Xét nghiệm beta HCG là gì và những thắc mắc liên quan | Medlatec

Bạn có thể biết mình có thai hay không dựa trên nồng độ hcg trong máu hoặc nước tiểu của bạn. Vậy, xét nghiệm beta hcg là gì và nên thực hiện khi nào? Qua các bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm này và giải đáp thêm những thắc mắc liên quan.

1. Tìm hiểu về kiểm tra hcg và beta hcg

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi sẽ nhận chất dinh dưỡng và oxy qua dây rốn và nhau thai. Đồng thời, nhau thai còn có chức năng tiết ra các hormone điều hòa quá trình mang thai, trong đó có hcg (human chorionic gonadotropin).

Sau khi thụ tinh thành công, hcg được tiết ra từ trứng đã thụ tinh và có các đặc tính của một peptit. Hormone này hoạt động như một tín hiệu giúp tử cung chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh sắp xảy ra. Bằng cách này, sự rụng trứng sẽ không xảy ra trong chu kỳ tiếp theo, và tình trạng ốm nghén sẽ bắt đầu. Ngoài ra, hcg còn có vai trò quan trọng trong việc kích thích tiết hormone sinh dục và giúp thai nhi phát triển ổn định.

thử nghiệm beta hcg:

Thông thường hcg bao gồm hai đơn vị là alpha và beta, trong đó chỉ có beta là đặc hiệu, vì vậy nó thường được sử dụng để định lượng hormone này. Do đó, để biết mình có thai hay không, bạn nên làm xét nghiệm beta hcg.

Nhìn vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết được chị có thai hay không, tình hình phát triển ra sao, từ đó đoán được tuổi thai tương đối. Đồng thời, dựa vào đây cũng có thể phát hiện ra những bệnh lý bất thường của thai nhi như chửa ngoài dạ con, chửa ngoài tử cung.

Không chỉ vậy, kết quả của xét nghiệm này cũng rất quan trọng để chẩn đoán nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Ngoài ra, hcg còn có trong các khối tăng sinh bất thường có nguồn gốc từ tinh trùng và trứng. Do đó, nồng độ hcg trong máu giúp phản ánh tình trạng của khối u, chẳng hạn như: ung thư tinh hoàn ở nam giới.

Để xác định bản thân có đang mang thai hay không, chị em nên tiến hành xét nghiệm beta HCG

Để biết mình có thai hay không, bạn nên làm xét nghiệm beta hcg

2. Beta hcg được xét nghiệm khi nào?

Khi quá trình thụ tinh thành công, nồng độ hcg trong máu chỉ ở mức thấp. Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, lượng hormone này tăng lên và đạt mức cao nhất. Nhưng từ tuần 16, mức hcg giảm xuống và duy trì ổn định cho đến khi sinh nở.

Điều này cho phép bạn thực hiện xét nghiệm beta hcg 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Để chắc chắn, bạn nên làm xét nghiệm này khi có dấu hiệu trễ kinh. Vì khi xét nghiệm quá sớm, nồng độ hcg thấp có thể dẫn đến âm tính giả.

hcg thường lan vào máu và được bài tiết trực tiếp qua nước tiểu. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm và định lượng nồng độ hormone bằng cách lấy mẫu máu tĩnh mạch hoặc nước tiểu.

Ngoài ra, trong quá trình mổ, các phương pháp chẩn đoán như siêu âm có thể được kết hợp để nắm được tình trạng của toàn bộ thai kỳ. Đồng thời phát hiện sớm những bất thường của thai nhi và có biện pháp xử lý.

Bạn nên tiến hành kiểm tra, định lượng nồng độ hormon HCG bằng cách lấy mẫu máu tĩnh mạch hoặc nước tiểu

Bạn nên kiểm tra và định lượng nồng độ hormone hcg bằng cách lấy mẫu máu hoặc nước tiểu tĩnh mạch

ý nghĩa của kết quả kiểm tra hcg:

Khi có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích ý nghĩa của mức hcg như sau:

 • Nếu nồng độ dưới 5 miu / ml thì không có thai.

  Nồng độ trên 25 miu / ml có nghĩa là bạn đang mang thai.

  Nếu nồng độ hcg nằm trong khoảng 6-24 miu / ml, bạn nên kiểm tra sự gia tăng của hormone này và đưa ra kết luận.

  Lưu ý khi thử nghiệm beta hcg:

  Mức độ Hcg dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và cần lưu ý những điểm sau khi kiểm tra:

  • Mặc dù có thể thực hiện xét nghiệm bất cứ lúc nào nhưng để có kết quả chính xác, bạn nên nhịn ăn trước khi lấy máu và tránh đồ uống có ga, cà phê, trà …

   Nếu xét nghiệm mẫu nước tiểu, bạn nên nhịn ăn và lấy mẫu vào buổi sáng sớm – nồng độ beta hcg cao nhất trong ngày.

   Nếu xét nghiệm mẫu nước tiểu thì bạn nên nhịn ăn và lấy mẫu vào sáng sớm - lúc nồng độ beta HCG cao nhất trong ngày

   Nếu xét nghiệm mẫu nước tiểu, bạn nên nhịn ăn và lấy mẫu vào buổi sáng – khi nồng độ beta hcg cao nhất trong ngày

   4. Tôi nên làm xét nghiệm beta hcg ở đâu?

   Xét nghiệm beta hcg ở đâu cho kết quả chính xác là băn khoăn của nhiều chị em. Nếu chưa tìm được địa chỉ uy tín, bạn có thể lựa chọn Bệnh viện Đa khoa medlatec – đơn vị có hơn 26 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực.

   Với hệ thống cơ học tiêu chuẩn ISO 15189: 2012, chúng tôi luôn đảm bảo độ chính xác của kết quả. Các bác sĩ chuyên môn cũng sẽ nhiệt tình tư vấn cho bạn khi thực hiện xét nghiệm tại đây. Nếu bạn gặp vấn đề bất thường khi mang thai, bác sĩ sẽ giúp bạn can thiệp kịp thời.

   Đặc biệt hiện nay bệnh viện của chúng tôi có dịch vụ xét nghiệm beta hcg tại nhà. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian đi lại bằng cách lên lịch lấy mẫu vào thời gian đã định. Sau khi có kết quả, bạn có thể truy cập website medlatec.vn, ứng dụng để kiểm tra, hoặc tra cứu qua tin nhắn SMS gửi về số điện thoại đã đăng ký của bạn.

   Dịch vụ này tiện lợi và hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh, phụ nữ mang thai có thể tham khảo khi đi khám sức khỏe định kỳ. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Bệnh viện Medlatec qua số điện thoại 1900 56 56 56. Tổng đài sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn đăng ký lịch thi cấp tốc.

   Với hệ thống máy móc đạt chuẩn ISO 15189:2012, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn đảm bảo mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm

   Với hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012, Bệnh viện Đa khoa medlatec luôn đảm bảo độ chính xác của các kết quả xét nghiệm

   Như vậy, xét nghiệm beta hcg là gì và những thắc mắc liên quan đến xét nghiệm này đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Để có kết quả chính xác, bạn nên chọn phòng khám uy tín như melatec và lưu ý một số điều trước khi lấy mẫu.

Related Articles

Back to top button