Sàn Upcom là gì? sàn upcom giao dịch đến mấy giờ

Một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam không thể không kể đến sàn giao dịch upcom. upcom được các nhà đầu tư biết đến như một sàn giao dịch chứng khoán, nơi các cổ phiếu chưa niêm yết được giao dịch trên các giao dịch bằng vòi và hnx. Sàn giao dịch chứng khoán upcom có ​​thể được coi như một trạm dàn dựng, nơi các cổ phiếu được kiểm tra trước khi niêm yết trên vòi hoặc hnx. Vậy dựa vào những yếu tố nào để sàn upcom có ​​thể thu hút được các nhà đầu tư như hiện nay? Sàn giao dịch upcom là gì ? Quy tắc giao dịch của upcom là gì? Sàn upcom khác với vòi, hnx và otc như thế nào?

Sàn giao dịch upcom là gì?

sàn giao dịch upcom là từ viết tắt của, được thành lập vào năm 2009 với tư cách là một sàn giao dịch chứng khoán cho các công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn giao dịch chứng khoán upcom do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể tự tin giao dịch trên sàn upcom.

Hàng hóa hiện đang được giao dịch trên sàn giao dịch upcom bao gồm cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi được phát hành bởi các công ty đại chúng không niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Hầu hết các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán upcom không đủ điều kiện để niêm yết trên vòi và hnx. Vì vậy, upcom được coi là điểm chuẩn bị cho cổ phiếu cho đến khi vòi và hnx được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đồng thời, sàn giao dịch upcom cũng giúp cổ phiếu dễ dàng được niêm yết trên thị trường chứng khoán hơn trong tương lai.

=> Kiến thức tổng hợp kết hợp với phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để tìm ra cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có cấu trúc nội tại tốt, cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Khóa học đầu tư miễn phí Hãy bắt đầu đầu tư từ ngày 8 tháng 8 năm 2022 – đăng ký ngay tại: https://takeprofit.vn/khoa-hoc-lets-invest?source=web

Upcom có ​​những nhóm cổ phiếu nào?

Trên sàn upcom, chủ yếu có 3 nhóm cổ phiếu được phân chia theo quy mô của tổ chức phát hành, đó là:

 • Nhóm upcom lớn: là nhóm cổ phiếu, tập hợp các cổ phiếu do công ty phát hành, có vốn cổ phần tối thiểu là 1.000 tỷ đồng.

 • Nhóm vừa upcom: là nhóm cổ phiếu bao gồm các cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn cổ phần từ 300 tỷ đồng đến 1 nghìn tỷ đồng.

 • upcom small group: là nhóm cổ phần, bao gồm các cổ phần của tổ chức phát hành, có vốn cổ phần từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng.

  Có thể thấy, cổ phiếu do các doanh nghiệp lớn phát hành sẽ có giá trị cao và tiềm năng tăng trưởng ổn định. Trong khi giá trị cổ phiếu do các công ty nhỏ phát hành sẽ thấp hơn, các cổ đông sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận đột phá khi giá cổ phiếu của công ty biến động mạnh.

  Quy định giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Upcom

  Hình thức giao dịch

  Sàn giao dịch chứng khoán upcom có ​​hai loại giao dịch chính:

  • Theo hình thức thỏa thuận điện tử: Trong hình thức này, trước tiên, đại diện giao dịch sẽ nhập một lệnh với các điều kiện cụ thể và sau đó chọn một lệnh đối ứng phù hợp với mục đích của giao dịch .

  • Hình thức Thoả thuận Thông thường: Theo hình thức này, trước tiên người mua và người bán thoả thuận về giá cả và số lượng, sau đó công ty chứng khoán nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

   Chính sách khớp lệnh

   Hoạt động khớp lệnh của sở giao dịch chứng khoán upcom tuân theo các nguyên tắc sau:

   • Ưu tiên Giá: Các lệnh bán khớp với giá trước; nếu lệnh mua khớp, giá cao hơn sẽ được ưu tiên.

   • Ưu tiên thời gian: Nếu giá đặt hàng giống nhau, đơn hàng sẽ được đặt trước.

