Sale Marketing là gì? Phân biệt Sales Marketing và Sales

Tiếp thị bán hàng là một trong những nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất trong thời đại kỹ thuật số. Đồng thời, đây cũng là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểumarketing bán hàng là gì chưa?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng nhất liên quan đến ngành này. Từ đó có định hướng cụ thể hơn cho công việc sau này của bạn.

Tiếp thị bán hàng là gì? Phân biệt giữa bán hàng và tiếp thị

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn Tiếp thị bán hàng là gì, chúng ta hãy tìm hiểu một số điều cơ bản.

Khái niệm tiếp thị bán hàng là gì?

Bán hàng là bán và cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng có nhu cầu. Marketing là tiếp thị, thực hiện các chiến lược quảng cáo nhằm làm cho sản phẩm thỏa mãn thị hiếu của xã hội nói chung và khách hàng nói riêng.

Trong mỗi doanh nghiệp, bán hàng và marketing là hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nhất.

Do đó, dưới góc độ của hai khái niệm trên, có thể định nghĩa tiếp thị bán hàng là người thực hiện bán hàng, rút ​​ngắn khoảng cách giữa sản phẩm và khách hàng bằng cách lập kế hoạch tiếp thị và quảng cáo.

Sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị bán hàng

Bán hàng và tiếp thị bán hàng là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn mặc dù đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau.

sale chỉ được sử dụng khi đề cập đến một nhân viên bán hàng. Họ chỉ có nhiệm vụ đàm phán, thảo luận về lợi ích và chi phí với khách hàng, sao cho càng nhiều người mua sản phẩm càng tốt.

Đồng thời, bộ phận bán hàng và tiếp thị sẽ đảm nhận những nhiệm vụ toàn diện hơn. Bởi họ không chỉ chịu trách nhiệm bán hàng, cung cấp sản phẩm mà còn là người tiếp thị, lên kế hoạch quảng bá để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Từ các khái niệm trên có thể thấy, mục đích của cả hai công việc đều là vì lợi nhuận, số lượng sản phẩm bán ra và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, tiếp thị bán hàng rõ ràng sẽ tổng quát hơn về bản chất của công việc. Họ vừa là nhân viên bán hàng vừa là nhà tiếp thị.

Đọc thêm: Top 20 Thuật Ngữ Tiếp Thị Bằng Tiếng Anh Bạn Cần Biết

Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh là gì?

Để mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm bán hàng và tiếp thị, sau đây xin giới thiệu nội dung công việc cụ thể của nhân viên bán hàng và tiếp thị:

 • Nhận thông tin sản phẩm từ các bộ phận liên quan, từ đó lên kế hoạch và xây dựng các bước marketing cụ thể.
 • Điều chỉnh các kế hoạch tiếp thị hiện có theo thị hiếu của xã hội và nhu cầu của khách hàng, sửa đổi các yêu cầu cho phù hợp. Mục tiêu cuối cùng là đạt được sự hài lòng cao hơn của khách hàng.
 • Thực hiện các chiến lược tiếp thị bằng các hình thức khuyến mãi như mạng xã hội, tờ rơi, PR online hay báo điện tử..
 • Liên hệ với khách hàng để giải đáp mọi thông tin liên quan đến sản phẩm bao gồm giá cả, công dụng, sự phù hợp…
 • Dựa trên phản hồi thực tế từ người tiêu dùng để điều chỉnh giá bán phù hợp, hoặc tham gia các hoạt động khuyến mãi phù hợp.
 • Cung cấp sản phẩm cho người có nhu cầu; thực hiện các biện pháp chăm sóc khách hàng cụ thể để đạt được mức độ hài lòng cao hơn.
 • Lưu doanh số bán hàng, đánh giá của khách hàng và các câu hỏi phát sinh trong quá trình bán hàng. Lập danh sách những thứ cần cải thiện và những thứ có thể tiếp tục hoạt động.
 • Lập báo cáo đánh giá tổng thể gửi cấp trên. Báo cáo sẽ bao gồm đầy đủ thông tin về quá trình thực hiện và kết quả đạt được.
 • Kỹ năng tiếp thị cần thiết

  Vậy các kỹ năng cơ bản của tiếp thị bán hàng là gì? Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi quyết định theo đuổi nghề này:

  Giao tiếp, truyền đạt tốt

  Bán hàng và tiếp thị là công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt chắc chắn là một lợi thế.

