khi tìm việc làm remote

Tin tuyển dụng có thông tin thiếu minh bạch

Mô tả công việc không rõ ràng, thiếu minh bạch, yêu cầu được liên hệ để biết thêm chi tiết … đó là những dấu hiệu lừa đảo mà bạn cần hết sức cảnh giác. Khi tìm việc, hãy tham khảo các tin tuyển dụng và tránh đăng các tin tuyển dụng với mô tả công việc không rõ ràng và thông tin sơ sài.

Hứa lương cao bất thường

Nhiều bạn thường rơi vào bẫy “việc nhẹ lương cao” của bọn lừa đảo khi tìm việc làm từ xa. Trên thực tế, không có doanh nghiệp hoặc cá nhân uy tín nào lại trả quá cao / bồi thường cho một công việc dễ dàng. Vì vậy, đối với những vị trí trả lương quá cao, cần đặc biệt lưu ý và nghiên cứu kỹ trước khi nhận việc.

Tìm việc thông qua đại lý

Một hình thức gian lận khác mà bạn có thể gặp phải khi làm việc từ xa là một đối tượng tự xưng là người trung gian cho một số doanh nghiệp nhất định. Những đối tượng này có xu hướng khuyến khích bạn sang một nền tảng khác để giao tiếp, đòi hỏi bạn phải có rất nhiều điều kiện để xin việc. Vì vậy, bạn chỉ nên nộp đơn trực tiếp cho người sử dụng lao động của mình để xin việc.

Chỉ nên nhận việc làm từ xa trực tiếp từ nhà tuyển dụng

Chỉ nên nhận việc làm từ xa trực tiếp từ nhà tuyển dụng

Yêu cầu đóng thêm phí đặt cọc, nạp tiền mua hàng

Yêu cầu thanh toán dưới dạng “phí nhận việc”, “đặt cọc”, “hợp đồng”, “phí phỏng vấn”, “phí giữ chỗ” … Đây sẽ là một trong những phương tiện. Lừa đảo thường được sử dụng. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự cả tin của những khách hàng thiếu kinh nghiệm để đòi những khoản phí này. Do đó, bạn nên tránh xa những tin tuyển dụng yêu cầu trả phí.

Ngoài ra, nếu bạn được yêu cầu nạp tiền hoặc mua hàng trên ứng dụng / trang web, vui lòng tránh xa càng sớm càng tốt. Các công việc tốt và các công ty có uy tín không yêu cầu ứng viên nạp tiền hoặc trả thêm các khoản phí không liên quan.

Tất cả các tài liệu gốc được yêu cầu

Theo luật, một doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động sẽ không thể giữ lại bất kỳ tài liệu gốc và bằng cấp nào của nhân viên. Vì vậy, nếu bất kỳ doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng nào yêu cầu bạn nộp các tài liệu gốc này, điều đó có nghĩa là họ đang vi phạm pháp luật. Việc nộp hồ sơ gốc sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình làm việc và không được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

<3

Cảnh báo lừa đảo khi tìm việc qua Telegram

Nhiều lần, chính quyền và các tờ báo lớn cảnh báo về những trò gian lận việc làm trên các nền tảng mạng xã hội, thường là Telegram. Tuy nhiên, số lượng kẻ lừa đảo vẫn đang tăng lên nhanh chóng và không có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều nhân viên văn phòng nhận được các tin tuyển dụng được trả lương cao và đôi khi các nhóm lừa đảo gửi liên kết để tham gia các nhóm tìm việc. Khi nhận được một tin tuyển dụng hấp dẫn, nhiều người làm theo hướng dẫn để làm “nhiệm vụ” kiếm tiền. Những người tham gia sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, mỗi nhiệm vụ sẽ được nhận phần thưởng bằng tiền.

