Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?  – Cô Bé Mùa Đông

Ruộng bậc thang là gì? Sân thượng thường được xây ở đâu là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên và xem đâu là ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam nhé!

Ruộng bậc thang là gì? Sân thượng thường được thi công ở đâu? – Trả lời câu hỏi

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên ruộng dốc của nhiều dân tộc trên thế giới. Nguyên nhân là do ở vùng núi cao, đất bằng phẳng rất ít có thể canh tác được. Vì vậy, người ta đã chọn đất trên dốc trải bạt để hình thành địa tầng. Sau đó, nước được chuyển hướng từ nhiều khu vực núi cao khác để tạo thành ruộng bậc thang với mục đích chính là trồng lúa.

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi sân thượng thường được xây ở đâu rồi phải không? Nằm trên sườn núi, địa hình thoai thoải, dễ thoát nước.

Người ta thường nói rằng ruộng bậc thang được làm bằng rất ít công cụ và chủ yếu được làm thủ công. Ruộng bậc thang thường cao hơn mực nước biển khoảng 1500 mét. Ngoài ra, trên sườn núi có diện tích 10.360 km vuông. Các ruộng bậc thang cũng được cấp nước bởi hệ thống tưới tiêu tự nhiên, chủ yếu là nước mưa từ đỉnh đồi.

Ruộng bậc thang có nghĩa là gì?

Trước hết, do địa hình chủ yếu là đồi núi nên không thể làm ruộng như ở đồng bằng. Nước ở đó cũng có thể dễ dàng gây ra xói mòn hoặc lở đất. Các sân thượng lúc này sẽ có nhiệm vụ giảm thiểu tác động trực tiếp của nước mưa. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng trong đất.

Thứ hai, các khu vực miền núi luôn có mạch nước ngầm sâu. Vì vậy, người dân khi xây dựng sân thượng sẽ tận dụng triệt để các nguồn nước ngầm này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hòa nguồn nước. Nguyên nhân là do ở vùng núi thường khó tưới, nước từ giàn cao xuống rất ít nên sẽ không xảy ra tình trạng ngập úng, nguồn nước tưới vẫn đảm bảo.

Thứ ba, làm ruộng theo hình thức ruộng bậc thang như thế này, không chỉ tiết kiệm diện tích đất mà còn trồng được nhiều hơn. Tất nhiên, nó cũng trông đẹp.

Nơi thưởng ngoạn ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn bị mê hoặc bởi hình ảnh ruộng bậc thang chín vàng trên vùng cao. Cùng điểm qua những địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam khi lúa chín nhé!

Vỏ flavin Hejiang

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-1

Ruộng bậc thang Hoàng Hà Giang được nhiều người đánh giá là ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có lịch sử khai hoang hàng trăm năm của người Lachi, Dao, nông dân và các dân tộc khác. Có bao nhiêu thế hệ mồ hôi nước mắt của người thổ dân mới đổi lại được những cánh đồng tươi đẹp ngày nay.

Nói đến ruộng bậc thang được mệnh danh là hoàng tử phi, chúng ta không thể không nhắc đến ruộng bậc thang của 2 xã: ban luoc và ban phung. Nó thực sự là cấu trúc nhân tạo tuyệt vời nhất mà không nơi nào có thể so sánh được.

Từ trung tâm làng phung, đâu đâu cũng thấy những cánh đồng vàng óng xếp tầng, lấp ló trong nắng. Ở bản phung, những ngôi nhà sàn nằm giữa cánh đồng vắng như một bức tranh tuyệt đẹp. Xung quanh là những thửa ruộng bậc thang trải dài bất tận, từ làng này sang làng khác, từ núi này sang núi khác, đến tận suối. Nhìn từ trên xuống, những thửa ruộng bậc thang như một tấm lụa mềm mại, tung bay trong gió, kéo dài cả cây số từ đỉnh đến chân núi.

Bút kho gỗ trắng Yan

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-2

mu cang chai là một vùng cao thuộc tỉnh An Bài, cách thủ đô Hà Nội khoảng 280 km. Mucangzhai nổi tiếng với ruộng bậc thang vàng đẹp như tranh vẽ vào ngày lúa chín. Ngoài ra còn là nơi đón tiếp hàng nghìn lượt khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước.

Từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, Mù Lược có màu vàng tươi với màu lúa chín, thời tiết rất dễ chịu, rất thuận tiện cho mọi người đến tham quan.

Ruộng bậc thang ở Sapa, tỉnh Lào Cai

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-3

Sabah có nhiều ruộng bậc thang, nhưng có lẽ nổi bật nhất vẫn là ruộng ta van – rì rào – lao lược. Chúng nằm trong thung lũng mường hoa. Đây là quần thể ruộng bậc thang lớn và đẹp nhất ở Sabah, với tổng diện tích gần 1.000 ha.

Bài viết trên đây vừa giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: Ruộng bậc thang là gì? Sân thượng thường được làm ở đâu ? Chính vì vậy nó còn đưa con người đến với những ruộng bậc thang hùng vĩ nhất Việt Nam. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *