RMS là gì? True RMS là gì? Công thức tính giá trị RMS

Mỗi khi mua một ampe kế, bạn nhất định bắt gặp các thông số như rms hoặc true rms. Hàm rms đóng vai trò quan trọng giúp đo sóng sine chính xác, cho kết quả nhanh và chính xác cao.

Hàm rms là gì?

RMS là căn bậc 2 của trung bình phương dòng điện dòng điện xoay chiều

rms hay căn bình phương trung bình là căn bậc hai của căn bậc hai của dòng điện xoay chiều, tương đương với giá trị của cùng một lượng nhiệt sinh ra khi dòng điện một chiều chạy qua cùng một điện trở cố định.

Vai trò của rms là đo dòng điện xoay chiều hoặc điện áp một chiều của các công cụ như ampe kìm, đồng hồ vạn năng và máy hiện sóng cầm tay. Trong số này, thường chỉ sử dụng đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp, cung cấp khả năng đo chính xác dạng sóng AC hình sin và không hình sin.

 • Sóng hình sin: Thuần khiết, không bị biến dạng, với sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh và đáy.
 • Sóng dị thường: sóng xoắn, không đều, gai nhọn, mạch xung, sóng vuông, sóng tam giác, sóng răng cưa…
 • Ngoài rms, rms thực đặc biệt quan trọng trong các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các hiệu ứng rms và rms thực với đồng hồ vạn năng và bộ khuếch đại kẹp.

  giá trị hiệu dụng thực?

  True rms còn được gọi là true rms. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong thực tế để mô tả độ chính xác của các giá trị điện.

  True RMS thường gặp trên đồng hồ vạn năng và ampe kìm

  Giá trị hiệu dụng thực thường thấy trên đồng hồ vạn năng và đồng hồ kẹp.

  Thông thường đồng hồ đo công suất hoặc đồng hồ kẹp hoạt động tốt và ghi lại số đọc chính xác bằng sóng hình sin chuẩn, nhưng nếu có hiện tượng méo hoặc sóng hài, xung điện áp, nhiễu điện áp, lỗi dòng điện thì rất phổ biến.

  p>

  True RMS giờ đây sẽ thay thế RMS và xử lý các tín hiệu hình sin không chuẩn đó và đưa ra kết quả chính xác nhất. True RMS có ảnh hưởng lớn đến sự thay đổi dạng sóng điện áp và dòng điện trong động cơ, biến tần điện tử hoặc máy tính, v.v…

  Cách tính giá trị hiệu dụng rms

  Giá trị hiệu dụng RMS là 0.707 lần

  Như đã đề cập trước đó, rms = gốc bình phương. Đối với dòng điện/điện áp xoay chiều, bạn thường sẽ có sóng hình sin thực (tức là sóng không bị biến dạng) với giá trị rms bằng 0,707 lần giá trị tối đa (giá trị cực đại) hoặc giá trị tối đa là 2 = 1,414 lần giá trị rms.

  Giá trị hiệu dụng tối đa của 1a = 1,414a. Giá trị trung bình chỉ bằng 0,636 của giá trị tối đa, bằng 0,9 của giá trị hiệu dụng.

  Đối với sóng hình sin

  Đối với dạng sóng hình sin có giá trị r.m.s. 1a, chúng ta có công thức:

  • giá trị tối đa = 1,414a
  • Trung bình = 0,9a
  • RMS

   Hệ số hình thức = – = 1,11

   trung bình

   Đối với dạng sóng không phải hình sin

   Nếu giá trị r.m.s. là 1a, thì chúng ta có dạng sóng không phải hình sin:

   • giá trị tối đa = 2,6a
   • Trung bình = 0,55a
   • RMS

    Hệ số hình thức = – = 1,82

    trung bình

    Mặc dù công thức có thể khó hiểu nhưng giá trị dòng điện một chiều (dc) về cơ bản tương đương với dạng sóng AC. Về mặt kỹ thuật, nó giúp xác định nhiệt trị tối đa hoặc DC của bất kỳ dạng sóng AC nào.

    Ngày nay biến tần đang được sử dụng rộng rãi trong điều hòa, tủ lạnh, thang máy,… nên một ampe kìm có khả năng đo rms hay true rms là điều cần thiết để các kỹ sư, kỹ thuật viên thực hiện tốt công việc quan trọng của mình.

    Cách xác định đồng hồ đo điện có chức năng RMS không đơn giản lắm, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

    • Hỏi trực tiếp nhà sản xuất hoặc nhà phân phối đồng hồ kẹp
    • Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn đi kèm khi mua sản phẩm
    • Kiểm tra bề mặt sản phẩm. Nếu có chức năng rms, nó sẽ dày lên trên bề mặt sản phẩm.
    • Các thiết bị đo sử dụng công thức để tính giá trị trung bình sẽ có sai số từ 10-40%, vì vậy để đảm bảo kết quả chính xác, bạn nên chuẩn bị ampe kìm có chức năng RMS hoặc true RMS để đo sóng sine chuẩn, chẳng hạn như Ampe kìm sanwa dcm600dr, Ampe kìm hioki cm3289,…

     Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc Ampe kìm chính hãng, chất lượng cao, đầy đủ tính năng, bạn có thể liên hệ với maydocuyendung.com để được tư vấn mua hàng.

Related Articles

Back to top button