TTR Là Gì? Quy Trình Thanh Toán TTR? Phân Biệt TT Và TTR

Thanh toán ttr là gì? Tại sao thanh toán ttr & thanh toán tt lại khó hiểu? Đây là một câu hỏi quan trọng cho những ai đang nghiên cứu và học hỏi. Thực hiện thanh toán quốc tế. Vì vậy, đối với những trung tâm đào tạo chuyên về các khóa học xuất nhập khẩu & thanh toán quốc tế như Lê Anh, chúng tôi xin chia sẻ những kiến ​​thức thực tế về nội dung này trong bài viết dưới đây.

>>>>>Xem thêm: Phương thức thanh toán d/p là gì? Quy trình thanh toán đ/p

1. Thanh toán ttr là gì?

ttr là viết tắt của telegraphic transfer rebundment, có nghĩa là hoàn trả bằng điện báo. Thanh toán TTR chủ yếu được sử dụng trong thư tín dụng chứng từ l/c.

thanh toán ttr có nghĩa là doanh nghiệp áp dụng phương thức thanh toán ttr và l/c chấp nhận thanh toán ttr. Các tài liệu liên quan cần được gửi đến ngân hàng và đảm bảo rằng các tài liệu do nhà nhập khẩu và xuất khẩu gửi tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Sau khi nộp hồ sơ kinh doanh xuất nhập khẩu thành công, ngân hàng sẽ có công văn thông báo. Một số ngân hàng sẽ xác nhận trực tiếp qua điện thoại, và ngân hàng sẽ phát lệnh chuyển tiền trong vòng 3 ngày sau khi thông tin được xác nhận.

Nếu thư tín dụng không cho phép thanh toán, doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải chờ bộ chứng từ đầy đủ và nộp trực tiếp cho ngân hàng duyệt. Sau đó đợi khoảng 7 ngày làm việc để biết chắc chắn khoản thanh toán đã được xác nhận hay chưa.

2. Phương thức thanh toán hai bên ttr

Trong thanh toán ttr, nhà xuất khẩu & nhà nhập khẩu là chủ thể thực hiện hoạt động thanh toán, và các bên tham gia vào phương thức thanh toán ttr như sau:

+ Người chuyển tiền: Có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhập khẩu.

+ người thụ hưởng (beneficiary): người xuất hàng, người được trả tiền.

+Ngân hàng chuyển tiền: Là ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu, theo yêu cầu của người mua, thực hiện chỉ thị thanh toán chuyển khoản cho người nhập khẩu.

+ Ngân hàng đại lý: Ngân hàng này có quan hệ với ngân hàng gửi tiền và sẽ phục vụ người nhận tiền (nhà xuất khẩu).

3. Ưu điểm và rủi ro của phương thức thanh toán ttr

Thanh toán ttr có nhiều ưu điểm và nhược điểm, các thương nhân cần cân nhắc kỹ những ưu nhược điểm sau để sử dụng hiệu quả phương thức thanh toán ttr.

Ưu điểm:

Về bản chất, nghiệp vụ thanh toán ttr có nhiều điểm tương đồng với nghiệp vụ thanh toán tt. Vì vậy, ưu điểm của thanh toán ttr cũng giống như thanh toán tt, đó là thanh toán nhanh. Miễn là nhà nhập khẩu phát hành lệnh thanh toán, lệnh chuyển tiền có thể được hoàn thành trong vòng 1 ngày làm việc. Ngoài ra, chi phí điện tương đối thấp.

Nhược điểm:

Tiền điện được thanh toán trong thời gian ngắn, nếu có sai sót sẽ khó sửa. Đây là hạn chế lớn nhất của phương thức thanh toán ttr.

4. Phân biệt phương thức thanh toán tt và ttr

thanh toán tt và ttr dễ bị nhầm lẫn do chúng giống nhau. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi đưa ra mối quan hệ giữa hai phương thức thanh toán này như sau:

ttr là viết tắt của hoàn trả chuyển khoản ngân hàng. Nếu thư tín dụng chấp thuận phương thức thanh toán tt, nhân viên xuất nhập khẩu cung cấp đầy đủ bộ chứng từ theo quy định, ngân hàng xử lý giải quyết trong vòng 3 ngày kể từ ngày thanh toán. /c xác nhận.

tt là viết tắt của chuyển khoản điện báo, có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là phương thức thanh toán quốc tế mà người mua sẽ đến ngân hàng để làm chứng từ chuyển tiền cho người bán. Người bán sẽ nhận được tiền chỉ sau 1-2 ngày. Đây là một phương thức chuyển tiền độc lập không liên quan gì đến các phương thức thanh toán khác.

Nhưng trong một số trường hợp, tt có thể đổi thành ttr, dùng để thanh toán thư tín dụng khi ngân hàng mở thư tín dụng thanh toán cho ngân hàng chiết khấu. Khi tt trở thành ttr, tài liệu không nhất thiết phải được gửi trước.

