Guitar Riff là gì? Sự khác biệt giữa Guitar Lick và Riff

Nếu bạn mới học chơi ghi-ta , có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ ghi-ta riff. guitar riff là một phần quan trọng của nhiều phong cách âm nhạc. vậy riff guitar là gì và làm thế nào để tạo ra một riff tuyệt vời? mời bạn đọc cùng tìm hiểu những nội dung mà độc đáo sẽ cung cấp qua bài viết này.

riff guitar là gì?

Đoạn riff guitar là một ý tưởng ngắn, có thể lặp lại được sử dụng trong một bài hát. một đoạn guitar riff có thể được lặp đi lặp lại để tạo thành hook chính của bài hát hoặc chỉ có thể chơi một lần trong bài hát.

Một đoạn riff guitar có thể được tạo thành từ các hợp âm hoặc các nốt riêng lẻ. có thể được chơi trên dây thấp hơn của ghi-ta như một phần nhịp điệu hoặc cao hơn trên ghi-ta như một phần ghi-ta chính.

Phần riff của guitar là một phần quan trọng của nhạc rock và nhiều bài hát rock được viết xung quanh một đoạn riff duy nhất của guitar.

các phong cách âm nhạc khác cũng sử dụng phần riff của guitar, vì vậy, trong khi một số nghệ sĩ guitar nghĩ rằng guitar riff là một thuật ngữ nhạc rock, thì riff xuất hiện trong tất cả các loại nhạc.

& gt; & gt; & gt; xem ngay: guitar fingerstyle là gì? fingerstyle trên guitar

học guitar riff

một số đoạn riff guitar hay nhất mọi thời đại

1. “cậu bé voodoo” – jimi hendrix

2. “hit it” – michael jackson

3. “Phố bảng chữ cái” – hoàng tử

3. “không ai biết” – các nữ hoàng thời kỳ đồ đá

4. “Nhân danh giết người” – giận dữ chống lại cỗ máy

5. “sự hài lòng” – những viên đá lăn

6. “quân đội bảy quốc gia” – sọc trắng

7. “anh hùng” – chảo rán

tại sao chơi guitar riff

một đoạn riff biến một bài hát đơn giản thành một thứ gì đó đáng nhớ hơn. chủ đề chính cụ thể của bài hát không được thay đổi, vì nó dùng để thông báo cho người nghe về những gì người chơi đang điều chỉnh thông qua đoạn riff. Các nghệ sĩ guitar từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những bản riff lọt vào top đầu của bảng xếp hạng và giữ vững vị trí đó trong nhiều thập kỷ tới.

chẳng hạn, hãy tưởng tượng ai đó đang chơi bài hát nổi tiếng của zeppelin “cầu thang lên thiên đường” với phần mở đầu khác, điều đó sẽ tạo ra điều gì đó độc đáo trong bài hát. đoạn mở đầu là linh hồn của bài hát.

Trong một ví dụ khác, nếu bạn loại bỏ âm thanh rùng rợn của “khói trên mặt nước” khỏi màu tím đậm, bài hát sẽ trở nên bình thường và không có gì nổi bật so với các bài hát khác.

sự khác biệt giữa guitar guitar và riff là gì?

Không giống như học chơi piano, điểm khác biệt chính giữa guitar guitar và guitar riff là cách sử dụng giai điệu hoặc ý tưởng. nếu ý tưởng là phần quan trọng của bài hát, đó là một đoạn guitar riff. nếu đó là ý tưởng solo một lần thì thật tuyệt vời.

ví dụ: đoạn guitar mở đầu mà bạn nghe trong bài hát Smoke on the water là đoạn guitar riff. là phần chính của bài hát và tạo thành chủ đề chính của bài hát. độc tấu guitar trong khói trên mặt nước bao gồm một số đoạn guitar được kết hợp để tạo thành một bản độc tấu hoàn chỉnh.

một bản riff guitar có thể được chơi riêng biệt và âm thanh hoàn chỉnh. nếu một đoạn liếm guitar được chơi, nó sẽ phát ra âm thanh lạc chỗ. guitar liếm thường là một phần của độc tấu hoặc được sử dụng khi ứng tác.

Riff-la-gi-1.jpg

ví dụ về điệu liếm guitar

điều gì tạo nên một bản riff guitar hay

Nếu bạn muốn thử và viết riff guitar của riêng mình, bạn có thể tự hỏi điều gì tạo nên một bản riff guitar hay.

một đoạn riff guitar hay là đáng nhớ, nhịp nhàng và đơn giản. Nếu bạn từng ngân nga một phần của bài hát sau khi nghe nó, đó là dấu hiệu cho thấy đó là một bản riff guitar hay. Mặc dù không dễ để viết những đoạn riff guitar hay, nhưng bạn càng tạo ra một đoạn riff phức tạp thì nó càng trở nên ít đáng nhớ hơn. Đó là lý do tại sao một số đoạn riff guitar hay nhất cũng là bài dễ chơi nhất trên guitar.

cách viết riff guitar?

Mặc dù học chơi guitar riff rất dễ, nhưng viết guitar riff có thể khó. viết một bản guitar có âm thanh tuyệt vời khó hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Để viết đoạn riff guitar, hãy chọn một hợp âm hoặc thang âm và bắt đầu chơi theo. thử nghiệm bằng cách thêm các nốt khác nhau hoặc chơi với các nhịp điệu khác nhau. Cuối cùng, bạn sẽ nghĩ ra một cái gì đó nghe có vẻ thú vị. hãy tiếp tục làm những gì nghe có vẻ thú vị và cuối cùng bạn có thể biến nó thành một đoạn guitar ngắn.

& gt; & gt; & gt; xem ngay: khóa học guitar giúp bạn hát guitar chỉ trong 7 ngày

Học guitar cần một quy trình phù hợp

Để tóm tắt lại quy trình học guitar riff hiệu quả học sáng tác nhạc , unica sẽ chia sẻ với các bạn 5 lưu ý như sau:

– trước khi bắt đầu cố gắng viết các đoạn riff guitar của riêng mình, bạn nên học nhiều các đoạn riff guitar từ các nghệ sĩ guitar khác.

– học các đoạn riff guitar phổ biến và các đoạn riff guitar từ nhiều ban nhạc

– càng học chơi nhiều đoạn riff, bạn càng dễ dàng tìm ra bài riff nào bạn thích và bài riff nào bạn muốn viết.

– dành một chút thời gian để phân tích các bản nhạc guitar bạn muốn chơi. nghĩ về những gì bạn thích ở họ và cố gắng viết những đoạn ngắn nghe có vẻ tương tự.

– học riff guitar thật dễ dàng và tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục luyện tập chúng. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không thể chơi trò riff, hãy cố gắng làm điều đó hàng ngày và cuối cùng, khi bạn hiểu rõ, bạn sẽ thấy nó rất đơn giản.

như vậy, qua bài viết trước, chúng ta đã cùng bạn tìm hiểu guitar riff là gì và một số lưu ý trong quá trình tạo ra một bản riff tuyệt vời.

Related Articles

Back to top button