    Giờ giao dịch

    Nhiều nhà đầu tư mới không biết giờ giao dịch của upcom, giờ giao dịch của upcom? Sau đây, hãy xem giờ giao dịch của upcom:

    Sàn upcom mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều (11:30 sáng đến 1 giờ chiều nghỉ trưa). Thời gian giao dịch cụ thể của sàn upcom như sau:

    • 9 giờ đến 11 giờ 30: Khớp lệnh liên tiếp theo phương thức i và thỏa thuận

    • 11:30 đến 13:00: Nghỉ trưa

    • 13: 00-15: 00: Khớp lệnh liên tục theo phương thức 2 và thỏa thuận

     Đơn vị thương mại

     Để trả lời câu hỏi ít nhất nên mua bao nhiêu cổ phiếu sàn upcom của các nhà đầu tư chưa biết, đây là câu trả lời.

     Chi tiết về các đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán upcom như sau:

     • Đối với khớp số chẵn, đơn vị giao dịch là 100 cổ phiếu / trái phiếu.

     • Để khớp hoặc phá vỡ cổ phiếu, đơn vị giao dịch là 1-99 cổ phiếu / trái phiếu.

     • Đối với các giao dịch trực tiếp, không có quy tắc nào cho các đơn vị giao dịch.

     • Sẽ không có giao dịch lô lẻ vào ngày đầu tiên của giao dịch IPO hoặc tiếp tục giao dịch sau khi tạm ngừng 25 ngày. Giao dịch lô lẻ và bán chỉ được phép thực hiện khi giá tham chiếu được xác định là kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

      Giao dịch kỳ lạ rất hiếm và nhà đầu tư sẽ chỉ mua một lượng nhỏ cổ phiếu khi nó hiếm trên thị trường. Do đó, giao dịch lô lẻ rất thanh khoản.

      phạm vi giá upcom

      quy tắc của upcom về biến động giá như sau:

      • Đối với cổ phiếu: phạm vi giá cộng hoặc trừ 15%

      • Đối với cổ phiếu mới niêm yết và cổ phiếu giao dịch lại sau 25 ngày tạm ngừng, ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu sẽ được ưu tiên áp dụng và mức thay đổi giá sẽ cộng hoặc trừ 40% giá tham chiếu .

      • Đối với trái phiếu: Không có quy định về phạm vi giá của trái phiếu. Giá mua bán trái phiếu do cung cầu thị trường quyết định.

       Trên đây là 3 quy tắc liên quan đến biến động giá sàn upcom mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ để giao dịch hiệu quả trên sàn upcom.

       So sánh giữa nền tảng upcom và vòi, hnx và otc

       Muốn biết sự khác biệt giữa các công ty môi giới chính thống như hide, hnx, otc, upcom, v.v., chỉ cần tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của upcom tại đây:

       Lợi ích của Sàn Shengtong

       • Sàn Upcom được quản lý và giám sát chặt chẽ bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, do đó các nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch upcom được bảo vệ và đảm bảo về tính minh bạch, thông tin rõ ràng và giảm thiểu rủi ro.

       • Bằng cách tham gia upcom, nhà đầu tư có thể dễ dàng truy vấn thông tin doanh nghiệp thông qua hệ thống thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Đồng thời, thông qua hệ thống giao dịch của hnx, người mua và người bán upcom giao dịch cổ phiếu tập trung dễ dàng hơn.

       • Ưu điểm của upcom đối với các công ty là niêm yết trên upcom sẽ tạo tiền đề thuận lợi hơn cho các công ty niêm yết trên ẩn và hnx trong tương lai. Việc niêm yết trên upcom cũng giúp công ty tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn.

        Giới hạn đối với các tầng tăng dần

        • Chứng khoán Upcom có ​​nhiều rủi ro hơn ẩn hoặc hnx. Giá giao dịch thấp của Upcom cũng là lý do. Tuy nhiên, nếu chịu khó học hỏi và chăm chỉ, nhà đầu tư chắc chắn có thể kiếm được lợi nhuận cao trên sàn upcom.

        • Có một số cổ phiếu trên upcom kém thanh khoản hoặc đã ngừng giao dịch.

