ROCE là gì? Cách tính ROCE (Return on Capital Employed)

roce (lợi nhuận trên vốn sử dụng) là tỷ lệ thu nhập trên vốn sử dụng. Nó là một số liệu được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của một doanh nghiệp và hiệu quả mà nó sử dụng vốn. Vậy cụ thể, roce là gì? Làm thế nào để tính toán roce? Hãy cùng tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

roce (lợi nhuận trên vốn sử dụng) là tỷ lệ thu nhập trên vốn sử dụng. Đây là thước đo được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Vậy cụ thể, roce là gì? Làm thế nào để tính toán roce? Hãy cùng tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

roce là gì?

Roce là viết tắt của lợi tức trên vốn được sử dụng, là tỷ lệ thu nhập trên vốn được sử dụng. Được thể hiện dưới dạng phần trăm, chỉ số này được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của một công ty hoặc doanh nghiệp và hiệu quả sử dụng vốn.

roce la gi

Tỷ lệ roce rất quan trọng vì nó cho biết doanh nghiệp sẽ thu được bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được nguồn vốn của mình có được sử dụng hiệu quả hay không và cần điều chỉnh vấn đề nào để phục hồi lợi nhuận. Các nhà đầu tư sử dụng roce để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của công ty.

Cách tính roce

số tiền được tính theo công thức sau:

cong thuc tinh roce

Ở đâu:

 • ebit = Thu nhập trước thuế và lãi vay. Đây là lợi nhuận sau khi trừ chi phí sản phẩm và chi phí hoạt động ra khỏi tổng doanh thu.
 • Vốn sử dụng = tổng tài sản – nợ ngắn hạn. Trong đó, tổng tài sản bao gồm tất cả các tài sản thuộc sở hữu của công ty, chẳng hạn như cổ phiếu, nợ, vốn chủ sở hữu, dự trữ, ưu đãi…
 • Ý nghĩa chỉ số roce

  Chỉ số roce đóng vai trò quan trọng đối với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp. Một số ý nghĩa của roce như sau:

  Đối với doanh nghiệp:

  • Tính toán roce cho thấy lợi nhuận trên mỗi đô la vốn được sử dụng. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng chỉ số này để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau khi bỏ ra một khoản tiền lớn.
  • Chỉ số roce còn hỗ trợ các nhà quản lý doanh nghiệp hiểu được cán cân thanh toán tối ưu và là công cụ hiệu quả để đánh giá và dự báo tăng trưởng kinh doanh.
  • y nghia cua roce

   Đối với nhà đầu tư:

  • Số liệu roce giúp so sánh khả năng sinh lời của hai công ty trong cùng một lĩnh vực. Tỷ lệ roce càng cao, công ty càng có nhiều lợi nhuận.
  • Ví dụ: Lợi nhuận của công ty a là 100 tỷ đồng và doanh thu là 1 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận của công ty b là 150 tỷ Rp và doanh thu là 1 nghìn tỷ Rp.

   Trong trường hợp chỉ nhìn vào khả năng sinh lời, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận của công ty a thấp hơn 10% so với tỷ suất lợi nhuận của công ty b là 15%. Nếu chúng ta xem xét mức lợi nhuận và thu nhập được đo lường so với số vốn ban đầu, kết quả có thể hoàn toàn khác.

   Giả sử vốn của công ty a là 500 tỷ đồng và công ty b là 1 nghìn tỷ đồng. Bây giờ roce của công ty a là 20% (100/500) và công ty b là 15% (150/1000). Có thể thấy Công ty A sử dụng vốn hiệu quả hơn Công ty B.

   Ưu và nhược điểm của roce

   Nhà đầu tư sử dụng roce để phân tích sẽ có những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

   Ưu điểm:

   • Công thức roce rất đơn giản và dễ áp ​​dụng. Hầu hết các nhà quản lý không có chuyên môn về kế toán cũng có thể dễ dàng tính toán để đánh giá hiệu quả kinh doanh hoặc dự án đầu tư.
   • Roce được thể hiện dưới dạng phần trăm, vì vậy các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để so sánh các dự án có quy mô và lãi suất khác nhau.
   • uu nhuoc diem cua roce

    Nhược điểm:

    • roce sử dụng thông tin dữ liệu tài chính lịch sử. Do đó, tỷ lệ roce có thể bị bóp méo nếu các công ty can thiệp để điều chỉnh lại lợi nhuận kế toán.
    • Ban quản lý sẽ không đầu tư vào tài sản mới nếu roce được sử dụng làm thước đo hiệu suất. Lý do là đầu tư vào tài sản mới có thể dẫn đến tăng giá và khấu hao tài sản. Kết quả là, EBIT sẽ giảm.
    • roce chỉ là giá trị trung bình, vì vậy nó không đo lường dự án sẽ kéo dài bao lâu. Và thời gian dự án càng dài thì rủi ro càng lớn.
    • Nếu một doanh nghiệp có quá nhiều dự trữ, đồng tiền sẽ không phản ánh đúng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì liệu các khoản dự trữ có thể được sử dụng làm vốn đầu tư. Do đó, có thể phóng đại việc sử dụng vốn và khiến cho việc phân tích ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.
    • Một số lưu ý khi sử dụng roce

     Nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau khi sử dụng roce:

     • Nên nhìn vào kết quả hoạt động qua các năm để biết công ty đã hoạt động như thế nào trong những năm qua. Nhà đầu tư chỉ nên xem xét đầu tư vào những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng hàng năm có xu hướng tăng lên.
     • Các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng giá để so sánh các công ty hoạt động trong cùng một ngành và trong cùng một khoảng thời gian.
     • Chỉ số roce phải được so sánh với chỉ số roce tiêu chuẩn của ngành. Ví dụ: một công ty có tỷ lệ 20% có vẻ tốt hơn một công ty có tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, nếu điểm chuẩn của ngành là 35%, thì tỷ suất lợi nhuận của cả hai công ty đều được coi là kém.
     • Kết luận

      Do đó, bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin về chỉ số roce là gì và cách tính chỉ số này. Trước khi xem xét sử dụng roce, bạn nên hiểu những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng roce, cũng như một số cân nhắc quan trọng. Chúc may mắn! .

Related Articles

Back to top button