5. Quy trình thanh toán ttr

Đối với các phương thức thanh toán ttr muốn được giải quyết nhanh chóng thì phải tuân theo một quy trình chuẩn.

Quy trình thanh toán ttr như sau:

quy trinh thanh toán ttr

Bước 1: Người bán cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ liên quan đến mặt hàng xuất khẩu và chuyển cho người mua.

Bước 2: Khi nhận được các tài liệu liên quan, bên mua sẽ kiểm tra và xem xét tính chính xác và tuân thủ của chúng. Nếu đúng, chúng tôi sẽ sắp xếp giao hàng.

Bước 3: Nhà nhập khẩu tiếp tục nhận hàng như dự kiến. Sau khi người mua nhận hàng đến ngân hàng làm thủ tục thanh toán ttr.

Bước 4: Ngân hàng chuyển tiền sẽ xác nhận yêu cầu của khách hàng. Sau đó làm thủ tục đặt lệnh chuyển tiền ra ngân hàng nước ngoài để trả cho người mua.

Bước 5: Ngân hàng xác nhận giấy chuyển khoản và thanh toán cho người bán.

Trong từng trường hợp ttr trả trước hay trả sau, quy trình như sau:

Quy trình thanh toán ttr trả trước

Bước 1: Người mua đến ngân hàng của người mua để chuyển tiền cho người xuất khẩu.

Bước 2: Ngân hàng của người mua gửi giấy báo nợ cho người mua.

Bước 3: Ngân hàng của người mua chuyển tiền cho ngân hàng của người bán.

Bước 4: Ngân hàng của người bán gửi thư tín dụng cho người bán.

Bước 5: Bên bán giao hàng và chứng từ cho bên mua.

Quy trình thanh toán ttr trả sau

Bước 1: Người xuất khẩu giao hàng hóa và bộ chứng từ cho người nhập khẩu.

Bước 2: Người nhập khẩu ủy thác cho ngân hàng của người mua chuyển tiền thanh toán.

Bước 3: Ngân hàng bên mua gửi giấy báo nợ cho nhà nhập khẩu.

Bước 4: Ngân hàng nhập khẩu chuyển tiền cho ngân hàng xuất khẩu.

Bước 5: Ngân hàng của người bán gửi giấy báo có cho người bán.

6. Lưu ý khi sử dụng phương thức thanh toán ttr

Việc thanh toán ttr liên quan đến cả thanh toán tt và thanh toán l/c. Vì vậy, các thương nhân cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng phương thức thanh toán ttr:

+ Các doanh nghiệp nên lưu giữ tài liệu liên quan đến mua hàng, bán hàng và thanh toán để đảm bảo chúng được ghi lại khi kiểm tra hải quan. Các chứng từ cần lưu giữ là giấy chuyển tiền và giấy chuyển tiền có đóng dấu của ngân hàng, bộ chứng từ gốc.

+ Khi sử dụng phương thức thanh toán ttr trả sau, người nhập khẩu chỉ thanh toán sau khi đã nhận đủ hàng hóa kèm theo bộ chứng từ gốc và tờ khai hải quan.

+ Người xuất khẩu có trách nhiệm sao chứng từ gốc cần sao chụp thành một bản khác, đính kèm hối phiếu và gửi lại ngân hàng để thanh toán bằng chuyển khoản.

+ Nhà nhập khẩu cần đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn thương mại.

+ Khi làm thủ tục nộp tiền qua tt, ttr cần lưu giữ giấy chuyển tiền, giấy chuyển tiền có dấu của ngân hàng kèm theo chứng từ gốc để tránh những rắc rối sau này.

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực thanh toán quốc tế, có thể làm việc trong ngân hàng hoặc công ty xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo Khóa học thanh toán quốc tế chuyên sâu của xuất nhập khẩu Lê Anh.

Xuất Nhập Khẩu Lê An là đơn vị dẫn đầu đào tạoKhóa học Xuất Nhập Khẩu Hà Nội, Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tp.HCM. Các khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến, chi tiết khóa học vui lòng tham khảo tại: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Hotline: 0904848855/ 0966199878

Ngoài các khóa học về XNK-Logistics chất lượng, Lê Anh Center còn cung cấp các khóa học Kế toán Online/Offline Khóa học Hành chính Nhân sự chất lượng tốt nhất.

Từ khóa liên quan: ttr là gì, ttr là gì, thanh toán ttr là gì, phương thức thanh toán ttr, thanh toán ttr, phương thức thanh toán ttr là gì, phương thức thanh toán ttr là gì, phương thức thanh toán tt và thanh toán ttr, quy trình thanh toán trả trước ttr, ttr là gì, tt và phương thức thanh toán ttr là gì, ttr trả trước là gì, sự khác biệt giữa tt và ttr, phân biệt giữa tt và ttr

Related Articles

Back to top button