Tìm hiểu về chủng men Saccharomyces cerevisiae

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chế phẩm men tiêu hóa phối trộn nấm men Saccharomyces cerevisiae vào thức ăn cho tôm, cá để phòng một số bệnh đường ruột. Vậy nấm men Saccharomyces cerevisiae là gì và vai trò của nó trong nuôi cá là gì?

chủng nấm men saccharomyces cerevisiae

saccharomyces cerevisiae là một vi sinh vật đơn bào thuộc loài nấm bao gồm ít nhất 80 đồng loại, 600 loài đặc hiệu và hơn 10.000 chủng khác nhau.

Sau đây là một số đặc điểm của các chủng Saccharomyces cerevisiae khác nhau:

Chủng nấm men đặc biệt để lên men rượu (tên thương mại của quá trình lên men rượu: kiềm saccharin, kiềm tinh bột). Chủng S. cerevisiae này phải tạo ra rượu mạnh nhất (rượu cao nhất, rượu> 70 độ sau khi lên men); hạn chế lượng carbon dioxide (CO2) tạo ra; pH hoạt tính của chủng S. cerevisiae này: 4,0 – 5,5

Các chủng men đặc biệt Saccharomyces cerevisiae (tên thương mại để lên men rượu: bv818, rv100, rv002): Các chủng men của nhà sản xuất bia phải tạo ra độ cồn thấp (12-14 độ) để tạo ra mùi thơm tự nhiên của rượu; hạn chế carbon dioxide (carbon dioxit) được tạo ra); pH hoạt động của chủng Saccharomyces cerevisiae: 4,5 – 5,5

Chủng Saccharomyces cerevisiae đặc biệt dùng để làm men làm bánh (tên thương mại của bánh mì: men khô ăn liền, men khô hoạt tính): Chủng Saccharomyces cerevisiae này phải tạo ra carbon dioxide nhanh chóng và mạnh mẽ trong quá trình lên men, và trong quá trình lên men tạo ra rất nhiều carbon đioxit. bột. Điều này giúp bột nở nhanh, nở ra nhiều hơn và tăng lượng gluten (gluten) trong bột, bánh sẽ ngon hơn; Nhiệt độ làm việc của chủng nấm men này: 200c – 37 ° c; Độ ph hoạt động của chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae này: 4,5 – 5,5; không thể sống trong môi trường pH 2,5 và dạ dày có muối mật, không thể bám vào vi khuẩn e. Coli, salmonella, v.v. để điều trị tiêu chảy.

Dòng Saccharomyces cerevisiae (men khô nước) dùng làm thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau: hấp thụ oxy trong dạ dày, giúp vi khuẩn có lợi phát triển, hạn chế vi khuẩn có hại phát triển giúp vật nuôi không bị no (điều này chức năng được sử dụng để làm Không có ở các chủng men làm bánh Saccharomyces cerevisiae); tạo ra các enzym; chịu được độ pH thấp (pH dạ dày từ 2 đến 2,5) và sống sót trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày (đặc tính này được tìm thấy trong các loại bia đặc biệt được sử dụng để làm bánh men) nấm men không có trong các chủng nấm men). Dung nạp muối mật trong dạ dày (chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng để làm men làm bánh không có tính năng này).

Kháng thuốc kháng sinh (tính năng này không có ở chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng để làm men làm bánh)

Sự bám dính của vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy cho vật nuôi: e. E. coli, Salmonella,… và giúp vật nuôi đào thải chúng qua phân. Cách trị tiêu chảy hiệu quả nhất (loại men đặc biệt Saccharomyces cerevisiae dùng để làm men làm bánh không có chức năng này). sản xuất các enzym;

Chịu được độ pH thấp (pH dạ dày 2 – 2,5) và sống sót trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày (đặc tính này không có ở các chủng Saccharomyces cerevisiae chuyên sản xuất men làm bánh).

Khả năng chịu đựng muối mật trong dạ dày (đặc điểm này không có ở các chủng Saccharomyces cerevisiae chuyên dùng để làm men làm bánh).

Kháng thuốc kháng sinh (tính năng này không có ở chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng để làm men làm bánh)

Sự bám dính của vi khuẩn có hại, gây tiêu chảy cho vật nuôi: e. E. coli, Salmonella,… và giúp vật nuôi đào thải chúng qua phân. Điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh tiêu chảy (một đặc điểm không có ở chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng để làm men làm bánh).

Tại sao Saccharomyces cerevisiae lại đắt hơn men làm thức ăn gia súc?

Bởi vì quy trình sản xuất các chủng Saccharomyces cerevisiae chuyên dụng cho thức ăn chăn nuôi phức tạp hơn so với các chủng Saccharomyces cerevisiae cho bánh mì. Thời gian hoàn thiện quy trình sản xuất chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae làm thức ăn chăn nuôi dài hơn nhiều lần so với quy trình sản xuất men làm bánh (chọn giống, phân lập, nuôi cấy chủng kháng axit, kiềm, muối mật, kháng sinh). sinh, đặc trị tiêu chảy, …)

Tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm, nhà sản xuất sẽ thuần hóa, phân lập và tuyển chọn các chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae phù hợp cho các sản phẩm khác nhau.

Nếu chúng ta sử dụng một chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae đặc biệt cho bánh mì làm thức ăn gia súc, thì chủng nấm men này sẽ không tồn tại được trong môi trường pH thấp của dạ dày và sẽ hoàn toàn không làm gì (ngoài việc đó) để cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi.

Thực tế

Tại sao một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn trộn men làm bánh vào thức ăn chăn nuôi?

Men làm bánh ít tốn kém hơn so với men Saccharomyces cerevisiae, được sử dụng riêng cho thức ăn gia súc.

Các chủng Saccharomyces cerevisiae và các chủng men làm bánh dùng trong thức ăn chăn nuôi có cùng tên là Saccharomyces cerevisiae, do đó khi xét nghiệm vi sinh vật trong sản phẩm vẫn có thể tìm thấy tên của vi sinh vật đó là Saccharomyces cerevisiae.

Chủ trang trại chăn nuôi, trang trại nuôi tôm, người chăn nuôi, v.v. vẫn chưa có đủ thông tin chính xác về các chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Đánh giá hợp lệ

Làm cách nào để biết được chủng S. cerevisiae phù hợp để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi?

Khi vật nuôi bị tiêu chảy, nếu sử dụng đúng chủng S. cerevisiae làm thức ăn cho vật nuôi, bệnh tiêu chảy sẽ chấm dứt vào ngày hôm sau.

Chất thải động vật không “sống”.

Khi sử dụng đúng chủng vi khuẩn Saccharomyces cerevisiae (đặc biệt được sử dụng làm thức ăn gia súc), động vật không bị tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác trong chu kỳ cho ăn.

Lượng thức ăn tiêu tốn trong chu kỳ chăn nuôi giảm, tức là giảm chi phí sản xuất (do không còn thức ăn trong phân, tỷ lệ phân sống giảm tối đa), và chu kỳ chăn nuôi được rút ngắn. (động vật hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thức ăn).

Tôm nuôi: Trong suốt chu kỳ nuôi, ruột to ra, phân không bị nát, tôm không bị các bệnh về hệ tiêu hóa.

n.n.t (hợp chất)

Related Articles

Back to top button