Để thực hiện một nhiệm vụ, người tham gia phải “mua gói nhiệm vụ” và sau khi hoàn thành, họ sẽ nhận được số tiền gấp hai đến ba lần “gói nhiệm vụ đã mua”. Khi thực hiện “nhiệm vụ”, người tham gia phải cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, quyền truy cập tài khoản mạng xã hội, kho ảnh… Lúc này, thông tin bị lộ, người tham gia dễ “tiền mất tật mang”. nhiều kẻ xấu lợi dụng và đe dọa công bố thông tin cá nhân, phát tán hình ảnh riêng tư, … và tống tiền.

Tiêu chí chọn trang web tìm việc từ xa uy tín

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc từ xa chỉ với một vài thao tác tìm kiếm trên google. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn dễ bị lừa đảo hơn. Do đó, hãy chọn những trang việc làm uy tín để hạn chế điều này.

 • Bạn có thể tìm thấy một số tiêu chí để lựa chọn một trang web việc làm từ xa uy tín như sau:
 • Bạn nên chọn một trang web nghề nghiệp hiển thị đầy đủ thông tin về công ty quản lý trang web đó.
 • Chọn một trang web có quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quy trình đăng tuyển trên trang web.
 • Cần hiểu sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp quản lý trang web. Minh bạch hay không, ở trạng thái tốt, …

Các công việc từ xa hot nhất hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều công việc có sẵn với các tùy chọn làm việc từ xa toàn thời gian hoặc bán thời gian. Dưới đây là một số công việc từ xa phổ biến bạn có thể tham khảo:

Lập trình viên-it

Đây được coi là một trong những công việc từ xa phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bạn sẽ thực hiện các công việc tương tự như một lập trình viên thông thường, nhưng không cần đến trụ sở công ty.

Điều kiện bạn cần đáp ứng là hoàn thành kpi đã cho. Mức thu nhập của những người làm việc từ xa tương đối cao, kết bạn mới có thể đạt 10.000.000 đến 15.000.000 đồng / tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm sẽ có thể đạt 40.000.000 – 60.000.000 hoặc cao hơn nữa ..

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn muốn làm việc từ xa, thiết kế / thiết kế đồ họa cũng là một công việc nên tham khảo. Với công việc này, bạn sẽ nhận đơn đặt hàng thiết kế từ đồng nghiệp hoặc doanh nghiệp và thi công trong thời gian quy định. Tương tự như lập trình viên, mức lương của vị trí này cũng tương đối cao, có thể lên tới 10 triệu -15 triệu đồng / tháng.

Tạo nội dung

Người tạo nội dung hoặc nhân viên nội dung cũng là một hình thức làm việc từ xa phổ biến. Bạn sẽ cần tạo và sản xuất nội dung bạn cần để phục vụ các hoạt động tiếp thị và truyền thông của doanh nghiệp mình. Mức thu nhập có thể từ 8.000.000đ / tháng trở lên tùy theo mức độ công việc.

Top những việc làm remote HOT nhất hiện nay

Top những việc làm remote HOT nhất hiện nay

Nhân viên chạy quảng cáo

Nhân viên chạy quảng cáo google hoặc quảng cáo facebook cũng là công việc từ xa tùy chọn. Tuy nhiên, bạn cần có kỹ năng quảng cáo để thực hiện công việc. Mức thu nhập bạn có thể kiếm được từ vị trí nhân viên quảng cáo khoảng 5.000.000 – 10.000.000 đồng / tháng và thưởng thu nhập.

Tiếp thị qua điện thoại

Hiện tại, nhiều công ty đang thuê nhân viên tiếp thị qua điện thoại để làm việc từ xa. Công việc chính của họ là thực hiện các cuộc gọi trên dữ liệu được yêu cầu dựa trên các tập lệnh được cung cấp / dựng sẵn. Mức thu nhập cho vị trí này thường là 4.000.000 – 6.000.000đ / tháng, thu nhập thường.

Hy vọng rằng với thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn công việc từ xa là gì và tìm hiểu bí quyết để tồn tại để không bị lừa khi thực hiện công việc đó. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm từ xa, hãy truy cập topcv. Đó là một nền tảng phù hợp với công việc cung cấp mức lương rất hấp dẫn cho nhiều công việc từ xa.

Related Articles

Back to top button