        • upcom được coi là phù hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Lý do là đáy upcom dao động cộng hoặc trừ 15%, cao hơn nhiều so với cộng hoặc trừ 10% của hnx và 7,5% của đáy ống.

        • Giữa vòi, hnx và upcom, upcom được đánh giá thấp hơn.

         Ai ở trên sàn upcom?

         Sàn upcom hiện nay vô cùng phổ biến và mở ra cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho mọi đối tượng, từ nhà đầu tư mới đến nhà đầu tư lâu năm, nhà đầu tư. Vốn nhỏ cho nhà đầu tư vốn lớn.

         Bạn có thể tham khảo một số cổ phiếu có giá trị cao trên upcom như:

         • Cổ phần tại Masan AG và Masan Consumer: là các công ty con của Masan AG.

         • SDI Corporation – cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn.

         • Ngoài ra, một trong những ưu điểm lớn của upcom là giá cổ phiếu của upcom sẽ thấp hơn so với ẩn, hnx, … nên bạn có thể mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn.

          Sàn upcom được coi là thị trường đầu cơ hiệu quả, vì vậy những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức toàn diện sẽ có cơ hội thành công trên sàn này.

          Điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán upcom

          Giống như các sàn giao dịch chứng khoán vòi và hnx, các công ty cần đáp ứng các điều kiện nhất định để được niêm yết trên sàn giao dịch upcom. Điều kiện để niêm yết trên upcom là gì?

          Sau đây là tóm tắt các yêu cầu để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán upcom:

          • Vốn điều lệ: Điều kiện đầu tiên là vốn điều lệ của công ty kể từ ngày phát hành phải đạt mức vốn điều lệ trên 10 tỷ rupiah, đúng giá trị sổ sách. .

          • Điều kiện thứ hai là trong 5 năm qua, công ty phải hoạt động kinh doanh tốt, có lãi và không được lỗ lũy kế cho đến khi đăng ký và niêm yết.

          • Công ty phải được đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành, niêm yết cổ phiếu và kế hoạch thành lập việc sử dụng vốn.

           Ngoài ra, các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán upcom cũng phải đảm bảo cung cấp một số thông tin nhất định, chẳng hạn như việc nộp báo cáo tài chính hàng năm.

           Một số bài học chính khi giao dịch upcom

           Sàn Upcom ẩn chứa rất nhiều rủi ro và có thể dễ dàng thua lỗ nếu nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức. Vậy nhà đầu tư cần lưu ý gì khi tham gia upcom để giao dịch hiệu quả và hạn chế tốt nhất rủi ro có thể xảy ra? Dưới đây là một số bài học chính mà các nhà đầu tư muốn tham gia upcom nên cân nhắc:

           • Nên ưu tiên chứng khoán doanh nghiệp có công bố rõ ràng và minh bạch

           • Các doanh nghiệp được đánh giá là chất lượng cao nên được ưu tiên để hạn chế rủi ro

           • Phân tích cẩn thận để xác định các điểm bán hàng phù hợp

           • Tránh đầu tư vào các cổ phiếu không được thông tin rõ ràng

           • Luôn có kế hoạch, cắt lỗ kịp thời và tránh thua lỗ quá nhiều

            Mỗi sàn giao dịch chứng khoán có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mặc dù upcom có ​​rủi ro cao nhưng tiềm năng sinh lời nhanh chóng với lợi nhuận khá cũng là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm đến với sàn giao dịch chứng khoán. Qua các bài viết trên chắc hẳn các nhà đầu tư đã hiểu rõ sàn upcom là gì, sàn upcom ở đâu và quy định của sàn giao dịch upcom như thế nào. Nếu bạn muốn tham gia sàn giao dịch chứng khoán này thì việc trang bị cho mình những kiến ​​thức và kinh nghiệm vững chắc về upcom là vô cùng cần thiết. Chúc các bạn có một quyết định sáng suốt và đúng đắn trên con đường đầu tư chứng khoán của mình.

            </

            => Tham khảo: Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí Hãy Đầu Tư Vào k6 – Bí Quyết Để Giao Dịch Hiệu Quả Và Nắm Bắt Cơ Hội Tốt Nhất! Bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 năm 2022

Related Articles

Back to top button