  Chỉ khi biết cách giao tiếp, bạn mới có thể dễ dàng phát huy được ưu điểm của sản phẩm và thu hút sự quan tâm, chú ý của đối phương.

  Mẹo giải quyết vấn đề nhanh chóng

  Khi nói đến tiếp thị bán hàng, bạn phải luôn có kế hoạch dự phòng cho những điều có thể xảy ra. Vì đôi khi mọi thứ không diễn ra như ý muốn của bạn.

  Lúc này khả năng phản ứng nhanh, xử lý tình huống mới phát huy tác dụng. Nó không chỉ giải quyết các vấn đề phát sinh mà còn chiếm được thiện cảm của khách hàng.

  Kiến thức cơ bản về sản phẩm và thị trường

  Để giới thiệu sản phẩm của bạn, trước tiên bạn phải hiểu rõ về những gì bạn đang bán.

  Đồng thời, kiến ​​thức nền tảng về thị trường cũng cực kỳ quan trọng. Biết xu hướng thị trường cho phép bạn đoán những gì khách hàng muốn và cần trong các sản phẩm họ quan tâm.

  Luôn đối xử niềm nở và thân thiện với khách hàng

  Khi đi mua sắm, chắc chắn bạn sẽ không vui nếu gặp một người bán hàng lúc nào cũng cau có. Hãy nhớ rằng, khách hàng là thượng đế. Và câu này áp dụng cho tất cả những người làm dịch vụ, đặc biệt là sales & marketing.

  Luôn chào đón khách hàng và sản phẩm của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

  Nghe

  Ý kiến ​​thực sự của người mua hàng không chỉ là sự đánh giá đơn thuần mà còn có ý nghĩa quan trọng để công ty có phương án cải tiến sản phẩm tốt hơn.

  Vì vậy, hãy luôn lắng nghe khách hàng của bạn. Ý kiến ​​của họ đại diện cho xu hướng xã hội và là yếu tố quan trọng nhất trong thị trường dịch vụ và kinh doanh.

  Đọc thêm: Rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả khi giao tiếp

  Luôn đổi mới và cầu tiến

  Thị trường – Một trong những yếu tố khách quan dễ thay đổi nhất. Để nắm bắt thị trường trong tay và từ đó nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ, bản thân bạn phải luôn đổi mới và bắt kịp xu hướng xã hội hiện đại.

  Khả năng kết nối và đàm phán

  Tiếp thị là gì? Marketing là nghề chịu trách nhiệm cung cấp và tiếp thị sản phẩm. Khả năng bán được một sản phẩm gần như là không thể nếu không có khả năng đàm phán và kết nối với khách hàng.

  Vì vậy, hãy lắng nghe và bảo vệ quan điểm của bạn. Đồng thời, hãy dùng kỹ năng đàm phán của mình để cho khách hàng thấy rằng ý kiến ​​của bạn là đúng, sản phẩm đó có chất lượng tốt và giá cả phải chăng…

  Cơ hội tiếp thị bán hàng và doanh thu không phải ai cũng biết

  Không phải tự nhiên mà tiếp thị bán hàng lại trở thành một nghề phổ biến như vậy. Hiện nay, trong thời đại công nghiệp số, doanh nghiệp ngày càng cần đến những nhà cung cấp dịch vụ marketing chuyên nghiệp. Vì đây là mắt xích quan trọng nhất để tăng doanh số bán hàng của công ty.

  Tiếp thị bán hàng hiện được coi là một trong những công việc được trả lương cao nhất theo nhiều nguồn tin. Bằng cử nhân với bằng đại học trong chuyên ngành liên quan có thể dẫn đến mức lương lên tới $40.800 đến $79.600 mỗi năm sau khi tốt nghiệp.

  Có thể nói đây là con số vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều chế độ đãi ngộ đi kèm như thưởng tháng, thưởng mùa, thưởng kpis… Đồng thời, các phúc lợi xã hội sẽ luôn được đảm bảo.

  Tóm lại, với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn và nhiều phúc lợi khác nhau, sales marketing xứng đáng là một trong những nghề tốt nhất hiện nay.

  Nếu bạn là người nói nhiều, hòa đồng và yêu thích sự đổi mới, tại sao không thử sức với công việc thú vị này?

  Kết luận

  Chúng tôi vừa gửi cho bạn một số câu trả lời cho các câu hỏi về Tiếp thị bán hàng của bạn, cũng như dữ liệu về lương, cơ hội việc làm và điều kiện phát triển. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có định vị rõ ràng cho mình.

  Tác giả

Related Articles

Back to top button