So sánh sàn UPCOM và sàn OTC – Đâu là sự đầu tư hiệu quả?

Cùng với sàn hose và hnx,sàn upcom và OTC là những “sắc màu” sống động tạo nên bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam. Nam giới. Trong đó, upcom và otc tuy “mới” nhưng đã và vẫn là những sàn chứng khoán hỗ trợ đắc lực cho các giao dịch sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu… Vậy đâu là cách đầu tư hiệu quả giữa hai sàn upcom và otc? Hãy theo dõi bài viết để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Tổng quan về sàn giao dịch upcom và otc

Đầu tiên chúng ta cùng nhau tóm tắt otc và upcom là gì nhé!

1.1 sàn giao dịch chứng khoán upcom

upcom là sàn giao dịch chứng khoán hoạt động trực thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (hnx). Sàn giao dịch Upcom là địa chỉ giao dịch của các doanh nghiệp niêm yết đang trong “thời kỳ chuyển đổi” trong quá trình niêm yết trên sàn giao dịch. Hiện sàn upcom đang nắm giữ số lượng cổ phiếu lớn nhất

Cụ thể, nó chiếm 50% tổng số cổ phần sở hữu của ba sàn hnx+hose+upcom.

1.2 Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC

Nếu upcom, hnx, hose là các sàn chứng khoán có sàn giao dịch thì otc là sàn chứng khoán phi tập trung. Tức là các hoạt động mua bán chứng khoán (tiếp nhận sản phẩm, đàm phán, chào giá,…) giữa người mua và người bán thông qua các phương tiện truyền thông. Sau đó, hai đối tác đến quầy giao dịch của công ty chứng khoán để giao dịch.

Sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung otc ra đời năm 2006, sớm hơn sàn upcom 3 năm. Ngày nay, giao dịch phi tập trung không ngừng được nhiều nhà đầu tư ủng hộ bởi tính linh hoạt về giờ giao dịch, phương thức trao đổi và mua bán sản phẩm trong thời đại 4.0.

2. So sánh giữa sàn giao dịch otc và upcom

Trước khi quyết định chọn sàn giao dịch chứng khoán phù hợp, bạn cần phân biệt giữa upcom và otc.

Giống như 2.1

 • Tất cả các sàn giao dịch chứng khoán, các hoạt động được phép: theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán, mua bán cổ phiếu, trái phiếu và thực hiện các lệnh giao dịch khác.
 • upcom và otc đều là nơi “cất giữ” cổ phiếu chưa niêm yết.
 • Các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận trên otc và upcom. Tuy nhiên, cả hai sàn giao dịch đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định.
 • 2.2 Khác nhau

  Những đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo khách quan, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác nhau để đưa ra nhận định đúng đắn đối với từng sàn giao dịch.

  Khách quan mà nói, không có sàn giao dịch chứng khoán nào hiệu quả tuyệt đối. Nếu bạn muốn đạt được kết quả đầu tư lý tưởng, bạn phải chọn đúng sàn giao dịch chứng khoán theo nhu cầu giao dịch của mình.

  3. Upcom và otc, đâu là kênh đầu tư hiệu quả?

  Ví dụ, nếu bạn muốn “mạo hiểm” đầu tư vào cổ phiếu để kiếm lời nhanh chóng, bạn có thể chọn bàn OTC. Sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch chứng khoán mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, để tham gia giao dịch OTC, nhà đầu tư cần có kiến ​​thức về chứng khoán và tiềm lực tài chính đủ mạnh. Tóm lại, giao dịch phi tập trung tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nếu không cẩn thận, nhà đầu tư sẽ bị “hớ”.

  Ngược lại, nếu bạn cảm thấy kiến ​​thức thị trường chưa tốt, tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh và cần tìm một địa chỉ giao dịch an toàn hơn thì nên chọn upcom. Upcom mặc dù không tốt bằng hose và hnx nhưng đây vẫn là sàn chứng khoán tập trung có tiếng trên thị trường việt nam. Trong những năm gần đây, upcom đã có những cải tiến vượt bậc về trình duyệt, chuẩn bị trở thành “bàn đạp” chất lượng cao cho các cổ phiếu sắp ra mắt như hose và hnx.

  Hãy nhớ rằng, quyết định là của bạn, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn sàn giao dịch phù hợp dựa trên nhu cầu, thời gian, tình hình tài chính và mức độ hiểu biết của bạn. Sau đó, từng bước lập kế hoạch cho các hành động sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.

  4. Một số lưu ý khi lựa chọn chốt lời đầu tư chứng khoán

  Không chỉ sàn upcom và otc, nhà đầu tư khi lựa chọn sàn chứng khoán cũng cần lưu ý những điểm sau:

  • Làm rõ mục đích đầu tư: Cần làm rõ hướng đầu tư? Đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ hay không, khối lượng giao dịch nhiều hay ít… Sau đó chọn sàn giao dịch chứng khoán phù hợp. Ví dụ bạn muốn giao dịch chứng chỉ quỹ thì phải chọn 1 trong 2 sàn là hnx hoặc hose.
  • Giờ giao dịch: Nếu chọn SGDCK tập trung, nhà đầu tư phải tuân thủ giờ giới nghiêm của SGDCK. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để thực hiện các lệnh trong giờ làm việc của một sàn giao dịch chứng khoán tập trung, giao dịch OTC chắc chắn là một lựa chọn “tiết kiệm tiền”.
  • Mức độ bảo mật, đảm bảo: Dù sàn chứng khoán nào cũng có rủi ro nhưng xét cho cùng, sàn chứng khoán tập trung an toàn hơn nhiều so với giao dịch phi tập trung. Vì vậy, nếu bạn chưa quen với thị trường chứng khoán, đừng mạo hiểm đa dạng hóa thị trường chứng khoán. Hãy chọn upcom, hose hoặc hnx để bắt đầu hành trình kiếm tiền từ chứng khoán.
  • Đừng bao giờ chủ quan: thị trường chứng khoán không phải là cuộc đua dành cho những kẻ vội vàng, lười tìm tòi và sáng tạo. Thị trường luôn biến động và hay thay đổi, chứng khoán có quan hệ mật thiết với kinh tế thị trường, chính trị và văn hóa. Đầu tư vào cổ phiếu có thể thất bại nếu bạn bỏ qua các sự kiện xảy ra hàng ngày.
  • Lường trước mọi rủi ro: Không ai muốn rủi ro, nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công, lừa đảo, mất mát, v.v. có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • 5. Kết luận

   Thật khó để cân bằng giữa sàn giao dịch upcom và otc vì mỗi sàn giao dịch chứng khoán có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Tuy nhiên, từ những phân tích tổng quan về otc và upcom như trên, hy vọng nhà đầu tư có cái nhìn đa chiều hơn về sàn chứng khoán hiện nay. Chúc các bạn lựa chọn được sàn giao dịch phù hợp trong tương lai và có hướng đầu tư hiệu quả.

Related Articles

Back to top button